Nếm thử những món ăn truyền thống Ả Rập ngon nhất vùng Trung Đông

Thứ sáu, 06/05/2022, 12:56 GMT+7

Các quốc gia Ả Rập nổi tiếng với những món ăn ngon. Trên thực tế, món ăn truyền thống Ả Rập không giống nhau và nó khác nhau giữa các quốc gia. Đó cũng được coi là một điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến để thưởng thức hương vị ngon tuyệt.

Banner Tour

Về mặt nhân học, ẩm thực của một vùng cũng quan trọng trong việc hiểu biết về văn hóa của vùng đó như kiến ​​trúc, trang phục dân tộc, truyền thống và hơn thế nữa. Vì vậy, thử các món ăn Ả Rập là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ chuyến thăm Trung Đông nào. Thức ăn rất phong phú với rất nhiều lựa chọn khác nhau, ngon miệng hấp dẫn với đầy màu sắc và nó mang lại cho du khách cơ hội thưởng thức càng nhiều món càng tốt và thử một chút mọi thứ.

Trung Đông là khu vực kết nối phương Đông và phương Tây, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương, Nga và các vùng biển ấm. Tất cả các kết nối thương mại và văn hóa giữa thế giới phương Tây và thế giới phương Đông đều được thực hiện ở đây. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số hương vị sống động, thơm và ngon nhất thế giới bắt nguồn từ đây. Ẩm thực Trung Đông, một trong những xu hướng ẩm thực mới nhất, có sự phong phú bởi sự ảnh hưởng của nhiều quốc gia và nền văn hóa. Dưới đây là danh sách những món ăn truyền thống Ả Rập nổi tiếng nhất  dành cho những ai quan tâm đến nền ẩm thực trong khu vực này!

 

Các món ăn truyền thống Ả Rập Các món ăn truyền thống Ả Rập

 

Những món ăn truyền thống Ả Rập đặc trưng nhất


1. Harees

Harees là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực của các Tiểu vương quốc. Nó dùng để chỉ một loại cháo được nấu từ lúa mì đã đánh tan và thịt, thường là thịt gà hoặc thịt cừu. Nó thường được phục vụ với các thành phần khác nhau như đường, quế, bơ sữa trâu, quả hồ trăn và nho khô.

Harees trở nên đặc biệt phổ biến trong tháng lễ Ramadan. Đó là một món ăn no và bổ dưỡng, dễ gây đau bụng, là một lợi ích trong tháng ăn chay. Đó là một món ăn phổ biến trên khắp Bán đảo Ả Rập và ở các quốc gia khác như Armenia.

 

Harees món ăn truyền thống Ả RậpHarees

 

Trước khi sử dụng, lúa mì phải được ngâm ít nhất 5 giờ, tốt hơn nếu để qua đêm. Sau đó, nó được đặt trong một nồi nước với thịt, hành, tỏi và gia vị. Ngay cả với nồi áp suất, vẫn phải mất ít nhất 1,5 giờ để lúa mì chín hoàn toàn. Các hạt sau đó được nghiền cho đến khi mịn và nấu trong chảo với thịt đã khử mùi và nước cốt dừa trong khi liên tục khuấy.

 

2. Gà Machboos

Gà Machboos là món ăn Ả Rập quốc gia của Bahrain và cũng rất phổ biến ở các Quốc gia vùng vịnh lân cận của bán đảo Ả Rập. Machboos, còn được gọi là machbous, có nghĩa là "bị ép" trong tiếng Ả Rập. Thịt gà, gạo và các loại gia vị nguyên chất là ba nguyên liệu phổ biến cho Machboos.

 

Gà Machboos món ăn truyền thống Ả RậpGà Machboos

 

Công thức gạo Ả Rập truyền thống được nấu trong nước luộc gà được tăng cường với sự kết hợp của nhiều hương vị. Nó tương tự như món "Kabsa" của Ả Rập Saudi, nhưng phong cách nấu ăn có thể khác nhau giữa các vùng. Món ăn Ả Rập này có hương vị đậm đà của chanh và hạt tiêu, tạo nên sự khác biệt cho Machboos ở Bahrain. Một quy trình tiêu chuẩn cho món ăn này là thêm gia vị và nấu gà trong nước dùng hoặc nước sốt để cơm có thêm hương vị.

 

3. Khobz Al Khameer

Khobz al khameer là một loại bánh mì dẹt nướng truyền thống của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường được phục vụ như một món ăn sáng. Đó là một loại bánh mì màu vàng được nấu với bơ sữa hoặc trứng và phủ lên trên là hạt mè. Nó được làm bằng các thành phần tương tự như bánh mì men được phục vụ ở các nơi khác trên thế giới. 

 

Khobz Al Khameer món ăn truyền thống Ả RậpKhobz Al Khameer

 

Ngoài các thành phần bánh mì men thông thường, khobz al khameer thường được làm với một hoặc hai nhúm gia vị. Bạch đậu khấu và nghệ được yêu thích trong khi nghệ tây được sử dụng chủ yếu như một chất tạo màu. Khboz al khameer cũng được sản xuất bằng cách sử dụng sữa bột thay vì sữa nước, phổ biến hơn ở phương Tây. Khi bánh chín, phần giữa rỗng của bánh mì có thể được lấp đầy bởi bột chà là hoặc bất kỳ loại nhân nào khác. Nó cũng có thể được phục vụ với xi-rô chà là và pho mát.

 

4. Balaleet

Balaleet là một món ăn sáng phổ biến khác ở Các tiểu vương quốc. Nó dùng để chỉ một món mì có thể vừa mặn vừa ngọt. Trên thực tế, nó là một món ngọt mặn thường được phục vụ cho bữa sáng mặc dù nó cũng có thể được ăn để tráng miệng.

Món ăn truyền thống Ả Rập này được làm bằng cách xào trước và sau đó luộc bún. Sau khi nấu chín, chúng được làm ngọt bằng đường, bạch đậu khấu, nghệ và nước hoa hồng ngâm nghệ tây. Khi ăn vào bữa sáng, chúng thường được phục vụ với trứng tráng hoặc trứng bác ở trên.

 

Balaleet món ăn truyền thống Ả RậpBalaleet

 

5. Shakshuka

Shakshuka được cho là có nguồn gốc từ Tunisia mặc dù đây là món ăn sáng chủ yếu ở nhiều vùng của Bắc Phi và Trung Đông, bao gồm cả UAE. Trong những thập kỷ gần đây, nó đã được phương Tây đón nhận và trở thành một trong những món ăn sáng phổ biến nhất ở khu vực đó trên thế giới.

 

Shakshuka món ăn truyền thống Ả RậpShakshuka

 

Shakshuka là món trứng luộc đơn giản nhưng ngon được làm từ cà chua. Để làm món này, đầu tiên, hẹ tây, tỏi, cà chua, ớt chuông và ớt được xào trong dầu ô liu. Sau đó cho cà chua, cà chua chưa nấu chín xay nhuyễn và mật ong vào chảo. Sau khi cà chua chín, trứng được đập vụn vào hỗn hợp. Lòng trắng trứng được để hòa vào nước sốt cà chua trong khi lòng đỏ trứng được để nguyên và luộc chín tới. Món ăn truyền thống Ả Rập này sau đó được rắc za'atar và trang trí bằng lá húng quế trước khi phục vụ.

 

6. Hummus

Có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc thực sự của hummus. Đó là của Israel, Hy Lạp hay Ả Rập? Mặc dù câu trả lời là không rõ ràng, nhưng chắc chắn rằng đây là một món ăn chủ yếu trong ẩm thực Ả Rập, khiến hummus trở thành một món nhất định phải thử đối với bất kỳ ai muốn làm quen tốt hơn với các món ăn từ vùng này. Món ăn đơn giản này được làm từ đậu gà, tahini, tỏi và chanh - và đơn giản là rất ngon. Tốt nhất bạn nên gọi món hummus để dùng chung và ăn với bánh mì pita, nó sẽ tạo nên một món khai vị tuyệt vời!

 

Hummus món ăn truyền thống Ả RậpHummus

 

7. Fattoush

Món salad bánh mì thơm ngon này là món ăn truyền thống của ẩm thực Levantine, phổ biến ở các nước Ả Rập như Lebanon và Syria. Fattoush được làm với hỗn hợp rau xanh và những miếng bánh mì nhỏ chiên kiểu Ả Rập, tạo độ giòn. Nó cũng thường bao gồm lựu. Đây một lần nữa được biết đến như một món salad tuyệt vời để chia sẻ với những người khác, làm cho trải nghiệm ăn uống trở thành một cách để gắn kết mọi người lại với nhau và gắn kết các món ăn hấp dẫn của ẩm thực Ả Rập.

 

Fattoush món ăn truyền thống Ả RậpFattoush

 

8. Tabouleh

Giống như hummus và fattoush, tabouleh là một loại mezze phổ biến trong thế giới Ả Rập. Mezze là một từ được sử dụng phổ biến mà du khách sẽ tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng Ả Rập và nó có nghĩa là một món ăn nhỏ để chia sẻ khi bắt đầu một bữa ăn nhiều món - hoặc một món khai vị. Món salad này được làm với mùi tây, bạc hà, hành tây, cà chua, củ cải, nước cốt chanh, dầu ô liu, tiêu đen và muối. Là một món ăn rất đơn giản nhưng lại có hương vị rất đặc trưng và làm nức lòng thực khách nhất định đối với những ai lần đầu thử món ăn truyền thống Ả Rập

 

Tabouleh món ăn truyền thống Ả RậpTabouleh

 

9. Mansaf

Thịt cừu là một loại thịt chính trong ẩm thực Ả Rập, là một món ăn phổ biến và truyền thống trong những dịp kỷ niệm như lễ Eid. Mansaf là một món ăn truyền thống của các nước Ả Rập như Palestine và Jordan, cũng như các nước khác. Về cơ bản, món ăn này được làm từ thịt cừu, sữa chua và cơm. Đây là món nhất định phải thử đối với những du khách đến Jordan, vì nó có lẽ là món ăn phổ biến nhất của đất nước. Đối với những người không cảm thấy đặc biệt hấp dẫn với bánh mì mansaf, thử bất kỳ món ăn nào khác với thịt cừu là một phần thiết yếu để thưởng thức ẩm thực truyền thống Ả Rập.

 

Mansaf món ăn truyền thống Ả RậpMansaf

 

>> Tham khảo: Chùm tour Dubai giá tốt

 

10. Warak Enab

Được biết đến nhiều hơn với tên gọi lá nho, warak started phổ biến nhất đối với ẩm thực Lebanon, mặc dù nó có thể được tìm thấy trong một số món ăn Ả Rập khác, bao gồm cả ở các nước vùng Vịnh. Mezze lạnh bao gồm lá nho nhồi cơm, có thể trộn với một số nguyên liệu khác như hành tây, cà chua và bạc hà. Đây là một món ăn tuyệt vời cho những người ăn chay nhưng vẫn muốn thử các món ngon Ả Rập. Vì ẩm thực này rất nặng về thịt, nên các lựa chọn ăn chay không phổ biến, nhưng warak coebartb chắc chắn là món ngon nhất trong số đó.

 

Warak Enab món ăn truyền thống Ả RậpWarak Enab

 

11. Kunafa

Nếu bạn đến thăm Dubai hoặc Abu Dhabi, thì bạn không thể bỏ qua kunafa. Đó là một món tráng miệng truyền thống Ả Rập cực kỳ ngon được ăn ở nhiều quốc gia Ả Rập và Balkan như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Lebanon.

Kunafa bao gồm bánh ngọt kataifi ngâm trong xi-rô ngọt, đường và được phủ một lớp pho mát. Tùy thuộc vào nguồn gốc của nó và người làm ra nó, nó có thể được làm giàu với các thành phần khác như hạt dẻ cười, hạnh nhân, nho khô, nước hoa hồng, nước chanh và quế.

 

Kunafa món ăn truyền thống Ả RậpKunafa

 

12. Cà phê Ả Rập

Không có cách kết thúc nào tốt hơn cho một bữa ăn ở Dubai bằng món tráng miệng và một tách cà phê Ả Rập. Được biết đến trong phương ngữ của Tiểu vương quốc là gahwa, cà phê đã là một phần trung tâm của văn hóa Ả Rập trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, truyền thống cà phê đối với văn hóa Ả Rập quan trọng đến mức nó đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể vào năm 2015.

Việc chuẩn bị và uống cà phê Ả Rập được thực hiện trong nghi lễ. Đó là một truyền thống quốc gia ở UAE và được coi là biểu tượng của sự đoàn kết và hào phóng. Cà phê Ả Rập rất mạnh và đắng nên theo truyền thống, nó được phục vụ với quả chà là và các món tráng miệng khác.

 

Cà phê Ả Rập món ăn truyền thống Ả RậpCà phê Ả Rập

 

13. Labneh

Labneh đang dần trở nên phổ biến ở các khu vực khác trên thế giới ngoài Trung Đông và vì lý do chính đáng. Loại phô mai này có độ đặc giống như sữa chua nhưng khá nhẹ và đặc hơn nhiều.

Người ta so sánh món ăn truyền thống Ả Rập này với một phiên bản sữa chua truyền thống nhiều kem hơn nếu tất cả chất lỏng được loại bỏ, tạo nên một món ăn nhẹ ngon miệng hoặc món khai vị trước bữa ăn. Với độ đặc sệt hơn, nó có thể được ăn một mình với pita hoặc dùng làm lớp phủ cho các loại thịt và rau. Nó thường được cho là có hương vị với các loại thảo mộc và dầu ô liu, nhưng nhiều người đánh giá nó ở dạng chân thật nhất, tinh khiết nhất mà không có thêm hương vị.

 

Labneh món ăn truyền thống Ả RậpLabneh

 

14. Luqaimat

Nếu bạn tò mò muốn thử các món tráng miệng Ả Rập, thì bạn có thể bắt đầu với luqaimat. Ngọt, dẻo và giòn, chúng là món ăn đường phố phổ biến ở Dubai và Abu Dhabi và là món tráng miệng truyền thống được yêu thích của người Tiểu vương quốc Ả Rập.

Luqaimat thực chất là những viên bột chiên giòn tẩm gia vị như bạch đậu khấu và nghệ tây. Chúng có hương vị giống như bánh rán giòn - giòn ở bên ngoài và mềm và bông ở bên trong.

Luqaimat thường được tráng men hoặc tẩm mật mía chà là trước khi được trang trí với hạt mè để tăng thêm kết cấu. Vì chúng rất dính nên chúng thường được ăn bằng tăm hoặc xiên que nhỏ.

 

Luqaimat món ăn truyền thống Ả RậpLuqaimat

 

15. Kibbeh

Nói về các món ăn trên toàn thế giới, Kibbeh là một món ăn đã được nhiều người biết đến bên ngoài khu vực Trung Đông. Món Levantine thường được làm với thịt bò xay, bulgur và hành tây, mặc dù nó có thể có các loại thịt khác nhau tùy thuộc vào nơi thực khách gọi món.

Trái ngược với nhiều món ăn khác, thịt và các thành phần bổ sung trong Kibbeh được trộn với nhau để tạo ra một miếng bánh dẻo, thực sự bùng nổ hương vị. Món ăn truyền thống Ả Rập này có thể được tìm thấy dễ dàng ở nhiều quốc gia ở Trung Đông và mang hương vị của bất kỳ loại thịt nào được sử dụng, và nó cũng dễ ăn khi di chuyển, tương tự như thức ăn đường phố.

 

Kibbeh món ăn truyền thống Ả RậpKibbeh

 

Yppah (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc