Banner Voucher KS cả nước
Guidebook

Những ngôi đền cổ trên thế giới sở hữu kiến trúc tuyệt đẹp cùng vẻ huyền bí 

Thứ sáu, 21/04/2023, 11:00 GMT+7

Tất cả những ngôi đền cổ trên thế giới đều được xây dựng để phục vụ một mục tiêu văn hóa, tín ngưỡng của các quốc gia, dân tộc và tôn giáo. Tuy có sự khác biệt về kiến trúc nhưng đây đều là những công trình đẹp và vĩ đại của nhân loại.

test

Khám phá những ngôi đền cổ trên thế giới có lịch sử hàng trăm năm 


1. Đền Gobekli Tepe

Gobekli Tepe là một trong những ngôi đền cổ trên thế giới được xây dựng vào thời kỳ đồ đá, ước tính cách nay 12.000 năm. Ngôi đền này nằm cách thành phố Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 15 km về phía Tây Bắc. Tháng 7/2018, ngôi đền đã được công nhận là Di sản thế giới. Ngày nay, nơi đây thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá.
 

Gobekli Tepe là một trong những ngôi đền cổ trên thế giới Gobekli Tepe được xây dựng cách đây khoảng 12.000 năm, đang được bảo tồn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: @muhtelifseyir


Đền Gobekli Tepe được xây dựng theo cấu trúc gồm 12 cột hình chữ T và xếp thành vòng tròn. Đây là những cột đá granit rắn nặng đến 20 tấn và cao đến 2,1 mét. Trên các cột đá này có chạm khắc hình của con người và động vật. Theo các nhà khảo cổ, ngôi đền này đã ra đời trước khi chữ viết và công cụ kim loại xuất hiện. 
 

Gobekli Tepe là một trong những ngôi đền cổ trên thế giới có kiến trúc ấn tượngDu khách khám phá đền Gobekli Tepe khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: @gezengec_anne


Thuở ấy, con người đã xây dựng ngôi đền này với mục đích tín ngưỡng, cầu cho mưa thuận gió hòa để làm nông nghiệp. Ngoài ra, người tiền sử có thể đã ở đây cầu nguyện, thực hiện các nghi lễ hiến tế động vật hoặc con người nhằm xoa dịu sự tức giận của các vị thần. Đến nay, người ta vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những bí ẩn xoay quanh ngôi đền này. 
 

>>Xem thêm: Đền Bindhyabasini Nepal: Ngôi đền Hindu vĩ đại


2. Đền Baalbek ở Lebanon

Khu bảo tồn La Mã cổ đại Baalbek ở Lebanon cũng là một trong những ngôi đền cổ trên thế giới rất nổi tiếng. Người La Mã đã xây dựng quần thể 3 ngôi đền Jupiter, Bacchus và Venus trong suốt 200 năm từ thế kỷ thứ 1 TCN nhằm mục đích thờ cúng các vị thần La Mã. Vì thế, những ngôi đền này tạo thành quần thể đền thờ lớn nhất thời đế chế La Mã. 
 

 Baalbek là một trong những ngôi đền cổ trên thế giới có kiến trúc La Mã ấn tượng Baalbek là quần thể 3 ngôi đền rất đẹp ở Lebanon. Ảnh: @jovana_kvrzic


Ngày nay khi du lịch Lebanon, du khách hãy dành thời gian để thăm quần thể đền Baalbek có diện tích khổng lồ cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp. Mỗi ngôi đền với những đặc trưng riêng, như đền Jupiter được bao quanh bởi 54 cột đá hoa cương khủng cao đến 20 mét, thế nhưng đền Bacchus mới là ngôi đền được bảo tồn tốt nhất. 
 

 Baalbek là một trong những ngôi đền cổ trên thế giới có diện tích lớn hiện nayDấu ấn kiến trúc La Mã tuyệt đẹp ở đền Baalbek vẫn còn vẹn nguyên theo năm tháng. Ảnh: @alex.weimar


Khám phá quần thể đền Baalbek, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình quy mô, đồ sộ mang đậm dấu ấn kiến trúc La Mã. Thời gian trôi đi, ngôi đền đã hư hại nhiều và phai màu, cũ kỹ theo năm tháng. Dẫu vậy vẫn có nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Baalbek, tưởng nhớ một thời hoàng kim của đế chế La Mã. 


3. Đền Tikal IV

Thêm một ngôi đền nổi tiếng thế giới được nhiều du khách đến thăm, đó là đền Tikal IV nằm ở giữa khu rừng nhiệt đới phía Bắc Guatemala. Công trình này vốn là tàn tích của thành phố Maya cổ với 100.000 - 200.000 người đã sinh sống vào giai đoạn 200 - 900 SCN. Theo đó, đền Tikal IV được xây dựng vào khoảng năm 720 SCN.
 

Tikal IV cũng là ngôi đền cổ trên thế giới nổi tiếngTikal IV là tàn tích của thành phố Maya cổ. Ảnh: @crandogg


Tại khu di tích Tikal, ngôi đền này là công trình cao nhất với chiều cao đến 27 mét. Đây là một công trình kiến trúc quan trọng đánh dấu quá trình trị vì của vua Yik'in Chan K'awiil – nhà vua thứ 27 của triều đại Tikal. Đặc biệt, bên trong ngôi đền này còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật vô giá được lưu giữ lại. 
 

Tikal IV là ngôi đền cổ trên thế giới mang vẻ đẹp nhuốm màu thời gianNgôi đền này cao đến 27 mét, được bao quanh bởi rừng nhiệt đới. Ảnh: @living_mayanculture


Quần thể đền Tikal đã được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1979. Đến thăm đền Tikal IV, bạn sẽ được lạc chân vào một thành phố cổ huyền bí với những vạt rừng xanh thẳm bao quanh ngôi đền. Nơi đây còn là tọa độ lý tưởng để ngắm cảnh hoàng hôn, cảm nhận trọn vẹn hơn vẻ đẹp của thiên nhiên.
 

4. Quần thể đền Sri Ranganathaswamy 

Nếu có dịp du lịch Ấn Độ, du khách hãy đi thăm quần thể đền Sri Ranganathaswamy. Đây là một trong những ngôi đền lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 631.000 m2 và cao đến 73 mét. Công trình này tọa lạc tại quận Mandya của bang Karnataka, là ngôi đền Hindu quan trọng bậc nhất thế giới.
 

Sri Ranganathaswamy là ngôi đền cổ trên thế giới nằm ở Ấn ĐộSri Ranganathaswamy là ngôi đền cổ với kiến trúc độc đáo, ấn tượng ở Ấn Độ. Ảnh: @secret_temples


Viếng thăm quần thể đền Sri Ranganathaswamy, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một phong cách kiến trúc Dravidian độc đáo, thể hiện qua những màu sắc và hoa văn, chi tiết được điêu khắc trên toàn bộ quần thể ngôi đền này. Nơi đây không chỉ thờ thần Ranganatha của Ấn Độ giáo mà còn là một khu phức hợp với nhiều công dụng khác.
 

Sri Ranganathaswamy là ngôi đền cổ trên thế giới được nhiều du khách viếng thămSri Ranganathaswamy là ngôi đền với quy mô bề thế. Ảnh: @manjushree_lama_


Ngày nay, Sri Ranganathaswamy được xem là ngôi đền đẹp nhất châu Á vì sự đồ sộ và vẻ đẹp ấn tượng. Hàng năm có hàng triệu lượt khách đến đây hành hương và tham quan, chụp ảnh. Tổng cộng có 21 kim tự tháp tạo nên quần thể đền đài này. Lối vào ngôi đền đều được thiết kế ngầm dưới mặt đất rất độc đáo. 
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH NƯỚC NGOÀI KHUYẾN MÃI
  >> HCM - Ấn Độ - Nepal 12N11Đ, Bay VN + KS 3,4* giá từ 35.990.000 VNĐ/khách


5. Đền Borobudur 

Đền Borobudur cũng là ngôi đền đẹp trên thế giới nằm trên đảo Java ở Indonesia. Trong tiếng Indonesia, Borobudur có nghĩa là “tháp Phật trên đồi cao”. Năm 1991, ngôi đền đã được công nhận là Di sản thế giới. Ngày nay, ngôi đền này là điểm đến ở Indonesia được nhiều du khách đến tham quan, khám phá. 
 

Đền Borobudur là ngôi đền cổ trên thế giới nằm ở IndonesiaDu lịch Indonesia, bạn nhớ khám phá đền Borobudur. Ảnh: @katia_mi_


Toàn bộ ngôi đền được xây dựng từ 300.000 viên đá xếp thành với mô hình Mạn đà la – một khái niệm vũ trụ của Phật giáo Tây Tạng. Ước tính diện tích ngôi đền này lên đến 2.500 m2. Theo lịch sử ghi lại, ngôi đền được xây trong thời gian 75 năm vào thế kỷ 8 – 9, thời triều đại Sailendra. Nhìn từ xa, đền thờ này như một ngọn đồi hay một kim tự tháp. Ở đây có rất nhiều tượng Phật và bảo tháp. 
 

Đền Borobudur là ngôi đền cổ trên thế giới xây dựng vào thế kỷ 8 - 9 Công trình này được xây dựng từ thế kỷ 8 - 9 với kiến trúc tuyệt đẹp. Ảnh: @andreitalevin


Cấu trúc của đền Borobudur được chia thành 3 phần từ thấp đến cao, mang ý nghĩa biểu tượng cho Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới. Trên tầng thấp nhất là các chi tiết điêu khắc những tội lỗi của chúng sinh, tầng cao nhất khắc họa sự tích về Đức Phật. Toàn thể công trình này là một kỳ quan vĩ đại của nhân loại. 
 

Đền Borobudur là ngôi đền cổ trên thế giới mà bạn nên một lần ghé thămCó dịp du lịch Indonesia, bạn nên khám phá ngôi đền này. Ảnh: @blacktoner_5150


Trên đây là những ngôi đền cổ trên thế giới có lịch sử lâu đời, có dấu ấn kiến trúc đặc biệt và những ý nghĩa quan trọng về mặt tôn giáo, tâm linh. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp cổ kính của những đền đài, hãy dành thời gian khám phá những công trình nổi tiếng này để thấy sự vĩ đại mà nhân loại đã tạo nên. 
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)