Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hồng Kông

Chìm đắm trong vẻ đẹp của bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông

Chủ nhật, 03/12/2023, 11:40 GMT+7

Hồng Kông được biết đến là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa với sự năng động trong lĩnh vực nghệ thuật. Các phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng và trung tâm sáng tạo đều rất dễ tiếp cận và ghé thăm. Một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ dành cho du khách đó chính là bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông. Nếu bạn là người yêu nghệ thuật, bạn hãy dành thời gian ghé thăm bảo tàng và khám phá vẻ đẹp của nghệ thuật Hồng Kông nhé!

test

Giới thiệu về Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông

Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông (Hong Kong Museum of Art) được thành lập vào những năm 60 của thế kỷ 20 và là bảo tàng nghệ thuật công cộng đầu tiên tại xứ Cảng Thơm. Trải qua hơn 60 năm phát triển, bảo tàng đã trở thành một trong những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu châu Á với bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ bao gồm hơn 18.800 hiện vật.

 

Chìm đắm trong vẻ đẹp của bảo tàng nghệ thuật Hồng KôngTrải qua hơn 60 năm phát triển, bảo tàng đã trở thành một trong những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu châu Á. Ảnh: wikipedia

 

Được thành lập vào ngày 2 tháng 3 năm 1962 với tên gọi Bảo tàng thành phố và phòng trưng bày nghệ thuật tại Tòa thị chính, sau đó vào tháng 7 năm 1975, bảo tàng được tách thành hai bảo tàng riêng biệt là Bảo tàng Lịch sử Hồng Kông và Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông. Sau thời gian dài sử dụng, cơ sở hạ tầng có tình trạng xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu đa dạng của cộng đồng và đô thị cho một bảo tàng hiện đại.

 

Giới thiệu về Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông
Bảo tàng đã đóng cửa vào ngày 3 tháng 8 năm 2015 để mở rộng, cải tạo nâng cấp. 

 

Giới thiệu về Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông
Ngày 30 tháng 11 năm 2019, bảo tàng đã mở cửa trở lại đón khách tham quan. Ảnh: theblondeabroad

 

Vì vậy, bảo tàng đã đóng cửa vào ngày 3 tháng 8 năm 2015 để mở rộng, cải tạo nâng cấp bao gồm cả phần kiến trúc và trưng bày hiện vật và ngày 30 tháng 11 năm 2019, bảo tàng đã mở cửa trở lại đón khách tham quan. Quá trình này không chỉ tạo ra một diện mạo mới có tính hòa nhập với bối cảnh kiến trúc cảnh quan đô thị xung quanh mà còn đóng góp một phần quan trọng vào việc củng cố giá trị văn hóa của đô thị.

 

Giới thiệu về Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông
Địa chỉ bảo tàng: 10 Salisbury Rd, Tsim Sha Tsui, Hồng Kông. Ảnh: @xoxojeneen

 

Địa chỉ: 10 Salisbury Rd, Tsim Sha Tsui, Hồng Kông

Giờ mở cửa: Thứ 2 đến Thứ 6: 10h-18h, Thứ 7 và Chủ Nhật: 10h-19h

Giá vé: Thứ 4: Miễn phí, Các ngày còn lại: Diện đặc biệt: 5 HKD, Người lớn: 10 HKD

 

Giới thiệu về Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông
Giờ mở cửa: Thứ 2 đến Thứ 6: 10h-18h, Thứ 7 và Chủ Nhật: 10h-19h. Ảnh: Wpcpey

 

>>Xem thêm: Khám phá Tour trải nghiệm Hồng Kông cực chi tiết

 

Cảm hứng thiết kế của Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông

Quá trình cải tạo này do Cục Dịch vụ Kiến trúc Hồng Kông (ArchSD) thực hiện đã tạo nên một nét độc đáo và sự hiện đại trong kiến trúc cho Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông. Bên ngoài, mặt tiền bằng kính lấy cảm hứng từ hình ảnh những gợn sóng của vịnh biển Victoria đã tạo ra hiệu ứng ánh sáng đặc biệt. Đồng thời, việc sử dụng nhiều bề mặt kính cũng giúp cho ánh sáng và bóng đổ sẽ thay đổi theo thời gian và thời tiết.

 

Cảm hứng thiết kế của Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông
Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông lấy cảm hứng từ hình ảnh những gợn sóng của vịnh biển Victoria đã tạo ra hiệu ứng ánh sáng đặc biệt. Ảnh: ArtAsiaPacific

 

Diện tích trưng bày tổng cộng đã tăng lên khoảng 40% (từ khoảng 7.000m2 lên khoảng 10.000m2). Vì vậy đã nâng tổng số phòng lên 12, trong đó có một phòng trưng bày cao 9 mét nằm trong Tòa nhà phụ mới, được thiết kế để lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật lớn. Các phòng trưng bày có thể được nối với nhau bằng một cầu thang rộng lớn, thuận tiện cho du khách tham quan khi đến du lịch Hồng Kông.

 

 Cảm hứng thiết kế của Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông
Diện tích trưng bày tổng cộng đã tăng lên khoảng 40% (từ khoảng 7.000m2 lên khoảng 10.000m2). Ảnh: @xoxojeneen

 

Có gì trong bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông?

Hiện nay, tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông, các bộ sưu tập hiện vật vô cùng đa dạng, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật đa dạng từ những nền văn hóa khác nhau, từ Trung Quốc cổ đại đến nghệ thuật đương đại như các tác phẩm hội họa, điêu khắc, đồ gốm sứ, và nhiều thời kỳ khác nhau. Ngoài ra, bảo tàng còn có bộ sưu tập nghệ thuật phương Tây, nghệ thuật châu Á, nghệ thuật hiện đại và đương đại,...

 

1. Bộ sưu tập Cổ vật Trung Quốc 

Bộ sưu tập Cổ vật Trung Quốc tại đây là bộ sưu tập lớn và đa dạng nhất, bao gồm hơn 4.500 hiện vật từ gốm sứ đến hàng dệt may, đồ đồng, chạm khắc ngọc bích, đồ sơn mài, đồ men, chạm khắc tre, chạm khắc gỗ, đồ thủy tinh, và đồ nội thất,... Bộ sưu tập nổi bật nhất là gốm sứ trải dài từ các niên đại khác nhau vô cùng tinh xảo, thể hiện trình độ cao về sáng tạo và kỹ thuật của người thợ thủ công. Bộ sưu tập này là một nguồn tài liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu về xã hội và văn hóa cổ đại Trung Quốc hiện nay.

 

Có gì trong bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông?
Hiện nay, tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông, các bộ sưu tập hiện vật vô cùng đa dạng. Ảnh: sassyhongkong

 

Có gì trong bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông?
Bộ sưu tập này là một nguồn tài liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu về xã hội và văn hóa cổ đại Trung Quốc hiện nay. Ảnh: hongkongcheapo

 

Có gì trong bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông?
Bộ sưu tập nổi bật nhất là gốm sứ trải dài từ các niên đại khác nhau vô cùng tinh xảo. Ảnh: ASIA ART ARCHIVE

 

2. Bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại

Bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại của Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông là một kho báu của các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc từ thế kỷ 20 và 21. Chính sự pha trộn giữa văn hóa Đông và Tây đã tạo nên một xã hội đa nguyên với nền văn hóa đa dạng đã ảnh hưởng rất nhiều đến các tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Các nghệ sĩ Hồng Kông không ngừng tìm kiếm bản sắc Trung Quốc, đồng thời tiếp thu những tinh hoa của thế giới. Giống như với các tác phẩm tranh mực truyền thống, các nghệ sĩ đã sáng tạo thêm bằng cách đưa những ý tưởng và kỹ thuật mới vào nó. Họ đang định hình một nghệ thuật độc đáo, mang đậm tầm nhìn toàn cầu nhưng vẫn không phai đi màu sắc địa phương.

 

Có gì trong bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông?
Các nghệ sĩ Hồng Kông không ngừng tìm kiếm bản sắc Trung Quốc, đồng thời tiếp thu những tinh hoa của thế giới. Ảnh: thestandard

 

3. Bộ sưu tập nghệ thuật thương mại Trung Quốc

Bộ sưu tập nghệ thuật thương mại Trung Quốc tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông được thành lập dựa trên các tác phẩm trao tặng của hai doanh nhân, Ngài Paul Chater và Ngài Robert Ho Tung. Chính phủ Hồng Kông sau đó đã mua thêm các bức tranh buôn bán của Trung Quốc do Wyndham Law và Geoffrey Sayer sưu tầm. Quyền quản lý bộ sưu tập được giao cho Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Tòa thị chính, mà sau này là Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông. Hiện tại, bộ sưu tập bao gồm hơn 1.300 hiện vật, là nguồn tài nguyên quý giá cho nghiên cứu lịch sử và nghệ thuật.

 

Có gì trong bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông?
Bộ sưu tập nghệ thuật thương mại Trung Quốc tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông được thành lập dựa trên các tác phẩm trao tặng của hai doanh nhân. Ảnh: Hong Kong Museum of Art

 

4. Bộ sưu tập Hội họa và Thư pháp Trung Quốc 

Bộ sưu tập Hội họa và Thư pháp Trung Quốc của Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông là một bộ sưu tập phong phú và đa dạng, bao gồm tranh, thư pháp Quảng Đông và nghệ thuật hiện đại Trung Quốc. Bộ sưu tập được thành lập vào năm 1964 và đã được mở rộng đáng kể nhờ các khoản đóng góp từ các nhà sưu tập cá nhân, bao gồm Huang Bore, Ho Tse-chung, Lau Siu-lui, Fan Jia và Linda Chang. Sự tiếp xúc với nghệ thuật phương Tây vào thế kỷ XX đã tạo ra một sự chuyển đổi lớn trong nghệ thuật hiện đại Trung Quốc. Chính xu hướng này đã dẫn đến sự phát triển đa dạng của nghệ thuật Trung Quốc hiện đại. Bộ sưu tập hiện có hơn 5.400 tác phẩm, phản ánh sự phát triển của nghệ thuật Trung Quốc qua nhiều thế kỷ. 

 

Có gì trong bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông?
Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông không chỉ là nơi để chiêm ngưỡng nghệ thuật, mà còn là một nơi để thấu hiểu và kết nối với câu chuyện lịch sử nhiều thời kỳ của Hồng Kông. Ảnh: wikipedia

 

Hãy dành thời gian để khám phá và chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt vời tại bảo tàng này, cùng với việc tham gia các sự kiện, triển lãm tại đây chắc chắn sẽ đưa bạn vào một hành trình khám phá thú vị. Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông không chỉ là nơi để chiêm ngưỡng nghệ thuật, mà còn là một nơi để thấu hiểu và kết nối với câu chuyện lịch sử nhiều thời kỳ của Hồng Kông nữa đấy!


Hòa Luty (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)