Khám phá ẩm thực ở Hòa Bình cũng là trải nghiệm tuyệt vời khi đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này. Tuy nhiên, ẩm thực nơi đây rất đa dạng và phong phú, khiến bạn phân vân không biết nên ăn gì? Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá các món ăn đặc sản ở Hòa Bình thơm ngon, hấp dẫn qua bài viết sau đây.
Nên ăn gì khi du lịch Hòa Bình? Theo kinh nghiệm du lịch Hòa Bình của những người đi trước chia sẻ lại, đến Hòa Bình mà không thưởng thức món cơm lam là một điều đáng tiếc. Bởi đây không chỉ là đặc sản ở Hòa Bình mà nó còn là món ăn được rất nhiều người yêu thích nữa nhé. Món ăn này được chế biến từ gạo nương dẻo - Loại gạo thượng hạng, đem vo sạch sẽ rồi ngâm vài tiếng để giúp gạo dẻo hơn. Sau đó trộn đều với cùi dừa nạo sợi và nhồi vào trong ống nứa, thêm một chút nước dừa tươi, và đem nướng trên bếp than. Khi cơm chín, bạn lấy ra thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt thanh nước nước dừa, hòa quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa và cũng chính sự kết hợp tuyệt vời này đã chinh phục được bất cứ thực khách nào thưởng thức món ăn này. Cho dù là người dân địa phương hay khách du lịch cũng đều khó có thể cưỡng lại món cơm "hảo hạng" này.
Nếu nhắc tới các món đặc sản ở Hòa Bình được yêu thích nhất thì không ai là không biết đến món thịt lợn muối chua, món ăn mang hương vị đặc trưng, không giống với bất kỳ món thịt chua nào ở các vùng miền khác. Công thực chế biến món thịt chua Hòa Bình khá phức tạp, đầu tiên là công đoạn chọn lựa những miếng thịt tươi ngon, làm sạch rồi đem ướp với men lá rừng và gạo giã nhỏ, việc này giúp tạo vị chua tự nhiên. Sau đó, xếp thịt vào trong bồ tre, và cứ một lớp thịt lại dải thêm bột gạo và muối rang lên trên. Cứ làm như vậy đến khi thịt đầy bồ là được, sau đó để bồ thịt quanh bếp củi vài ngày là dùng được. Khi ăn, để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món thịt chua, bạn nên dùng kèm với các loại rau rừng, sẽ ngon và đậm đà hơn rất nhiều.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thung Nai Hòa Bình
Du lịch Hòa Bình nên ăn gì? Món lợn mán thui luộc cũng là món ăn hấp dẫn bạn nên thưởng thức một lần khi tới đây. Sở dĩ món ăn có cái tên độc đáo này là khi chế biến, người ta thường được đem thịt đi thui vàng trên bếp lửa để tạo màu đẹp mắt, cũng như mùi vị thơm ngon, sau đó mới đem đi luộc chín. Thịt lợn ở Hòa Bình thường được nuôi thả rông nên thịt rất thơm và chắc. Khi thưởng thức thức món thịt lợn mán thui luộc, được thái mỏng và chấm với gia vị đặc biệt (Gồm hạt dổi, muối rang,...) bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, đậm đà của từng thớ thịt. Chính bởi vậy mà đây cũng được xem là món ăn ngon, hấp dẫn ở Hòa Bình.
Thêm một đặc sản ở Hòa Bình không thể bỏ lỡ nữa đó là chả cuốn lá bưởi. Thoáng nhìn qua, món ăn này có vẻ khá giống với món chả lá lốt, nhưng công thức chế biến và hương vị thì khác hoàn toàn. Phần nhân thịt của món chả lá bưởi, không phải băm nhuyễn mà lại được thái hình con chì, tẩm ướp gia vị đầy đủ, cùng hành khô, sau đó lấy lá bưởi cuốn bên ngoài và ghim lại, rồi nướng chín. Vị ngon, đậm đà hòa quyện với mùi thơm của lá bưởi tại nên mùi hấp dẫn đến khó cưỡng.
Xem thêm: Gợi ý các Tour du lịch miền Bắc giá rẻ |
Ở Hòa Bình có món ăn gì ngon? Đến Hòa Bình mà không thưởng thức món cá nướng đồ là một điều đáng tiếc. Bởi sông Đà là nguồn cung cấp các loài thủy sản phong phú như cá trắm, cá lăng,... và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó món cá nướng đồ là món ăn được yêu thích nhất. Với công thức chế biến độc đáo, cá được tẩm ướp gia vị đầy đủ và đem nướng chín tỏa mùi thơm. Sau đó đem bọc lá chuối rồi đem đi đồ lại và thưởng thức. Đảm bảo món ăn này sẽ khiến các thực khách nhớ mãi hương vị cho mà xem.
Đặc sản ở Hòa Bình ngon, hấp dẫn nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu là món xôi nếp nương Mai Châu hay còn gọi là xôi nhiều màu. Đây là món ăn phổ biến của người dân nơi đây trong các dịp lễ tết, ngày hội hè. Xôi được chế biến từ gạo nếp nương - Loại gạo ngon nhất, khi nấu có vị thơm dẻo, tạo mùi hấp dẫn. Bên cạnh đó, khi nấu người ta thường kết hợp với các chất tạo màu tự nhiên, giúp xôi đẹp màu và ngon hơn.
Là món ăn với công thức chế biến phức tạp, thịt trâu được làm sạch, thui vàng. Sau đó đem bung chín và thái mỏng, cho vào nồi hầm chung với gạo và lá lồm (Một loại lá chua được dùng phổ biến trong nấu ăn), tới khi thịt chín mềm, hỗn hợp trong nồi sánh lại là được. Vớt thịt trâu ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng sẽ rất ngon, mùi thơm ngọt của thịt hòa quyện với vị chua chua của lá lồm, vô cùng hấp dẫn. Và cũng chính bởi hương vị khó cưỡng này đã giúp món thịt trâu lá lồm trở thành món ăn được yêu thích nhất ở Hòa Bình.
Bên cạnh các món ăn ngon, thì rượu cần cũng được xem là đặc sản ở Hòa Bình nổi tiếng nhất. Rượu được nấu với công thức riêng biệt, với hững bí quyết riêng, tạo nên mùi thơm nức mũi. Không chỉ cách chế biến độc đáo, mà thưởng thức loại rượu này cũng không giống bất cứ loại rượu nào, bởi không phải uống bằng chén, mà loại rượu cần được để trong chum, khi uống thường dùng ống hút tre dài để uống ngay trong chum.
Nếu có cơ hội đặt chân tới mảnh đất núi rừng Tây Bắc này, bên cạnh việc khám phá thiên nhiên, các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở đây, thì bạn đừng quên khám phá các đặc sản ở Hòa Bình này nhé. Đảm bảo bạn sẽ có được trải nghiệm khám phá ẩm thực nơi đây rất tuyệt vời đấy.
Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn