Đặc sản Hà Nam làm quà như cá kho làng Vũ Đại, rau sắng Ba Sao, chuối ngự Đại Hoàng, mắm cáy Bình Lục, rượu làng Vọc... được nhiều du khách chọn mua làm quà tặng người thân và bạn bè ý nghĩa.
Du lịch Hà Nam ghé thăm làng Vũ Đại bạn không chỉ được tìm hiểu làng nghề kho cá truyền thống, mà còn được thưởng thức đặc sản nổi tiếng này và mua làm quà. Trước đây, món ăn này còn được gọi là cá kho Tiến Vua hiện giờ được chọn mua làm quà vừa ý nghĩa, vừa sang trọng vào dịp lễ Tết. Cá kho làng Vũ Đại được làm từ cá trắm đen kho với thịt ba chỉ và gia vị. Để kho được niêu cá ngon cần có bí quyết riêng và sự khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân nơi đây. Niêu cá kho đạt chuẩn không ướt hoặc không quá khô màu sắc đẹp mắt và vị thơm béo ngậy. Thưởng thức đặc sản Hà Nam làm quà này bạn sẽ cảm nhận được vị chắc của thịt, vị béo của thịt mỡ và vị chua của chanh, khế, vị cay của riềng.
Du lịch Hà Nam nên mua gì làm quà? Rau sắng là loại rau quen thuộc mọc ở vùng đồi núi, có màu xanh thẫm, bóng mỡ và giàu dinh dưỡng. Rau sắng ở Hà Nam thường mọc tự nhiên trên núi đá vôi và được đánh giá với hương vị ngon không nơi đâu sánh được. Mùa rau sắng từ tháng Giếng tới hết tháng Tư Âm lịch, mọc nhiều ở huyện Thanh Liêm và Kim Bảng. Người dân sử dụng phần hoa, quả, lá non và đọt thân của rau sắng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Nấu thịt băm, tôm nõn, nấu canh cá... với hương vị thơm ngon đặc biệt. Hoặc bạn cũng có thể nấu canh rau sắng suông cùng với chút muối để cảm nhận được tinh túy ẩm thực đất trời. Đặc biệt, chồi hoa của rau răng được dùng để nấu canh và xào thịt bò rất ngon mát.
Mua quà khi du lịch Hà Nam không thể bỏ qua mắm cáy Bình Lục ngon nức tiếng gần xa. Loại mắm này đặc trưng với vị thơm, hơi hăng và cay cay đặc sản ở Kim Bảng, Thanh Liêm, Bình Lục... Bí quyết làm nên sức hấp dẫn của mắm cáy là lựa chọn những con cáy tươi ngon, rửa sạch và giã nhuyễn trộn đều với các loại gia vị rồi cho vào hũ phơi ngoài nắng, chôn dưới đất. Món mắm cáy đạt thành phẩm sẽ có màu sắc đẹp mắt, cảm nhận được đủ hương vị từ vị bùi của giếng, vị cay nóng của gừng, vị mặn của muối... Mắm cáy Bình Lục là đặc sản được nhiều du khách yêu thích và chọn mua làm quà.
Quýt Lý Nhân là đặc sản Hà Nam làm quà rất ngon và nổi tiếng. Vùng đất Lý Nhân được thiên nhiên ưu đãi nên đất đai màu mỡ lý tưởng để trồng giống quýt đặc sản từng dùng để tiến vua. Chính vì hương vị thơm ngon đặc trưng, mà từ cây quýt tổ dần dần được nhân rộng ra khắp huyện Lý Nhân. Quýt Lý Nhân có hương thơm khó cưỡng, nhiều nước, vị ngọt thanh và rất dễ bóc vỏ. Không giống như những giống quýt khác, quýt Lý Nhân có vỏ mỏng, giòn, quả dẹt và vàng ươm.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC KHUYẾN MÃI
|
Chuối ngự Đại Hoàng còn được gọi là chuối ngự mít đặc sản Hà Nam làm quà được dùng để tiến vua trước đây. Đặc trưng của loại chuối này là không để chín cây mà phải giấm ăn mới ngon, lò dùng để giấm chuối phải đủ nhiệt độ mới chín đạt chuẩn. Vào mùa chuối ngự chín hương thơm ngào ngạt, quả chuối nhỏ xinh, cuống thanh thanh và mập. Không giống như những loại chuối khác, chuối ngự có lớp vỏ vàng bóng, dễ bóc vỏ, ruột mềm và rất thơm. Thưởng thức một miếng chuối ngự để cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng trên đầu lưỡi, ăn rồi lại muốn ăn tiếp.
Nên mua gì làm quà khi du lịch Hà Nam? Làng Vọc không chỉ nổi tiếng với đặc sản chuối ngự Đại Hoàng, mà còn được biết đến với rượu thơm ngon được nhiều du khách chọn mua làm quà. Rượu làng Vọc được nấu từ gạo nếp đặc sản và ủ với 36 vị thuốc bắc nấu cùng gạo nếp thơm. Bí quyết làm nên sức hấp dẫn của rượu làng Vọc là được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm vẫn còn giữ lớp vỏ cám và mới thu hoạch được 3 - 5 tháng là ngon nhất. Theo người dân làng Vọc kể rằng, yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của rượu làng Vọc là nước ở làng Vọc rất ngọt và mát lịm. Rượu làng Vọc có hương thơm đặc trưng, vị ngọt lịm và đậm đà như nghĩa tình của người dân nơi đây.
Bánh đa Kiện Khê cũng là đặc sản Hà Nam làm quà được nhiều du khách lựa chọn, với vị thơm, giòn, đậm đà và béo ngậy. Bí quyết làm nên hương vị thơm ngon của bánh đa Kiện Khê là lựa chọn gạo ngon, kết hợp với dừa, lạc, vừng được chế biến tỉ mỉ. Tại thị trấn Kiện Khê có nhiều hộ làm bánh, mỗi cơ sở có cách chế biến riêng có nơi sử dụng gạo để bánh thơm lâu và ngậy nhưng có nơi dùng bột mì cho bánh nở phồng giòn. Dù chế biến bằng cách nào thì để có chiếc bánh đa ngon cần chọn nguyên liệu chất lượng và chế biến tỉ mì như: Ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, nướng bánh và phơi bánh ngoài nắng. Từng chiếc bánh đa vàng ươm được rắc lạc giã dập, vừng và dừa thái sợi trên mặt bánh khi ăn cảm nhận được vị béo bùi đặc trưng.
Những đặc sản Hà Nam làm quà ý nghĩa ở trên kèm địa chỉ mua giá rẻ, uy tín và chất lượng sẽ giúp bạn lựa chọn được những món quà ngon để dành tặng cho người thân, bạn bè.
Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: internet