Nhật Bản

Đến Nhật Bản ăn gì? - 10 món ăn đáng tự hào của ẩm thực Nhật Bản

Thứ sáu, 02/08/2019, 12:53 GMT+7

Ẩm thực Nhật Bản luôn khiến thực khách phải lưu luyến. Mỗi chuyến đi là một hành trình, hãy cùng Lữ hành Việt Nam khám phá 10 món ăn là niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản! 

Banner Tour

 

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay đến món "sushi" với phần cá được làm tươi sống. Các món ăn Nhật Bản thường được chế biến đơn giản, không lạm dụng quá nhiều gia vị mà sẽ làm nổi bật hương vị tươi ngon tự nhiên. Chính vì vậy, khi thưởng thức món ăn Nhật, thực khách sẽ cảm nhận thấy hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, dùng kèm nước chấm để tăng vị đậm đà. 

 

1. Sushi - kiệt tác ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnSushi chính là món ăn kiệt tác của ẩm thực Nhật Bản

 

Sushi được coi như một món ăn truyền thống của đất nước xứ phù tang. Từ xa xưa, người Nhật đã tìm ra cách ủ hải sản vào nắm cơm để giữ được hương vị thơm ngon và tự nhiên của hải sản. Cơm sẽ được trộn cùng một chút giấm trước khi ủ. Ngày nay, các đầu bếp thường sử dụng thêm một vài gia vị chế biến để giúp món ăn có độ tươi ngon hơn, giữ nguyên hương vị, để khi thực khách thưởng thức có thể cảm nhận được vị ngậy béo của các loại hải sản giàu protein. 

Sushi không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng, mà nó đã trở thành một kiệt tác của ẩm thực Nhật Bản. Bạn bè quốc tế đều yêu quý món ăn này. 

 

2. Wasaghi - món bánh truyền thống của ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnMón bánh truyền thống Wasaghi thường được dùng trong các bữa tiệc trà đạo

 

Món bánh truyền thống của người Nhật từ lâu đời chính là Wasaghi. Như tên gọi của Wasaghi có nghĩa là "vẻ đẹp tự nhiên", nhìn qua, ta có thể thấy bánh Wasaghi có nhiều màu sắc, tươi sáng và đẹp mắt. Bánh thường được làm từ bột nếp, hoa quả, và nhân đậu, thường được dùng trong những bữa tiệc Trà đạo. 

Cắn một miếng bánh Wasaghi, ta sẽ cảm nhận thấy vị ngọt thanh thanh, tan dần trên đầu lưỡi. Trong những bữa tiệc trà đạo, bánh wasaghi thường dùng cùng cây xiên nhỏ. Không chỉ là một món bánh truyền thống, Wasaghi còn thể hiện lòng hiếu khách của chủ nhà, và tượng trưng cho sự hài hòa với thiên nhiên. 

Tùy theo mùa, nghệ nhân bánh sẽ lấy cảm hứng từ trời đất, văn chương, thơ cả để cho ra lò những chiếc bánh Wasaghi độc đáo và thơm ngon nhất. 

 

3. Tempura - món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnTempura đã được các nghệ nhân Nhật Bản chế biến theo cách thức độc đáo và mới mẻ

 

Nổi tiếng chỉ ngay sau "người anh" Sushi của mình, Tempura lại là món ăn có nguồn gốc "quê hương" từ Châu Âu. Vào thời kì Edo, Tempura du nhập vào đất nước mặt trời mọc bởi những người truyền giáo Bồ Đào Nha. Người Nhật sau đó đã chế biến lại món ăn để phù hợp với khẩu vị và văn hóa của Nhật Bản.

Tempura được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon, rau củ, sau đó tẩm bột và rán. Điểm nhấn thu hút và khiến Tempura khác biệt với những món ăn tầm bột chiên rán khác chính là ở phần hải sản, bột, và nước chấm dùng kèm. Các loại hải sản được lựa chọn kĩ càng, phải tươi ngon và giàu protein nhất, phổ biến là tôm, mực cá, cùng rau củ như bí ngô, khoai lang, ớt ngọt,.. Nghệ nhân Nhật Bản đã chế biến Tempura theo cách thức độc đáo và không "đụng hàng" ai. 

 

4. Tonkatsu - món thịt lợn phổ biến nhất ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnTonkatsu trở thành món ăn phổ biến nhất Nhật Bản từ cuối thế kỉ 19

Tìm hiểu thêm: Đặt ngay tour du lịch Nhật Bản giá rẻ hấp dẫn nhất mùa hè 2019

 

Cuối thế kỉ 19, các nghệ nhân xứ phù tang đã cho ra đời món thịt lợn Tonkatsu và trở thành món ăn phổ biết nhất Nhật Bản

Nguyên liệu chính của món ăn là bột chiên, thịt thăn lợn (dộ dày trung bình 1-2 cm), thái lát từng miếng, dùng kèm bắp cải và súp miso. Bạn có thể yêu cầu dùng phần thịt lườn và lưng, phần thịt được ướp muốn tiêu, rắc nhẹ bột mì rồi nhúng cùng trứng trước khi cho lên chảo rán. 

 

5. Yakitori - thịt xiên nướng ngon khó cưỡng của ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnYakitori là món thịt xiên nướng ngon khó cưỡng của ẩm thực Nhật Bản

 

Thịt xiên nướng Yakitori là món ăn đường phố ngon khó cưỡng tại đất nước mặt trời mọc. Thành phần của món ăn là các phần khác nhau của con gà, như ngực, đùi, gan,... sau đó được nướng trên que xiên. Một xiên thịt Yakitori gồm phần gà và nước sốt tare vô cùng thơm ngon. Điểm nhấn của món thịt nướng chính là nước sốt đậm đà, được chế biến từ rượu ngọt mirin, rượu sake, đường nâu,... 

Làm nên đặc trưng của ẩm thực đường phố Nhật Bản thì không thể thiếu Yakitori. Du khách tới Nhật Bản rất yêu thích thịt xiên nướng và thường thưởng thức cùng vài ly rượu Nhật. 

 

6. Rượu sake - rượu gạo nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnRượu sake là rượu gạo nổi tiếng nhất xứ phù tang

 

Nhắc đến rượu Nhật Bản, chắc chắn không thể bỏ qua loại rượu gạo nổi tiếng nhất xứ phù tang là rượu sake. Đối với người dân Nhật, rượu sake không đơn thuần chỉ là thứ đồ uống có cồn, mà rượu sake còn là biểu tượng văn hóa - tôn giáo, là cầu nối giữa con người với con người, con người với tinh thần dân tộc. 

Điểm đặc sắc nhất của thứ đồ uống này so với các loại rượu nổi tiếng trên thế giới chính là nguồn gốc từ thời cổ đại của nó. Qua nhiều thế kỉ, người dân Nhật Bản vẫn giữ vững được công thức, phương pháp làm rượu sake độc đáo, không bị pha trộn bởi bất kì văn hóa nào. Vào mùa đông, người ta sẽ uống rượu sake nóng để làm ấm cơ thể. Hoặc bạn có thể dùng rượu sake lạnh, hương vị tương tự như những rượu vang chất lượng cao. 

 

7. Mì Ramen - món mì phổ biến nhất ẩm thực Nhật Bản 

 

 ẩm thực Nhật BảnMì ramen được xem là món mì "quốc hồn" của đất nước mặt trời mọc

 

Người Nhật luôn tự hào về nền ẩm thực truyền thống thuộc hàng "khó tính" nhất thế giới. Mì ramen được xem là món mì "quốc hồn" của đất nước mặt trời mọc

Sợi mì ramen không giống với những món mì thông thường, được làm từ lúa mì, nước, muối, tro tàu. Tro tàu là nguyên liệu tối quan trọng để tạo độ dẻo dai cho sợi mì cũng như hương vị đặc trưng. Nước súp trong một to mì ramen được nấu từ xương gà, heo, bò, hải sản,... cùng gia vị tare để tạo vị ngon đậm đà.

 

8. Mì Soba - món mì phổ biến nhất ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnMì Soba là một niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản

 

Nổi tiếng không kém gì "người anh trai" Ramen của mình, mì Soba là một niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản. Sợi mì soba có độ dẻo dai vừa phải, nâu sẫm, được làm từ bột kiều mạch và bột mì. Các nghệ nhân phải rất khéo léo, tỉ mỉ để nhào nặn và cắt từng sợi mì. 

Mì soba có thể được dùng nóng hoặc lạnh, chấm với nước tương, rong biển, củ cả và hành lá. Người dân Nhật Bản yêu thích món mì này và thường dùng vào lễ Tết truyền thống Dương lịch. 

 

9. Shabu Shabu - món lẩu nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnShabu Shabu là món lẩu phổ biến nhất ẩm thực Nhật Bản

 

Nếu bạn là tín đồ của những bữa tiệc lẩu, thì chắc chắn phải thử Shabu Shabu khi tới Nhật Bản. Shabu Shabu là món lẩu phổ biến nhất đất nước xứ phù tang, với nguyên liệu chính là thịt bò. Chất lượng thịt bò được sử dụng rất tốt, tươi ngon, thái mỏng. 

Du khách sẽ nhúng lát thịt vào nước lẩu, dùng khi miếng thịt đã tái chín. Điểm nhấn của Shabu Shabu là nước lẩu, hương vị ngọt thanh, nấu cùng bắp cải, rong biển, nấm,... 

 

10. Sukiyaki - món ăn thống trị ẩm thực Nhật Bản

 

 ẩm thực Nhật BảnSukiyaki với thành phần chính là bò Rib eye và đa dạng các loại nấm thiên nhiên

 

Với thành phần chính là bò Rib eye, và đa dạng loại nấm thiên nhiên, Sukiyaki đã dần khẳng định được vị thế to lớn của mình trong làng ẩm thực Nhật Bản. 

Khi nấm và các nguyên liệu rau củ đã dần chín, bạn sẽ nhúng bò Rib eye vào đến độ chín tái là dùng được. Thịt sẽ dùng chùng nước sốt trứng hoặc nước tương Kikkoman. 

 

Mỹ Linh (Tổng hợp) - Lữ hành Việt Nam

Ảnh: Internet

 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.