Bulgaria

Núi Vitosha: chuyến đi bộ đường dài hấp dẫn gần Thủ đô Sofia 

Thứ sáu, 17/03/2023, 15:19 GMT+7

Nếu bạn muốn đi bộ đường dài ở Sofia, Bulgaria thì  núi Vitosha là một trong những nơi tốt nhất để bắt đầu hành trình đó

test

Giới thiệu về núi Vitosha Bulgaria

Sofia có lẽ là thủ đô châu Âu duy nhất có ngọn núi lớn gần trung tâm thành phố đến vậy. Ngọn núi đó chính là Vitosha, một khối núi nằm ở ngoại ô Sofia. Nơi đây cung cấp các chuyến đi bộ đường dài tuyệt đẹp và mang đến cho bạn một cái nhìn toàn cảnh tuyệt vời về thành phố. Ngọn núi Vitosha với đỉnh cao nhất Cherni Vrah (2290m) đã trở thành ngọn núi cao thứ tư ở Bulgaria.

 

Ngắm cảnh tại núi Vitosha BulgariaNúi Vitosha Bulgaria. @lucreziapovero

 

Ngọn núi này có thể được nhìn thấy gần như từ mọi điểm trong thành phố Sofia. Ở núi còn có công viên quốc gia Vitosha. Đây là công viên quốc gia lâu đời nhất ở Balkan. Địa danh này được biết đến với những dòng sông đá hay còn được gọi là Cầu Vàng (Zlatnite Mostove); Hang động Duhlata dài nhất Bulgaria (dài 17,5 km),... Núi Vitosha được bao phủ bởi tuyết từ tháng 1 đến tháng 3 và đây là nơi lý tưởng để trượt tuyết và lướt ván tuyết.

 

Mùa đông tại núi Vitosha BulgariaNgọn núi này nằm ngay sát Thủ đô Sofia. @sabrina_kiev

 

>>Xem thêm: 'Ngất ngây' trước sự hùng vĩ của dãy núi Pirin Bulgaria

 

Làm thế nào để đến núi Vitosha từ Sofia? 
 

Bằng cáp treo Simeonovski

Simeonovski Gondola Lift sẽ đưa bạn trực tiếp đến Aleko Hut và cách dễ nhất để đến cáp treo Simeonovski (nếu bạn ở trung tâm thành phố) là sử dụng xe buýt 122. Đầu tiên hãy lên tuyến tàu điện ngầm màu xanh lam M2 (từ ga tàu điện ngầm Central, Lavov most, Serdika, NDK hoặc ga tàu điện ngầm Liên minh Châu Âu) theo hướng ga Vitosha và xuống ở điểm dừng cuối cùng. Sau khi xuống ga bạn sẽ nhìn thấy một trung tâm mua sắm lớn. 
 
Có một trạm xe buýt ở trước trung tâm mua sắm, nằm trên phố Cherni Vrah. Mỗi trạm xe buýt đều có một số gồm 4 chữ số và bạn hãy tìm trạm số 2756 và lên xe buýt số 122 đến trạm xe buýt Simeonovo cho tới điểm dừng cuối cùng. Xe buýt chỉ chạy vào cuối tuần. Khi xuống xe bạn sẽ thấy bãi đậu xe, ở bên kia bãi đậu là tòa nhà thang máy leo núi Vitosha, nơi bạn có thể mua vé đi cáp treo. Hành trình đến Aleko Hut khoảng 30 phút. Có 2 điểm dừng tạm thời trên đường lên đỉnh. Vé cáp treo hai chiều có giá khoảng 17 BGN (~8 EUR).

Lưu ý rằng vào cuối tháng 9, thang máy sẽ đóng cửa để bảo trì cho đến đầu mùa đông (vào tháng 1). Tuy nhiên, có một cơ hội nhỏ là thang máy chỉ hoạt động vào những ngày cuối tuần của mùa thu. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra thời gian mở cửa ở đây trước khi lên kế hoạch đi bộ đường dài. 

Bạn cũng có thể sử dụng xe buýt E123 để đến cáp treo Vitosha. Nếu bạn sử dụng tàu điện ngầm, hãy xuống tại ga GM Dimitrov. Sau đó đi xe buýt E123 từ trạm xe buýt Bệnh viện Ung bướu Trung ương. Xe buýt chạy mỗi ngày.

 

Đến núi Vitosha Bulgaria bằng cáp treo SimeonovskiCáp treo Simeonovski

 

Bằng thang máy Dragalevski

Du khách có thể đến núi Vitosha bằng thang máy Dragalevski. Xin lưu ý rằng đó là thang máy ghế, không phải thang máy cabin. Để đến thang máy này hãy bắt xe buýt 93 từ ga tàu điện ngầm Vitosha. Xe buýt chạy mỗi ngày. Lưu ý rằng thang máy Dragalevski không hoạt động vào năm 2023. 

 

Đến núi Vitosha Bulgaria bằng thang máy DragalevskiThang máy Dragalevski

 

Bằng xe buýt

Aleko Hut - điểm bắt đầu của chuyến đi bộ đường dài

Aleko Hut là túp lều nằm ở độ cao 1810m. Nó được đặt theo tên của nhà văn nổi tiếng người Bulgaria Aleko Konstantinov. Ngày 27 tháng 8 năm 1895, Aleko tổ chức cho 300 người, trong đó có nhà văn nổi tiếng người Bulgaria Ivan Vazov leo lên Cherni Vrah. Đây là sự kiện khởi nguồn cho phong trào du lịch ở Bulgaria được thành lập. Kể từ đó, hàng năm vào cuối tuần cuối cùng của tháng 8, một cuộc leo núi hàng loạt diễn ra ở ngọn núi này. 

Đến những cây cầu vàng bằng xe buýt 

Để đến Golden Bridges bạn cần bắt xe buýt 63 (chạy hàng ngày), chỉ cần xuống ở trạm cuối cùng. Lưu ý rằng xe buýt có thể quá tải vào cuối tuần. Lời khuyên là hãy đi xe buýt này vào sáng sớm hoặc buổi trưa và tránh đi vào các ngày lễ. Điểm dừng cuối cùng của xe buýt là Cầu Vàng. 

Đến Aleko Hut bằng xe buýt

Nếu thang máy đóng cửa để bảo trì (thường là vào mùa thu) thì bạn có thể đến Aleko Hut bằng xe buýt số 66. Xe này chỉ hoạt động vào cuối tuần. Bạn có thể bắt nó từ ga tàu điện ngầm Vitosha, giống như xe buýt số 122. Điểm dừng cuối cùng của nó là khách sạn Moreni, chỉ cách Aleko Hut 700m.

 

Đến núi Vitosha Bulgaria bằng xe buýtDu khách có thể tới ngọn núi này bằng xe buýt
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bulgaria, xứ sở của những đóa hồng

 

Những tuyến đường mòn tốt ở núi Vitosha
 

Đường mòn đến Cherni Vrah

Mặc dù nghe có vẻ như là một thách thức với độ cao đáng nể 2290 mét và nổi tiếng với gió mạnh nhưng đỉnh cao Cherni Vrah của núi Vitosha trên thực tế là một đỉnh núi rất dễ tiếp cận vào bất kỳ mùa nào. Do nằm gần Sofia và có vô số tuyến giao thông cũng như đường mòn, Cherni Vrah cho đến nay là đỉnh núi được nhiều người leo nhất ở Bulgaria với hàng chục nghìn du khách mỗi năm. Quán trà của trạm khí tượng trên đỉnh phục vụ súp đậu ấm và bia lạnh cũng có thể góp phần khiến nó trở nên nổi tiếng. 

 

Cherni Vrah là tuyến đường mòn tốt ở núi Vitosha BulgariaChinh phục đỉnh Cherni Vrah. @iamjohngreen

 

Đi bộ đường dài Kamen Del trong Công viên Quốc gia Vitosha

Nếu bạn muốn đi bộ đường dài dễ dàng với tầm nhìn tuyệt đẹp ra thành phố Sofia như một phần thưởng thì hãy đi theo con đường đến Kamen Del. Đây là một chuyến đi bộ siêu dễ dàng, cách Aleko Hut chưa đến 2 giờ.

Khi bạn ra khỏi cáp treo núi Vitosha, hãy tiếp tục đi thẳng về phía trước và đi theo con đường hẹp trước mặt bạn. Tuyến đường mòn đi bộ này dễ dàng, chỉ có một trăm mét cuối cùng là một chút đá. Tuy nhiên, tầm nhìn ra toàn cảnh thành phố thì không thể chê vào đâu được. 

 

Kamen Del là tuyến đường mòn tốt ở núi Vitosha BulgariaNgắm cảnh tuyệt đẹp tại Kamen Del. @zvezdizhekova

 

Đi bộ đến những cây cầu vàng

Cầu Vàng trên thực tế là những dòng sông đá ở núi Vitosha. Chúng được đặt tên theo cách đó vì màu vàng của địa y mọc trên bề mặt của những viên đá. Con sông chính kéo dài tới 2,2km chiều dài và rộng tới 150m với một số con sông nhỏ hơn bắt đầu từ sông chính. Các dòng sông là kết quả của quá trình phong hóa đá tích tụ trong lòng sông cũ. Có nhiều con đường mòn đi bộ đường dài bắt đầu từ Cầu Vàng, nhưng con đường được nhiều người yêu thích là Kopitoto.

 

cây cầu vàng là tuyến đường mòn tốt ở núi Vitosha BulgariaNhững khối đá này được gọi là cây cầu vàng

 

>>Xem thêm: 'Sững người' trước kiệt tác địa chất kim tự tháp Stob Bulgaria

 

Đường mòn đi bộ đến Tháp truyền hình (Kopitoto) từ Cầu Vàng

Tháp truyền hình được gọi là Kopitoto có nghĩa là móng guốc, cao 186m. Du khách có thể dễ dàng đến tòa tháp nhất bằng ô tô. Tuy nhiên, nó có thể đạt được bằng cách đi bộ từ những cây cầu Vàng. Trước tiên, bạn phải đi theo các biển báo đến túp lều Momina Skala. Từ đó, bạn sẽ thấy biển báo hướng dẫn bạn đến Kopitoto. Đường lên tháp truyền hình dễ đi, không có dốc cao. Mặc dù không thể tham quan tháp nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy thành phố từ trên cao.

 

Kopitoto là tuyến đường mòn tốt ở núi Vitosha BulgariaTháp truyền hình Kopitoto

 

Đường mòn đến thác Boyana

Ẩn sâu bên trong những khu rừng sồi dày phía trên khu phố Boyana của Sofia, bạn sẽ khám phá ra thác nước cao nhất núi Vitosha - thác Boyana hùng vĩ. Khi đến đây, bạn sẽ thấy được làn nước trắng xóa của Sông Boyana đập vào những tảng đá bên dưới sau khi rơi từ độ cao 25 ​​mét, từ đó tạo nên hình ảnh ngoạn mục cũng như âm thanh khó quên. Con đường dẫn đến thác có thể là thử thách với nhiều người do địa hình nhiều đá. Nếu muộn thuận lợi hơn thì hãy đi đường vòng qua hồ Boyana. Một lời khuyên là bạn hãy kết hợp chuyến đi bộ dưới thác nước với chuyến viếng thăm Nhà thờ Boyana tráng lệ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới ở khu vực lân cận ngay bên dưới. 

 

Thác Boyana là tuyến đường mòn tốt ở núi Vitosha BulgariaThác Boyana

 

Trượt tuyết ở núi Vitosha

Khu nghỉ mát trượt tuyết gần Sofia nhất là Công viên Quốc gia Vitosha. Mùa trượt tuyết bắt đầu vào đầu tháng 1 và tiếp tục cho đến cuối tháng 3. Đó là một nơi tuyệt vời nếu bạn là người mới bắt đầu vì các bài học trượt tuyết rẻ hơn so với các bài học ở Borovets hoặc Bansko. Giá vé trượt tuyết Vitosha khoảng 35 BGN (~18 EUR) cho một ngày.

 

Trượt tuyết ở núi VitoshaTrượt tuyết là hoạt động phổ biến ở núi Vitosha vào mùa đông. @rita_georgieva

 

 

Núi Vitosha gần Sofia và hầu hết các chuyến đi bộ đường dài đến đó đều khá ngắn và dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một hành trình leo núi ngay sát Thủ đô Sofia thì ngọn núi này là sự lựa chọn tốt nhất. 

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)