Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Đến Huế ngắm Điện Kiến Trung ‘thức giấc’ lộng lẫy sau hơn 70 năm

Thứ ba, 19/03/2024, 08:09 GMT+7

Từng là một công trình trọng điểm trong quần thể các công trình kiến trúc của Kinh thành Huế xưa, Điện Kiến Trung bị thời gian lãng quên suốt hàng chục năm, nay trở lại với nét đẹp lộng lẫy trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách tại Huế.

test

 Chính thức trở lại sau 5 năm trùng tu, đến nay Điện Kiến Trung đã chính thức mở cửa đón khách và trở thành một điểm tham quan hấp dẫn nhất định phải đến khi dừng chân tại cố đô Huế. Check-in Điện Kiến Trung, du khách hẳn sẽ không thể rời mắt bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa tráng lệ, công trình mang đến cho du khách cảm xúc mãnh liệt về một huyền thoại sống lại sau 72 năm hoang phế đẹp nguy nga giữa lòng cố đô Huế.
 

Điện Kiến Trung Điện Kiến Trung đang ngày càng hút khách bởi sự bề thế và kiến trúc tuyệt đẹp. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế 1 ngày siêu HOT 


Điện Kiến Trung Huế trong dòng chảy lịch sử 

Định Kiến Trung là một trong những công trình kiến trúc rất quan trọng trong hệ thống các công trình kiến trúc của nhà Nguyễn đầu thế kỷ XX. Tên gọi Kiến Trung cũng mang ý nghĩa rất đặc biệt, chữ Kiến tức là dựng lên, tạo dựng, chữ Trung có hàm ý ngay thẳng. 

Trước đây, tại vị trí của Điện Kiến Trung vua Minh Mạng đã cho xây dựng lầu Minh Viễn với 3 tầng, được mệnh danh là “Thần Kinh đệ nhất cảnh”. Đến năm 1876, do bị xuống cấp nặng nề, vua Tự Đức đã cho triệt giải công trình. Năm 1913 nhà vua Duy Tân lại tiếp tục cho xây dựng một công trình kiến trúc theo phong cách mới hoàn toàn, được gọi tên là lầu Du Cửu.
 

tên gọi Điện Kiến Trung Tên gọi Kiến Trung mang ý nghĩa đặc biệt. Ảnh:@whereizhanhan


Điện Kiến Trung được chính thức xây dựng từ năm 1921 đến năm 1923 dưới thời Khải Định. Đây là một trong năm công trình lớn thuộc trục dũng đạo xuyên qua trung tâm của Tử Cấm Thành Huế, cùng với các công trình khác như điện Thái Hòa, điện Cần Chánh, điện Càn Thành, cung Khôn Thái. Trong giai đoạn đầu xây dựng thì Điện Kiến Trung được thiết kế theo phong cách tân cổ điển với quy mô rất lớn, phong cách mang những nét đặc trưng của thời Khải Định với những đường nét hết sức cầu kỳ, tỉ mỉ nổi bật nhất chính là lối trang trí bằng cách đắp các mảnh sành sứ trên nền vôi vữa.

tên gọi Điện Kiến Trung Điện Kiến Trung được xây dựng từ thời vua Khải Định. Ảnh: @ntnoanh181202

 Đến thời vua Bảo Đại thì Điện Kiến Trung tiếp tục được bổ sung và sửa chữa. Sau cách mạng tháng 8, đây là nơi được vua Bảo Đại dùng để tiếp các phái đoàn chính phủ lâm thời, họp bàn việc thoái vị hay trao quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Tuy nhiên, đến năm 1947 giữa rất nhiều biến động của lịch sử thì Điện Kiến Trung là một trong những công trình kiến trúc quan trọng của Hoàng Thành và Tử Cấm Thành Huế đã bị phá hủy gần như hoàn toàn, chỉ còn lại nền móng kết thúc 24 năm tồn tại ngắn ngủi. 

LỊCH SỬ  Điện Kiến Trung Sau năm 1947 công trình đã từng bị phá huỷ hoàn toàn chấm dứt 24 năm tồn tại. Ảnh:Blog_Cua_Rot


Ngày 16/2/2019 trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tiến hành tu bổ, phục hồi và tôn tạo lại Điện Kiến Trung với kinh phí lên đến hơn 120 tỷ đồng. Theo đó, với lần tu bổ tôn tạo này công trình sẽ được phục hồi và hoàn thiện cả nội thất lẫn ngoại thất. Đến dịp Tết Giáp Thìn năm 2024, Điện Kiến Trung đã chính thức được mở cửa và ra mắt công chúng, trở thành một trong những điểm check in hấp dẫn thu hút du khách, trong quần thể các công trình kiến trúc của Hoàng thành Huế.
 

vẻ đẹp Điện Kiến Trung Sau khi phục dựng và tôn tạo, công trình trở thành điểm đến thu hút với du khách. Ảnh: @finn91
 
>>Xem thêm: Lầu Tàng Thơ -  'Tàng Kinh các' danh tiếng của cố đô Huế


Khám phá không gian và kiến trúc Điện Kiến Trung 

Kiến trúc của Điện Kiến Trung vừa mang nét uy nghi, bề thế của các công trình kiến trúc hoàng triều Nguyễn, nhưng cũng thể hiện đậm hơi thở của kiến trúc Việt ở những năm thế kỷ XX với sự kết hợp của phong cách  kiến trúc Pháp, Italy và phong cách kiến trúc cổ của của triều Nguyễn. Không gian của Điện Kiến Trung bao gồm 3 khu vực chính là vườn cảnh, mặt tiền điện và khu vực nội thất. 

kiến trtúc  Điện Kiến Trung Tổng thể kiến trúc điện Kiến Trung là sự kết hợp của kiến trúc Pháp, Italy và phong cách kiến trúc cổ của của triều Nguyễn. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Vườn Cảnh là một không gian rộng lớn với thảm cỏ xanh mướt, cây cảnh cắt tỉa cầu kỳ và hai đài nghỉ chân với thiết kế cổ kính. Điểm nhấn nổi bật nhất của kiến trúc Điện Kiến Trung chính là mặt tiền điện. Khu vực này có ba cầu thang được đắp hình rồng vô cùng kinh tế, du khách có thể đi theo những bậc cầu thang này để lên trên thềm điện. Tầng chính của điện được thiết kế với 13 cửa Hiên, bao gồm 5 cửa ở gian giữa, mỗi bên được đặt 3 cửa, hai góc điện mỗi bên thêm hai cửa nữa được thiết kế nhô ra. Tầng trên cũng có thể thức tương đồng như ở tầng chính. 

kiến trtúc  Điện Kiến Trung Mặt tiền điện có rất nhiều cửa. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Nét độc đáo tạo nên điểm nhấn của mặt tiền kiến trúc điện chính là nghệ thuật khảm sành sứ với hoa văn trang trí họa tiết rất độc đáo. Hệ thống cửa được sơn vàng đỏ rực rỡ, tượng rồng và các hoa văn trang trí được thảm sành sứ rất bắt mắt, nổi bật là các họa tiết rồng năm móng là biểu trưng của quyền lực triều Nguyễn trên bức tường điện.  Để những con rồng có hồn thì người thợ phải khéo léo kết hợp nhiều loại mảnh sành sứ khác nhau. Ngoài rồng thì hệ thống các con nghê, con lân ở khu vực mặt tiền điện Kiến Trung cũng được khảm sành sứ. 

kiến trtúc  Điện Kiến Trung
Các hoạ tiết sành sứ đáp nổi vô cùng nổi bật. Ảnh: Trân Ơi

Các cửa sổ cũng được sơn rất rực rỡ, khu vực bên ngoài sản sành sứ cùng các chi tiết rồng mây bắt mắt. Phần mái điện được lợp bằng ngói, tráng men vàng trên bề mặt, kết hợp với đó là hệ thống hoa văn và rồng khảm sành sứ nổi bật phía trên đỉnh của mái điện 

cửa sổ  Điện Kiến Trung Những ô cửa sổ được sơn đỏ rực.Ảnh: Trân Ơi
 
góc nghiêng Điện Kiến Trung Điện Kiến Trung qua góc nhìn nghiên cũng đầy ấn tượng. Ảnh: Trân Ơi

Không gian bên trong điện mang nhiều nét tương đồng với thiết kế nội thất của cung An Định. Không gian toát lên sự vương giả, quyền lực với màu vàng là chủ đạo cùng các họa tiết ấn tượng. Bên trong Điện Kiến Trung được trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế sử dụng là nơi trưng bày các cổ vật quý giá liên quan đến hoàng gia thời nhà Nguyễn như thường phục hàng ngày của vua Khải Định, chiếc giày thêu rồng vàng của hoàng thái tử Vĩnh Thụy tức vua Bảo Đại, Kiệu vua, tủ khảm ốc xà cừ, trấn phong… 

bên trong  Điện Kiến Trung Không gian bên trong điện cũng toát lên sự vương giả. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
bên trong  Điện Kiến Trung Cầu thang bên trong Điện Kiến Trung . Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
 
bên trong  Điện Kiến Trung Nơi đây trưng bày nhiều hiện vật có giá trị. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Điện Kiến Trung mang những giá trị rất to lớn về mặt mỹ thuật, kiến trúc và lịch sử nơi đây có đầy đủ các đặc điểm của một công trình kiến trúc mang phong cách Đông Dương xưa. Cùng với các công trình có phong cách Á - Âu tuyệt đẹp dưới thời vua Khải Định như cửa Hiển Nhơn, Lăng Khải Định hay cung An Định thì điện Kiến Trung cũng là một điểm nhấn làm phong phú thêm cho đặc trưng kiến trúc Việt ,trong giai đoạn tân cổ điển với nghệ thuật khảm sành sứ tiêu biểu cho diện mạo kiến trúc cung đình Huế. 

>>Xem thêm: Tour du lịch Huế hấp dẫn du khách 


Kinh nghiệm check-in Điện Kiến Trung hữu ích cần biết 


Hướng dẫn đường đi tới điện Kiến Trung

Điện Kiến Trung nằm ngay trong khuôn viên của đại Nội Huế, cách trung tâm thành phố 2,7 km. Từ cầu Phú Xuân du khách có thể di chuyển theo cung đường Lê Duẩn, rồi rẽ phải vào  Cửa Nam hoặc cửa Quảng Đức, sau đó đi men theo bờ thành đến bãi xe Nam Thắng/ Nam Xương.

đường đến Điện Kiến Trung Điện Kiến Trung nằm trong Đại Nội nên du khách chỉ cần đến Đại Nội. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Sau khi gửi xe, du khách có thể tiếp tục đi bộ đến khu vực cổng Ngọ Môn để vào Đại Nội. Tiếp đến di chuyển theo trục đường từ cầu Trung Đạo đến Điện Thái Hòa, Điện Cần Chánh, Điện Càn Thành và cung Khôn Thái rồi mới đến Điện Kiến Trung.


Giá vé và giờ mở cửa 

Hiện tại Điện Kiến Trung có khung giờ mở cửa từ 6h30 đến 17h30 hàng ngày, vào mùa đông cung điện sẽ mở cửa từ 7h - 17h.  Điện Kiến Trung nằm bên trong đại nội Huế nên ghé thăm quan sẽ áp dụng theo mức vé của Đại Nội Huế. Người lớn sẽ có giá vé 200.000đ/ người, trẻ em Chiều cao dưới 1,3 vé 40.000/ người. Du khách người nước ngoài vé 200.000đ/ người. 

đường đến Điện Kiến Trung Điện thu vé theo khung vé của Đại Nội Huế. Ảnh: @gnurtxx


Lưu ý cần biết 

Nhằm phục vụ nhu cầu tham quan và trải nghiệm của du khách, Điện Kiến Trung cũng như các công trình kiến trúc khác trong khuôn viên Đại Nội thì tại nhà Hữu Vu sau Điện Thái Hòa và tại khu vực tầng 1 của điện Kiến Trung có dịch vụ cho thuê cổ phục để du khách thỏa thích check in khám phá. 

Điện Kiến Trung có trưng bày nhiều cổ vật có giá trị từ thời nhà Nguyễn, nên trong quá trình tham quan du khách hãy lưu ý không tác động đến các cổ vật được trưng bày, giữ gìn không gian. 

lưu ý thăm quan Điện Kiến Trung Trong quá trình thăm quan, du khách không tác động lên hiện vật trưng bày. Ảnh:@cadieeee

Sau 72 năm, cuối cùng Điện Kiến Trung cũng đã được trở lại với dáng vẻ bề thế, lộng lẫy tráng lệ.  Nơi đây hứa hẹn sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất trong quần thể các công trình kiến trúc của kinh thành Huế. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội check in khi đến với cố đô nhé. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)