Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Trung Quốc

Du lịch Tân Cương ngắm thiên nhiên tươi đẹp vùng viễn Tây Trung Quốc

Thứ năm, 23/03/2023, 08:22 GMT+7

Cùng khám phá du lịch Tân Cương, vùng viễn Tây của Trung Quốc với vô số điều kỳ diệu về thiên nhiên và văn hóa đa dạng.

test

Tân Cương nằm ở phía tây bắc Trung Quốc. Nằm trong vùng nội địa Á - Âu, đây là tỉnh lớn nhất Trung Quốc có diện tích 1,66 triệu km vuông với rất nhiều điểm tham quan và tự hào có cảnh quan thiên nhiên độc đáo bao gồm các dãy núi lớn, sông băng, ốc đảo, thảo nguyên và rừng nổi tiếng thế giới. Từ ngọn núi thiêng Thiên Sơn đến những đồng cỏ rộng lớn của Narati và Bayanbulak, từ sa mạc Taklamakan vĩ đại đến hồ Sayram rộng lớn.

 

du lịch Tân Cương@RED/没钱也要去旅行

 

Những điều cần biết về du lịch Tân Cương

Du lịch đến Tân Cương, nơi bạn có thể khám phá những di tích lịch sử của Con đường tơ lụa và văn hóa dân gian đầy màu sắc của rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau. Con đường tơ lụa đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn minh vật chất và tinh thần giữa phương Đông và phương Tây. Các đoạn của Con đường Tơ lụa chạy qua Tân Cương tạo nên một kho tàng di tích được cả thế giới biết đến với những con đường biên giới, thành phố và lâu đài cổ, hang động và đền thờ Phật giáo, trạm chuyển phát nhanh, Lăng mộ cổ, trạm phát tín hiệu chiến tranh... như những chuỗi ngọc lấp lánh rực rỡ trên Con đường cổ xưa. Bên cạnh đó, ẩm thực địa phương Tân Cương rất độc đáo với phong cách Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

du lịch Tân CươngNhững cây mai khoe sắc bên dòng sông lấp lánh ngày xuân tại Thị trấn Đại Đồng của quận tự trị Taxkorgan Tajik @Fanpage Discover Xinjiang

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC KHUYẾN MÃI

 

Ở Tân Cương, có một ngọn núi Thiên Sơn bí ẩn, chia Khu tự trị này thành hai phần - phần phía bắc và phần phía nam. Phong cách và đặc điểm của nam và bắc Tân Cương là khác nhau!

Bắc Tân Cương nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên, các thành phố và khu vực nổi tiếng của nó bao gồm Urumqi, Turpan, Ili, Altay, Tacheng, Bortala, v.v. và bài hát & điệu nhảy độc đáo.

 

Bảo tàng ở Tân Cương du lịch Tân CươngBảo tàng ở Tân Cương @Fanpage Discover Xinjiang

 

Nam Tân Cương có lịch sử và văn hóa đặc sắc, bao gồm Kashgar, Khotan, Aksu, Bayingol, Kizilsu và Kirgiz, cũng như núi Kunlun và lòng chảo Tarim Basin. Khi đến nam Tân Cương, bạn sẽ thấy sự kết hợp hoàn hảo của sa mạc và sa mạc Gobi, cộng với nền văn minh nông nghiệp đa dạng, và trải nghiệm nhịp điệu của Uyghur Muqam.

Lãnh thổ rộng lớn và tài nguyên phong phú là những bức chân dung đẹp nhất về Tân Cương. Trong khi đó, khu vực này cũng là nơi tập trung của nhiều nhóm dân tộc thiểu số như Duy Ngô Nhĩ, Khazak và Tajik. Tân Cương có phong cảnh tuyệt đẹp của sa mạc Gobi, núi tuyết, hồ, rừng, đồng cỏ, làng nông thôn...

 

Ngôi làng Hemu nổi tiếng về cảnh đẹp ở Tân Cương - du lịch Tân CươngNgôi làng Hemu nổi tiếng về cảnh đẹp ở Tân Cương @Fanpage Discover Xinjiang

 

Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, với dân số 22 triệu người là tỉnh xa nhất và lớn nhất nơi người Hồi giáo chiếm đa số. Nó là nơi sinh sống của nhiều nhóm dân tộc bao gồm Duy Ngô Nhĩ, Hán, Kazakhstan, Tây Tạng, Hui, Tajik, Kyrgyzstan, Mongol, Nga và Xibe...

 

du lịch Tân CươngMột gia đình địa phương sống trong một làng dọc theo con đường cổ Tasha ở Tân Cương @RED/小强先森

 

Tân Cương là quê hương của 47 dân tộc thiểu số, chiếm 60% tổng dân số. Trong số 47 dân tộc thiểu số, 13 là người bản địa, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ, nhóm dân tộc chính sống ở đây. Người Duy Ngô Nhĩ có ngôn ngữ và niềm tin tôn giáo riêng đó là Hồi giáo. Trang phục truyền thống của họ là áo dài gọi là 'Qiapan'. Đồng thời, họ đội những chiếc mũ nhỏ thêu đẹp mắt gọi là 'Duopa'.

 

Cô bé trong bộ váy Tân Cương truyền thống - du lịch Tân CươngCô bé trong bộ váy Tân Cương truyền thống @Discover Xinjiang

 

Các lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất của người Uygur là lễ hội Rozah và Corban. Rozah là lễ hội ăn nhanh của đạo Hồi, còn lễ hội Corban là ngày đầu năm mới theo lịch Hồi giáo. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, người Duy Ngô Nhĩ rất giỏi nhảy và hát. Sainaimu là một trong những điệu nhảy phổ biến nhất và '12 Mukamu' của họ nổi tiếng là 'kho tàng của âm nhạc phương Đông'.
 

>> Xem thêm: Cẩm nang - Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc

 

Thời gian tốt nhất để du lịch Tân Cương?

Theo một số đặc điểm địa lý của vùng Tân Cương Trung Quốc và kinh nghiệm của nhiều chuyến du lịch đến Tân Cương, tháng 4 đến tháng 11 là thời điểm đẹp nhất đến Tân Cương và có thể tổng hợp về vùng đất này theo 4 mùa như sau.

Mùa xuân (tháng 3-5): Với sự gia tăng về lượng mưa và nhiệt độ. Vào mùa xuân, những bông hoa và đồng cỏ thu hút rất nhiều sự chú ý, vì vậy vào thời điểm này, miền nam Tân Cương là sự lựa chọn phù hợp. Cánh đồng hoa oải hương, hoa cải dầu, hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

 

Mùa hè ở Tân Cương du lịch Tân CươngMùa hè ở Tân Cương @RED/西部的海胖胖

 

Mùa hạ (tháng 6 - 8): Là mùa dưa trái chín vàng, thơm lừng. Mặc dù du lịch Tân Cương vào mùa hè cũng khô nóng, tuy nhiên nhiệt độ vùng núi tương đối lạnh, là nơi nghỉ dưỡng mùa hè rất tốt. Ngoài ra, đây là mùa vàng trị liệu bằng cát ở Turpan và trải nghiệm văn hóa thảo nguyên ở Ili.

 

1Bông hoa tuyết liên thiên sơn quý hiếm ở Tân Cương - du lịch Tân CươngBông hoa tuyết liên thiên sơn quý hiếm ở Tân Cương @RED/ 吢丕

 

Mùa thu (tháng 9 - 11): Mùa hè oi bức lùi dần, những đợt lạnh đến chậm khiến mây trời cao nhẹ, không khí trong lành của mùa thu. Vào thời điểm này, bạn có thể thưởng thức mùa màng và sự cám dỗ của các loại trái cây và món ngon. Là thời gian phù hợp nhất cho những người yêu thích ẩm thực Tân Cương,

Mùa đông (tháng 12 - tháng 2 năm sau): Băng tuyết mùa đông là hương vị riêng của Tân Cương, cũng là mùa ít gió nhất nhưng cũng có nhiều mảng sương mù.

 

Trượt tuyết mùa đông tại núi Jiangjun ở tỉnh Altay, Khu tự trị Tân Cương - du lịch Tân CươngTrượt tuyết mùa đông tại núi Jiangjun ở tỉnh Altay, Khu tự trị Tân Cương @ RED/阿鹏

 

Nếu chia theo khu vực thì từ tháng 8 đến tháng 10 là mùa đẹp nhất để du lịch nam Tân Cương. Lúc này khí hậu mùa thu tràn đầy sinh lực, phong cảnh hữu tình.

Trekking ở Bắc Tân Cương, các mùa khác nhau có một vẻ đẹp đa dạng. Thời gian tốt nhất để đến thăm Bắc Tân Cương là từ tháng 5 đến tháng 9. Vào thời điểm này, bạn có thể nhìn thấy khung cảnh thiên nhiên lộng lẫy, bao gồm rừng, hồ và thảo nguyên, giống như một bức tranh sơn dầu đầy màu sắc. Trong khi đó, đây cũng là mùa trái cây và dưa thơm và bạn sẽ không thể thoát khỏi hương thơm tươi mát khi bạn trải nghiệm nó.

 

Địa điểm du lịch Tân Cương

Du lịch Tân Cương nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp chủ yếu ở Bắc Tân Cương.

1. Thiên Hồ - hòn ngọc của núi Thiên Sơn. Với nguồn gốc là tuyết tan, những ngọn núi bao quanh hồ nước trong vắt và hình ảnh phản chiếu của hồ là đỉnh Bogda ở phía xa. Khung cảnh Hồ Thiên Đường tựa như chốn bồng lai tiên cảnh, tựa viên ngọc bích được bao bọc bởi núi rừng.

 

du lịch Tân CươngThiên hồ tuyêt đẹp @Fanpage Discover Xinjiang

 

2 . Ili - Vẻ đẹp của thiên nhiên. Người xưa có câu rằng, đến Tân Cương mới biết Trung Quốc rộng lớn như thế nào, đến Ili mới thấy vẻ đẹp của Tân Cương. Phong cảnh Ili có 4 mùa rõ rệt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn! Narati Grassland, Kalajun Praire, trang trại Huocheng Lavendor, và thung lũng Xiata ở núi núi Thiên Sơn vĩ đại.

 

Vẻ đẹp tự nhiên ở Ili du lịch Tân CươngVẻ đẹp tự nhiên ở Ili @Fanpage Discover Xinjiang

 

3. Sa mạc Gobi - Ở Tân Cương, sa mạc Gobi là quang cảnh ấn tượng nhất dọc đường lái xe xuyên quốc gia vào sa mạc, cho bạn thưởng thức vẻ đẹp quyến rũ trong những khúc cua!

 

Sa mạc Gobi du lịch Tân CươngSa mạc Gobi RED/闲良先森

 

4. Công viên bảo tồn thiên nhiên Kanas là một địa điểm du lịch Tân Cương nổi tiếng nhất. Nó được liệt kê là một trong những điểm đến tốt nhất khi nói đến du lịch thiên nhiên ở Trung Quốc với phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Đây là quê hương của cây thông Siberi, cây vân sam, linh sam và bạch dương, báo tuyết, chồn đá, cáo bạc và ếch Altai. Bên cạnh đó, lối sống độc đáo của người Tuwa địa phương rất hấp dẫn. Tương truyền rằng người Tuwa là con đẻ của những người lính già yếu, ốm yếu và tàn tật do Thành Cát Tư Hãn để lại khi ông dẫn quân đánh phương Tây.

 

Kanas giống như một xứ sở thần tiên kỳ diệu với băng tan và dòng sông băng xanh biếc - du lịch Tân CươngKanas giống như một xứ sở thần tiên kỳ diệu với băng tan và dòng sông băng xanh biếc. @Fanpage Discover Xinjiang

 

5. Hồ Sayram là một điểm đến mê hoặc trong vùng nội địa của núi Tianshan. Hàng năm từ tháng 5 đến tháng 10, mặt nước trong xanh của hồ như chạm vào bầu trời từ xa. Đồng cỏ là một khung cảnh quyến rũ với những tán cây xanh tươi, cỏ đung đưa và những bông hoa dại phản chiếu trên mặt nước trong vắt của hồ. Thật tuyệt vời khi có một đêm trên chiếc RV ven hồ và đạp xe quanh hồ.

 

Sayram là hồ trên ngọn núi lớn nhất ở Tân Cương - du lịch Tân CươngSayram là hồ trên ngọn núi lớn nhất ở Tân Cương và cũng là hồ cao nhất, 2.070 mét so với mực nước biển  @RED/摄影师刘东

 

Thác băng ở hồ Sayram giống như một tấm màn pha lê - du lịch Tân CươngThác băng ở hồ Sayram giống như một tấm màn pha lê @Fanpage Discover Xinjiang

 

6. Hồ Karakul và hồ cát trắng dọc theo đường cao tốc Karakoram. Nó nằm trong lòng hai người khổng lồ: Muztagh Ata" cha đẻ của những ngọn núi băng", Kongur nổi tiếng với nhiều trận tuyết lở. Đây là hồ cao nguyên hiếm có trên thế giới. Ven hồ có lều và nhà hàng để du khách dừng chân nghỉ đêm. Vào một ngày đẹp trời, bạn có thể có được một cái nhìn đẹp về Muztagh Ata và những đỉnh núi phủ tuyết, đàn gia súc, đồng cỏ đều được phản chiếu rõ ràng trong nước. Bạn cũng có thể đến thăm người Kizil địa phương và trải nghiệm cuộc sống du mục của họ. 

 

Hồ Karakul - du lịch Tân CươngHồ Karakul @RED/Smith看看新疆

 

7. Thành phố Urumqi (trước đây là Tihwa hoặc Dihua) là thủ phủ của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Tên của thành phố có nguồn gốc từ tiếng Mông Cổ cổ đại và được dịch là "đồng cỏ xinh đẹp". Đây có lẽ là một trong những thành phố trẻ nhất của Tân Cương, với dân số lên tới gần 1.500.000 người, 50% trong số đó là người Trung Quốc. Urumqi nằm ở phía tây bắc của Trung Quốc, trong thung lũng cùng tên. Từ một phía, thành phố được bao quanh bởi dãy núi Tien Shan, từ phía bên kia, nó nằm cạnh Thung lũng gió nổi tiếng, trải dài dọc theo vùng trũng Turpan. Các vùng ngoại ô của thành phố nổi tiếng với phong cảnh phù điêu. Sự độc đáo của Urumqi cũng nằm ở sự xa xôi tối đa với bờ biển.

8. Thành Phố Kashgar nằm ở phía tây nam của Khu tự trị Tân Cương, giữa sa mạc Taklamakan, dãy núi Karakoram và dãy núi Pamir. Mặc dù thủ phủ của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương là Urumqi, nhưng tất cả người Duy Ngô Nhĩ đều coi Kashgar là trung tâm của Đông Turkestan. Chính thành phố này đã và đang duy trì lối sống, phong tục và văn hóa truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ từ hàng nghìn năm nay. Không phải vô cớ mà cộng đồng địa phương vẫn nói rằng “những thứ tốt nhất ở Tân Cương đến từ Kashgar”.

 

Ngõ nhỏ trong thành phố Kashgar - du lịch Tân CươngNgõ nhỏ trong thành phố Kashgar là nơi hội tụ các tính năng của các nền văn hóa, ngôn ngữ @RED/小儿外科孙医生

Với vùng đất rộng lớn và vẻ đẹp tự nhiên, du lịch Tân Cương có rất nhiều nơi để tham quan và trải nghiệm.

 

Món ăn và ẩm thực Tân Cương

Là khu tự trị lớn nhất ở Trung Quốc, Tân Cương tự hào có các nhóm dân tộc khác nhau và nổi tiếng với sự tinh tế của Trung Á. Các thành phố của nó bị chi phối bởi người dân tộc thiểu số Uyghur, cũng như một số nhóm Hồi giáo khác như người Hui và Dongxiang, có nghĩa là thực phẩm chủ yếu là halal và thiếu thịt lợn rõ rệt so với các vùng khác của Trung Quốc. Theo nhiều cách, ẩm thực Tân Cương khác với phần còn lại của đất nước và rõ ràng không phải của Trung Quốc. Thịt cừu nướng, gia vị thơm nồng và món tráng miệng ngọt có đường chiếm vị trí trung tâm khi nói đến các món ăn đặc trưng của vùng.

 

Với sự kết hợp của gà cay xào,các món tráng miệng đa dạng và trà sữa  - du lịch Tân CươngVới sự kết hợp của gà cay xào,các món tráng miệng đa dạng và trà sữa @Fanpage Discover Xinjiang

 

Vì nhiều thành phố ở Tân Cương từng là thị trấn ốc đảo dọc theo Con đường Tơ lụa, nên họ cảm nhận được ảnh hưởng sâu sắc nhất của các nhóm dân tộc khác và có những nét đặc trưng trong ẩm thực của họ, kết hợp các kỹ thuật và hương vị từ người Tây Tạng, Mông Cổ, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, và nhiều quốc tịch khác. Tất cả những thứ này đã kết hợp với nhau để tạo thành một bức tranh khảm tuyệt đẹp về văn hóa Trung Quốc, Trung Á và Trung Đông. Việc sử dụng tự do các loại gia vị như thì là, bột ớt, quế, tỏi và nghệ tây khiến ẩm thực và món ăn của Tân Cương khác biệt với các phong cách khác trên khắp Trung Quốc. Dưới đây là một số loại thức ăn phố biến nhất bạn có thể thử khi đi du lịch Tân Cương

 

Một nhà hàng ở thành phố Urumqi - du lịch Tân CươngMột nhà hàng ở thành phố Urumqi RED/仝智贤

 

“Naan” trong tiếng Uygar có nghĩa là “bánh mì nướng”, là món ăn rất phổ biến của người dân địa phương, giống như bánh mì phổ biến ở châu Âu. Hầu hết người dân địa phương phải có naan cho bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ. Người Uygur đã tạo ra món ăn này từ 2000 năm trước, sau đó phát triển cho đến nay, hiện có hơn 50 loại Naan trên thị trường.

 

naan - du lịch Tân CươngNaan là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân địa phương ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ @Photo by 王上进32

 

Pitir manta là bánh bao của người Duy Ngô Nhĩ, một món ăn Uygur hạng nhất. Bột cán mỏng bọc thịt cừu bằm với hành tây, ít thì là, hấp chín.

Mỳ kéo dài: người dân ở đây ai cũng thích ăn mỳ, vì lúa ở Tây Bắc sinh trưởng tốt nên người Tây Bắc thích nấu mỳ. Mì kéo dài là loại mì được tạo ra ở Tân Cương bởi người dân tộc “Hui”. “Hui” thực sự chuyển từ tỉnh Sơn Tây hoặc Ninh Hạ đến Tân Cương vào thế kỷ trước, mang văn hóa ẩm thực của họ đến Tân Cương. Sợi mì kéo dài luôn được trộn với rau và trứng. Hương vị của mì kéo dài phụ thuộc vào các loại rau sống khác nhau.

 

Mỳ kéo dài - du lịch Tân CươngMỳ kéo dài RED/小红今天吃什么


 
Thịt cừu nướng: Trong ngôn ngữ của người Uygar, món thịt cừu quay được gọi là “Tunuer kabob” có nghĩa là thịt cừu nướng lỗ, là một trong những món ăn cổ xưa của người Uygar từ hàng nghìn năm trước khi người Uygar còn là dân tộc du mục. Người Uygar nướng cả con cừu sau khi bôi nguyên liệu đặc biệt.

 

Một bữa ăn với đầy đủ các món ngon Tân Cương - du lịch Tân CươngMột bữa ăn với đầy đủ các món ngon Tân Cương @Fanpage Discover Xinjiang
     
Cơm thập cẩm Tân Cương là món ăn truyền thống của người Uygar gọi là “polo”. Về cơ bản “polo” là cơm luộc với cà rốt, hành tây, thịt và dầu cộng thêm muối. Thông thường, thịt họ sử dụng là thịt cừu và mọi người ăn polo bằng tay. Căn cứ vào hương vị khác nhau, đầu bếp có thể cho quả mơ khô và nho khô vào để làm món “Polo” ngọt ngào. Món “polo” rất giàu dinh dưỡng và người dân địa phương Tân Cương luôn thích ăn “polo”.


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Discover Xinjiang

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)