Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Nam Mỹ

Du hành trên đường sắt Nam Fuegian đi đến tận cùng thế giới

Thứ hai, 18/09/2023, 13:47 GMT+7

Tuyến Đường sắt Nam Fuegian còn được gọi là El Tren del Fin del Mundo hay Chuyến tàu đến nơi tận cùng thế giới nằm ở Argentina. Tuy cái tên mang tính chất tận thế nhưng biệt danh này thực ra ám chỉ địa điểm của nó là tuyến đường sắt nằm ở cực nam trên thế giới.

test

Giới thiệu về đường sắt Nam Fuegian Argentina

Ở cực nam của Nam Mỹ, chuyến tàu cực nam thế giới không chỉ là một hành trình đường sắt ấn tượng băng qua dãy Andes cao vút mà còn là cái nhìn sâu sắc về lịch sử đầy màu sắc, đôi khi là tội phạm của Tierra del Fuego.

 

Đường sắt Nam Fuegian ArgentinaĐường sắt Nam Fuegian Argentina. Ảnh: @deensel

 

Với tiếng còi chói tai và làn khói cay xè, đường sắt Nam Fuegian ở cực nam trên trái đất phóng đi với nhịp độ của một chuyến đi dạo nhàn nhã. Được xây dựng bởi một số tên tội phạm khét tiếng nhất Argentina vào đầu thế kỷ 20, Tren del Fin del Mundo ngày nay là một trải nghiệm du lịch không thể bỏ qua.

 

Đường sắt Nam Fuegian ArgentinaĐường sắt Nam Fuegian Argentina còn được gọi là chuyến tàu tận cùng thế giới. Ảnh: @argentinaadventure

 

Tuyến đường sắt này bắt đầu từ thị trấn Ushuaia, thành phố cực nam của Argentina, nơi có sông Beagle và dãy núi Andes hùng vĩ bao quanh. Từ đây, tàu hỏa băng qua các cánh đồng xanh mướt, rừng nguyên sinh tươi tốt và dọc theo bờ biển chạy qua các vịnh và vịnh nhỏ. Du khách sẽ được chứng kiến ​​cảnh quan hùng vĩ của vùng Patagonia với những dãy núi và hồ nước trong xanh.

 

Check in ở đường sắt Nam Fuegian ArgentinaTuyến đường sắt này nằm ở cực nam của Argentina. Ảnh: @stephenskaren

 

Ngoài việc tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp, hành trình trên đường sắt Nam Fuegian còn cho phép du khách hiểu thêm về lịch sử của khu vực này. Đường sắt được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đã chứng kiến ​​sự phát triển của nền công nghiệp vàng và mỏ than đá ở đảo đất lửa.

 

Check in ở đường sắt Nam Fuegian ArgentinaẢnh: @_andreheller

 

Lịch sử của đường sắt Nam Fuegian

Khai trương vào năm 1909, đường sắt Nam Fuegian hoạt động như một tuyến vận chuyển hàng hóa chở gỗ đến và đi từ nhà tù Ushuaia, nơi giam giữ các tù nhân được vận chuyển từ Buenos Aires. 

Trong những năm đầu thành lập, đoàn tàu này còn được gọi là El Tren de los Presos hay Chuyến tàu tù nhân. Khi Ushuaia và thị trấn xung quanh phát triển, đường sắt cũng phát triển, thay thế đường ray gỗ bằng đường ray thép và mở rộng tuyến đường đến các khu rừng gần đó để hỗ trợ nhu cầu của thị trấn. Đến năm 1947, nhà tù Ushuaia đóng cửa và được thay thế bằng căn cứ hải quân. Năm năm sau, đường sắt cũng đóng cửa do thiệt hại từ trận động đất Tierra del Fuego năm 1949 khiến phần lớn tuyến đường bị hư hại.

Sau gần 50 năm, đường sắt Nam Fuegian được trao cơ hội thứ hai. Năm 1994, nó được xây dựng lại thành một tuyến đường chạy qua Vườn Quốc gia Tierra del Fuego. Khởi hành từ ga Nơi tận cùng thế giới, hành khách có thể nghe những câu chuyện về lịch sử của các tù nhân Ushuaia và người Yaghan bản địa đã cư trú trên các hòn đảo phía nam Tierra del Fuego trong hơn 10.000 năm.

Tuyến đường sắt Nam Fuegian uốn lượn qua Công viên Quốc gia, băng qua các khu rừng, thung lũng và núi non trước khi đến ga El Parque, nơi hành khách có thể bắt đầu chuyến trở về. Vào năm 2019, Đường sắt đã phục vụ gần 100.000 hành khách và tiếp tục là một cách thú vị để tham quan khu vực này của Argentina.

 

Check in ở đường sắt Nam Fuegian ArgentinaCheck in ở đường sắt Nam Fuegian bắt đầu hoạt động từ năm 1909. Ảnh: @elenmcampos

 

Bảng giờ tàu chạy ở đường sắt Nam Fuegian

Tàu ở đường sắt Nam Fuegian chạy quanh năm, có 3 chuyến khởi hành mỗi ngày nhưng tùy theo mùa mà lịch trình thay đổi:

Từ tháng 5 đến tháng 8: khởi hành hàng ngày lúc 10h, 12h30 và 15h.

Từ tháng 9 đến tháng 4: khởi hành hàng ngày lúc 9h30, 12h30 và 15h.

Giá vé trên chuyến tàu tận cùng thế giới 2023

Trong nước: 

- Trên 13 tuổi (1): AR$ 8,400

- Từ 4 đến 12 tuổi (2): AR$ 4,200

Nước ngoài: 

- Trên 13 tuổi (1) : AR$ 9,800

- Từ 4 đến 12 tuổi (2) : AR$ 4,900

Premium (trong nước và nước ngoài):

- Trên 13 tuổi: AR$ 21.300

- Từ 4 đến 12 tuổi (2) : AR$ 10,650

 

Đường sắt Nam Fuegian ArgentinaHãy theo dõi giờ tàu chạy để có lịch trình phù hợp. Ảnh: @jekovito

 

>>Xem thêm: Khám phá thiên nhiên ngoạn mục qua những địa điểm du lịch Patagonia

 

Du hành trên chuyến tàu tận cùng thế giới

Ngày nay, Chuyến tàu tận cùng thế giới chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch và tái hiện 8 km cuối cùng của tuyến đường ban đầu. Nó chạy bằng những đầu máy hơi nước cũ đã được khôi phục và băng qua các cảnh quan khác nhau, bắt đầu từ Trạm Cuối Thế giới, nằm trên Đường 3 hướng đến Công viên Quốc gia Tierra del Fuego.

 

Đường sắt Nam Fuegian ArgentinaChuyến tàu cuối cùng chạy bằng đầu máy hơi nước. Ảnh: @juanignacioromano

 

Trên đường đi, nó giáp sông Pipo và đi vào Vườn quốc gia Tierra del Fuego và bạn sẽ nhìn thấy cây cầu gỗ cũ, bản sao của một khu định cư cũ của người bản địa và là nơi các tù nhân thường chặt cây làm củi. Phong cảnh dọc theo tuyến đường của tàu rất ngoạn mục với những ngọn núi cao và rừng Fuegian là điểm nhấn chính.

 

Đường sắt Nam Fuegian ArgentinaẢnh: @brianadelfranco

 

Cuộc hành trình trên Chuyến tàu tận cùng thế giới mất một giờ. Sau đó, bạn có thể chọn xuống ga cuối cùng và tự mình tham quan Công viên Quốc gia Tierra del Fuego. Nếu quay trở lại Ga Tàu Nơi Tận Cùng Thế Giới, tổng thời gian di chuyển là 1 giờ 45 phút. Chuyến tham quan trên đường sắt Nam Fuegian bao gồm hướng dẫn viên bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha nhưng không bao gồm phí vào cửa Công viên Quốc gia Tierra del Fuego.

 

Đường sắt Nam Fuegian ArgentinaKhông gian bên trong tàu. Ảnh: @kamel_trophy

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Argentina cập nhật mới nhất

 

Những điểm tham quan đặc sắc xung quanh đường sắt Nam Fuegian
 

Vườn quốc gia Tierra del Fuego

Một trong những điều phổ biến nhất để làm ở Ushuaia là đến thăm Công viên Quốc gia Tierra del Fuego, cách trung tâm thành phố khoảng 15 phút. Tierra del Fuego có nghĩa là vùng đất cháy, bao gồm đất ở cả Argentina - Chile và nổi tiếng với những cảnh quan hùng vĩ và đa dạng sinh học. 

Công viên có diện tích khoảng 63.000 km2 và là nơi sinh sống của hệ động thực vật tuyệt vời, bao gồm cáo Andean, guanaco, xạ hương, chim gõ kiến ​​Magellanic và loài kền kền Andean có nguy cơ tuyệt chủng . 

Có rất nhiều chuyến đi bộ đường dài đáng kinh ngạc trong công viên nhưng hãy nhớ dừng lại ở Bưu điện Nơi tận cùng Thế giới và biển báo đánh dấu sự kết thúc của Đường cao tốc Liên Mỹ, kéo dài từ Alaska đến tận miền nam Argentina. 

Cách dễ nhất để đến công viên là tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên từ thị trấn nhưng những người muốn ở lại lâu hơn hoặc đi bộ nhiều hơn cũng có thể dễ dàng tự mình đi bằng taxi, xe đưa đón công cộng từ Ushuaia hoặc phương tiện riêng của bạn. Đối với những người không phải người Argentina, phí vào cửa công viên là 5.500 peso nhưng mức phí này có thể thay đổi. 

 

Vườn quốc gia Tierra del Fuego là điểm tham quan đặc sắc xung quanh đường sắt Nam FuegianVườn quốc gia Tierra del Fuego. Ảnh: @couplanomads

 

Bảo tàng Hàng hải Ushuaia (cựu nhà tù Ushuaia)

Nói về lịch sử bị kết án của Ushuaia, nếu thấy hấp dẫn, đừng bỏ lỡ chuyến tham quan Bảo tàng Hàng hải nằm ngay rìa thị trấn. Bảo tàng trưng bày các vật về nhà tù của thị trấn cùng với phòng trưng bày nghệ thuật, lịch sử Nam Cực và bối cảnh hàng hải đồng thời được thiết kế khéo léo trong nhà tù thực tế trước đây. Mỗi phòng giam đều có các vật trưng bày khác nhau. 

Đó là một cách tuyệt vời để dành một vài giờ tham quan khiến nơi đây trở thành một lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang tìm kiếm việc gì đó để làm vào buổi sáng hành trình Nam Cực. Biển hiệu bảo tàng có sẵn bằng cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. 

 

Bảo tàng Hàng hải Ushuaia là điểm tham quan đặc sắc xung quanh đường sắt Nam FuegianBảo tàng Hàng hải Ushuaia. Ảnh: @welcomeargentina

 

Sông băng Martial

Tierra del Fuego là một trong những nơi tốt nhất ở Argentina để ngắm sông băng, bao gồm cả một sông băng ngay bên ngoài thị trấn. Sông băng Martial chỉ cách trung tâm Ushuaia vài km và là một chuyến đi bộ hoành tráng với quãng đường 6 km trở về .

Nếu bạn đang lưu trú tại Wyndham Garden Ushuaia Hotel del Glaciar hoặc Las Hayas Ushuaia Resort, điểm bắt đầu chuyến đi bộ chỉ cách đó vài phút đi bộ, nhưng nếu bạn đang ở trong thị trấn thì có thể muốn đi taxi hơn là đi bộ đi bộ vì con đường lên từ thị trấn dốc và có nhiều khúc cua gấp. 

Để đến được rìa sông băng, bạn phải đi bộ đường dài khá nhiều và nó cũng có thể cực kỳ băng giá, ngay cả trong mùa hè. Tuy nhiên, cái hay của việc đi bộ đường dài là bạn có thể quay lại bất kỳ lúc nào mà vẫn có được tầm nhìn tuyệt vời ra sông băng. Cuộc đi bộ cũng đi qua một khu rừng thanh bình và dòng suối sủi bọt, vì vậy sẽ có nhiều điều để khám phá hơn là chỉ có sông băng. Mặc dù trước đây từng có một chiếc ghế nâng lên núi nhưng nó đã đóng cửa cách đây một thời gian và thật đáng buồn là không còn nữa. 

 

Sông băng Martial là điểm tham quan đặc sắc xung quanh đường sắt Nam FuegianSông băng Martial. Ảnh: @outdoorvisit
 
>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Mỹ giá tốt 

 

Đường sắt Nam Fuegian không chỉ là một phần quan trọng của di sản lịch sử và văn hóa của Argentina mà còn là một trải nghiệm du lịch độc đáo đối với những người muốn khám phá vùng đất hoang sơ và thơ mộng của Patagonia.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)