Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Trung Quốc

Update những thông tin mới nhất về giấy thông hành Trung Quốc!

Thứ tư, 06/12/2023, 09:44 GMT+7

Trung Quốc từ lâu đã là điểm đến thu hút du khách khắp mọi miền ghé đến bằng những địa điểm du lịch thú vị và độc đáo. Đối với người dân Việt Nam, việc khám phá đất nước láng giềng càng trở nên thuận lợi hơn nhờ vào giấy thông hành Trung Quốc. Nhưng làm thế nào để có được “tấm vé đặc biệt này”? Hãy cùng khám phá nhé!

test

Thông tin mới nhất về giấy thông hành Trung Quốc

Giấy thông hành Trung Quốc là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp, dành cho công dân Việt Nam với mục đích nhập cảnh vào Trung Quốc để du lịch hoặc mua bán tại các tỉnh giáp biên giới. 

 

Thông tin mới nhất về giấy thông hành Trung Quốc
Giấy thông hành Trung Quốc dành cho công dân Việt Nam nhập cảnh để du lịch hoặc mua bán tại các tỉnh giáp biên giới. Ảnh: Ho chieu nhanh

 

Theo Điều 3 Thông tư 43/2011/TT-BCA quy định về thời hạn và phạm vi sử dụng của Giấy thông hành nhập xuất cảnh như sau:

1.    Giấy thông hành nhập xuất cảnh cấp riêng cho từng người, có thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

2.    Giấy thông hành nhập xuất cảnh chỉ có giá trị sử dụng trong phạm vi tỉnh, thành phố biên giới của Trung Quốc tiếp giáp Việt Nam.

3.    Công dân Việt Nam mang Giấy thông hành nhập xuất cảnh được xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy gần nhất.

 

Thông tin mới nhất về giấy thông hành Trung Quốc
Giấy thông hành nhập xuất cảnh cấp riêng cho từng người, có thời hạn không quá 12 tháng. Ảnh: Cattour

 

Vậy giấy thông hành Trung Quốc dành cho những đối tượng nào?

Nếu bạn đang thắc mắc rằng giấy thông hành Trung Quốc sẽ dành cho những đối tượng nào thì theo Thông tư 43/2011/TT-BCA, quy định tại Điều 2: Đối tượng được cấp giấy thông hành nhập xuất cảnh sẽ bao gồm:

1. Giấy thông hành nhập xuất cảnh cấp cho công dân Việt Nam đang thường trú tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam có nhu cầu sang các tỉnh, thành phố biên giới của Trung Quốc tiếp giáp Việt Nam để tham quan du lịch hoặc kết hợp giải quyết mục đích riêng khác.

2. Giấy thông hành nhập xuất cảnh không cấp cho công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài về nước có thời hạn.

 

Đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc
Đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc. Ảnh: Kim Liên Travel

 

Ngoài ra, giấy thông hành Trung Quốc cũng được cấp cho các cán bộ nhà nước làm việc tại các cơ quan có trụ sở tại huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh giáp đường biên giới Việt – Trung. Còn nếu bạn là người thường xuyên công tác tại Trung Quốc, hãy cân nhắc việc làm visa Trung Quốc 6 tháng hoặc 1 năm nhiều lần nhé!

 

Đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc
Còn nếu bạn là người thường xuyên công tác tại Trung Quốc, hãy cân nhắc việc làm visa Trung Quốc 6 tháng hoặc 1 năm nhiều lần nhé! Ảnh: Dịch Vụ Làm Sổ Thông Hành Đi Trung Quốc Tại Lào Cai

 

Trọn bộ cách đăng ký giấy thông hành Trung Quốc

Sổ thông hành là “chìa khóa” quyết định bạn có “qua biên giới” thành công hay không.  Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau để có thể thuận lợi đăng ký làm giấy thông hành Trung Quốc nhé:

1. Tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh Trung Quốc theo mẫu TK9.

2. 02 ảnh cỡ 4x6cm, gương mặt tự nhiên, không trang điểm. Đặc biệt, hãy chú ý để tai không bị che phủ và không đeo kính nhé!

3. Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc: Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

4. Với người đề nghị cấp giấy thông hành có giá trị 12 tháng thì tờ khai phải có xác nhận của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi bạn thường trú.

 

Trọn bộ cách đăng ký giấy thông hành Trung Quốc
Tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh Trung Quốc theo mẫu TK9. Ảnh: Namthanh.vn

 

5. Lệ phí để làm giấy thông hành Trung Quốc là 50.000 VNĐ. 

6. Thời gian cấp giấy thông hành chỉ từ 2- 3 ngày làm việc.

7. Trường hợp đề nghị cấp lại giấy thông hành do bị mất phải nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất.

 

Trọn bộ cách đăng ký giấy thông hành Trung Quốc
Lệ phí để làm giấy thông hành Trung Quốc là 50.000 VNĐ. Ảnh: review sapa

 

Bạn sẽ đi được những đâu nhờ giấy thông hành Trung Quốc

Lên kế hoạch ngay để mang giấy thông hành Trung Quốc đến khám phá 2 tỉnh sau nhé: bao gồm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam. Bạn có thể di chuyển từ cửa khẩu Lào Cai để đến với Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam). Hoặc di chuyển từ cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh để khám phá thành phố Đông Hưng (Quảng Tây). 

 

Bạn sẽ đi được những đâu nhờ giấy thông hành Trung Quốc
Lên kế hoạch ngay để mang giấy thông hành Trung Quốc để khám phá Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam. Ảnh: Báo Lao động

 

Bạn sẽ đi được những đâu nhờ giấy thông hành Trung Quốc
Di chuyển từ cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh để khám phá thành phố Đông Hưng. Ảnh: PLO

 

Đặc biệt, từ ngày 6/11/2023, dịch vụ du lịch bằng xe tự lái từ cửa khẩu quốc tế Móng Cái đến thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã được triển khai thực hiện. Lộ trình tour cho xe tự lái của hai bên vào nội địa của nhau được thực hiện như sau: xe của Trung Quốc được đi sâu đến thành phố Hạ Long (Quảng Ninh); xe của Việt Nam được đi sâu vào nội địa Trung Quốc khoảng 600km theo hành trình Móng Cái - Đông Hưng - Phòng Thành - Liễu Châu - Quế Lâm. Nếu bạn chỉ đi sang tới thành phố Đông Hưng thì chỉ cần sử dụng giấy thông hành, có thể đi trong ngày hoặc dài ngày theo quy định. Còn nếu du khách lựa chọn đi sâu hơn tới Phòng Thành - Liễu Châu - Quế Lâm của Trung Quốc sẽ phải sử dụng hộ chiếu.

 

Bạn sẽ đi được những đâu nhờ giấy thông hành Trung Quốc
Nếu bạn chỉ đi sang tới thành phố Đông Hưng thì chỉ cần sử dụng giấy thông hành, có thể đi trong ngày hoặc dài ngày theo quy định. Ảnh: Đời sống Pháp luật

 

Bạn sẽ đi được những đâu nhờ giấy thông hành Trung Quốc
Du lịch Trung Quốc chỉ với giấy thông hành! Ảnh: Chudu24

 

Việc thí điểm loại hình du lịch đặc biệt này bắt đầu từ cuối tháng 9/2023 và kéo dài đến hết ngày 30/9/2026. Hãy thử trải nghiệm hành trình khám phá này bằng giấy thông hành Trung Quốc nhé!

 

Bạn sẽ đi được những đâu nhờ giấy thông hành Trung Quốc
Hãy thử trải nghiệm hành trình khám phá này bằng giấy thông hành Trung Quốc nhé! Ảnh: Kim Liên Travel

 

Chú ý gì khi sử dụng giấy thông hành Trung Quốc

Đầu tiên, giấy thông hành này chỉ có thể sử dụng để nhập và xuất cảnh tại một cửa khẩu duy nhất. Bên cạnh đó việc chuẩn bị ảnh và thẻ căn cước dự phòng sẽ giúp bạn đề phòng rủi ro. Hãy mang theo 4 ảnh 4x6cm và thẻ căn cước của bản thân nhé!

 

Chú ý gì khi sử dụng giấy thông hành Trung Quốc
Giấy thông hành này chỉ có thể sử dụng để nhập và xuất cảnh tại một cửa khẩu duy nhất.

 

Trong trường hợp mất giấy thông hành, du khách cần nộp đơn trình báo về việc mất để được cấp lại ngay và kịp thời nhé! Các du khách cũng nên lưu ý rằng với giấy thông hành Trung Quốc, bạn chỉ được phép di chuyển trong bán kính 150km từ biên giới và tự do đi lại từ 9h00 sáng đến trước 21h00 giờ tối. Giấy thông hành dành cho du khách sẽ có hiệu lực nhập cảnh 1 lần trong khoảng thời gian 1 tháng. Nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc lâu hơn so với kế hoạch ban đầu, bạn cũng có thể yêu cầu gia hạn thêm 1 lần. Tuy nhiên, việc này sẽ đòi hỏi bạn phải thanh toán thêm một khoản phí bổ sung. Và nếu bạn có nhu cầu tham gia các hoạt động sâu hơn trong nội địa Trung Quốc, bạn sẽ cần phải làm visa Trung Quốc nhé!

 

Chú ý gì khi sử dụng giấy thông hành Trung Quốc
Bạn chỉ được phép di chuyển trong bán kính 150km từ biên giới và tự do đi lại từ 9h00 sáng đến trước 21h00 giờ tối. Ảnh: MIA.vn

 

>>Xem thêm: Làm visa Trung quốc nhanh chóng & uy tín

 

Với những thông tin được cập nhật mới nhất về giấy thông hành Trung Quốc trên đây, hy vọng bạn đã có thể sẵn sàng chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Trung Quốc sắp tới của mình! Theo dõi thêm các thông tin tại Lữ Hành Việt Nam để cập nhật thông tin về đất nước láng giềng của Việt Nam này nhé!


Hòa Luty (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)