Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bhutan

Thị trấn Trongsa: Trái tim của đất nước Bhutan

Thứ sáu, 31/03/2023, 08:12 GMT+7

Thị trấn Trongsa nằm trên một đỉnh đổi ở khu vực trung tâm của Bhutan. Nhiều người còn mệnh danh đây là "trái tim của Vương quốc Himalaya" hay "Nơi ở của các vị Vua Bhutan".

test

Đôi nét về thị trấn Trongsa Bhutan

Thị trấn Trongsa nằm ở trung tâm của Bhutan và có dzong lớn nhất trong cả nước. Không giống như hầu hết ở khu vực Tây Bhutan, nơi các thành phố nằm trong thung lũng, thị trấn này lại nằm trên một sườn núi. Nhiều người đã không ngần ngại gọi Trongsa là "trái tim của Bhutan" bởi nó có tầm quan trọng đối với lịch sử đất nước và hoàng gia Bhutan. 

 

Thị trấn Trongsa BhutanThị trấn Trongsa là điểm du lịch hàng đầu Bhutan. @being_myself_me_

 

Thị trấn Trongsa có tầm nhìn ra những hẻm núi quyến rũ của Mangde Chhu. Ngoài ra, Trongsa cũng rất quan trọng về mặt kinh tế đối với Bhutan bởi đây là khu vực kết nối các phần phía đông và phía tây của đất nước. Thị trấn này có một số điểm thu hút khách du lịch ấn tượng như: Trongsa Dzong, Trongsa Watchtower,... 

 

Check in ở thị trấn Trongsa Bhutan@pinky_yang11

 

Thị trấn tuyệt đẹp này còn nổi tiếng với vô số lối mòn đi bộ xuyên rừng và đi bộ đường dài. Bởi thế đây là thiên đường cho những người đi bộ đường dài và những người thích cảm giác mạnh. Từ con đường mòn Mangdue đơn giản mới mẻ đưa bạn vào một chuyến đi khó quên qua một số vùng đất ngoạn mục nhất của dãy Himalaya đến những chuyến đi lên dốc đến nơi ẩn dật thiền định của Taphey Goemba và những con đèo cao của Yutong La và Pele La, Trongsa chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các bạn. 

 

Check in ở thị trấn Trongsa BhutanThị trấn này cung cấp nhiều trải nghiệm du lịch thú vị cho du khách. @yangdey_en

 

>>Xem thêm: Chinh phục đèo Chele La Bhutan hùng vĩ và đầy thử thách

 

Làm thế nào để đến Trongsa?

Bằng đường hàng không

Sân bay quốc tế Paro là sân bay quốc tế duy nhất và là lựa chọn lý tưởng để đến thị trấn Trongsa bằng đường hàng không. Bạn có thể bay đến sân bay này từ sân bay Quốc tế Indira Gandhi ở Delhi, sân bay Quốc tế Netaji Subhash Chandra Bose ở Kolkata, sân bay Bodhgaya ở Gaya (Bihar), sân bay Bagdogra ở Siliguri (Tây Bengal) và sân bay Quốc tế Lokpriya Gopinath Bordoloi ở Guwahati (Assam). Sau khi đến Sân bay Quốc tế Paro, bạn có thể lái xe khoảng 234 km (6 giờ) qua Đường cao tốc Bumthan-Ura để đến Trongsa bằng đường bộ.

Bằng tàu hỏa

Để đến Trongsa bằng tàu hỏa, bạn nên đặt vé tàu đến các ga đường sắt New Jalpaiguri, New Alipurduar, Hasimara hoặc Siliguri Town vì đây là những ga đường sắt Ấn Độ gần nhất đến Bhutan. Sau khi đến bất kỳ nhà ga nào trong số này, bạn nên thực hiện hành trình đường bộ đến thị trấn Jaigaon ở quận Alipurduar của Tây Bengal. Từ thị trấn này, du khách có thể vào Bhutan qua thị trấn Phuentsholing và tiếp tục lái xe dọc theo Đường cao tốc Thimphu-Phuentsholing để đến Trongsa bằng đường bộ. Phần lái xe này sẽ kéo dài trong khoảng 9 giờ. 

Bằng đường bộ

Có hai tuyến đường khác nhau để đến thị trấn Trongsa bằng đường bộ là: Phuentsholing-Trongsa hoặc Gelephu-Trongsa. Để đến được Trongsa bằng đường bộ qua Phuentsholing, bạn nên đến thị trấn Jaigaon của Tây Bengal. Khi đến thị trấn này, bạn có thể vào Bhutan qua thị trấn Phuentsholing và lái xe dọc theo Đường cao tốc Thimphu-Phuentsholing để đến Trongsa (330km/9 giờ).

Để đến Trongsa bằng đường bộ qua Gelephu, bạn nên đến thị trấn Bongaigaon ở Assam; Gelephu cách thị trấn này khoảng 50km (1 giờ). Từ Gelephu, bạn nên tiếp tục lái xe dọc theo Đường cao tốc Wangdue-Tsirang khoảng 301 km (8 giờ) để đến Trongsa bằng đường bộ.

 

Di chuyển đến thị trấn Trongsa bằng máy baySân bay quốc tế Paro
 
>>Xem thêm: Thung lũng Bumthang: trung tâm tôn giáo của Bhutan

 

Thời gian lý tưởng đến thị trấn Trongsa

Tháng 12 và tháng 1 là thời gian ghi nhận số lương du khách kỷ lục đến với thị trấn Trongsa hàng năm. Lúc này khí hậu khá dễ chịu, cảnh quan thiên nhiên yên bình. Đặc biệt đây cũng là khoảng thời gian diễn ra lễ hội Trongsa Tsechu kéo dài 5 ngày. Đây chính là sự kiện thu hút đông đảo du khách nhất của Trongsa. Có rất nhiều khách du lịch đến từ các nơi khác nhau trên thế giới để xem Trongsa Tsechu.

 

Lễ hội ở thị trấn TrongsaLễ hội hàng năm được diễn ra tại Trongsa Dzong
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bhutan tự túc từ A - Z

 

Những điểm tham quan ở thị trấn Trongsa Bhutan
 

Chendebji Chorten

Trên đường đến thị trấn Trongsa bạn sẽ bắt gặp được Chendebji Chorten, một bảo tháp được mô phỏng theo Bảo tháp Swayambhunath của Kathmandu với những con mắt được vẽ ở bốn điểm chính. Nó được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi Lạt ma Zhida để che đậy phần còn lại của một linh hồn xấu xa đã bị khuất phục tại địa điểm này. Truyền thuyết nói rằng linh hồn ác quỷ hiện hình như một con rắn khổng lồ. Chendebji chorten được xây dựng để khuất phục Ngala dudm, nữ quỷ đáng sợ của khu vực Chendibji và mang lại hòa bình cho thung lũng. Các xá lợi bên trong chorten đều do Bemji Choeji cung cấp. Hộp sọ của Gangtey Trulku Tenzin Lekpai Dhundrup thứ hai cũng được đặt bên trong chorten như một di vật.

 

Chendebji Chorten là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanChendebji Chorten

 

Làng Korphu

Làng Korphu là gewog xa nhất ở Trongsa Dzongkhag. Gewog nằm dưới Vườn quốc gia Jigme Singye Wangchuck và chỉ được kết nối bằng đường nông trại. Dân làng Korphu rất hiếu khách. Đây là nơi lý tưởng để tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống nông thôn truyền thống cũng như tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên và sự đa dạng của Bhutan. Gần đây với việc mở đường du lịch sinh thái từ Langthil đến Korphu, số lượng khách du lịch đến thăm các địa điểm linh thiêng đã tăng lên. 

 

Làng Korphu là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanLàng Korphu

 

Mangdue Foot Trail

Mangdue Foot Trail là một chuyến đi bộ mạo hiểm tuyệt vời dành cho những người yêu thiên nhiên. Con đường mòn dẫn đến Trongsa Dzong sẽ mất 2 giờ đi bộ khá dễ dàng qua thảm thực vật rừng lá rộng. Con đường này cũng sẽ dẫn bạn đến Vách đá “Thoma drak” lịch sử, trước khi băng qua cây cầu truyền thống bắc qua sông Mangdechu. Đoạn đường đi lên cuối cùng từ cây cầu sẽ dẫn bạn đến một đường trượt tuyết xếp tầng tự nhiên, từ đó bạn có thể thưởng ngoạn phong cảnh của toàn bộ dãy “Neypodrak” - một vách đá khác trước khi bước vào cổng phía Tây của Trongsa Dzong tráng lệ và lịch sử.

 

Mangdue Foot Trail là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanVách đá trong chuyến đi bộ Mangdue Foot Trail

 

Nabji Lhakhang

Nabji Lhakhang nằm ở miền Trung Bhutan, thuộc thị trấn Trongsa. Lhakhang chứa một cột đá nơi Sindhu Raja của Bumthang và Gep Naoche của Assam đặt tay phải lên cột và đồng ý không đánh nhau nữa trước sự chứng kiến ​​của Guru Rinpoche vào thế kỷ thứ 8. Ngôi đền được xây dựng bởi Tashi Chedron, con gái của Gep Sindhu Raja sau khi cô trở thành phối ngẫu của Guru Rinpoche. Nabji Lhakhang là ngôi đền một tầng được xây dựng theo phong cách truyền thống của người Bhutan và có tường bao quanh. Khi bước vào, có một hành lang với một vài bánh xe cầu nguyện và một căn phòng tách biệt với các nhà nguyện của đền thờ. 

 

Nabji Lhakhang là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanNabji Lhakhang

 

Cung điện Threupang

Cung điện Threupang khá đơn giản, gồm 2 tầng nằm ngay phía trên đường cao tốc trong thị trấn Trongsa. Đây là nơi sinh của Vị vua quá cố Jigme Dorji Wangchuck. Ông đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở trong Cung điện Thurepang. 

 

Cung điện Threupang là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanCung điện Threupang

 

Trongsa Dzong

Điểm thu hút khách du lịch lớn nhất ở thị trấn Trongsa đó chính là Dzong kỳ diệu của nó. Mặc dù không mê hoặc như dzong của Bhutan nhưng Trongsa Dzong vẫn thu hút và làm hài lòng du khách với vẻ đẹp hùng vĩ, khoảng sân rộng lớn, hào quang vô song và kiến ​​trúc kỳ diệu. Khi đến thăm dzong này, du khách sẽ có cơ hội hoàn hảo để ngắm nhìn những cảnh đẹp tuyệt vời của kiến trúc và khung cảnh tự nhiên xung quanh. 

 

Trongsa Dzong là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanPháo đài Trongsa Dzong

 

Tháp canh Trongsa Ta Dzong

Tháp canh Trongsa Ta Dzong từng bảo vệ Trongsa Dzong khỏi nội loạn, nó đứng trên một mũi đất phía trên thị trấn Trongsa và được xây dựng bởi Chogyal Minjur Tempa, Thống đốc thứ nhất của Trongsa vào năm 1652. Tháp canh có bốn điểm quan sát như Hổ, Sư tử, Garuda và Rồng. Leo lên con đường để đến thăm Ta Dzong bạn sẽ thấy có một ngôi đền dành riêng cho vị anh hùng sử thi, Vua Gesar của Ling. Một chuyến viếng thăm tháp canh cũ này sẽ mang đến cho du khách cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của Trongsa trong lịch sử của Bhutan.

 

Trongsa Ta Dzong là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanTháp canh Trongsa Ta Dzong

 

Đèo Yutong La

Đèo Yutong La là nơi phân chia huyện Trongsa và Bumthang. Đây là một trong những cung đường ô tô cao nhất tại Bhutan với độ cao khoảng 3460m. Con đèo hầu hết thời gian trong năm được bao phủ bởi sương mù và cờ cầu nguyện. Con đường đèo này sở hữu cảnh quan đẹp như tranh vẽ, rất đáng dừng lại để chiêm ngưỡng cảnh đẹp và chụp vài tấm ảnh đặc sắc. Vị trí Yutong La nằm nép mình giữa những ngọn núi và các khu rừng rậm rạp. Ngoài ra đứng từ đèo, bạn sẽ có cái nhìn bao quát về những dãy núi và vài ngôi làng hẻo lánh của Bhutan ở phía xa xa. 

 

Đèo Yutong La là điểm tham quan ở thị trấn Trongsa BhutanĐèo Yutong La

 

 

Là một vùng đất có giá trị lịch sử, chính trị cao cùng toàn bộ cảnh quan xung quanh rất ngoạn mục và tuyệt đẹp nên thị trấn Trongsa đã thu hút lượng lớn khách du lịch ghé đến và có chiều hướng gia tăng hàng năm. 

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)