Ninh Bình

Hành trình khám phá Cố đô Hoa Lư từ A tới Z

Thứ sáu, 17/04/2020, 15:04 GMT+7

Nếu du lịch Ninh Bình chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội ghé thăm những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở đây. Một địa điểm lịch sử đồng thời mang vẻ đẹp non sông tráng lệ bậc nhất ở Ninh Bình mà du khách nhất định nên ghé, đó chính là Cố đô Hoa Lư.

test

Sơ lược về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An được UNESCO công nhận. Đây là nơi gắn liền với ba triều đại Đinh - Tiền Lê - đầu nhà Lý. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, lên ngôi hoàng đế và chọn Hoa Lư làm nơi đóng đô. Với địa hình núi đồi trùng điệp bao bọc xung quanh vòng đai kinh đô như tấm bình phong vững chắc, sông Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông là hào sâu, nên vị trí của Hoa Lư rất thuận lợi về mặt quân sự. Về sau, Hoa Lư trở thành trung tâm chính trị cũng là thủ đô đầu tiên của nước Đại Cồ Việt.  

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưHoa Lư có vị trí thuận lợi về quân sự

 

Cố đô Hoa Lư gắn liền với 6 triều đại (Đinh Tiên Hoàng, Đinh Phế Đế, Lê Đại Hành, Lê Long Đĩnh, Lý Thái Tổ). Cho tới năm 1010, Lý Thái Tổ lập chiếu dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành cố đô. Mặc dù các vua sau này không sống ở đó nữa, nhưng nơi đây vẫn được bảo tồn và xây dựng nhiều công trình như chùa, đền, đền thờ…


Thông tin di chuyển 

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình rộng 300ha, nằm  ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

- Di chuyển từ Hà Nội: Hà Nội cách Ninh Bình 100km, đi khoảng 2h đồng hồ vì vậy bạn có thể dễ dàng đi xa máy hoặc xe khách ra Ninh Bình Bạn có thể bắt xe khách tại bến Giáp Bát, Nước Ngầm với chi phí tầm khoảng 70-100 nghìn. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí cũng, bạn có thể đi theo một tour du lịch đến Ninh Bình với lộ trình lên sẵn. Sau khi tới trung tâm thành phố Ninh Bình, bạn có thể thuê phương tiện di chuyển thêm 15km nữa là tới được Hoa Lư rồi. Các bạn có thể tham khảo đường đi từ Hà Nội đến Cố đô  Hoa Lư trên Google Maps nhé!

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưVị trí của Cố đô Hoa Lư trên gg Maps

 

- Di chuyển từ TP.HCM: Có thể di chuyển từ TP.HCM ra Ninh Bình bằng nhiều cách như là xe khách, tàu hỏa, máy bay. Nếu bạn đi máy bay thì có thể tới Hà Nội và di chuyển theo lộ trình trên. 


Hướng dẫn tham quan Cố đô Hoa Lư

Nếu có cơ hội đến với Cố đô Hoa Lư, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ xưa của thành lũy kiến trúc của thời Đinh-Tiền Lê- đầu thời Lý, thăm những di tích, và được nghe kể về lịch sử hào hùng của các vị vua, viếng thăm những ngôi đền thờ các vị vua đã góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước của chúng ta được như ngày hôm nay. 

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưCảnh núi non hùng vĩ tại Hoa Lư

 

Kinh đô Hoa Lư xưa rộng khoảng 300ha, gồm thành Ngoại, thành Nội, thành Nam, được bao quanh bởi núi đá vòng cung, núi non hùng vĩ, khoảng trống giữa các sườn núi được xây kín bằng cách kẻ gạch, chân thành có gạch bó, được xây cao 8-10 mét.

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưThành Ngoại của Hoa Lư (Ảnh@mariatuyen)

 

Thành Ngoại rộng khoảng 140ha thuộc địa phận thôn Yên Thành, xã Trường Yên, đây là cung điện chính mà khu vực đền Đinh, đền Lê là trung tâm và cũng chính là nơi vua Đinh Tiên Hoàng cắm cờ dựng nước. Trước cung điện có núi Mã Yên tương truyền vua Đinh đã lấy nơi này làm án.

 

Kiến trúc của Cố đô Hoa Lư

Tại Hoa Lư vẫn còn hai di tích đặc biệt là đền vua Đinh và đền vua Lê. Đây là hai ngôi đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 với nghệ thuật điêu khắc trên gỗ đá vô cùng tinh xảo.

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưVẻ đẹp nên thơ ở Hoa Lư trong mùa phượng nở (Ảnh @nguyenthuyduong)

 

Đền vua Đinh

Đền được xây theo kiểu 'nội công ngoại quốc trên nền cung điện chính thuở xưa, uy nghi với ngọ môn quan, núi giả, hồ sen, vườn hoa, nghi môn ngoại, nghi môn nội cùng ba tòa bái đường, Thiêu Hương và hậu cung. Tại bái đường có 'long sàn' làm bằng đá nguyên khối với đôi nghê đá rất sống động, tiếp đó là thiêu hương thờ các vị khai quốc công thần. Trong cùng là Hậu đặt tượng vua Đinh Tiên Hoàng và các con trai của ông. Các hình chạm khắc trên đá, gỗ, với các đề tài hoa, tiên nữ, hoa, lá… trang trí tại đền đều khá tinh xảo.

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưLong sàn ở đền vua Đinh

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưCổng vào đền vua Đinh


Đền vua Lê

Cách đền vua Đinh khoảng 500m là đền vua Lê. Đây là nơi thờ vua Lê Đại Hành nhưng có quy mô nhỏ hơn so với đền vua Đinh. Ngôi đền có ba tòa: Bái Đường, Thiêu Hương thờ Phạm Cự Lượng người đã có công giúp Lê Hoàn lên ngôi, chính cung thờ vua Lê Đại Hành (tức Lê Hoàn), bên trái là Lê Ngọa Triều (con trai vua Lê), bên phải thờ hoàng hậu Dương Vân Nga. Đền vua Lê còn giữ nhiều dấu tích kiến trúc cổ với nhiều mảng trạm trổ, công phu, điêu luyện. Tại đây người ta đã tìm thấy dấu tích của nền cung điện cũ với nhiều gốm sứ cổ. Những hiện vật quý này còn được lưu trữ tại phòng bảo tàng bên phía trái khu đền.

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưĐền vua Lê (Ảnh @buingoccong)


Ngoài ra Cố đô Hoa Lư còn có các ngôi chùa khá đẹp như chùa Ngân Xuyên (gần chân núi Mã Yên), chùa Nhất Trụ (cách đền vua Lê khoảng 200m) thu hút nhiều khách du đến dâng hương, vãng cảnh. Bên cạnh thăm cố đô, các bạn có thể thăm quần thể di tích quốc gia đặc biệt như là khu du lịch Bái Đính- Tràng An, Tam Cốc- Bích Động, nhà thờ Đá Phát Diệm, hoặc Thung Nham, Vân Long, chùa Hang…

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa Lư
Chùa Bích Động (Ảnh @buingoccong)

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưChùa Bái Đính (Ảnh @buingoccong)

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưThắng cảnh Tràng An (Ảnh @dangthu)

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưNhà thờ đá

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưHang Múa (Ảnh @buingoccong)

Trên đây là các điểm tham quan nằm trong khu vực Cố đô Hoa Lư thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, vì thế một khi đến đây thì đừng bỏ qua nhé!

 


Ăn gì khi du lịch Cố đô Hoa Lư?

Ninh Bình cũng như Cố đô Hoa Lư có rất nhiều đặc sản  mang hương vị dân dã, độc đáo.

 

Thịt dê

Thịt dê nơi đây nổi tiếng săn chắc và thơm ngon hơn những nơi khác, được chế biến thành nhiều loại như dê nướng, dê hầm mọi, nầm dê nướng…

 
Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưDê núi Ninh Bình

 
Miến lươn

Món miến lươn luôn được du khách ưa chuộng khi tới thăm Cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Với nước dùng từ xương lươn ngon ngọt, bát miến lại đầy ắp thịt lươn, miến dong dai ngon thấm vị khiến ai cũng thèm thuồng. 

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưMiến lươn Ninh Bình

 
Gỏi cá Nhệch Kim Sơn

Du lịch Ninh Bình  nhất định phải ăn gỏi cá Nhệch. Con cá bụng vàng óng, lưng xanh được sơ chế kỳ công ăn với các loại rau thơm đủ vị, chấm vào bát mẻ thơm nồng ăn một lần nhớ mãi không quên. 

 

Khám phá vẻ đẹp Cố Đô Hoa LưGỏi cá nhệch - đặc sản Ninh Bình


Còn nếu bạn đang thắc mắc du lịch Cố đô Hoa Lư mua gì làm quà thì đừng quên các món cơm cháy, nem chua Yên Mạc, rượu Kim Sơn, mắm tép Gia Viễn…

Chúc các bạn có chuyến tham quan, khám phá đáng nhớ!

 

Cẩm Loan (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet - Nguồn tham khảo: Website  trangandanhthang.vn
 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)