Miền Tây

Khám phá vương quốc của loài rắn ở trại rắn Đồng Tâm

Thứ bảy, 21/03/2020, 21:17 GMT+7

Trại rắn Đồng Tâm là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế - nơi mà nếu vượt qua nỗi sợ ban đầu bạn sẽ bước vào hành trình thú vị để khám phá vùng đất của các loài rắn.

 
Banner Tour

Nguồn gốc trại rắn Đồng Tâm

Trại rắn Đồng Tâm được thành lập ngày 27/10/1979 trên một vùng đất có diện tích khoảng 30ha, nằm bên bờ sông Tiền. Trước khia đây vốn là nơi đầy mìn và dây kẽm gai của Mỹ để lại. Trại được ra đời theo sáng kiến của Trung tá Trần Văn Được, một người có kiến thức uyên bác về rắn và say mê công việc nguy hiểm nhưng cứu được nhiều người này.

 

Trại rắn Đồng Tâm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Ảnh: Nguyễn Nhật MinhTrại rắn Đồng Tâm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh

 

Với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nuôi và bảo tồn các loại rắn quý, trồng những loại cây con làm thuốc và chế biến thuốc y học dân tộc, qua đó giúp cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho cán bộ và nhân dân trong vùng. Vì vậy mà trại rắn ban đầu không dành cho mục đích tham quan. Qua khoảng thời gian phát triển rồi trở thành một trong những trại nuôi rắn lớn nhất Việt Nam, trại rắn Đồng Tâm cũng được xem như một bảo tàng về rắn đầu tiên ở nước ta.

Từ đó đến nay, nơi đây thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu. Với những bạn thích tìm hiểu về loài động vật đứng thứ 6 trong 12 con giáp này thì trại rắn Đồng Tâm chính là vùng đất không thể phù hợp hơn dể ghé thăm.

 

Vì là điểm tham quan đặc biệt, nên khi bước vào trại rắn bạn phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của hướng dẫn viên để tránh hậu quả đáng tiếc. Ảnh: Nguyễn Nhật MinhVì là điểm tham quan đặc biệt, nên khi bước vào trại rắn bạn phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của hướng dẫn viên để tránh hậu quả đáng tiếc. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh

 

Hướng dẫn đường đến trại rắn Đồng Tâm

Trại rắn Đồng Tâm có tên gọi chính thức là Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu 9. Địa điểm tham quan hấp dẫn này nằm cách thành phố Mỹ Tho về phía Tây khoảng 9km, thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Trại rắn Đồng Tâm giữ vai trò là một trung tâm nuôi rắn lớn nhất và chữa trị rắn cắn cho bà con của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dưới đây là hướng dẫn đường đi đến địa điểm du lịch Tiền Giang độc đáo này. Từ Sài Gòn, bạn xuất phát và đi qua quốc lộ 1 qua Long An, về đến trung tâm thành phố Mỹ Tho, sau đó đi theo đường Lê Thị Hồng Gấm về hướng cầu Rạch Miễu nhưng không đi qua cầu đâu nhé. Bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn cụ thể đến trại rắn Đồng Tâm.

 

Trại rắn Đồng Tâm là khu nuôi dưỡng rắn lớn nhất Việt Nam.Trại rắn Đồng Tâm là khu nuôi dưỡng rắn lớn nhất Việt Nam.

 

Nếu đi từ thị xã Gò Công thì bạn đi qua Quốc lộ 50 gần 50km đến Thành phố Mỹ Tho rồi men theo đường tỉnh 864, nếu thấy khó tìm, bạn có thể search trên google maps hoặc hỏi người dân nhé, sau đó bạn quẹo phải vào đường tỉnh 870. Từ đây bạn đi khoảng 2km là đến trại rắn.

 

Trại rắn Đồng Tâm có gì đặc biệt?

 

Vương quốc của loài rắn

Khách du lịch Tiền Giang khi đến trại rắn Đồng Tâm sẽ được tận mắt nhìn thấy những 400 chủng loại rắn khác nhau. Từ loài rắn hiền lành (rắn nước, rắn gáo,...) không mang nọc độc đến các loài rắn độc và cực độc (hổ ngựa, rắn hổ cạp nong, hổ mai gầm,...). Ấn tượng hơn nữa là trại rắn Đồng Tâm nuôi thả rắn tự do trong 3 khu vực được xây dựng phù hợp với tính chất mỗi loài rắn là khu nuôi trăn, khu nuôi rắn độc và khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước.

Vì những điểm đặc biệt trên mà nơi đây được xem như là một bảo tàng về rắn đầu tiên và lớn bậc nhất ở Việt Nam, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Bây giờ cùng tìm hiểu 3 khu vực nuôi rắn cụ thể trong hành trình khám phá trại rắn Đồng Tâm nhé!

 

Trại rắn Đồng Tâm khá rộng và được chia làm 3 khu chính với những loài khác nhau. Ảnh:Nguyễn Nhật Minh. Ảnh: Nguyễn Nhật MinhTrại rắn Đồng Tâm khá rộng và được chia làm 3 khu chính với những loài khác nhau. Ảnh:Nguyễn Nhật Minh. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh

 

Khu hồ nước:  Xung quanh khu này được xây tường cao nang ngực người lớn và chỉ có một cổng ra vào. Càng vào sâu bên trong bạn sẽ thầy có một đáy hồ sâu khoảng 30-40cm và luôn xăm xắp nước. Giữa hồ có bày trí tiểu đảo với những chòm cây xanh cao ngang tường hồ. Chỉ cần hướng mắt nhìn lên ngay phía trên cây là bạn sẽ thấy cả đám rắn quấn lấy nhau vô cùng đông đúc. Khu vực này có nhiều loại rắn điển hình, rất phổ biến và không có độc như rắn nước, rắn gáo, rắn ri cá...

 

 

Khu nuôi rắn độc: Khu vực này chính là "nhà" của rắn hổ ngựa, cạp nong, cạp hia... và đặc biệt nguy hiểm là là hổ mang chúa. Vì đây là loại rắn cực độc và được xếp bậc E trong sách đỏ Việt Nam. Vì có độc tính cực mạnh nên chúng được nuôi trong những chiếc chuồng riêng biệt, phía bên trong bày trí, mô phỏng hang hốc làm chổ ẩn nấp.

 

Trại rắn Đồng Tâm được mệnh danh là vương quốc rắn, gồm cả những loại độc mạnh lẫn lành nằm ở Tiền Giang. Ảnh: Nguyễn Nhật MinhTrại rắn Đồng Tâm được mệnh danh là vương quốc rắn, gồm cả những loại độc mạnh lẫn lành nằm ở Tiền Giang. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh

 

Trung tâm nuôi rắn này có đến vài trăm con rắn hổ chúa, trong đó có những con rắn hổ chúa ăn 1,5kg rắn tạp/lần. Mỗi tuần nhân viên ở đâ phải cho rắn ăn 2 lần. Riêng rắn hổ mang chỉ thích ăn cóc, nhái và chuột. Những loại này chỉ có nhiều vào mùa mưa nên khi đến mùa nắng, trại rắn phải trữ sẵn rất nhiều thức ăn cho chúng, thậm chỉ là cả tấn trong tủ đông để cho rắn ăn dần.

Có thể nói rằng để nuôi được loài rắn dữ này là công việc kỳ công và đầy nguy hiểm. Bởi vì người nuôi rắn độc khi mở cửa chuồng phải vô cùng cẩn thận và nhẹ nhàng, thậm chí là vô cùng chậm rãi để con rắn đang đói không phóng ra ngoài hay cắn người.

Yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận và tập trung cao nên việc chăm sóc rắn chẳng khác nào chăm sóc một đứa trẻ vì người nuôi phải thường xuyên theo dõi để kịp phát hiện con nào có dấu hiệu lạ để đảm bảo an toàn cho bản thân, du khách và nhanh chóng tìm ra bệnh của rắn để điều trị kịp thời.

 

Hầu hết các khu đều được quây rào lại cẩn thận để tránh việc gây nguy hiểm cho du khách, tránh trường hợp khác quá hiếu kỳ, tiến sát con vật. Ảnh: Nguyễn Nhật MinhHầu hết các khu đều được quây rào lại cẩn thận để tránh việc gây nguy hiểm cho du khách, tránh trường hợp khác quá hiếu kỳ, tiến sát con vật. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh

 

Khu nuôi trăn: Đây là khu đặt trong lòng và có mái được che chắn cẩn thận. Bên trong bày trí thêm dãy lồng sắt, cao đến ngang hông, sàn được làm bằng gỗ. Cần thiết kế chỉnh chu như vậy vì đây là nơi cư ngụ của những chú trăn có kích thước khủng. Trong những lồng sắc lớn có những lồng nhỏ hơn và ở mỗi cái sẽ có những chú trăng cuộn tròn.

Có thể nói cho đến hiện tại, trại rắn Đồng Tâm là nơi lưu giữ nhiều loài rắn nhất Việt Nam với hơn 40 loài rắn đặc trưng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, đáng kể nhất chính là chú rắn hổ chúa đã được 17 tuổi, dài 4,2m, nặng đến tận 18kg.

 

Trại rắn Đồng Tâm được xây dựng từ năm 1979 và có khoảng 400 cá thể rắn từ 50 loại. Ảnh: Nguyễn Nhật MinhTrại rắn Đồng Tâm được xây dựng từ năm 1979 và có khoảng 400 cá thể rắn từ 50 loại. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh

 

Khác với những điểm du lịch đơn thuần khác ở Tiền Giang như cù lao Thới Sơn, khu du lịch làng Yến hay công viên Bách Nhật Hoa Viên, trại rắn Đồng Tâm ngoài là điểm tham quan còn có vai trò là một bệnh viện cấp cứu trị rắn cắn. Trung bình mỗi năm, trung tâm đặc biệt này tiếp nhận hơn 500 ca bị rắn độc cắn. Và điều đáng mừng là nhiều năm nay, không hề có trường hợp nào tử vong vì tất cả đều được cứu kịp thời.

 

Giữa hồ trong trại rắn sẽ có tiểu đảo và có cây xanh, cũng là điểm trú ngụ của nhiều loại rắn. Ảnh: Nguyễn Nhật MinhGiữa hồ trong trại rắn sẽ có tiểu đảo và có cây xanh, cũng là điểm trú ngụ của nhiều loại rắn. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh

 

Ngoài chức năng cứu người, trại rắn này còn địa điểm cung cấp một lượng thịt rắn đáng kể cho các nhà hàng - khách sạn ở Tiền Giang và các vùng phụ cận.

Du lịch Tiền Giang ngoài việc thử thật nhiều món ngon của ẩm thực Tiền Giang thì bạn đừng quên thưởng thức thêm những món ăn đặc trưng của xứ rắn Đồng Tâm nhé. Điều thú vị hơn nữa là ở đây có bán các sản phẩm từ rắn như cao trăn và rắn ngâm rượu, thuốc rắn, mỡ trăn trị được nhiều bệnh, nhất là với người cao tuổi như nhức mỏi, đau lưng... Bạn có thể chọn mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

 

Tham quan trại rắn Đồng Tâm và chụp hình với trăn là hoạt động không thể bỏ qua khi đến đây.Tham quan trại rắn Đồng Tâm và chụp hình với trăn là hoạt động không thể bỏ qua khi đến đây.

 

Ngôi nhà chung của nhiều loài động vật quý hiếm

Ngoài số lượng lớn rắn và trăn thì ở trại rắn Đông Tâm còn nuôi nhiều loài vật, trong đó có một số động vật quý hiếm của Việt nam như cá sấu, ba ba, cáo, gấu, công, đà điểu, nhím, kỳ đà, vượn má vàng,... Mỗi loài vật ở đây đều có nét đẹp và tính cách riêng là nên một thế giới hoang dã thu nhỏ cho trại rắn.

Nhiều du khách đến đây đã tỏ ra vô cùng thích thú khi được gặp những chú rắn, trăn, hổ bengan, chồn hương, hải ly, thiên nga trắng và đen siêu to khổng lồ đang hiển hiện trước mắt mình. Ngoài ra còn có khỉ, vượn các loại. Bên cạnh cảm giác sợ còn có sự thích thú, tò mò, muốn tìm hiểu nhiều hơn về những "cư dân" đặc biệt đang trú ngụ ở nơi đây.

 

Ngoài việc có rất nhiều rắn, thì nơi đây còn nuôi một số loài động vật khác như chồn hương, gấu chó, hổ...Ngoài việc có rất nhiều rắn, thì nơi đây còn nuôi một số loài động vật khác như chồn hương, gấu chó, hổ...

 

Một số lưu ý cho chuyến tham quan trại rắn

Nếu đến trại rắn đúng dịp thì bạn có thể được tận mắt quan sát các chuyên gia lấy nọc rắn để sản xuất thuốc.

trại rắn Đồng Tâm còn có nhà bảo tàng rắn là nơi trưng bày hơn 50 triệu tiêu bản của các loài rắn quý hiếm. Cho nên sau khi đã tham quan, ngắm nhìn những chú rắn ở ba khu vực của trại rắn, bạn đừng bỏ qua địa điểm không kém phần hấp dẫn tiếp thao là Bảo tàng rắn nhé!

 

khDu khách được cảm giác thích thú khi được chạm vào những con trăn to lớn.Du khách được cảm giác thích thú khi được chạm vào những con trăn to lớn.

 

Khi du lịch đến trại rắn Đồng Tâm, du khách có thể tận dụng cơ hội hiếm có nhưng cũng cần chút can đảm là chụp ảnh chung với một vài chú trăn khủng quấn quanh người. Đây sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ của bạn đấy nhé!

Lưu ý là giờ mở cửa tham quan của trại rắn là từ 7h00 sáng đến 17h00 chiều hằng ngày.

Dưới đây là một số bật mí về chi phí "oanh tạc" trại rắn Đồng Tâm:

- Giá vé tham quan trại rắn Đồng Tâm:

+ Giá vé người lớn là 30.000 đồng/người

+ Gía vé trẻ em là 20.000 đồng/trẻ em (áp dụng với trẻ từ 6 – 12 tuổi).

+ Riêng trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí vé vào.

- Gửi xe: 5000 đồng.

- Phần ăn uống tự túc nên bạn nhớ tìm hiểu trước nhé vì ra quốc lộ mới có quán ăn.

- Một số dịch vụ ở trại rắn Đồng Tâm: Đầu tiên là hành trình tham quan trại rắn lớn nhất nước, ghé thăm trại nuôi trăn, khu vực nuôi các loài động vật hoang dã với đủ loại như; khỉ, voc, đà điểu, nai, hươu.

Ngoài ra, trong trại còn có có quầy hàng bán đồ lưu niệm cùng bán thuốc trị bỏng làm từ mỡ trăn.

Rắn trong trí tưởng tượng của nhiều người là loài động vật rất nguy hiểm, không thể và không nên đến gần. Nhưng đến với trại rắn Đồng Tâm, vượt qua nỗi e ngại ban đầu và sau khi tham quan, tìm hiểu, chắc hẳn bạn sẽ có suy nghĩ khác hơn và nhận ra vẫn có nhiều loài rắn hiền lành, không độc bên cạnh những loài cực độc. Và ngay cả khi mang nọc độc nhưng nếu biết cách khai thác rắn cùng vũ khí của nó thì chúng vẫn rất có lợi cho con người, nhất là trong việc chữa bệnh.

Có thể nói rằng thế giới về rắn vẫn luôn là một nơi ẩn chứa nhiều điều kỳ bí cần chúng ta tìm hiểu. Vì vậy nếu có dịp du lịch Tiền Giang thì đừng quên ghé thăm trại rắn nhé vì nếu đến đây mà chưa lần nào đến "vương quốc" đặc biệt này thì coi như một thiệt thòi cho các bạn rồi đấy.

 

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Nguyễn Nhật Minh, Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.