Mexico

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giới

Thứ tư, 15/04/2020, 20:22 GMT+7

Kim tự tháp Chichen Itza là một trong những công trình kiến trúc cổ bí ấn nhất của nền văn minh Maya cổ đại. Ngày nay, địa danh này không chỉ hấp dẫn rất đông khách du lịch mà còn thu hút nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ đến khám phá. Nếu có cơ hội đến đất nước Mexico vào một ngày không xa bạn đừng bỏ lỡ ghé thăm kim tự tháp Chichen Itza.

Banner Tour

1. Giới thiệu về kim tự tháp Chichen Itza 

Kim tự tháp Chichen Itza là một công trình cổ đại được người Maya ở Trung Mỹ xây dựng vào khoảng thế kỷ XI và còn được gọi với các cái tên khác là kim tự tháp Kukulkan hay El castillo. Kiến trúc vĩ đại này thuộc khu di tích lịch sử Chichen Itza, nằm ở phía Bắc của bán đảo Yucatan. Vào năm 2007, kim tự tháp Chichen Itza trở thành một trong bảy kỳ quan thế giới mới của nhân loại. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giới   Kim tự tháp Chichen Itza là công trình cổ đại nổi tiếng của nhân loại
 
Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giới  Ngày nay đây là một điểm đến nổi tiếng tại Mexico 

 

Kim tự tháp Chichen Itza nằm ngay giữa quảng trường rộng lớn của thành phố Chichen Itza. Xưa kia đây chính là nơi sinh hoạt sầm uất của người Maya. Theo các nhà khảo cổ học thì Chichen Itza là một trong những thành phố cổ còn sót lại trên thế giới cho đến tận ngày nay. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giới  Kim tự tháp tọa lạc tại một quảng trường rộng lớn

 

Chichen Itza là một quần thể di tích rất đồ sộ trong đó nổi bật nhất là kim tự tháp Kukulkan. Chính trí tuệ và sức lao động của người Maya cổ đã để lại cho nhân loại một công trình vĩ đại mà đến nay chứa đựng nhiều điều diệu kỳ chưa được khám phá. Sự biến mất một cách bất thường của người Maya cho đến nay vẫn chưa có nhà khoa học nào có thể giải mã hoàn toàn. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giới   Cho đến ngày nay, công trình này vẫn là một bí ấn lớn của nhân loại (Ảnh: lea.muhigi)

 

Kim tự tháp Kukulkan được xây dựng với mục đích thờ tế các vị thần trên các đỉnh tháp. Sở hữu nhiều điều bí ấn cũng các giá trị văn hóa, lịch sử vĩ đại của nhân loại, kim tự tháp Kukulkan đã trở thành điểm đến của rất đông khách du lịch và các nhà khảo cổ học trên khắp thế giới. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giới   Nơi đây hằng năm thu hút rất đông khách du lịch ghé thăm (Ảnh: yarifaccio)

 

2. Kiến trúc nổi bật của kim tự tháp Chichen Itza Mexico

Kim tự tháp Chichen Itza xây theo kiến trúc hình chóp 4 mặt, đáy hình vuông với chiều cao 24m. Công trình bao gồm 9 bậc và có một ngôi đền nhỏ vuông vắn cao 6m  nằm ở đỉnh tháp. Mỗi mặt của tòa tháp đều có 4 bậc cầu thang để dẫn lên đỉnh. Nhìn bên ngoài, những bậc thang nay khá bình thường nhưng lại được thiết kế vuông vức, rất đều nhau. Mỗi bậc thang được xây dựng 91 bậc, nếu cộng cả ngôi đền trên đỉnh sẽ ra con số 365 tương ứng với số ngày trong một năm (theo cách tính dương lịch). 52 phiến đá cấu tạo nên nên kim tự tháp tượng trưng cho vòng luân chuyển 52 năm trong lịch Maya.

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giới   Kim tự tháp Chichen Itza có kiến trúc 4 cạnh, đáy hình vuông

 

Càng khám phá kim tự tháp Chichen Itza Mexico bạn sẽ càng phải “choáng ngợp” hơn về trình độ khoa học kỹ thuật của người Maya cổ đại. Cách sắp xếp các nguyên liệu lại với nhau có độ chính xác vô cùng cao. Vào hai ngày đặc biệt trong năm đó là xuân phân và thu phân, các bóng râm sẽ trượt từ các bậc góc di chuyển theo phía Bắc của kim tự tháp tương ứng với sự chuyển động của Mặt trời. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiTrình độ kỹ thuật của người Maya cổ thực sự khiến nhân loại phải thán phục (Ảnh: _chaachaaa)

 

Theo một số khám phá của các nhà khoa học hiện đại thì các tính toán trong xây dựng kim tự tháp Chichen Itza không phải chuyện trùng hợp. Tất cả đều dựa trên trí tuệ và khả năng quan sát thiên văn học đạt đến trình độ cao siêu của người Maya cổ đại. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiCác phép tính để xây dựng kim tự tháp Chichen Itza đều dựa trên việc quan sát các hiện tượng thiên văn học (Ảnh: tesoros_cercanos)

 

phía Tây Bắc kim tự tháp Chichen Itza, các nhà khảo cổ đã tìm ra một sân bóng lớn có kích thước 166 x 68m. Ngoài ra, một số bức tường cao 12m, được chạm khắc hình các con rắn uốn lượn, quyện lẫn vào nhau cũng đã được phát hiện. 

Đặc biệt, cách kim tự tháp Chichen Itza không xa còn có đền thờ các chiến binh được xây dựng gần giống với lối kiến trúc của kim tự tháp nhưng chỉ có 2 lối đi lên. Phía bên ngoài đền thờ còn có 1.000 cây cột vững chắc được chạm khắc tinh xảo hình những chiến binh Toltec dũng mãnh. Nhiều nhà khảo cổ cho rằng, ở trên mỗi cây cột là một mái che dùng để làm nơi họp chợ. 

 
Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiNgôi đền thờ được phát hiện gần kim tự tháp Chichen Itza

 

 

3. Bí ẩn bên trong kim tự tháp Chichen Itza Mexico 

Vào năm 2016, theo Daily mail đưa tin, bằng việc sử dụng kỹ thuật chụp ảnh điện tử hiện đại, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra kim tự tháp Chichen Itza Mexico được xây dựng trên một con sông ngầm. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiKim tự tháp Chichen Itza được xây dựng từ một mạch sông ngầm (Ảnh: stunningchichenitza)


Các chuyên gia cho biết thêm, trước đây có những kim tự tháp nhỏ hơn nằm gọn bên trong kim tự tháp lớn bên ngoài nhưng mới đây họ lại phát hiện thêm thậm chí còn có kiến trúc nhỏ hơn nữa nằm ẩn giấu bên trong hai lớp kim tự tháp này. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiCác nhà khoa học đã phát hiện có công trình tự tháp nhỏ nằm bên trong lớp kim tự tháp lớn bên ngoài

 

Không lâu sau đó, bằng việc sử dụng kỹ thuật 3D, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra bên trong kim tự tháp có một cấu trúc cao 10m nằm lọt trong cấu trúc cao 20 mét. Đây được xem là một phát hiện lớn và chứng minh kim tự tháp Chichen Itza còn vô vàn những bí ấn mà con người ngày nay vẫn chưa giải đáp hết. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiNhững điều kỳ diệu tại kim tự tháp Chichen Itza luôn khiến giới khoa học tò mò (Ảnh: evi_skl)

 

>>Xem thêm: Đặt vé máy bay đến Mexico 

 

4. Du lịch tới kim tự tháp Chichen Itaza Mexio 

Nếu có cơ hội du lịch đến Mexico, đến thành cổ Chichen Itza thì bạn hãy bớt chút thời gian ghé thăm kim tự tháp Chichen Itza. Tuy không đồ sộ, tráng lệ như kim tự tháp Ai Cập nhưng những bí ẩn tại đây vẫn luôn làm kinh ngạc giới khoa học. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là làm thế nào mà cách đây hàng ngàn năm, chỉ bằng quan sát đài thiên văn người Maya có thể nắm bắt được quy luật sao Kim quay quanh Mặt Trời mất 584 ngày, một năm có 365 ngày. Tất cả đều là một dấu hỏi lớn của nhân loại. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiDu lịch tới kim tự tháp Chichen Itza là một hành trình tuyệt vời (Ảnh: patkalis)

 

Đến với kim tự tháp Chichen Itza điều khiến nhiều du khách quan tâm nhất không chỉ là được chứng kiến một kiệt tác xuất sắc của nhân loại mà còn được đến thăm giếng thần, chứng tích còn sót lại của nền văn minh cổ đại. 

Còn một điều thú vị nữa mà khi nghe kể chắc hẳn bạn phải “giật mình” trước khả năng tính toán đại tài của người Maya đó chính là khi vỗ tay trước các ngôi đền du khách có thể nghe được tiếng vọng dài từ kim tự tháp. Âm thanh khá giống với tiếng chim đuôi seo của vùng đất Trung Mỹ. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiHãy thử vỗ tay trước ngôi đền bạn sẽ lắng nghe được tiếng vọng từ xa (Ảnh: alessiathedreamer)

 

Ngoài ra khi du lịch tới kim tự tháp Chichen Itza, du khách có thể lựa chọn cho mình một số món quà truyền thống của Mexico được bày bán ở khu vực phía ngoài. 

 

Kim tự tháp Chichen Itza Mexico – công trình cổ bí ẩn bậc nhất thế giớiCác món đồ truyền thống của Mexico được bày bán bên ngoài kim tự tháp Chichen Itza

 

Mặc dù đã tồn tại rất lâu nhưng cho đến ngày nay, kim tự tháp Chichen Itza Mexico vẫn còn ẩn chứa nhiều điều thần bí, thiêng liêng mà con người vẫn chưa thể khám phá được. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với kim tự tháp này để hiểu hơn về nền văn minh cổ đại Maya rực rỡ trong quá khứ. 

 

Thu Mơ - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc