Ai Cập

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai Cập

Thứ năm, 06/02/2020, 21:57 GMT+7

Các kim tự tháp Giza Ai Cập được xây dựng từ khoảng năm 2550 đến 2490 trước Công nguyên bởi Pharaohs với 3 kim tự tháp theo thứ tự là Khufu, Khafre và Menkaure.

Banner Tour

Bí ấn về kim tự tháp Giza Ai Cập

Cho đến ngày nay, việc làm thế nào các kim tự tháp tại Giza lại được xây dựng vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của Ai Cập. Kim tự tháp được xây dựng để tồn tại vĩnh cửu và đó hững ngôi mộ hoành tráng là di tích của thời kỳ Vương quốc cũ của Ai Cập và được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm.

Các vị Pharaoh của Ai Cập dự kiến ​​sẽ trở thành các vị thần ở thế giới bên kia và để chuẩn bị cho điều đó, họ dựng lên các ngôi đền cho các vị thần và lăng mộ kim tự tháp đồ sộ cho mình, đầy ắp tất cả những của cải mà các vị vua cai trị sẽ cần để duy trì bản thân ở thế giới bên kia.

 

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai CậpKim tự tháp Giza Ai Cập

 

Pharaoh Khufu bắt đầu dự án kim tự tháp Giza Ai Cập đầu tiên, vào khoảng năm 2550 trước Công nguyên, Kim tự tháp vĩ đại của ông là lớn nhất ở Giza và cao khoảng 480 feet (147 mét) trên cao nguyên. Ước tính 2,3 triệu khối đá của nó nặng trung bình 2,5 đến 15 tấn.

Con trai của Khufu, Pharaoh Khafre, đã xây dựng kim tự tháp thứ hai tại Giza, khoảng năm 2520 trước Công nguyên, kim tự tháp của của ông cũng bao gồm tượng Nhân sư, một tượng đài đá vôi bí ẩn với cơ thể của một con sư tử và đầu của một pharaoh. Và được gọi là các Sphinx, các Sphinx này đứng ở bên ngoài như canh gác cho các ngôi mộ của pharaoh.

 

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai Cập@nationalgeographic

 

Kim tự tháp Giza Ai Cập thứ 3 nhỏ hơn đáng kể so với hai cái đầu và được xây dựng bởi Pharaoh Menkaure vào khoảng năm 2490 trước Công nguyên, nhưng nó có một ngôi đền chôn cất phức tạp hơn nhiều.

Các kỳ công kỹ thuật cổ xưa tại Giza rất ấn tượng đến nỗi ngày nay các nhà khoa học không thể chắc chắn làm thế nào các kim tự tháp được xây dựng. Tuy nhiên, họ đã tìm hiểu được nhiều về những người đã xây dựng chúng và sức mạnh chính trị cần thiết để thực hiện nó.

 

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai Cập@eri.austria

 

Những người xây dựng là những công nhân Ai Cập lành nghề, sống ở một thành phố gần đó. Các cuộc khai quật khảo cổ đã tiết lộ một cộng đồng có tổ chức cao, giàu tài nguyên, phải được hỗ trợ bởi chính quyền trung rất mạnh mẽ thời ấy.

 

 

Có vẻ như người dân trên khắp Ai Cập cổ đại đã đóng góp công nhân, cũng như thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác, cho dự án quốc gia để thể hiện sự giàu có và kiểm soát đất nướ của các pharaoh cổ đạ

Bạn có thể ví như kim tự tháp giúp xây dựng Ai Cập cổ đại thì người dân cũng bảo tồn tốt nó và Giza cho phép chúng ta khám phá một thế giới đã biến mất từ ​​lâu...

 

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai Cập@fabiana.caira

 

Ghé thăm một trong bảy kỳ quan thế giới được bảo tồn tốt nhất

Đến thủ đô Cairo chắc chắn bạn không thể bỏ qua kim tự tháp Giza Ai Cập, công trình nhân tạo vĩ đại nhất mọi thời đại. Là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, Kim tự tháp Giza (hay còn gọi là kim tự tháp Kheops). Các khối đá được chạm khắc, tạo hình, mài nhẵn bề mặt rồi xếp chồng khít lên nhau vô cùng hoàn hảo đạt tới độ cao 146,5m (do bào mòn tời gian hiện nay còn 138,8m).

 

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai Cập@visitegypteMặc dù ở trên sa mạc nóng bức, nhưng nhiệt độ bên trong của kim tự tháp luôn được duy trì ở mức 20 độ C, để bảo quản thi hài của các vị vua Ai Cập cổ. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, những bí ẩn về kim tự tháp Giza đều chưa được lý giải và trở thành tâm điểm thu hút nhiều nhà khoa học cũng như khách du lịch Ai Cập đến khám phá.

Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm Thắt lưng của Orion. Đường đi xuống lòng Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.

 

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai Cập@andoremin

 

Kim tự tháp Giza Ai Cập quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Đây cũng là công trình hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới. Dù được xây dựng từ hàng nghìn năm trước, hướng của Giza chỉ lệch điểm Cực Bắc 0,05 độ. Đó là do điểm Cực Bắc thay đổi theo thời gian. Vào lúc Giza hoàn tất, nó hướng đúng về điểm này. Tất cả các kim tự tháp Ai Cập cổ đều được xây dựng trên bờ tây sông Nile, nơi mặt trời lặn và là miền đất của người chết theo truyền thuyết Ai Cập cổ.

Nếu như phải chọn ra một công trình kiến trúc vĩ đại nhất, bí ẩn nhất của con người, chắc chắn Kim Tự Tháp sẽ là một ứng viên cực kỳ sáng giá.

 

Choáng ngợp trước sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza Ai Cập@traveltogo

 

Hiện nay du lịch đến các kim tự tháp Giza Ai Cập đã suy giảm nhanh chóng kể từ sự biến động chính trị kéo dài nhiều năm. Đất nước đã trải qua một số thay đổi hành chính, và sự bất ổn có nghĩa là tương lai của du lịch đến kim tự tháp vẫn còn là một điều gì đó chưa được đông đảo du khách ghé thăm!

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Nguồn: nationalgeographic

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.