Trung Quốc

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - món ngon cay nồng danh bất hư truyền

Chủ nhật, 04/10/2020, 10:00 GMT+7

Lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc là món ăn truyền thống của đất nước đông dân nhất thế giới, được nhiều khách du lịch yêu thích, nhất là vào mùa đông lạnh giá vì vị cay nồng, đậm đà khó quên.

 
Banner Tour

Trung Quốc có một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều trường phái lừng danh như Sơn Đông, Quảng Đông, Phúc Kiến, An Huy, Hồ Nam, Giang Tô, Chiết Giang và nhất là Tứ Xuyên. Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, bất cứ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến các vị cay, tê, mặn đậm đà làm nên hương vị khó quên của các món đặc sản ở đây. Được nhắc đến nhiều nhất chính là lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc, đậu hũ Ma Bà và gà Kungbao hay các loại dimsum nổi tiếng không kém như bánh bao, há cảo. Tất cả làm nên nét đặc trưng riêng có của ẩm thực Tứ Xuyên, khác biệt hẳn so với những vùng miền khác ở Trung Quốc làm bao thực khách mê đắm.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - món ngon cay nồng đậm đàMón ăn đậm đà hương vị Trung Hoa. Ảnh: wandelust.

 

Vài nét về ẩm thực Tứ Xuyên và lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc

Có thể nói trong số các trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì các món ăn của Tứ Xuyên là có lịch sử lâu đời, được biết đến nhiều nhất và phổ biến rộng rãi nhất. Theo đó, ngay từ giai đoạn đất nước này bắt đầu thống nhất vào thế kỷ III trước Công nguyên xuyên suốt cho tới thời Tam Quốc, nghĩa là đến thế kỷ III sau Công nguyên, trường phái ẩm thực Tứ Xuyên đã sớm ra đời và tồn tại, phát triển liên tục.

Tứ Xuyên là một trong 3 thành phố có khí hậu nóng nhất Trung Quốc nhưng đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa nổi tiếng. Nhắc đến Tứ Xuyên là nhiều người nghĩ ngay tới khu vực dồi dào nguyên liệu và sở hữu thực phẩm thuộc loại tươi ngon bậc nhất cả nước.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong 4 hệ ẩm thực lớnẨm thực Tứ Xuyên là một trong 4 hệ ẩm thực lớn của nền ẩm thực Trung Hoa. Ảnh: tuhoctiengtrung.vn

 

Ẩm thực Tứ Xuyên gồm hai trường phái chính là Thành Đô và Trùng Khánh với khẩu vị phổ biến là mặn cay. Thậm chí, các nhà nghiên cứu lịch sử còn từng tìm thấy nhiều hiện vật khảo cổ liên quan đến ẩm thực như bát đĩa bằng gốm và đồng cùng nhiều dụng cụ nấu bếp với nguyên liệu cay chứng tỏ lịch sử lâu đời của những món ngon ở đây.

Nhờ tích lũy nhiều phương thức chế biến từ rất lâu đời mà món ăn Tứ Xuyên trong nền ẩm thực Trung Hoa chú trọng đến màu sắc, hương vị cùng hình dáng bên ngoài vô cùng hài hòa như vị tê bên cạnh cay, vị ngọt với mặn, chất chua và đắng làm nên những đặc sản có hương vị thơm ngon pha lẫn nét khéo léo, biến hóa linh hoạt của đôi bàn tay người đầu bếp.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - Tứ Xuyên là vùng đất có khí hậu nóngTứ Xuyên là vùng đất có khí hậu nóng, cũng là quê hương của các món ăn cay nồng. Ảnh: vntrip

 

Nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc và dừng chân ở Tứ Xuyên, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những món ăn đường phố với cực nhiều sa tế hay các cửa hàng bán ớt phơi khô, viên thả lẩu toàn vị ớt. Hiện nay, món ăn Tứ Xuyên đã nổi danh ở Trung Hoa với các món ngon làm từ cá, chè, mật ong và hoa quả mà được gọi tên nhiều nhất chính là lẩu Tứ Xuyên.

Có thế nói không ngoa rằng đi đến Thành Đô hay Trùng Khánh mà chưa thử qua món lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc cay nồng, thấm đẫm vị ớt và hoa tiêu trứ danh thì bạn chưa có một chuyến trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn đâu đấy. Chỉ cần thử ít nhất một lần, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng phải lòng hương vị mặn mà, cay nồng của món ngon trứ danh ở vùng đất Tứ Xuyên này ngay thôi.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - Đậu phụ MapoĐậu phụ Mapo, Tứ Xuyên cũng là món ăn cay nổi tiếng. Ảnh: tapchitaichinh

 

Nguồn gốc của lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc

Lẩu Tứ Xuyên còn được gọi là Ma La Huo Guo. Đây chính là một món ăn tối phổ biến của người Trung Quốc. Khi ăn, người ta sẽ ngồi xung quanh một nồi lẩu cay nồng, tỏa khòi nghi ngút và thưởng thức bằng cách nhúng nguyên liệu vào nồi nước dùng.

Lẩu Tứ Xuyên xuất hiện lần đầu tiên vào những năm Đạo Quang đời Thanh (giai đoạn từ 1821 - 1851). Theo nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm của các nhà ẩm thực học thì nơi đánh dấu sự ra đời của lẩu Tứ Xuyên là bên bờ sông Trường Giang. Cụ thể là Bãi Tiểu Mễ của Tử Thành Lô Châu. 

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - một món ăn tối phổ biếnLẩu Tứ Xuyên là một món ăn tối phổ biến. Ảnh: viettravel

 

Tương truyền lúc bấy giờ, các thuyền bè thường hay dừng đậu thuyền ở bãi Tiểu Mễ, bên bờ sông Trường Giang, thuộc tỉnh Tứ Xuyên ngày nay. Sau khi neo đậu thuyền bè xong, ngư dân liền đốt lửa và nấu đồ ăn tối ngay để tránh cảm lạnh. Món ăn quen thuộc nhất khi đó thường là một chiếc nồi nhỏ bằng hủ sành, bên trong có thêm ít nước canh làm nước dùng, cho thêm thật nhiều ớt, tiêu và gia vị cùng rau, cá. Tuy đơn giản nhưng thức ăn trong chiếc nồi kia giúp người dân no bụng và ấm lòng. Sau khi ăn xong, họ cùng nhau nói chuyện, cười đùa rôm rả, quên đi mệt nhọc.

Từ món ăn giản dị bên bờ sông Trường Giang ấy, lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc ra đời và ngày càng được nhiều tầng lớp yêu thích, trở nên phổ biến đến mức sau này, không chỉ người lao động mà các quan chức, doanh nhân hay phóng viên đều lấy việc ăn lẩu làm một thú vui tao nhã và sang trọng.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - Một trong sáu món lẩu nức tiếngMột trong sáu món lẩu nức tiếng Trung Quốc không thể bỏ qua. Ảnh: guu.vn

 

Nguyên liệu quan trọng nhất của lẩu Tứ Xuyên

Nếu người Côn Minh có món bún qua cầu Vân Nam, người Bắc Kinh tự hào với món vịt quay đắt xắt ra miềng thì vùng đất Tứ Xuyên góp phần vào sự đa dạng của ẩm thực Trung Quốc bằng món lẩu Tứ Xuyên.

Món lẩu mang hương vị cay nồng khó quên này có thành phần quan trọng nhất là nước dùng. Bởi vì nguyên liệu làm nên nước lẩu rất cầu kỳ và phong phú, tạo nên đặc trưng riêng của món ăn.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - Vị cay đến từ ớt, tiêu và nhiều loại gia vịVị cay của ẩm thực Tứ Xuyên đến từ ớt, tiêu và nhiều loại gia vị đặc trưng khác. Ảnh: trungquocsensetravel

 

Một nồi lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc đúng chuẩn phải được hầm từ xương heo, xương gà hầm cho ngọt nước, nhất là không thể thiếu xương bò được nướng lên với than hồng nhằm làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Nước súp phải được hầm liên tục trong nhiều giờ liền. Hơn nữa, các nguyên liệu phải được cho lên chảo xào thật đều tay, cho đến khi tỏa mùi thơm cay nức mũi.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - quan trọng nhất là nước dùngLẩu Tứ Xuyên quan trọng nhất là nước dùng. Ảnh: SCMP - Genk.

 

 

Bên cạnh đó, nước lẩu cũng không thể thiếu các loại ớt, hạt tiêu và giấm nhưng điểm độc đáo là các gia vị cay trong món này phải có nguôn gốc từ Tứ Xuyên luôn nhé. Ngoài ra, một nồi lẩu cay đậm đà thơm ngon còn có sự tham gia của các loại hương liệu thiên nhiên khác như vỏ quế, hạt thì là, rồi thảo quả, đinh hương và sả. Tất cả tập hợp lại và hòa vào nhau, làm nên vị thơm đặc trưng, cay nồng, đậm đà của phần nước dùng.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - Nguyên liệu làm nên nước lẩu rất cầu kỳ Nguyên liệu làm nên nước lẩu rất cầu kỳ và phong phú. Ảnh: tuhoctiengtrung

 

Sau khi có nồi nước lẩu ngon đúng điệu rồi thì không thể bỏ quên những thành phần dùng để nhúng lẩu. Người Tứ Xuyên thích dùng thịt bò miếng và các phụ phẩm khác đặc trưng của địa phương cho và nồi lẩu. Còn du khách thì có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích ăn uống của mình, cho thêm vào món lẩu những loại thịt, rau và đậu hũ khác nhau nhé.

 

Vì sao lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc là món ăn hấp dẫn?

Không quá khó để lý giản vì sao món ăn mang hương vị cay nồng nổi tiếng của Trung Quốc lại dễ làm xiêu lòng thực khách đến vậy. Lý do đầu tiên đến từ nước dùng đậm đà khó quên - bản hòa ca của vị cay - nồng - ngọt - béo và thơm vừa phức tạp nhưng cũng rất thú vị. Lý do thứ hai khiến món lẩu của người Tứ Xuyên được yêu thích còn là ở sự đa dạng của nguyên liệu, gia vị cùng sự cầu kỳ trong quá trình chế biến, bày biện trên bàn ăn.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - món ăn hấp dẫnLẩu Tứ Xuyên là món ăn hấp dẫn của người Trung Quốc. Ảnh: GT

 

Trước tiên, nói về nước lẩu. Vị cay của ẩm thực Tứ Xuyên nói chung và lẩu nói riêng chính là nét tinh tuý làm nên thương hiệu của mỗi món ăn của vùng đất này. Điều làm nên sự khác biệt lớn là vị cay này không chỉ tạo thành từ hàng chục loại ớt khác nhau, mà còn có hạt tiêu, hoa tiêu, quế, đại hồi, tiểu hồi, thảo quả,...

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - có một lớp dầu mỡ cay nồng phía trênNước lẩu Tứ Xuyên có một lớp dầu mỡ cay nồng phía trên. Ảnh: GT

 

Người ta tính được có tới hơn 30 nguyên liệu và gia vị khác nhau được cho vào để tạo nên một nồi lẩu trọn vị, chất lượng. Những loại gia vị này được chế biến rất công phu, tỉ mỉ để thổi hồn vào món nước lẩu thơm nồng với vị cay cay tê tê đọng mãi nơi đầu lưỡi, làm nên món ăn đang ngày càng vang danh khắp thế giới - lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - rất nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu nổi tiếng nàyKhách du lịch đến Tứ Xuyên sẽ thấy rất nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu nổi tiếng này. Ảnh: viettravel

 

Đặc biệt, hiện nay khi đi du lịch Tứ Xuyên, du khách sẽ nhận thấy nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu nổi tiếng cay nồng này với 9 ngăn hay 2 ngăn riêng mà phổ biến nhất vẫn là 2 phần nước lẩu với một bên cay nóng, một bên thì không cay. Cách trình bày này giúp thực khách thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình.

 

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc - Một phần lẩu bắt mắt với nhiều loại nguyên liệu ăn kèmMột phần lẩu Tứ Xuyên bắt mắt với nhiều loại nguyên liệu ăn kèm. Ảnh: Anh Phạm (Theo Yireservation)

 

Kế đến là những nguyên liệu nhúng lẩu với thịt bò, gà, lưỡi vịt, các loại viên, rau xanh,...để nhúng với nước lẩu, tổng hòa hương vị món ăn, làm nên đặc sản Tứ Xuyên khiến lòng người ngây ngất, khó quên. Tất cả cho thấy rằng, thật công phu và tỉ mỉ để có được một nồi lẩu Tứ Xuyên thơm ngon đúng chuẩn.

Trong số những địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng, ngoài Phượng Hoàng Cổ Trấn, thành Đại Lý Vân Nam, Tây Hồ Hàng Châu, thiên đường mua sắm Quảng Châu thì Tứ Xuyên cũng là điểm đến hấp dẫn không kém với tượng Lạc Sơn Đại Phật, rừng Tre Tứ Xuyên hay núi Nga Mi đấy. Nhất là nơi này còn có nhiều món ăn cay nồng mang hương vị đặc trưng của vùng đất có khí hậu nóng mà đại diện nổi bật nhất là lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc. Hãy dành cơ hội đến đây để có được những trải nghiệm du lịch và ẩm thực thú vị nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc