Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Brazil

Rộn ràng trong vũ điệu Samba tại lễ hội hóa trang Carnival Brazil

Thứ hai, 20/02/2023, 08:52 GMT+7

Được gọi là 'Buổi biểu diễn tuyệt vời nhất trên trái đất', diễn ra vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm, lễ hội hóa trang Carnival ở Brazil mang đến sự náo nhiệt đầy màu sắc và niềm vui cho tất cả du khách với đỉnh cao là hàng trăm bữa tiệc đường phố hoà cùng nhịp điệu samba rộn ràng.

test

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil là gì?

Lễ hội hóa trang Carnival ở Brazil là một lễ kỷ niệm hàng năm được tổ chức vào chiều thứ Sáu trước Thứ Tư Lễ Tro, là ngày bắt đầu của Mùa Chay. Mùa Chay là khoảng thời gian ăn chay và suy ngẫm khi những người theo đạo Thiên chúa sẽ từ bỏ thịt và các món ăn khác trước lễ Phục sinh. Do đó, Lễ hội hóa trang được coi là cơ hội cuối cùng để ăn uống quá độ trước khi mùa chay bắt đầu.

Đây là một trong những lễ hội hóa trang lớn nhất và sôi động nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm! Sự kiện này là sự kết hợp của âm nhạc, khiêu vũ, thức ăn và các cuộc diễu hành. Có những bữa tiệc đường phố và các buổi hòa nhạc trực tiếp trên khắp đất nước.

 

Lễ hội hóa trang Carnival BrazilLễ hội hóa trang Carnival Brazil. @2France24

 

Có rất nhiều loại lễ kỷ niệm khác nhau cũng như các bữa tiệc trước và sau lễ hội. Trên thực tế, lễ kỷ niệm lễ hội hóa trang Carnival ở Brazil bắt đầu khoảng một tháng trước ngày diễn ra sự kiện chính thức.

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil@CARL DE SOUZA

 

Lễ hội hóa trang Carnival ở Brazil được tổ chức khi nào?

Vì ngày lễ Phục sinh thay đổi từ năm này sang năm khác nên ngày diễn ra lễ hội hóa trang Carnival Brazil cũng được thay đổi hàng năm. Nói chung, lễ hội hóa trang sẽ được tổ chức vào tháng Hai hoặc tháng Ba; ngày chính xác được công bố trước. Sự kiện chính thức luôn diễn ra vào thứ Sáu trong tháng 2 hoặc 3. 

Ngoài ra còn có các bữa tiệc trước và sau lễ hội, vì vậy toàn bộ thời gian lễ hội hóa trang thường kéo dài trong vài tuần. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn không ở Brazil vào đúng ngày diễn ra lễ hội hóa trang thì vẫn có thể tham gia vào một số hoạt động, phần lớn được tổ chức vào cuối tuần. 

 

le-hoi-hoa-trang-Carnival-brazil-minLễ hội hóa trang được tổ chức vào tháng 2 - 3 hàng năm. @tilda.com
 
>>Xem thêm: Thành phố Porto Seguro: điểm du lịch hàng đầu Brazil

 

Mặc gì trong lễ hội Carnival ở Brazil?

Về cơ bản, bạn có thể mặc bất cứ trang phục gì để tham gia lễ hội miễn là nó có màu sắc sặc sỡ. Một số người sẽ tô điểm cho mình bằng những bộ trang phục đính đá quý, sơn cơ thể,… Nếu không phải là tuýp người cầu kỳ thì bạn có thể mặc những bộ quần áo bình thường và làm mọi thứ trở nên nổi bật với vòng cổ, tóc giả, mũ, mặt nạ… bất cứ thứ gì bạn muốn!

 

Ăn mặc ở lễ hội hóa trang Carnival BrazilKhi tham gia lễ hội, bạn có thể chọn những bộ trang phục rực rỡ sắc màu. @vanessinhalobo

 

>>Xem thêm: Đến đảo Fernando de Noronha khám phá vùng biển hoang dã nhất Brazil

 

Lễ hội hóa trang Carnival được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Carnival được tổ chức trên khắp Brazil và sôi động nhất là ở những thành phố sau. 

 

Rio de Janeiro

Rio de Janeiro là điểm đến nổi tiếng nhất của lễ hội hóa trang Carnival với ước tính có khoảng 2 triệu người xuống đường ăn mừng và tham gia các sự kiện. 

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil tại Rio de JaneiroRio de Janeiro là nơi diễn ra lễ hội hóa trang lớn nhất trong cả nước. @Marco Antonio Teixeira

 

Có một cuộc diễu hành Samba khổng lồ diễn ra ở Sambadrome vào Chủ Nhật và Thứ Hai của Lễ hội hóa trang, bao gồm một vài buổi biểu diễn trước, trong đó khoảng 8.000 người biểu diễn nhảy múa trên tuyến đường diễu hành đi qua những chiếc xe diễu hành được thiết kế đặc biệt. Các trường dạy Samba ở Rio cũng thi đấu với nhau trong các cuộc thi khiêu vũ ngoạn mục. 

Trong thời gian diễn ra lễ hội, các bữa tiệc đường phố diễn ra trên khắp thành phố với các ban nhạc diễu hành và rất nhiều người dự tiệc. Ngoài ra còn có lễ hội hóa trang và vũ hội trang trọng nhưng niềm vui thực sự là ở ngoài đường phố. 

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil tại Rio de Janeiro@travelbeginsat40.com

 

Sao Paulo

Một điểm đến phổ biến khác cho lễ hội hóa trang Carnival là São Paulo, nơi được biết đến với những bữa tiệc đường phố tuyệt vời và bầu không khí sôi động. Các cuộc diễu hành samba và các bữa tiệc đường phố cũng sang trọng như ở Rio nhưng thành phố này ít khách du lịch hơn và có nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm văn hóa đích thực.

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil tại Sao PauloLễ hội hóa trang Carnival Brazil tại Sao Paulo

 

Một số bữa tiệc đường phố samba hay nhất có thể được tìm thấy ở các khu phố Bananta, Banda do Trem và Bixiga nhưng nếu bạn muốn thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp thì có thể đến tham gia các lễ kỷ niệm nhỏ hơn ở các ngôi làng và thị trấn ngoại ô thành phố.

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil tại Sao PauloMọi người chìm đắm vào vũ điệu Samba sôi động

 

Salvador

Lễ hội hóa trang ở Salvador chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của người châu Phi. Điều này là do một phần lớn dân số của nó là người gốc Phi. Trước đây, lễ hội này là một sự kiện toàn màu trắng ở Salvador nhưng giờ không còn như vậy nữa.

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil ở SalvadorLễ hội hóa trang Carnival Brazil ở Salvador

 

Khi lễ hội diễn ra người dân ở đây mặc trang phục và đồ trang sức truyền thống bắt mắt để ca hát, nhảy múa, diễu hành. Hầu hết các buổi buổi diễn hay diễu hành đều nhằm mục đích tôn vinh di sản của khu vực, từ đó nâng cao lòng tự tôn của người Brazil gốc Phi và thúc đẩy bình đẳng chủng tộc. 

Lễ hội hóa trang ở đây ít tập trung vào điệu samba mà thiên về các bữa tiệc đường phố và diễu hành. Bạn sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng Axe, một phong cách samba của người Brazil gốc Phi và rất nhiều tiếng trống. Đây là một sự kiện sôi động, đầy màu sắc và có rất nhiều buổi hòa nhạc ngoài trời, các cuộc diễu hành ngẫu hứng và các bữa tiệc diễn ra khắp thành phố.

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil ở SalvadorNgười dân khoác lên mình những bộ trang phục rực rỡ

 

Florianopolis 

Florianopolis nằm trên đảo Santa Catarina. Đó là một thành phố ven biển với những bãi biển, núi và rừng. Và ở đây có một lễ hội hóa trang thú vị ngay bên bãi biển xinh đẹp. 

Sự kiện lễ hội hóa trang chính ở Florianopolis là cuộc diễu hành lớn tại Sambadrome. Nó bắt đầu lúc nửa đêm với màn bắn pháo hoa rực rỡ và sau đó các trường samba biểu diễn cho đến 4 giờ sáng. Lúc này bữa tiệc vẫn chưa kết thúc bởi mọi người sẽ đồng loạt đứng dậy và bắt đầu khiêu vũ. 

 

Lễ hội hóa trang Carnival Brazil ở Florianopolis@nationaltoday.com

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Brazil lần đầu: Đi khi nào đẹp, chơi gì và ăn gì?

 

Các sự kiện chính trong lễ hội hóa trang Carnival
 

Bữa tiệc bloco 

Bữa tiệc Blocos là trái tim và linh hồn của lễ hội hóa trang Carnival ở Brazil. Về cơ bản đây là một bữa tiệc đường phố khổng lồ với những người mặc trang phục chơi trống và nhảy múa trên đường phố. Blocos có thể được tìm thấy trên khắp Brazil trong lễ hội Carnival và họ thường đi theo một chiếc xe tải lớn. 

Blocos có thể bắt nguồn từ những năm 1720 khi những người nhập cư Bồ Đào Nha xuống đường và tận hưởng một trận chiến nước khổng lồ. Sau đó, các lễ hội phát triển. Trong khi các cuộc diễu hành của giới quý tộc trở thành một phần không thể thiếu của lễ hội hóa trang thì những người thuộc tầng lớp lao động cũng bắt đầu tổ chức các bữa tiệc đường phố, hóa trang và chơi nhạc của riêng họ. Blocos bắt đầu vài tuần trước lễ hội Carnival và tiếp tục sau khi cuộc diễu hành Samba kết thúc. 

 

Bữa tiệc bloco tại lễ hội hóa trang Carnival BrazilBữa tiệc bloco được coi là linh hồn của lễ hội

 

Sambadrome

Sambadrome là sự kiện chính của lễ hội hóa trang Carnival Brazil. Nếu bạn đang ở Rio để tham dự lễ hội thì việc xem buổi biểu diễn vào Chủ nhật hoặc tối thứ Hai tại Sambadrome là điều bắt buộc. Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời và bạn sẽ không tìm thấy một buổi biểu diễn như thế này ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sambodromo là sân vận động có sức chứa ít nhất 90.000 người. Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19, nó được sử dụng làm trung tâm tiêm chủng và nơi trú ẩn cho 400 người vô gia cư. Các cuộc diễu hành lễ hội hóa trang ở Rio chính thức diễn ra tại Sambodromo khiến nơi đây trở thành trung tâm của điệu samba. Hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến sân vận động này. Đây cũng là địa điểm mà các trường samba danh tiếng thi đấu để chứng tỏ họ là những người biểu diễn ấn tượng nhất.

Mười bốn trường samba tham gia lễ kỷ niệm Sambadrome, các nhóm dành nhiều tháng để đào tạo và diễn  tập. Mỗi trường samba chọn một chủ đề cụ thể. Trong vài năm qua, những chủ đề này đã đại diện cho quan điểm chính trị được phản ánh trong đời sống. Sau khi biểu diễn trong trang phục sặc sỡ, âm nhạc sôi động thì các giám khảo sẽ chọn một người chiến thắng để trao danh hiệu vô địch danh giá.

 

Sambadrome tại lễ hội hóa trang Carnival BrazilSambadrome là sự kiện chính của lễ hội hóa trang

 

Diễu hành

Lễ hội hóa trang Carnival được biết đến với các cuộc diễu hành. Mỗi khối diễu hành sẽ được ấn định thời gian bắt đầu và kết thúc riêng, sau đó nó kết hợp thành một khối lớn và tạo nên một bầu không khí lễ hội bất tận. 

 

Diễu hành tại lễ hội hóa trang Carnival BrazilDiễu hành là sự kiện được yêu thích nhất khi tham gia lễ hội hóa trang

 

 

Lễ hội hóa trang Carnival ở Brazil là thời điểm phổ biến nhất để đến thăm đất nước này và là một trải nghiệm lý tưởng để bạn nắm bắt được bản chất của nền văn hóa Brazil sôi động không giống bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. 

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)