Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Italy

Ngoài Pasta, ẩm thực Ý còn những món này được xếp vào hàng 'cực phẩm'

Thứ sáu, 17/05/2019, 21:19 GMT+7

Ẩm thực Ý không chỉ quyến rũ thực khách ở những nhà hàng sang trọng, kiểu cách mà những món ăn đường phố sau đây cũng khiến những du khách phương xa phải "ngây ngất lòng"

test


Cơm Rissoto với măng tây

Rissoto là món cơm đặc biệt của nước Ý với gạo được nấu từ loại hạt ngắn có tên là Arborio, loại gạo này có nguồn gốc từ thị trấn cùng tên thuộc thung lũng Po. Sau đó được nấu cùng rượu trắng, dầu Broth, hành tây, bơ, pho mát và hạt tiêu. Nhờ hàm lượng tinh bột cao hơn gấp nhiều lần so với những loại gạo khác mà món cơm này rất dẻo, thơm và dễ dàng kết hợp cùng những hương vị khác nhau. Nếu đến du lịch Italia, nhất định đừng bỏ qua món ăn này nhé.

 

7_mon_an_cua_Y_1
Rissoto là món cơm đặc biệt của nước Ý

 

 

Bánh Bigne

Là loại bánh nhiều lớp, trong tiếng pháp còn có tên gọi khác là Pâte à Choux. Bánh được bắt nguồn từ câu chuyện khi hoàng hậu Catherine Medici mang theo toàn bộ đoàn tùy tùng của mình sang Pháp vào năm 1533. Trong đoàn có bếp trưởng tên là Panterelli, người nghĩ ra món bánh gateaux khô và đặt tên là pâte à Panterelli. Sau này, bánh nhiều lớp được biết đến với tên pâte à Popelin và Popelin được trở thành tên gọi chính thức cho dạng bánh nhiều lớp suốt ở thời Trung Cổ. Sau đó, qua tay của Avice và cuối cùng là Antoine Carême, chiếc bánh nhiều lớp này đạt được sự hoàn hảo như ngày nay. Ở Ý, bánh mềm nhiều lớp thường có nhân kem Custard được xếp thành đống hình chóp sau đó rắc đầy chocolate và kem tươi phủ lên phía trên. Một dạng phổ biến khác mà chúng ta vẫn thường ăn ngày nay là bánh mềm được phết đầy nhân kem bên trong.

 

7_mon_an_cua_Y_2
Là loại bánh nhiều lớp, trong tiếng pháp còn có tên gọi khác là Pâte à Choux

 

 

Mỳ Ravioli với rau chân vịt và pho mát Ricotta

Ravioli chính là món pasta nhồi truyền thống của nước Ý và được ghi chép lại từ tận thế kỉ thứ 13. Nhân của Ravioli thường bao gồm rau chân vịt, trứng, muối, hạt tiêu, pho mát Riccota khô và Parmigiano và nấu cùng hạt nhục đậu khấu. Khi chế biến món ăn này, người ra từng xếp nhân vào trong giữa một miếng pasta lớn có hình vuông hoặc chữ nhật, sau đó cho tiếp một miếng pasta nữa lên trên, ép ngay ngắn các mép và dùng dao cắt thành từng miếng sao cho đều đẹp. Ravioli sau đó cũng được thả vào trong nước sôi luộc đến trong vỏ và vớt ra để ráo nước và ăn khi còn nóng.

 

7_mon_an_cua_Y_3
Nhân của Ravioli thường bao gồm rau chân vịt, trứng, muối, hạt tiêu, pho mát Riccota khô và Parmigiano và nấu cùng hạt nhục đậu khấu

 

 

Pizza Margherita, Campania

Đây là loại bánh pizza được đặt theo tên của một vị nữ hoàng có tên là Margherit, vợ vua vua Umberto I. Pizza Margherita mang màu sắc của lá cờ nước Ý với màu đỏ, trắng và xanh lá cây. Một chiếc bánh Pizza Margherita đích thực phải được làm bằng tay và được nướng chín trong lò gỗ gạch ở nhiệt độ khoảng 485 độ C. Khác với những loại Piazza khác của Ý thường có đế mỏng và giòn, Pizza Margherita thường có vị xốp và mềm đặc trưng.

 

7_mon_an_cua_Y_4
Pizza Margherita mang màu sắc của lá cờ nước Ý với màu đỏ, trắng và xanh lá cây

 

 

Arrosticini, Abruzzo

Là món thịt cừu được xiên và nướng trực tiếp lên lò than. Khi ăn người ta thường dùng trực tiếp trên những xiên thịt chứ không dùng dao, dĩa như phong cách ăn thường thấy của người Ý. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì, dầu oliu, ớt đổ và một chút rượu Montepulciano d'Abruzzo.

 

7_mon_an_cua_Y_5
Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì, dầu oliu, ớt đổ

 

 

Arancini

Arancini theo tiếng Ý có ý nghĩa là trái cam nhỏ. Những viên cơm với vỏ giòn xốp, nhân béo ngậy của phô mai, đậu, gà và thịt bò xay. Món ăn này xuất phát từ vùng vùng Sicily ở thế kỷ 10. Đến nay, món ăn này vẫn đặc biệt được người dân nước này ưa thích và dùng trong bữa ăn hàng ngày. Thực khách chỉ cần mua 2 hoặc 3 viên và ăn kèm nước xốt tangyarrabiata là đã có thể nạp đầy năng lượng cho một bữa.

 

7_mon_an_cua_Y_6
Những viên cơm với vỏ giòn xốp, nhân béo ngậy của phô mai, đậu, gà và thịt bò xay

 

 

Pallotte Cacio e Uova, Molise

Là món bánh mì được ngâm trong sữa, sau đó được trộn cùng với trứng, pho mát Pecorino, rau mùi tây và tỏi sau đó nặn thành những quả bóng nhỏ, đem chiên ngập trong dầu sôi. Sau khi chiên, những viên bánh này được trộn cùng với nước sốt và đun tiếp trong lửa nhỏ khoảng vài phút.

 

7_mon_an_cua_Y_7
Là món bánh mì được ngâm trong sữa, sau đó được trộn cùng với trứng

 

Thu Hiền (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)