Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hy Lạp

'Chảy nước miếng' với những món đặc sản Athens Hy Lạp nổi tiếng

Thứ năm, 26/03/2020, 16:58 GMT+7

Thành phố xinh đẹp của Hy Lạp không chỉ nổi tiếng với những điểm đến hấp dẫn, mà những món ăn đặc sản Athens khi được thưởng thức cũng khiến du khách ngất ngây.

test

Đặc sản Athens thơm ngon và bắt mắt khó cưỡng

 

Món Salad - Horiatiki Salata

Horiatiki Salata dịch theo tiếng Hy Lạp có thể hiểu như là món rau trộn với nhau theo phong cách dân dã. Món ăn thanh đạm được làm từ rất nhiều loại rau củ tươi ngon khiến bất cứ ai cũng đều phải thích thú. Ngoài nguyên liệu chính là phô mai feta truyền thống cắt theo dạng quân cờ, thêm vào đó chút hành tây, cà chua và dưa chuột. Nước trộn salad này còn phải có dầu oliu và nước cốt chanh đặc trưng Hy Lạp.

 

dac-san-athens-Horiatiki-Salata_1Món ăn thanh đạm bắt mắt được nhiều người yêu thích


Ngày nay, món ăn đơn giản này và vô cùng đẹp mắt này được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi người, mỗi một địa phương sẽ thêm thắt nguyên liệu ccho món salad tùy theo ý thích. Thế nhưng những nét đặc trưng thì vẫn không bao giờ bị mất đi. Tại đây, bạn có thể đến quán Mpakalotaverna ở vùng ngoại ô để thưởng thức đặc sản Athens này cũng như các món ăn được phục vụ và chế biến đậm chất truyền thống để nếm được hương vị đúng chuẩn nhất.

 

Bánh rau chân vịt

Thay vì hoa quả, người dân ở Athens sẽ dùng món bánh này để tráng miệng. Món bánh có hương thơm ngất ngây, bên ngoài lớp vỏ được tạo thành từ nhiều lớp bánh khác nhau khi nướng lên vàng óng và cắn một miếng là giòn tan trong miệng. Ở giữa gói lớp nhân có rau chân vịt, thảo mộc, hành lá, trứng,… Rắc thêm chút gia vị và không thể thiếu món phô mai feta béo ngậy. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc biệt, không quá ngấy, thích hợp để kết thúc cho một bữa ăn hoàn hảo.

 

dac-san-athens-banh-rau-chan-vitThưởng thức món bánh tráng miệng vừa giòn vừa béo ngậy

 

>>Xem thêm: thông tin du lịch Athens Hy Lạp

 

Mì nướng kiểu Hy Lạp – Pastitsio

Một trong những đặc sản Athens được nhiều người yêu thích mà bạn đừng quên thưởng thức đó là món mì ống nướng đặc trưng của phong cách Hy Lạp. Nó có nét tương đồng với mì của Ý nhưng lại sử dụng mì ống xếp vào một cái tô thủy tinh ở dưới, sau đó đến thịt bằm, gia vị, phô mai. Cuối cùng không thể thiếu sốt béchamel phủ trên cùng rồi mang đi nướng trong lò. Món ăn giàu hương vị và đầy đủ dinh dưỡng này phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

 

dac-san-athens-PastitsioMì dùng như món ăn chính với đầy đủ thịt và rau củ

 

Súp cá – Su Psarosoupa

Món ăn này được người dân ở Athens sử dụng quanh năm, điểm đặc biệt của nó là nguyên liệu chính – cá sẽ được biến tấu theo từng mùa. Mỗi một thời điểm sẽ sử dụng loại cá khác nhau để đảm bảo luôn tươi ngon. Món súp truyền thống này ngoài cá còn có cà rốt, khoai tây, cần tây, tỏi tây được nấu chung với nhau. Khi múc ra không bị nát, vắt thêm nước cốt chanh để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. 

 

Bánh mì – Gyros

Cũng gần giống với Doner kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng món bánh mì đặc sản Athens chính gốc lại nhiều nguyên liệu bắt mắt hơn. Bên ngoai là bánh mì hình tròn, đặt lên đó là thịt gà hay thịt lợn nướng, khoai tây, cà chua, hành tím và rưới nước sốt sau đó cuộn lại. Chiếc bánh mì to một người ăn không hết được người dân cũng như khách du lịch vô cùng yêu thích, bạn có thể mua ở khắp mọi nơi trên đường du lịch.

 

dac-san-athens-GyrosMón ăn đặc sản nên thưởng thức khi đến Athens đầy tinh hoa và bắt mắt

 

Sữa chua Hy Lạp

Trong những loại sữa chua thì sữa chua Hy Lạp khá là nổi tiếng ở khắp mọi nơi trên thế giới, không chỉ vì nó thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nhất là những bạn đang trong chế độ cắt giảm cân nặng. Trong thành phần sữa chua được tách phần nước nên sánh đặc, rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Bạn có thể sử dụng như món ăn chơi hoặc làm bánh, trộn với các loại hạt,… để ăn hàng ngày. 

 

dac-san-athens-sua-chua-hy-lapSữa chua Hy Lạp nổi tiếng trên khắp thế giới nhờ chất dinh dưỡng cao

 

Món Moussaka

Tại sao người ta lại gọi món ăn này là đặc sản Athens, bởi vì bạn có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi nhưng hương vị ở xứ sở này mới thật sự đặc biệt. Phần thịt bằm được xếp dưới cùng trong một cái khay xứ sau đó đến khoai tây, cà tím, rắc chút gia vị và không thể thiếu sốt béchamel được phủ ngập ở mặt trên và mang đi đút lò. Sau khi chín phần sốt bên trên căng phồng, xắn một miếng từ trên xuống dưới, từng tầng lớp hòa quyện với nhau nhìn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. 

 

dac-san-athens-MoussakaChỉ có ở Athens bạn mới được thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn này

 

Phô mai chiên – Saganaki

Nhắc đến ẩm thực Hy Lạp thì phô mai là một trong những điều gây ấn tượng nhất. Và món phô mai chiên này chính là lựa chọn hoàn hảo để đánh thức vị giác của bạn cho bữa ăn ngon miệng. Có 2 loại được dùng nhiều nhất là Kasseri và Gruyere, chúng được cắt thành miếng vuông to sau đó mang đi chiên cho lớp bên ngoài được vàng và giòn. Nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, khi ăn rắc chút lá thơm và vắt nước cốt chanh lên trên bạn sẽ cảm nhận vị béo thơm lan tỏa trong miệng.

 

dac-san-athens-SaganakiPhô mai chiên giòn giòn béo béo cắn một miếng là không thể dừng lại được

 

Món đậu phết lên bánh mì – Fava

Với những bạn ăn chay hay thích hương vị thanh đạm thì đừng bỏ qua món đặc sản nổi tiếng này. Món ăn có nguồn gốc từ đảo thiên đường Santorini, nhưng tại Hy Lạp lại được nhiều người biết đến bởi làm từ loại đậu Fava vàng đặc trưng ở đây. Hạt đậu khô được nghiền nhuyễn trộn với dầu ô liu, hành tây và nước cốt chanh được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng. 

 

dac-san-athens-favaMón ăn chế biến từ đậu Fava vàng óng của Hy Lạp

 

Món ăn chế biến từ thịt cừu

Du lịch Hy Lạp đến những điểm ăn uống bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt cừu thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Người dân đất nước này chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang hương vị độc đáo. Trên những đường phố bạn có thể bắt gặp những hàng thịt cừu xiên nướng, ăn không hoặc kẹp bánh pita và cà chua, trộn cùng salad đều rất ngon.

 

dac-san-athens-thit-cuu-souvlakiThịt cừu trong văn hóa của người Hy Lạp có tầm quan trọng đặc biệt


Hay món thịt cừu được để cả tảng to ướp tỏi, thảo mộc cùng hành tây đem hầm nhừ cho thịt thật mềm. Ăn cùng khoai tây, cà rốt và các loại rau củ bỏ lò. Hay món súp được ninh từ đầu cừu với rau xanh và gia vị giàu dinh dưỡng được sử dụng sau những tuần lễ ăn chay của Kito giáo ở Hy Lạp.

 

dac-san-athens-thit-cuuThịt cừu ninh nhừ ăn cùng rau củ tươi ngon

 

Rau củ bỏ lò – Briam

Món ăn rực rỡ sắc màu đậm chất Địa Trung Hải với những loại rau củ tươi ngon như: cà rốt, ớt chuông, khoai tây, cà tím, hẹ tây,… trộn với tỏi và rau thơm sau đó được phủ sốt cà chua tươi và bỏ lò. Món đặc sản của Athens sử dụng quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè, ăn cùng bánh mì và loại phô mai feta của Hy Lạp. Trên đường từ khu thành cổ Acropolis về bạn có thể ghé nhà hàng với view tuyệt đẹp ở bảo tàng để thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

 

dac-san-athens-briamRau củ bỏ lỏ mang đậm màu sắc và hương vị Địa Trung Hải ở Athens

 


Không khí sôi động và nhộn nhịp khắp nơi khiến cho ẩm thực của Athens cũng đa dạng không kém. Những món ăn đặc sản của vùng đất này luôn biết cách chiều lòng khách du lịch khiến ai một lần được thưởng thức đều nhớ mãi. Cùng lập kế hoạch khám phá thành phố cổ kính với ẩm thực hấp dẫn nơi đây ngay thôi nào!

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)