Thưởng thức những món ăn đường phố ở Campuchia cũng là một trong những trải nghiệm thú vị để có những bữa ăn ngon và cũng là dịp để tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực của "xứ sở chùa Tháp", cùng điểm danh xem đó là những món ăn hấp dẫn nào ngay thôi.
Ang dtray, Num Pang, Nom Banh Chok, Num Sang Khya l‘peou, Bai Sach Chrouk... là những món ăn đường phố ở Campuchia được nhiều du khách yêu thích và muốn thưởng thức một lần khi có dịp ghé thăm "xứ sở chùa Tháp".
Du lịch Campuchia không thể bỏ qua món Ang dtray nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích và muốn thưởng thức một lần để cảm nhận hương vị. Ang dtray là món mực xiên nướng rất phổ biến ở các địa điểm du lịch biển tại Campuchia chẳng hạn như Sihanoukville, nếu có dịp tới những bãi biển này bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những gánh hàng rong bán món ăn này. Ang dtray được làm từ mực ống được sơ chế và tẩm ướp với các loại gia vị như mắm, nước cốt chanh trước khi chế biến khoảng 30 phút. Sau đó, xiên mực thành từng que và nướng trên bếp than cho chín có mùi thơm hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món Ang dtray kèm với nước chấm chanh, tỏi và ớt để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.
Nhắc tới những món ăn đường phố ở Campuchia không thể bỏ qua Num Pang. Món ăn này có nguồn gốc từ người Pháp dưới thời Khmer và rất được ưa chuộng tại Phnom Penh. Num Pang nhìn giống với bánh mì kẹp thịt ở Việt Nam, tuy nhiên phần nhân bên trong lại có hương vị hoàn toàn khác biệt. Món bánh này được làm từ nguyên liệu đơn giản như nộm đu đủ, sốt, bơ, pate, rau, thịt, tương ớt,... Tất cả sẽ được để riêng trong khay cùng bánh mì nóng giòn, khi có khách gọi chủ quan sẽ bắt đầu chế biến nên đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Nom Banh Chok là món ăn quen thuộc trên khắp đường phố ở Campuchia với những gánh hàng rong. Món ăn nổi tiếng này từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân Campuchia và từng được xem là quốc hồn, quốc túy của ẩm thực. Từ xa xưa người Khmer đã biết cách chế biến nên những sợi mì dai ngon từ gạo và cũng là người đầu tiên sáng tạo nên món ăn này. Hiện nay tất cả các món ăn có liên quan từ phở và mì của Campuchia đều có nguồn gốc từ món Nom Banh Chok. Món Nom Banh Chok được chế biến từ sợi mì, nước dùng ăn kèm với hoa chuối, sả, giá đỗ, dưa chuột,...
Những món ăn đường phố Campuchia tiếp theo phải kể tới Num Sang Khya l‘peou, mặc dù có tên khó đọc nhưng khi thưởng thức món ăn này một lần rồi bạn sẽ nhớ mãi hương vị đó. Num Sang Khya l‘peou được nấu từ bí ngô, sau khi bỏ phần hạt bên trong để quả bí còn rỗng và cho đường thốt nốt, sữa dừa, lòng trắng trứng vào rồi tiếp hành hấp bí khoảng 30 phút. Khi chín sẽ cắt thành từng miếng có nhiều màu sắc hấp dẫn, thưởng thức món Num Sang Khya l‘peou bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, xốp và béo ngậy.
Nhắc tới những món ăn lề đường ngon ở Campuchia phải kể tới Num Plae Ai, là món tráng miệng rất nổi tiếng với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món Num Plae Ai được phủ một lớp dừa, phần vỏ bánh được làm từ bột gạo dẻo mềm mịn, sau lớp vỏ là hương vị caramen ngọt ngào cùng đường thốt nốt. Khi thưởng thức miếng bánh đầu tiên sẽ cảm nhận được sự mịn màng cùng nhân bánh bùi bùi, béo ngậy càng ăn càng thèm. Num Plae Ai còn gắn liền với ý nghĩa - "bánh giết chồng" kể về câu chuyện người vợ làm món bánh này để giết chồng vì quá đau khổ do chồng đi ngoại tình.
Bai Sach Chrouk là món ăn đường phố Campuchia và cũng là món ăn sáng được nhiều du khách yêu thích khi tới Campuchia. Món bánh này được làm từ thịt lợn ăn kèm với cơm và một số món khác, thịt được ướp cùng với tỏi, sữa dừa rồi nướng trên bếp than và có thể ăn kèm với rau sống, ớt, dưa leo, trứng rán. Món bánh Bai Sach Chrouk gắn liền với câu chuyện về một cô gái phải ăn thừa đồ ăn do dì ghẻ, một hôm có bà ăn mày tới xin cô đã mang đồ ăn cho bà. Chính người ăn xin đó là chàng hoàng tử đang đi tìm vợ và câu chuyện như có ý nghĩa nhắn nhủ tới những cô gái chưa chồng.
Mir char còn gọi là mì xào là một trong những món ăn đường phố ở Phnom Penh rất nổi tiếng và phổ biến. Món mì xào được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau như mì trứng vàng, mì gạo hay mì gói... Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, đầu tiên xào mì cùng với gia vị rồi cho rau, trứng, thịt đảo đều khoảng vài phút là có thể thưởng thức này. Nếu có dịp du lịch Campuchia bạn sẽ bắt gặp hình ảnh món ăn này được bán rộng rãi khắp quán hàng rong hay những khu chợ truyền thống.
Một thiếu sót lớn nếu tới Campuchia mà quên chưa thưởng thức món Ngeav Chamhoy thì thật là thiếu sót lớn. Ngeav Chamhoy được chế biến từ sò hấp cùng với riềng, lá chanh, ớt, tên của món Ngeav Chamchoy được bắt nguồn từ tiếng Khmer. Khi thưởng thức món Ngeav Chamhoy ăn kèm với tương ớt và bia sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng. Chính vì vậy, nếu có dịp tới Campuchia bạn nên thưởng thức bằng được món ăn này để cảm nhận hương vị độc đáo.
Kuy Teav là một trong những món ăn đường phố ở Campuchia rất nổi tiếng không chỉ ở riêng xứ sở chùa Tháp, mà còn rất được ưa chuộng tại Thái Lan và Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa sinh sống tại Campuchia. Món Kuy Teav là sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò hay thịt lợn cùng với rau hẹ, giá đỗ, hành lá và mì gạo. Có dịp ghé thăm Campuchia du khách sẽ được thưởng thức đủ các loại hương vị khác nhau của món ăn này như gan lợn, thịt bò viên hay hủ tiếu tôm.
Bên cạnh những loại đặc sản trên thì trái cây cũng là món ăn đường phố hấp dẫn ở Campuchia. Với đủ các loại trái cây phong phú như đu đủ, thanh long, ổi, xoài, dưa hấu, mãng cầu cùng rất nhiều loại trái cây miền nhiệt đới khác. Bạn có thể lựa chọn hoa quả dầm hoặc nước ép sinh tố trái cây giải nhiệt khi đi tham quan cũng rất thú vị đó. Khu vực đường 258 và Sisowath Quay, Phnom Penh nổi tiếng bán đủ các loại trái cây ngon rẻ ở Campuchia được du khách yêu thích.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CAMPUCHIA GIÁ HẤP DẪN
|
Đó là những món ăn đường phố ở Campuchia ngon nổi tiếng hiện nay và được du khách ưa chuộng, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn khi trải nghiệm văn hóa ẩm thực của quốc gia này.
Phương Nga (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: internet