Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Bắc Kạn

Các món bánh đặc sản Bắc Kạn tên lạ lùng nhưng cực thơm ngon

Thứ sáu, 08/05/2020, 15:06 GMT+7
Các món bánh đặc sản Bắc Kạn như cooc mò, khẩu thy, pẻng phạ... dù có tên gọi lạ lùng nhưng lại rất được du khách yêu thích với hương vị thơm ngon.
test

Ẩm thực Bắc Kạn có nhiều món ngon, của lạ, trong đó phải kể đến những món bánh đặc sản mới nghe tên sẽ cảm thấy vô cùng lạ lùng nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo. Các loại bánh đặc sản Bắc Kạn đều là những món ăn dân dã làm từ những nguyên liệu sẵn có của vùng sơn cước sự khác lạ của hương vị cũng như cách chế biến khiến thực khách phương xa phải gật gù khen ngon và bị ấn tượng bởi tên gọi có một không hai 

 

Khám phá những món bánh đặc sản Bắc Kạn được yêu thích 


Bánh Pẻng phạ

Nhắc đến những món bánh đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng thì bánh pẻng phạ chính là một đại diện tiêu biểu. Món bánh này có vẻ ngoài khá bình thường là những viên tròn nhỉnh hơn quả nhãn lồng một chút và được áo một lớp bột trắng bên ngoài lớp vỏ nâu đậm màu. Tuy có vẻ đơn giản như vậy nhưng món bánh Pẻng phạ lại là đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn và là món ăn truyền thống được người Tày chọn lựa để dâng cúng trời đất. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc KạnPẻng phạ là món bánh đặc sản nổi tiếng củ Bắc Kạn. Ảnh: vov4

 

Chiếc bánh pẻng phạ tuy nhỏ bé nhưng để làm nên nó người ta phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu cũng như công sức mới có được thành phẩm thơm ngon. 

Thành phần chính của bánh pẻng phạ là gạo nếp ngon đã đem xay mịn, nước trà mạn, mỡ lợn, đường, rượu. Để làm bánh người ta sẽ trộn gạo nếp với nước chè mạn pha đặc để tạo màu nâu cánh gián và vị chát sau đó cho thêm một chút rượu trắng cho dậy mùi. Bột phải nhào rất kỹ để cho dẻo, mịn sau đó đem vê thành những viên hình tròn nhỏ. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn Để làm pẻng phạ, các bà các chị phải thực hiện khá nhiều công đoạn. Ảnh: poliva

 

Mỡ lợn được mang đi đun sôi rồi cho bánh vào chiên vàng thì vớt ra để thật ráo. Tiếp đến người ta sẽ áo bánh với đường được ngào trên chảo lớn cho bám thật đều và vớt thật nhanh lăn vào bột áo đã chuẩn bị sẵn. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc KạnBên ngoài bánh thì giòn nhưng bên trong lại mềm như có nhân. Ảnh: vanhoavietnam

 

Đặc trưng của bánh pẻng phạ là tuy bên ngoài nhìn có vẻ cứng và giòn nhưng bên trong lại rất mềm tựa như có nhân vậy. Chiếc bánh đặc sản Bắc Kạn nhỏ xíu này có hương vị rất lạ và hấp dẫn. vị ngọt nhẹ của đường, vị nồng của rượu vị chát và thơm của chè mạn và vị bùi của bột nếp hòa quyện với nhau khiến bạn chỉ một lần thưởng thức thôi cũng sẽ nhớ mãi. 

 

 

Bánh ngải 

Bánh ngải là đặc sản Bắc Kạn khá nổi tiếng với màu xanh đặc trưng và hình dáng tựa như bánh dày. Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người Tay được nhiều du khách yêu thích. làm bánh ngải không khó nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và công phư từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu làm bánh. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn cực ngon nhưng có tên gọi rất lạ lùngBánh ngải của người Tày Bắc Kạn rất nổi tiếng. Ảnh: Kênh16

 

Để làm bánh ngải người ta phải chọn loại gạo nếp nương chứ không dùng tùy tiện một loại gạo bất kỳ nào đó, đường làm bánh là đường phên vàng ươm và không có sạn, lá ngải cứ làm bánh cũng chọn lá tươi xanh. 

Khi làm bánh người ta sẽ đun lá ngải trong nước tro bếp từ nứa hoặc vỏ đậu xanh, sau khi đun sẽ mang lá ngải rửa thật sạch rồi nhặt hết gân và cuống lá đem vắt kiệt nước. Gạo làm bánh đêm đi đồ thành xôi bằng hơi nước cho thật dẻo. Nhân bánh thì sẽ đun từ đường phên cho thành mật rồi trộn với mè rang giã nhỏ.

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn Bánh có màu xanh đặc trưng của lá ngải cứu. Ảnh: kênh14

 

Khi xôi vừa chín là phải đem đi giã ngay lúc đang nóng cùng với lá ngải để bánh được mềm và dẻo. Sau khi giã nhuyễn sẽ múc bột bánh ra để nặn thành hình tròn, ấn dẹt rồi cho nhân vào giữa và gói bằng lá chuối. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc KạnBánh ngải rất dễ ăn và mát. Ảnh: eva

 

Bánh ngải là món bánh rất dễ ăn, vị mát và không dễ ngấy như các loại bánh từ bột nếp khác. Hương vị hăng hăng nhưng lại thơm mùi lá ngải và cái dẻo ngọt của nếp và đường khiến thực khách cảm tưởng như đang thưởng thức cái sự tươi non của đồi nước, cái hoang dã của núi rừng trong món bánh đặc sản Bắc Kạn này vậy

 

Bánh Cooc Mò 

Trong hành trình khám phá những món bánh đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng bạn nhất định không thể bỏ qua món bánh cooc mò, món bánh dân dã với hình dáng và hương vị hết sức độc đáo. 

Cooc mò trong tiếng Tày nghĩa là sừng bỏ, tên gọi của bánh đơn giản chỉ dựa theo hình dáng của món ăn. Món bánh nhìn tưởng đơn giản và dân dã nhưng để có thành phẩm thơm ngon thì cũng tốn không ít công sức. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn Tên gọi Cooc mò có nghĩa là sừng bò trong tiếng Tày. Ảnh: poliva

 

Đầu tiên người ta phải chọn những chiếc lá dong xanh và mượt rửa sạch và để khô nước. Tiếp đến cần phải chẻ lạt từ những thân cây giang hoặc cây mỡ thật tỉ mỉ. Thành phần chính của bánh là gạo nếp cũng được lựa kỹ càng, món bánh đặc sản Bắc Kạn này phải là từ nếp thơm hạt tròn đều đem vo thật sạch rồi trộn với lạc sống đã giã nhỏ cho thêm một chút muối để vị bánh đậm đà. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc KạnBánh là từ gạo nếp trộn với lạc. Ảnh: cookpad

 

Công đoạn gói bánh cũng cần phải tỉ mỉ, gạo nếp được cho vào lá dong cuộn lại như hình cái phễu rồi nén chặt, gấp mép lá sau đó dùng lạt buộc lại. Bánh gói xong mang đi ngâm nước lạnh một giờ cho ngấm nước rồi mới mang luộc cho nhanh chín, thời gian luộc bánh cũng mất đến 2 giờ. 

Bánh cooc mò sau khi luộc có màu xanh và rất thơm, ăn vào vừa mềm vừa dẻo lại có vị bùi của mạc nhân đỏ. Người Bắc Kạn thường chấm bánh với đường cho thêm ngọt và mát. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn Người Bắc Kạn thường chấm cooc mò với đường. Ảnh: YAN

 

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hồ Ba Bể - ‘viên ngọc xanh’ của Bắc Kạn

 

 

Bánh Khẩu Thuy

Bánh khẩu thuy là món bánh đặc trưng cho lễ hội Lồng tồng ở Bắc Kạn. Món bánh này thường được làm để dâng cúng ông bà tổ tiên, trời đất cầu cho mưa thuận gió mùa, mùa màng bội thu và để đãi khách phương xa. Bánh được làm hoàn toàn thủ công nhưng khiến thực khách phải ngỡ ngàng vì không hiểu tại sau món bánh đặc sản Bắc Kạn này lại xốp nhẹ và giòn đến vậy. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn Khẩu Thy là món bánh nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: backan.gov

 

Để làm bánh khẩu thuy người ta cũng phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu và trải qua các bước chế biến phức tạp. Đầu tiên, bèo tây sẽ được mang đi đun lấy nước rồi lấy cây vông hoa đỏ đốt lấy tro sau đó hòa lẫn nước bèo tây, nước tro với nhau rồi mang ngâm với gạo nếp. Khi gạo bắt đầu nở to thì mang đi đồ thành xôi cùng với khoai sọ và cho thêm một chút rượu trắng. 

Khi xôi chín thì mang đi giã như giã bánh dày, phải giã đến khi cối lên bọt trắng và bột không dính nơi đầu chày nữa mới được công đoạn này rất tốn sức. Ngày xưa người Tày kén rể thường yêu cầu các chàng trai giã bánh. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn Để làm bánh khẩu thy, công đoạn giã bột cực kỳ tốn sức. Ảnh: poliva

 

Bánh giã xong mang đổ ra một cái mẹt và cán thật mỏng sau đó đợi bánh nguội bớt thì cắt tạo hình rồi mang đi rang. Đến ngày lễ hội Lồng tồng bánh sẽ được mang đi rang cho phồng hết cỡ rồi tẩm đường mật mía vào bánh cho ngọt áo thêm một lớp thính từ gạo rang. Bánh khẩu thuy là một trong những món đặc sản Bắc Kạn được lòng du khách nhất vì hương vị đặc biệt. 

 

Những món bánh đặc sản Bắc Kạn Bên trong bánh xốp thơm và vị bánh ngọt nhẹ. Ảnh: poliva

 

Du lịch Bắc Kạn, sẽ rất tuyệt vời nếu như sau một hành trình dài thăm quan và khám phá những điểm đến tuyệt đẹp, các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, bạn được thưởng thức những món ngon hấp dẫn tại đây đặc biệt là những món bánh đặc sản Bắc Kạn trứ danh đặc trưng cho phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa của người địa phương. Trong mỗi món bánh là thành quả của quá trình lao động, sáng tạo và tri thức dân gian được lưu giữ qua bao đời của đất và người nơi đây. 

 

Nguyệt Cát - luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)