Không nổi tiếng như các nền ẩm thực khác trong khu vực nhưng món ngon Campuchia vẫn sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị trong khoản ăn uống khi du lịch đến quốc gia này.
Với những nguyên liệu độc lạ, kết hợp với ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ, các món ăn Campuchia luôn có hương vị đậm đà, khác biệt.
Du khách có thể dễ dàng tìm được món bún cà ri tại các khu chợ, quán ăn từ vỉa hè đến nhà hàng bởi đây là món ăn phổ biến tại Campuchia. Với hương vị chủ đạo là cà ri ăn kèm rau thơm, bún và giá đỗ, cần ta... Nom banh chok có vị béo ngậy và hơi ngọt. Món ăn này có giá khá rẻ và người Campuchia thường dùng trong các bữa sáng.
Ở các tỉnh ven biển, các món ngon Campuchia được chế biến từ hải sản cũng rất nổi tiếng. Cua chiên tiêu đen là món ăn được lòng thực khách và nức tiếng gần xa, những ai đến tỉnh Kampot đều không nỡ bỏ qua “siêu phẩm” ẩm thực của người Khmer.
Được chế biến khá đơn giản nhưng kết hợp cùng các loại gia vị tạo nên một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Từ những con cua to và mập, chắc thịt nhất được chiên vàng và rắc tiêu đen bên ngoài, đầu bếp sẽ rắc thêm ngò, hành, một số loại gia vị và chiên thêm một lần nữa.
Vỏ cua giòn tan cùng, thịt cua được chiên vàng ruộm béo ngậy và hương thơm của tiêu đen chính là điểm nhấn của món ăn đặc sản Campuchia này.
Ảnh hưởng của nền ẩm thực Ấn Độ, các món ăn của Campuchia thường có thêm vị cà ri, và cà ri đỏ Khmer là một trong những món ngon Campuchia được nhắc đến nhiều nhất.
Cà ri đỏ Khmer được nấu từ thị bò, gà hoặc cá kết hợp với cà chua, cốt dừa, đậu xanh, sả... với hương thơm rất hấp dẫn. Vị cà ri rất đậm và hơi cay thường được ăn kèm với bánh mì. Món ăn này thường có trong các nhà hàng, quán ăn lớn... Trong các bữa tiệc, sự kiện quan trọng như đám cưới lễ hội thường không thể thiếu cà ri đỏ.
Ẩm thực Campuchia cũng có một vài phần khá tương đồng với các món ăn ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, Lort cha là một món ăn như vậy.
Lort cha được chế biến từ những sợi mì dày cắt nhỏ xào cùng giá đỗ, trứng ốp la ăn kèm xì dầu. Đây là món ăn vỉa hè được nhiều người yêu thích vì vừa ngon rẻ, chế biến nhanh chóng, du lịch Campuchia hãy thưởng thức và cảm nhận về loại mì này.
Món ngon Campuchia không thể bỏ qua phải kể đến Lạp Khmer, món này thường dùng để khai vị hoặc ăn trong các bữa nhậu.
Thịt bò phần nạc tươi ngon được thái thật mỏng ướp cùng sả, tỏi, hành, rau thơm băm nhỏ, đậu đũa thái vừa miếng và đặc biệt không thể thiếu nước cốt chanh. Tất cả được trộn đều và thêm vào những miếng ớt đỏ tươi, đậu phộng được rắc vào sau cùng.
Món ăn này có vị chua ngọt và mùi thơm của gia vị, miếng thịt bò tươi ngon tan trong miệng kèm vị bùi bùi của đậu phộng nhất định sẽ khiến thực khách xuýt xoa.
Đối với nhiều thực khách dám thưởng thức đặc sản địa phương thì các loại côn trùng được chiên vàng giòn bày bán khắp các chợ ẩm thực là những món ngon Campuchia vô cùng hấp dẫn.
Dù nghĩ đến những loài côn trùng như gián, dếm bột xít, châu chấu... rất nhiều người đã sợ hãi nhưng nếu 1 lần thưởng thức rất dễ gây nghiện. Các loại côn trùng này sau khi được sơ chế sạch sẽ và chiên giòn cùng các loại gia vị đặc trưng sẽ cho ra lò những món ăn với vị thơm bủi đặc trưng.
Tại các khu chợ, côn trùng được chiên vàng giòn, thơm nức xiên trong những que tre và được bán với giá rất rẻ.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC KHUYẾN MÃI
|
Nếu như ẩm thực Việt Nam có sự thanh đạm, ẩm thực Trung Quốc đậm đà nhiều dầu mỡ, đồ ăn Thái Lan nổi tiếng với vị chua ngọt thì Campuchia lại thiên về các món nướng. Từ các loại thủy hải sản tôm, cá, mực... cho tới các loại thực phẩm từ bò, lợn, gà vịt... thường được chế biến theo kiểu nướng với các gia vị đặc biệt và có hương thơm hấp dẫn riêng biệt.
Các món nướng được tẩm ướp với nhiều loại gia vị và khá cay được chấm với nước sốt tỏi ớt đặc trưng của Campuchia.
Món ngon Campuchia được nhiều blog du lịch thường nhắc tới là bò xào kiến cây đỏ, với nguyên liệu kỳ lạ này rất nhiều du khách đã tò mò nếm thử và hài lòng. Nếu không sợ loài kiến này du khách hãy dũng cảm nếm thử và biết đâu sẽ không đáng sợ như bạn nghĩ bù lại sẽ được thưởng thức một món ngon hấp dẫn của ẩm thực Đông Nam Á.
Thị bò được xào cùng với những con kiến đỏ, các loại gia vị gừng, xả, tỏi, húng quế... khiến món ăn có hương vị rất đặc biệt và lạ miệng. Người Campuchia thường ăn kiến đỏ xào bò cùng với cơm trắng, đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của người Khmer.
Ngọc Linh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet