Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Sẽ tiếc hùi hụi nếu du lịch Sóc Trăng mà không thử 4 món ăn này

Thứ ba, 11/06/2019, 23:03 GMT+7

Về du lịch Sóc Trăng, bạn không chỉ ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, những công trình kiến trúc độc đáo, các lễ hội văn hóa mang đậm nét giao thoa của các dân tộc Kinh – Hoa – Khme mà còn phải xao xuyến bởi tinh hoa ẩm thực của địa phương này.

test

Bún tiêu

Nếu có dịp du lịch Sóc Trăng, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn dân dãn, mang đậm bản sắc văn hóa ở nơi đây như bún nước lèo, bánh cóng, bún gỏi già.. Trong đó, món ăn đặc sắc nhất trong số những món bún Sóc Trăng chính là bún tiêu. Bún tiêu, món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị rất đặc biệt. Sở dĩ món ăn này có tên như vậy mà bởi nước dùng của nó được nấu từ những hạt tiêu cay nồng. 

 

Bun_tieu_soc_trang
Vị ấm nồng của tiêu được ăn trong thời tiết se lạnh hay những ngày mưa thì còn gì bằng

 

Nước dùng được ninh nhừ từ xương heo, nước dừa tươi nên nhờ đó, nước dùng mang vị ngọt thanh tự nhiên. Giò heo hoặc thịt bắp giò là thành phần topping chính được dùng để ăn kèm với món bún này. Giò heo được cắt thành từng khoanh nhỏ, nấu nhừ nên khi ăn vừa mềm, vừa ngậy, không quá dai. Thịt bắp  được cắt theo từng lát mỏng, có độ dai, chắc. Ngoài thịt, người ta còn dùng thịt vịt để tạo ra món bún này.

Một tô bún tiêu đầy đủ sẽ gồm giá chần, bún tươi, húng quế thơm, hành tím, thịt bắp, giò heo, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cho người ăn cảm thấy ngon miệng, đã mắt. Vị ấm nồng của tiêu được ăn trong thời tiết se lạnh hay những ngày mưa thì còn gì bằng.

Xem thêm: Tour du lịch Miền Tây

 

Bánh nắn lá dừa

Mỗi mùa lúa chín, gạo lúa mùa thường được người dân Sóc Trăng đem ngâm cho mềm, sau đó xay thành bột rồi dằn khô lại. Tiếp đó lấy lá mơ, lá mít rửa thật sạch, cho vào trong cối giã nhuyễn, vắt lấy nước, lược bỏ phần xác. Lấy phần nước thu được từ lá mơ hòa cùng nước đường để làm tan bột khô, cho đến khi bột mềm, dẻo và có thể nắn được.

Lá dừa tươi được róc bỏ phần sống lá, cắt bỏ phần đầu và đuôi cho gọn, đẹp, dùng phần bột đã được nhào sẵn và nắn lên những chiếc lá dừa đã được róc bỏ sống. Sau khi đã chuẩn bị xong phần khuôn bánh, người đã sẽ hấp cách thủy bánh trên một nồi nước lớn, hơi nóng của nước sẽ làm cho bánh chín dần. Bánh khi chín để ráo phần nước và đem gỡ bánh khỏi lá.

 

banh_la_dua
Lá dừa tươi được róc bỏ phần sống lá, cắt bỏ phần đầu và đuôi cho gọn, đẹp, dùng phần bột đã được nhào sẵn và nắn lên những chiếc lá

 

Gia vị được dùng chung với món bánh này chính là nước cốt dừa dẻo. Dừa khô được nạo lấy phần cơm và vắt lấy nước cốt, bắc chảo nóng và pha cùng với bột mì, đường, muối để làm tăng vị ngọt và đậm đà của nước chan. Khi ăn, người ta sẽ xếp bánh vào dĩa và chan nước cốt dừa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhuyễn. Mùi vị của lá mơ hoà cùng bột, bột lại được nắn trên lá dừa nước còn tươi, tạo thành một món bánh đầy quyến rũ, hấp dẫn của miền thôn dã.

 

Num niềng nóc

Ý nghĩa của cái tên Num Niềng Nóc tức lá bánh của nàng Nóc – tên người sáng tạo ra món bánh này. Bánh có nguồn gốc từ Campuchia, để làm được món bánh này, người ta lấy gao tẻ, đem vo sạch và ngâm qua đêm, sau đó xay thành bột và đổ nước sau cho bột sền sẹt, tiếp đó tạo màu vàng cho bột bằng nước nghệ hoặc gấc nếu muốn tạo màu đỏ. Nhân được làn bằng đậu xanh nhuyễn trộn cùng với đường thốt nốt và nước cốt dừa.

 

banh_num
Ý nghĩa của cái tên Num Niềng Nóc tức lá bánh của nàng Nóc

 

Bột khi được chuẩn bị xong sẽ được cho lên chảo đã được phết trên đó một lớp mỡ. Khi mỡ sôi thì nhúng bột và đảo đều cho đến khi giòn thì nắn lại thành hình vuông, cho nhân đậu xanh vào giữa và tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều thì rớt ra và để ráo mỡ. Món bánh num niềng nóc của người Khmer tuy khá đơn giản nhưng lại phản ánh khá rõ đặc điểm văn hóa ẩm thực của cộng đồng người dân tộc này. Vì thế, khám phá miền tây, đặc biệt là du lịch Sóc Trăng nhớ đừng bỏ qua món ăn nghe cái tên cũng đã đủ kích thích tò mò này nhé.

 

Cá bông sao cù lao Dung

Cá bống sao là món đặc sản ở vùng Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Cá bống sao là loại cá có đốm xanh, da cá lấm tấm những chấm trắng nhỏ li ti. Thịt cá bống sao có màu đỏ và săn chắc nên ăn rất ngon, được rất nhiều thực khách khi du lịch Sóc Trăng yêu thích. Cá bống sao thường được người ta dùng nấu món cá kho tiêu hoặc là kho khô, địa phương còn gọi với tên gọi khác “kho chồn”. Cá bống sao kho chồn ngon là nhờ lá gan của cá lớn gần bằng phần bụng. Chính vị đắng, bùi bùi của gan cá cộng thên mùi nồng hăng thơm ngát từ rau cải vườn đã tạo nên dư vị khó quên của món ăn này.

 

ca_bong_bong_lau
Cá bống sao thường được người ta dùng nấu món cá kho tiêu hoặc là kho khô

 

Cá bống sao muốn ăn ngon phải làm sạch và ướp qua nước mắm, bột ngọt, nước màu, gia vị, ớt sừng… ướp trước cá trong khoảng 1 tiếng rồi bắt đầu đun nồi dầu và kho cho đến khi nước kho sền sệt thì rắc tiếp tiêu sọ thật cay. Nước cá bống kho sền sệt thường được người ăn dùng để chấm với rau luộc, dưa leo. Nhiều người không chịu được mùi tanh của cá bống thường hay chọn cách kho sả ớt để nhờ mùi của sả có thể đánh bật mùi tanh cá bống sao, vị cay nồng của ớt và sả thơm lừng ăn cùng với canh rau tập tàng hoặc rau má là ngon hết ý.

 

 Thu Hiền (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)