Croatia

Lạc vào thời kỳ của Đế chế La Mã trong cung điện Diocletian Croatia

Thứ ba, 24/08/2021, 15:26 GMT+7

Cung điện Diocletian có kiến ​​trúc La Mã ấn tượng được tìm thấy trên bờ biển Adriatic và là một địa điểm du lịch Croatia nổi tiếng!

Banner Tour

Cung điện Diocletian ở Croatia là một phần cổ kính của trung tâm lịch sử Split, nơi được UNESCO công nhận vào năm 1979. Đây là nơi ở của hoàng đế La Mã Diocletian. Ngày nay, cung điện được bao quanh bởi những bức tường và tháp cao 20 mét, có diện tích hơn 3 ha, kiến ​​trúc hùng vĩ hàng năm thu hút hơn 400.000 khách du lịch đến thành phố Split.

 

Peristyle là quảng trường Trung tâm của Cung điện Diocletian Peristyle là quảng trường Trung tâm của Cung điện Diocletian

 

Lịch sử của cung điện Diocletian

Cung điện của Diocletian được xây dựng theo lệnh của chính hoàng đế, thành phố nơi nhà thống trị vĩ đại đã sinh ra và trải qua thời thơ ấu của ông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 295 sau Công nguyên và kéo dài 12 năm và kết thúc ngay trước khi Diocletian thoái vị. Sau sự kiện này, hoàng đế chuyển đến nơi ở mới và thay thế niềm đam mê quân sự của mình bằng công việc làm vườn.

 

 Cung điện Diocletian CroatiaLà Di sản của Unesco và cũng nổi tiếng là bối cảnh của loạt phim nổi tiếng 'Game of Thrones'.

 

Mặc dù là một 'cung điện' bên trong, cấu trúc giống như một pháo đài hơn với những bức tường đồ sộ và những cánh cổng kiên cố. Cùng năm, Diocletian lâm bệnh và quyết định từ bỏ danh hiệu Hoàng đế. Ông là Hoàng đế La Mã duy nhất từng tự nguyện từ bỏ tước vị. Ông sống trong cung điện của mình cho đến khi qua đời vào năm 311 sau Công nguyên, ở tuổi 66. Cái chết của ông chỉ đánh dấu sự khởi đầu trong lịch sử cung điện của mình.

 

Cung điện Diocletian có một số kiến ​​trúc La Mã ấn tượng nhất Cung điện Diocletian có một số kiến ​​trúc La Mã ấn tượng nhất

 

Khoảng 150 năm sau cái chết của Diocletian, Đế chế La Mã sụp đổ và cung điện bị bỏ hoang. Nó vẫn trống cho đến thế kỷ thứ 7 khi cư dân trong khu vực chạy trốn vào cung điện có tường bao quanh để thoát khỏi sự xâm lược của người Slav. Họ chiếm giữ cung điện và làm nhà ở và cơ sở kinh doanh trong các bức tường. Cho đến ngày nay mọi người sống trong các bức tường của cung điện. Trong vòng vài bước chân từ các bức tường cung điện, đền thờ và nhà thờ, bạn sẽ thấy đồ giặt phơi khô, xe máy và cây cối được tưới nước. Không giống như nhiều di tích lịch sử, mọi người sống trong các bức tường, đây là lý do tại sao Cung điện Diocletian như một bảo tàng 'sống'.

 

Tầm nhìn về phía Cổng Bắc và những ngọn núi -  Cung điện Diocletian CroatiaTầm nhìn về phía Cổng Bắc và những ngọn núi

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Mái vòm lớn - một trong những tàn tích ấn tượng nhất của Cung điện DiocletianMái vòm lớn - một trong những tàn tích ấn tượng nhất của Cung điện Diocletian

 

Những địa điểm tham quan trong cung điện Diocletian


Nhà thờ thánh Domnius

Nằm ở trung tâm của Split, ngôi đền là trung tâm Công giáo chính của thành phố. Những điểm tham quan bí ẩn và cổ xưa nhất của Croatia được ẩn giấu ở đây và cũng là lăng mộ trước đây của Diocletian, bức tranh "Madonna và Đứa trẻ", Phúc âm của thế kỷ thứ 6 và những cánh cửa ra vào độc đáo với những bức tranh về cuộc đời của Chúa Kitô.

 

Nhà thờ thánh Domnius -  Cung điện Diocletian CroatiaNhà thờ thánh Domnius

 

Những cánh cổng

Cung được xây dựng theo mô hình của một trại quân đội. Đó là một quần thể kiến ​​trúc, được bao bọc bởi những bức tường cao, bạn chỉ có thể vào qua một trong bốn cánh cổng:

- Cổng Vàng: cổng chính của cung điện và chỉ có Diocletian và gia đình mới có thể sử dụng. Cổng này nằm ở phía bắc của cung điện.

- Cổng Bạc: được sử dụng để vào từ phía đông. Hai bên cổng là phần còn lại của các tháp hình bát giác.

 

Cổng Sắt trong cung điện -  Cung điện Diocletian CroatiaCổng Sắt trong cung điện

 

- Cổng Đồng: Những cánh cổng bằng đồng được coi là đẹp nhất ở Split. Chúng nằm ở phần phía nam của cung điện, gần bờ kè. Bước qua chúng, khách du lịch bước vào một ngục tối lớn.

 

Bên ngoài lối ra cổng Đồng-  Cung điện Diocletian CroatiaBên ngoài lối ra cổng Đồng

 

- Cổng sắt là cổng duy nhất còn tồn tại đến thời đại chúng ta ở dạng nguyên bản. Họ mở lối vào cung điện từ phía tây của nó, trên đỉnh vòm của cổng là hình ảnh của nữ thần Chiến thắng.

 

Sảnh đợi

Hình chữ nhật bên ngoài và hình tròn bên trong tiền sảnh gây ấn tượng với khách du lịch cho đến ngày nay. Mái vòm khổng lồ của nó là sự thể hiện đầy màu sắc về kỹ năng của các kiến ​​trúc sư La Mã, vì nó là công trình cao nhất không chỉ ở Croatia mà trên toàn thế giới cho đến năm 1960.

 

Sảnh đợi -  Cung điện Diocletian CroatiaSảnh đợi

 

Tháp chuông

Tháp chuông không phải là một phần trong thiết kế của Diocletian, nó chỉ được xây dựng vào năm 1100 sau Công nguyên và mất hơn 300 năm để xây dựng vì tất cả các chế độ khác nhau đã đi qua khu vực. Kết quả là một sự pha trộn kỳ lạ mà không phải là âm thanh về cấu trúc - tháp chuông ở vị trí ngày nay là kết quả của quá trình tái thiết nhiều lần. 

 

Tháp chuông -  Cung điện Diocletian CroatiaTháp chuông

 

Đền thần Jupiter

Một trong số ít những ngôi đền La Mã còn sót lại của đất nước Croatia nằm ở phía tây của Cung điện Diocletian. Nó được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 3 bởi chính hoàng đế, sau đó 600 năm được xây dựng lại thành Nhà thờ Thánh John the Baptist.

 

Đền thần Jupiter -  Cung điện Diocletian CroatiaĐền thần Jupiter

 

Bên trong ngôi đền có hai quan tài với hài cốt của các tổng giám mục của Split - Ivan II và Lawrence, cũng như một bức tượng đồng của John the Baptist. Phía trên nhà thờ mọc lên một tháp chuông cổ vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

 

Peristyle

Là quảng trường trung tâm, được bao quanh bởi một hàng cột bằng đá và là trung tâm của cung điện Diocletian. Các cột được vận chuyển từ Ai Cập trong khi tượng Nhân sư có niên đại 3500 năm. Cuộc sống ở đây không bao giờ dừng lại: vào buổi chiều, du khách có thể thưởng thức các buổi biểu diễn thú vị, và buổi tối là thưởng thức bữa tối tại một trong những quán cà phê sẽ đặc biệt lãng mạn với giai điệu của các nhạc công đường phố. Từ Peristil cung cấp một cái nhìn tuyệt vời về toàn bộ thành phố Split. Ngoài ra, tại đây bạn có thể chụp ảnh với những người La Mã cổ đại - những nghệ sĩ cải trang.

 

Peristyle -  Cung điện Diocletian CroatiaPeristyle

 

Ngục tối

Hầm ngục của Cung điện Diocletian là một trong những khu phức hợp lâu đời nhất thuộc loại này trên toàn thế giới. Ban đầu, việc xây dựng không được lên kế hoạch - lẽ ra phải có các căn phòng của hoàng đế, nhưng vì độ ẩm cao nên không an toàn khi sống trong những căn phòng này. Nhờ thực tế này, chúng ta có thể tìm ra cách chính cung điện được xây dựng, bởi vì hầm ngục, cách bố trí của nó giống hệt với các tầng trên, là phần duy nhất của nó được bảo tồn theo hình thức mà nó được xây dựng.

 

Ngục tối - Cung điện Diocletian CroatiaNgục tối

 

Ngày nay, hầm ngục tổ chức các cuộc triển lãm nổi tiếng của các nghệ sĩ và nhà điêu khắc của Croatia, các buổi biểu diễn sân khấu, hội chợ quốc gia và các sự kiện xã hội khác. Cách đây vài năm, tại đây đã quay một số cảnh trong loạt phim “Game of Thrones”.

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.