Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Cộng hòa Séc

Thị trấn Kutna Hora: điểm đến hoàn hảo cho chuyến đi trong ngày từ Praha

Thứ ba, 22/11/2022, 16:30 GMT+7

Chỉ cách Praha một chuyến đi ngắn, đến thăm thị trấn Kutna Hora bạn sẽ sống lại giai đoạn thịnh vượng nhất của thị trấn khai thác mỏ này thông qua kho tàng các điểm tham quan được xây dựng từ thời kỳ trước.

test

Đôi nét về thị trấn Kutna Hora Séc

Kutna Hora là một thị trấn nhỏ ở miền Trung Bohemia, cách Praha khoảng 70 km về phía đông. Nó có thể là một thị trấn nhỏ ngày nay nhưng nhiều thế kỷ trước thì thị trấn này đã cạnh tranh về tầm quan trọng với các thành phố lớn của đất nước.  

 

Thị trấn Kutna Hora Séc từ trên cao Thị trấn Kutna Hora Séc
 
 
Ngắm nhìn thị trấn Kutna Hora SécẢnh: mydearspring

Thị trấn Kutna Hora có được vị trí và sự giàu có nhờ các mỏ bạc được thành lập ở đó vào thời Trung cổ. Vào cuối thế kỷ 13, khoảng một phần ba tổng số bạc được sản xuất ở châu Âu đến từ khu vực này. Ngày nay, thị trấn có dân số chỉ khoảng. 20.000 người nhưng là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn và là nơi tuyệt vời cho chuyến đi trong ngày từ Praha. Kutná Hora đã được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1995 do tầm quan trọng của bó đối với sự phát triển của lịch sử loài người.

 

Sống ảo ở thị trấn Kutna Hora SécThị trấn này đã được công nhận là Di sản thế giới. Ảnh: luciakrocova

 

Lịch sử của Kutna Hora

Thị trấn Kutna Hora bắt đầu là một thị trấn tu viện vào giữa thế kỷ 12 khi tu viện Sedlec được thành lập tại đây. Vào thế kỷ 13, những người thợ mỏ người Đức bắt đầu khai thác bạc ở vùng núi thuộc khuôn viên tu viện. Cái tên Kutna bắt nguồn từ tiếng Đức Kutten, nghĩa là mũ trùm đầu của nhà sư. 

Vào cuối thế kỷ 13, Tòa án Wallachian đã đúc đồng tiền Groschen Praha đầu tiên tại đây. Vì thế thành phố này có tầm quan trọng hàng đầu đối với những người cai trị Bohemian từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16. Dưới thời Vua Wenceslas II, các chuyên gia tiền tệ Florentine đến từ Ý đã tới Kutna Hora để cải cách quy trình đúc tiền của Séc.

 

Du lịch ở thị trấn Kutna Hora SécẢnh: florentina.pn

 

Thị trấn Kutna Hora cùng với phần còn lại của Trung tâm Bohemia đã được chuyển đến Habsburgs Áo vào thế kỷ 16. Sau đó thành phố bắt đầu bước vào thời kỳ suy tàn. Một số mỏ bị ngập lụt đã dẫn đến sự sụp đổ của ngành khai thác mỏ. Vào cuối thế kỷ 18, các mỏ đã bị hủy hoại và thị trấn trở nên nghèo khó.

Trong các cuộc chiến tranh thế kỷ 20, thành phố đã qua tay nhiều người cai trị. Cuối cùng nó trở thành một phần của Tiệp Khắc sau Thế chiến thứ hai và một phần của Cộng hòa Séc mới sau khi các quốc gia thuộc Liên Xô tan rã.

 

Công trình nổi bật ở thị trấn Kutna Hora SécKutna Hora từng là mỏ bạc của Séc. Ảnh: _elizaveta_bog_
 
>>Xem thêm: Lâu đài Karlstejn: Kho báu Gothic của Cộng hòa Séc

 

Làm thế nào để đến thị trấn Kutna Hora từ Praha?

Có một số cách để đến Kutna Hora. Nếu có ô tô, bạn có thể dễ dàng lái xe trong vòng một giờ từ Praha. Xe lửa chạy thường xuyên từ Praha đến nhà ga chính ở Kutna Hora, cách trung tâm thành phố 4 km. Từ đó, bạn có thể chuyển sang xe lửa địa phương. Luôn có một chuyến tàu khởi hành sau khi chuyến tàu từ Praha đến.

Khi ở Praha, hãy nhớ mua vé đến Kutná Hora město để không mất thời gian mua vé thứ hai trên tàu địa phương. Trong trường hợp bỏ lỡ chuyến tàu địa phương thì có thể bắt xe buýt địa phương số 1 sẽ đưa bạn đến tận trung tâm thành phố. Xe lửa mất một giờ từ Praha đến nhà ga chính và 6 phút đến trung tâm thành phố.

Xe buýt cũng chạy thường xuyên từ Praha đến Kutna Hora. Quá trình này mất khoảng 1h40' và đưa bạn vào ngay trung tâm thành phố.

 

Làm thế nào để đến thị trấn Kutna Hora từ Praha?Bạn có thể đi tàu hỏa để tới thị trấn
 
>>Xem thêm: Từ A - Z những kinh nghiệm du lịch Cộng hòa Séc mới nhất

 

Những trải nghiệm không thể bỏ qua ở thị trấn Kutna Hora
 

Ghé thăm Nhà thờ Xương 

Nổi tiếng nhất trong số tất cả các điểm tham quan ở thị trấn Kutna Hora là Sedlec Ossuary (Nhà thờ Xương). Đây chính là nhà thờ làm bằng xương người. Vâng bạn không nhầm đâu, Sedlec Ossemony là là nơi yên nghỉ của hơn 40.000 người, được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Gothic. Mặc dù địa điểm này không phải là nơi dành cho những người yếu tim nhưng nó là một điểm tham quan hấp dẫn với những người có trái tim "sắt đá". 

Theo một số biên niên sử, xương đã được sắp xếp trang trí vào thế kỷ 16. Ngay cả khi bạn không thích những thứ rùng rợn thì Sedlec Ossemony chắc chắn sẽ gây ấn tượng nếu chỉ cần nghĩ về nó như một tác phẩm nghệ thuật.

 

Ghé thăm Nhà thờ Sedlec Ossemony ở thị trấn Kutna HoraNhà thờ Xương

 

Đi dạo trên Phố Barborska

Một trong những điểm quan tâm chính của thị trấn Kutna Hora là Phố Barborska. Tại đây có một bên là những bức tượng tuyệt đẹp được xếp thành hàng trong khi bên kia là tòa nhà ấn tượng của một trường Cao đẳng đứng sừng sững. Phố Barborska đẹp đến nỗi một số cảnh trong phim Les Miserables đã được quay ở đây.

 

Phố Barborska ở thị trấn Kutna HoraKhu phố Barborska

 

Chiêm ngưỡng nhà thờ Saint Barbara

Ở cuối Phố Barborska, bạn sẽ thấy nhà thờ Saint Barbara xinh đẹp theo kiến ​​trúc Gothic. Kiến trúc này hoàn toàn ngoạn mục và nó đã được đưa vào di sản thế giới của UNESCO. Saint Barbara là vị thánh bảo trợ của những người thợ mỏ của Kutna Hora.

Ban đầu, nhà thờ lẽ ra phải lớn hơn nhiều nhưng do hoạt động khai thác mỏ ở Kutna Hora suy giảm nên ngân sách xây dựng đã bị cắt giảm.

 

Chiêm ngưỡng nhà thờ Saint Barbara ở thị trấn Kutna HoraNhà thờ Saint Barbara. Ảnh: xshirleyp

 

Bảo tàng Bạc thời trung cổ 

Bảo tàng Bạc, Mỏ bạc thời trung cổ của Séc tọa lạc tại Hradek, Kutna Hora mang đến cái nhìn độc đáo về ngành công nghiệp giàu có một thời của thị trấn. Bảo tàng được xây dựng vào thế kỷ 13 như một pháo đài nhỏ, sau đó mở rộng thêm bởi quan tòa hoàng gia vào thế kỷ 15. Tuy nhiên nó đã bị hư hại trong Chiến tranh Hussite nhưng đã được khôi phục (và mở rộng trở lại) vào thế kỷ 17.

Hradek là địa điểm của chủng viện Dòng Tên Kutna Hora trước đây, đã giải thể vào cuối thế kỷ 18. Một bảo tàng khai thác được mở ở đây vào những năm 1950 nhưng đóng cửa vào những năm 1970. Đến những năm 1990, nó đã được trùng tu và cuối cùng mở cửa trở lại vào năm 1996. Bảo tàng là một trong những bộ sưu tập đầy đủ nhất về các đồ tạo tác khai thác mỏ, các phát hiện khảo cổ học và số học cũng như các bộ sưu tập nghệ thuật và địa chất.

 

Bảo tàng Bạc thời trung cổ ở thị trấn Kutna HoraBảo tàng Bạc thời trung cổ 

 

Tòa án Ý

Tòa án Ý là cung điện hoàng gia cũ và xưởng đúc tiền của hoàng gia. Tòa nhà ban đầu, một pháo đài từ thế kỷ 13 đã được Vua Wenceslas II điều chỉnh cho phù hợp với ngành công nghiệp đúc tiền vào thế kỷ 14. Thế nhưng chính Wenceslas IV đã tiếp tục thay đổi nó để phù hợp với nhu cầu của một nơi ở của hoàng gia.

Cuộc cải cách đúc tiền vào thế kỷ 13 bao gồm việc đóng cửa nhiều xưởng đúc tiền khác trên khắp đất nước và mời các chuyên gia tiền tệ Florentine đến, những người đã giúp nhà vua tạo ra đồng groschen mới của Praha, đồng tiền mạnh nhất ở châu Âu vào thời điểm đó. Một số sự kiện chính trị quan trọng của Séc đã diễn ra ở đây trong nhiều thế kỷ, cụ thể là Sắc lệnh Kutna Hora cho đến khi vương quốc suy tàn.

Một cuộc trùng tu vào cuối thế kỷ 19 đã khôi phục Tòa án Ý trở lại vinh quang trước đây. Ngày nay, Tòa án Ý là tòa thị chính và trung tâm hành chính của chính phủ. Du khách có thể thực hiện hai chuyến tham quan khác nhau, một chuyến giới thiệu quá trình đúc tiền và ngành khai thác bạc ở Kutna Hora và một chuyến đi theo con đường của gia đình hoàng gia.

 

 Tòa án Ý ở thị trấn Kutna HoraTòa án Ý

 

Đài phun nước đá Gothic

Đài phun nước Gothic Stone nằm ở trung tâm Quảng trường Rejsek, ở phía tây của khu phố cổ. Nó được xây dựng vào cuối thế kỷ 15 như một giải pháp khắc phục cho tình trạng thiếu nước uống ở thị trấn Kutna Hora xảy ra do hoạt động khai thác mỏ. Sau đó có giải pháp là dẫn nước từ một con suối gần đó đến đài phun nước, nơi cư dân có thể tiếp cận nước uống sạch. Kiến trúc ban đầu của đài phun nước ban đầu có mái che, mặc dù không phải như ngày nay và cung cấp nước cho thành phố cho đến những năm 1890.

 

Đài phun nước đá Gothic ở thị trấn Kutna HoraĐài phun nước đá Gothic. Ảnh: _thenext_stop

 

Bảo tàng sô cô la

Bảo tàng Sô cô la ở thị trấn Kutna Hora nhỏ và kỳ lạ nhưng rất đáng để ghé thăm ngay cả khi bạn không thích sô cô la. Theo câu chuyện, người thợ làm sô cô la đứng sau thương hiệu Lidka thành công trên toàn thế giới đã từ chối cung cấp cho Cộng sản công thức sô cô la bí mật của mình, thay vào đó ông đã bỏ trốn khỏi đất nước. Người dân địa phương đã cố gắng sao chép sô cô la của ông nhưng không thành công, cửa hàng và nhà máy đã đóng cửa vào năm 1993.

Bảo tàng hiện đang lưu giữ một số khuôn mẫu và dụng cụ làm sô cô la. Tuy nhiên, hiện tại có một cửa hàng sô cô la mới đang hoạt động trong khuôn viên, vì vậy ngoài việc tìm hiểu câu chuyện về thương hiệu ban đầu và xem các công cụ của nó thì bạn còn có thể xem quy trình làm sô cô la và thử một số món cho chính mình.

 

Bảo tàng sô cô la ở thị trấn Kutna HoraBảo tàng sô cô la

 

Con hẻm của Kutna Hora

Giống như hầu hết các thị trấn cổ khác ở Trung và Tây Âu, bạn không nên bỏ qua trung tâm lịch sử của thị trấn Kutna Hora. Tại đây có những con đường lát đá cuội xinh xắn chạy uốn lượn qua khu phố cổ. Ở dọc các con đường có nhà hàng, quán rượu, toà nhà nhiều màu sắc. Vào những ngày nắng đẹp, đừng bỏ lỡ những buổi nhậu ở ngay vỉa hè.

 

Khám phá thị trấn Kutna HoraẢnh: emiliyafedak
 

 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ thêm thị trấn Kutna Hora vào danh sách du lịch của mình bởi đây là một điểm đến vừa cổ kính, lại cách không quá xa Thủ đô của Cộng hòa Séc

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)