Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Anh

Những món ăn làm nên tinh túy ẩm thực Anh

Thứ tư, 15/05/2019, 15:59 GMT+7

Ẩm thực Anh là một trong những yếu tố quan trọng khiến du khách mê đắm vùng đất này bởi những món ăn đa đạng mà độc đáo mang đậm phong vị xứ lạnh, tuy đơn giản nhưng hương vị đậm đà, ít dầu mỡ. Fish And Chips, Sandwich bò, trà kem, thịt bỏ lò lừng danh,... đều là những món ăn đã làm nên hồn cốt của ẩm thực xứ sương mù.

test

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Anh

 

Cá và khoai tây chiên (Fish And Chips)

Fish And Chips là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Anh. Đúng như tên gọi, món ăn này gồm hai thành phần chính là cá và khoai tây. Cá chiên được làm từ cá tuyết, ăn kèm khoai chiên giòn chấm sốt ngon tuyệt, có thể dùng thêm đậu nghiền và hỗn hợp nước sốt đặc trưng, cắt vài lát chanh đặt lên phần cá và khoai chiên... Cá tuyết thường được lọc thịt rồi cắt phi lê, tẩm trong hỗn hợp bột gồm bột mỳ, bột ngô, bột nở, trứng và nước có ga, chiên ngập dầu. Ngoài hai thành phần chính là cá và khoai tây, tùy theo sở thích mà người Anh có thể dùng thêm các loại nấm.

 

Mon_Fish_And_Chips_sY_ngon_miYng_hYn_khi_YYYc_rYYi_them_it_giYm_YY_tYng_mui_vY_cho_mon_Yn.
Món Fish And Chips sẽ ngon miệng hơn khi được rưới thêm ít giấm để tăng mùi vị cho món ăn.

 

Bánh táo (Apple crumble)

Bánh táo như tên gọi của nó gồm phần đế bánh làm từ bột mì trộn với bơ được nhào nặn kỹ với phần nhân phía trên là táo tươi cắt lát rưới mật ong. Bánh nướng xong có màu vàng ươm đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị táo chín thơm ngọt hòa quyện hương mật ong với bơ nhạt, vị của bột mì, hương quế hòa lẫn vào nhau.

 

Banh_apple_crumble_co_lYp_vY_gion_tan_thYm_hYYng_bY_va_vY_ngYt_thanh_dYu_cYa_tao_tYYi
Bánh apple crumble có lớp vỏ giòn tan, thơm hương bơ và vị ngọt thanh dịu của táo tươi.
 

Sandwich bò

Sandwich bò là món được ưa chuộng trong ẩm thực Anh vì khâu chế biến rất đơn giản mà lại thơm ngon vô cùng rất phù hợp với nhịp sống hiện đại. Nguyên liệu làm nên chiếc bánh sandwich bò ngon chỉ bao gồm một vài lát bánh mì cắt, thịt bò và vài loại gia vị. Thế là quá tiện cho một chuyến đi chơi xa, hay picnic.

Thịt bò được ướp với hạt nêm, dầu hào, tỏi ớt để cho ngấm gia vị, thêm các loại rau kẹp cùng, dưa chuột bỏ vỏ thái hột lựu, hành tây, xúc xích, chanh đường, một ít rượu vang trắng sẽ tạo thành một chiếc sandwich bò siêu hấp dẫn.

 

Sandwich_bo
Mùi hương và vị ngọt của thịt, sự tươi mát từ rau củ hòa cùng với vị giòn thơm của bánh mỳ tan đều trong miệng người thưởng thức.

 

Trà kem

Từ lâu nước Anh đã nổi tiếng là nơi khai sinh ra văn hóa trà chiều. Ở một số nơi của miền nam nước Anh người ta biến tấu nó thành món trà kem để thay đổi khẩu vị. Trà kem là món có sự kết hợp giữa trà, kem đông và bánh. Tên gọi nghe đơn giản nhưng đây lại là một món khá cầu kỳ, mang đậm chất quý tộc trong ẩm thực Anh. Món ăn chơi quyến rũ này có thành phần chính là kem đông với quy trình chế biến nhiều công đoạn: sữa bò mới vắt ra phải cho ngay vào nồi đồng để cho váng nổi lên, sau đó để nồi sữa vào trong nước dạng như hấp cách thủy và đun thật nhỏ lửa cho đến khi thấy lớp sữa phía trên hơi đặc lại thì tắt bếp, để qua đêm sẽ thu được lớp kem đông có màu vàng dịu, thơm và có độ dẻo quánh.

 

Tra_kem_-_mon_Yn_chYi_tao_nha_YYm_chYt_quy_tYc_Anh.
 
Tra_kem_-_mon_Yn_chYi_tao_nha_YYm_chYt_quy_tYc_Anh1.
Trà kem - món ăn chơi tao nhã đậm chất quý tộc Anh.

 

Bánh nướng ăn kèm kem đông thường làm từ bột nổi, trứng và bơ. Bánh thành phẩm có màu vàng ruộm và giòn vừa phải. Vị chát nhẹ của trà cùng vị ngọt của bánh, vị béo thơm của kem sẽ tạo nên sự hòa quyện tinh tế đến bất ngờ cho người thưởng thức.

 

Yorkshire Pudding

Yorkshire Pudding là món bánh có mùi vị được yêu thích nhất ở Anh. Nguyên liệu chính để làm món Yorkshire Pudding gồm trứng, sữa, bột mì, nước sốt Horseradish có vị giấm chua và mù tạt hơi nồng. Món bánh này có thể dùng làm bữa trưa đơn giản mà vẫn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng khi kết hợp với các loại rau củ nướng (khoai tây, súp lơ, cà rốt…) và trứng.

 

Yorkshire_Pudding_rYt_YYYc_yeu_thich_nhYt_Y_Anh.
Yorkshire Pudding rất được yêu thích nhất ở Anh.

 

Bubble and Squeak

Bubble and Squeak là món ăn khá phổ biến trong ẩm thực Anh. Nguồn gốc của món ăn này là từ thói quen tận dụng lại rau thừa trong các bữa ăn trước đó của người Anh. Chẳng hạn khoai tây, các loại đậu hoặc bắp cải, cà rốt,... sẽ được cho vào chảo rồi đảo liên tục đến khi chín.

 

Bubble_and_Squeak
Món Bubble and Squeak nhiều màu sắc được nhiều du khách yêu thích.

 

Chính vì được làm từ các loại rau củ của những buổi ăn trước nên Bubble and Squeak thường sẽ được nấu vào bữa trưa của mỗi ngày chủ nhật hàng tuần. Ngày nay, khi du lịch Anh, bạn nhớ thưởng thức món Bubble and Squeak được bày bán tại các cửa hàng ăn nhanh để cảm nhận được hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn mang đậm truyền thống Anh quốc này.

 

Thịt bỏ lò (Roat Meat)

Vào những ngày cuối tuần, các gia đình ở Anh hay quây quần dùng bữa với món chính là thịt bỏ lò (thịt nướng). Những khối thịt đỏ (có thể là gà, bò hoặc nai,...) được hun nướng đến khi mùi hương tỏa ra thơm phức. Khối thịt được cắt lát rồi rưới lên phía trên những loại sốt đặc biệt.

Roat_Meat
 

 
1112p82-rest-carve
Món thịt bỏ lò ngon miệng đẹp mắt.

 

Thịt nướng đúng chuẩn sẽ có phía bên ngoài vàng ròn, xém cạnh nhưng bên trong tái mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà có thể lựa chọn tỷ lệ chín tái khác nhau. Thịt bỏ lò kèm với các loại rau, củ, khoai tây nghiền tạo thành tổ hợp màu sắc bắt mắt bày trên những chiếc đĩa trắng tinh tế chính là món ăn gắn kết tinh thần của cả nhà.

Thanh Giang (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)