Italy

Vương cung thánh đường San Marco - tuyệt tác kiến trúc ở Venice

Thứ hai, 28/09/2020, 07:15 GMT+7

Venice luôn là một thành phố tuyệt vời để bắt đầu hành trình du lịch Ý. Điều này càng thú vị hơn trong một chuyến thăm vương cung thánh đường San Marco!

Banner Tour

Giới thiệu về vương cung thánh đường San Marco

Quận San Marco giống như một mê cung của những con hẻm nhỏ và kênh đào, những cây cầu đẹp mê hồn bao quanh không gian rộng mở của quảng trường San Marco hay như cách gọi của người dân địa phương - Piazza San Marco. Trong đó vương cung thánh đường San Marco là công trình kiến ​​trúc đẹp mê hồn nhất Venice và vẻ đẹp của nó phản ánh đức tin và sự tận tâm của người dân Venice đối với thành phố của họ.

 

Vương cung thánh đường San Marco nhìn từ  trên cao Vương cung thánh đường nhìn từ trên cao

 

Vương cung thánh đường San Marco dát vàng ở VeniceVương cung thánh đường St. Mark dát vàng ở Venice

 

Vương cung thánh đường St. Mark dát vàng này có từ thế kỷ thứ 9 và với nhiều mái vòm và các bức tranh khảm lấp lánh bao phủ các bức tường bên ngoài tạo nên ấn tượng đầu tiên rực rỡ đối với du khách. Bên trong cũng không kém phần hoành tráng, với những bức tường dát vàng, nghệ thuật trang trí và những bức tượng...

Bạn có biết Vương cung thánh đường Thánh Mark không được xây dựng để bảo tồn tàn tích thánh của vị thánh, mà là nhà nguyện riêng của Doge thời Cộng hòa Venice? Tên ban đầu của nó là “ Basilica d'Oro ”, Vương cung thánh đường vàng vì những viên gạch khảm vàng trị giá hơn một nghìn mét vuông. Vào năm 828 sau Công nguyên, Doge Giustiniano Partecipazio đã mở rộng nhà nguyện nối nó với nhà thờ hiện có khi thi hài của Thánh Mark đến Venice từ Alexandria, thay thế vị thần bảo hộ của thành phố là St. Theodore. Từ thời điểm đó, một con sư tử có cánh - huy hiệu của Thánh Mark đã trở thành biểu tượng chính thức của Cộng hòa Venice.

 

Vương cung thánh đường San Marco có một lịch sử lâu dàiVương cung thánh đường ở Venice có một lịch sử lâu dài

 

Sau nhiều năm, Vương cung thánh đường được hoàn thành vào năm 1071, và cuối cùng được thánh hiến vào năm 1094. Năm 1145, một trận hỏa hoạn đã phá hủy một phần lớn các đồ trang trí bên trong của thánh đường. Để ngăn điều đó xảy ra lần nữa, nó đã được bao phủ bởi đá cẩm thạch mà bạn có thể chiêm ngưỡng ngày nay. Vào năm 1159, các đồ trang trí khảm quý giá đã được thêm vào các bức tường và trần nhà của Vương cung thánh đường thay thế các bức bích họa cũ.

 

Thánh đường là kiệt tác kiến trúc Hy Lạp - Byzantine -Vương cung thánh đường San MarcoThánh đường là kiệt tác kiến trúc Hy Lạp - Byzantine

 

Không rõ tên của các kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ đã đóng góp, nhưng đây là ví dụ điển hình của kiến trúc Hy Lạp - Byzantine với ảnh hưởng mạnh mẽ của Đức và Ả Rập với sàn đá cẩm thạch sang trọng, đồ khảm vàng phát sáng và các đồ lưu niệm bằng vàng trong kho bạc. Những di vật đó, do quân viễn chinh Venice mang về sau khi Constantinople thất thủ, đã khiến St. Marks trở nên giàu có ngoài sức tưởng tượng. Các bức tranh khảm ấn tượng rộng 4.240 mét vuông làm nổi bật những câu chuyện của Thánh Mark cũng như những khung cảnh tôn giáo từ di chúc cũ và mới. Ngày nay, vương cung thánh đường này không chỉ là di tích quan trọng nhất của thành phố, nó còn là một nhà thờ của công dân và là nơi lưu giữ những gì còn sót lại của Thánh Marks - một biểu tượng tuyệt vời của đức tin tôn giáo. Năm 1807, Napoléon biến vương cung thánh đường San Marco trở thành trụ sở của Tổng giáo phận Venice.

 

Mặt trước của Vương cung thánh đường San MarcoMặt trước của Vương cung thánh đường

 

Vương cung thánh đường ở Venice mở cửa: Thứ Hai - Thứ Bảy, 9 giờ 45 sáng đến 5 giờ chiều, Chủ Nhật 2 giờ chiều - 5 giờ chiều.

Vào cửa không có hướng dẫn sẽ được miễn phí, nhưng bạn sẽ phải xếp hàng khá lâu (từ 30 phút đến 1 - 2 giờ trong thời gian cao điểm) trước khi vào.

Như bất kỳ địa điểm tôn giáo nào, bạn nên mặc quần áo thích hợp khi bạn đến thăm Vương cung thánh đường. Bạn sẽ không được phép vào với một hành lý lớn, nhưng bạn có thể sử dụng tủ khóa miễn phí ở Ateneo San Basso.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH Ý KHUYẾN MÃI
 
  >> HCM - Pháp - Thụy Sỹ - Ý 8N7Đ - Từ 39,900,000 đ

 

Xem gì bên trong Vương cung thánh đường?

Cách bài trí của vương cung thánh đường có hình cây thánh giá Hy Lạp, được chia thành ba lối đi với năm mái vòm. Khi vào bên trong, bạn sẽ ở dưới "Arc of the Apocalypse", tiếp theo là "Dome of Pentecost" và "Dome of Ascension" cho đến khi bạn đến được ngôi nhà cổ được trang trí cực kỳ ấn tượng.

Kho bạc của St. Mark

“Kho bạc của Thánh Mark” là một bộ sưu tập các đồ vật và kiệt tác quý giá được lưu giữ bên trong vương cung thánh đường San Marco trong suốt nhiều thế kỷ. Bạn sẽ thấy những chiếc bình cổ, amphorae, ly tráng men được bao phủ bởi đá quý được trưng bày khắp nơi.

 

Kho bạc của St. Mark - Vương cung thánh đường San MarcoKho bạc của St. Mark

 

Trong số tất cả những điều này, “Pala d'Oro” - Bàn thờ cao bằng vàng nổi bật này được đặt ở trung tâm của nhà thờ được tạo ra bởi các thợ kim hoàn nổi tiếng của Hy Lạp vào năm 978 để thực hiện các nghi lễ quan trọng nhất. Sau đó, nó đã được phục hồi và làm phong phú thêm với các hình ảnh của Chúa Giê-su trong thời các Sứ đồ.

Nhà thờ Hồi giáo Thánh Peter

Có hơn tám nghìn mét vuông khảm giá trị bao phủ bên trong Vương cung thánh đường, bao gồm cả năm mái vòm. Bạn có thể dành hàng giờ chỉ để nhìn vào trần nhà.

 

Mái vòm trong Nhà thờ Hồi giáo Thánh Peter - Vương cung thánh đường San MarcoMái vòm trong Nhà thờ Hồi giáo Thánh Peter
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch nước Ý

 

Tác phẩm nghệ thuật kể những câu chuyện trong Kinh thánh, thần thoại và truyền thuyết địa phương, các tập phim về cuộc đời của Đức mẹ đồng trinh Mary và Chúa Giê-su và hơn hết là của Thánh Mark. Sự tương phản giữa trần nhà sáng sủa và sàn đá cẩm thạch sẫm màu thực sự thể hiện sự tương phản giữa cuộc sống trên trời và cuộc sống dưới đất. 

 

Một tác phẩm nghệ thuật bên trong Nhà thờ Hồi giáo Thánh Peter - Vương cung thánh đường San MarcoMột tác phẩm nghệ thuật bên trong Nhà thờ Hồi giáo Thánh Peter

 

Sân thượng của Vương cung thánh đường

Cuối cùng, sân hiên nhìn ra quảng trường St. Mark cũng là nơi đáng để ghé thăm trong vương cung thánh đường San Marco. Trên đường đi lên, bạn sẽ thấy một khu trưng bày các tấm thảm và hàng dệt quý hiếm và những con ngựa nguyên bản. Nhìn ra thành phố Venice có thể thoáng thấy một số viên ngọc ẩn của Venice từ trên cao.

 

Tâm nhìn từ Sân thượng của Vương cung thánh đường San MarcoTâm nhìn từ Sân thượng của Vương cung thánh đường

 

Sau khi bạn đã chiêm ngưỡng vương cung thánh đường, hãy đi lang thang trong mê cung của những con đường rải sỏi và kênh đào: bạn sẽ sớm thấy rằng hầu hết tất cả thành phố Venice đều toát lên vẻ đẹp và sự tinh tế giống như nhà thờ mang tính biểu tượng của nó.

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.