Miền Tây

Về Cần Thơ vãn cảnh bình yên ở thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thứ hai, 29/06/2020, 15:59 GMT+7

Giữa mảnh đất du lịch miệt vườn nổi tiếng của miền Tây, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam trở thành điểm đến tâm linh thu hút với vẻ đẹp rực rỡ khác biệt.

Banner Tour

Hướng dẫn đi tới Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15 km, quãng đường không quá xa. Nằm trong vùng phát triển du lịch của huyện Phong Điền, gần các địa điểm nổi tiếng như: làng Mỹ Khánh, các vườn trái cây Cần Thơ,… nên đường đi thuận tiện. Bạn chỉ cần chạy thẳng theo hướng qua Bệnh viện nhi, Đại học FPT là đến. Hoặc cũng có thể đi bằng thuyền từ bến Ninh Kiều nhưng mất khá nhiều thời gian. 

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-kien-truc-Ảnh: dulichmientay

 

kien-truc-go-thien-vien-truc-lam-phuong-namẢnh: @Fb Đỗ Tình

 

Lịch sử Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện theo phái Trúc Lâm Yên Tử lớn nhất miền Tây Nam Bộ, tọa lạc tại ấp Nhơn Mỹ, Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ. Chùa được khởi công xây dựng từ năm 2013 và đến 17/5/2014 thì chính thức khánh thành. Với không gian trang nghiêm, rộng lớn được chia thành nhiều khu vực đặc sắc cùng những bức tượng Phật, tượng La Hán tinh xảo. 

 

kien-truc-go-thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-Ảnh: @place.vn

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-thoẢnh: @mai-hoadaquy89

 

Kiến trúc ấn tượng 

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ tọa lạc trong khuôn viên rộng 38.016 m2 với kiểu kiến trúc chùa từ thời Lý – Trần. Đặc trưng của phái Bắc tông trong những Thiền viện nổi tiếng tại Việt Nam và đồng thời mang đến một làn gió mới thu hút Phật tử cũng như khách du lịch đến tham quan đông đúc. Chùa bao gồm nhiều hạng mục như: chánh điện, tháp chuông, phòng chữa bệnh hay Giảng đường,… Màu đỏ nâu nổi bật của gỗ từ phần mái đến cột chống, nền đá vững chãi.

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-kien-trucẢnh: @thaodang1811

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-canh-depẢnh: @dotinh1310

 

- Khu vực cổng tam quan: được xây dựng trang nghiêm với kiểu gác mái cong ở vút ở đầu lợp ngói đỏ. Chính giữa là biển hiệu bằng gỗ ghi tên Thiền viện dát vàng, có tượng 2 ông Thiện – Ác 2 bên. Tạo nên vẻ uy nghi, lộng lẫy và thu hút ngay từ đầu đối với khách du lịch. 

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-cong_1Ảnh: Zing.vn
 

- Sân bên trong: khoảng sân được lát bằng gạch đỏ rộng lớn và nổi bật, sau khi bước qua cổng của thiền viện Trúc Lâm Phương Nam bạn sẽ thấy 2 hàng tượng 18 vị La hán 2 bên, ở chính giữa là bàn đá do nghệ nhân Trương Đình Chiểu cúng tiến cho chùa. Kế bên khoảng sân lớn này còn có 2 hồ sen, ở giữa là điện thờ. Một bên tượng thờ Phật Di Lặc, bên còn lại thờ Quan Âm Bồ Tát. Ngoài ra, còn có tượng Phật A Di Đà, vườn lan, chuồng chim công, vườn Phật đản sanh với đủ các loại tượng bằng đá màu trắng khác nhau ở khu vườn xanh mát.

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-check-inẢnh: @mylinh89.03

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-denẢnh: @bingo810

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-den-Ảnh: @thuyboeing

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-hoaẢnh: @khem.rhy

 

- Khu vực chính điện: khu vực này được lợp mái âm dương 2 tầng, dọc 2 bên hành lang là những khối tượng La Hán khổng lồ được các nghệ nhân chế tác công phu bằng đá hoa cương tỉ mỉ. Mỗi tượng như được thổi hồn có thần thái khác nhau. Hai bên là tháp chuông và tháp trống có phần mái 3 tầng nhưng không làm cầu thang đi lên. Ở tháp chuông có quả đại hồng chuông nặng 1,5 tấn.

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-Ảnh: @ritalevintage

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-chinh-dienẢnh: thamhiemekong

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-thap-trongẢnh: @tuyet._.suong

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-thap-chuongẢnh: @dotinh1310


Bên trong chính điện Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là không gian uy nghi, trầm lắng với tượng Phật Thích Ca ở giữa được chế tác bằng đồng nặng 3,5 tấn. Toàn bộ được dựng bằng 44 cột gỗ lim, có ốp hoàng phi dát vàng rực rỡ phía dưới chân là bệ đá. Ngoài ra còn có nhiều chi tiết trang trí công phu như: hạc đứng trên lưng rùa, cửa sổ khảm chữ bằng gỗ cách điệu, tượng Bồ Tát bằng gỗ,… 

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-to-dienẢnh: dacsancantho

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-to-suẢnh: @vousvousvoyez

 

- Tổ điện: chánh điện nối với tổ điện bằng hành lang dài, ngoài những bức tượng La hán còn được trưng bày tranh ảnh đặc sắc. Ở trước là tượng của 3 vị Tổ sư phái Trúc Lâm trong tư thế ngồi thiền, bên trong có tượng thờ Tổ sư Đạt ma và Tam tổ được làm bằng gỗ sáng bóng. Bên cạnh đó còn có tượng Thiền sư Thích Thanh Từ tạc như người thật, tượng Trần Thủ Độ, Trần Quốc Toản đều làm bằng đồng. 

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-hanh-langẢnh: @phamnguyen0295

 

- Phòng thuốc Nam miễn phí: Ngày 11/7/2015 Trung tướng Trần Đơn cúng hỷ cho thiền viện Trúc Lâm Phương Nam phòng thuốc Đông y Nam dược nhằm mục đích chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn hoàn toàn miễn phí. 

- Các khu vực khác: cùng với các nơi thờ tự chính tại Thiền viện còn có những khu như: nhà sinh hoạt dành cho sư trong chùa có trai đường, giảng đường, thư viện hay cổng sau,…

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-nep-mai-Ảnh: @dgthanhnguyen

 

Không gian tâm linh đầy thanh tịnh

Không chỉ là địa điểm tham quan mang tính nghệ thuật đặc sắc thu hút khách du lịch, Thiền viện còn là chốn thanh tịnh và tĩnh tâm được nhiều người tìm đến. Trong không khí thanh tĩnh, chùa đến vãn cảnh là chính và không hương khói nghi ngút, nằm gần với những vườn cây trái nổi tiếng vùng sông nước Cần Thơ nên rất trong lành. Cùng cầu bình an và những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình ở chốn tâm linh đầy chất nghệ thuật. 

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-mai-Ảnh: @trinhhoaitri

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-check-in-Ảnh: Zing.vn


Thêm vào đó, du lịch miền Tây Nam Bộ đến Thiền viện này còn những dịp Lễ lớn được trang hoàng lộng lẫy bạn sẽ được tham gia vào các khóa tu hay tìm hiểu văn hóa. Cũng như học tập, tìm hiểu về Phật pháp với những triết lý sống đơn giản nhưng cao đẹp. Đến đây như lạc vào thế giới khác, bỏ lại những muộn phiền sau lưng chỉ có tiếng chuông, tiếng kinh vang vọng khiến tâm hồn thư thái hơn, một lòng hướng về đạo Phật. 

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-tuong-phatẢnh: @araiwaduplicate

 

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-can-tho-tuong-phat-Ảnh: @one_lonely_aussie

 

Một số lưu ý khi tham quan

- Để đảm bảo sự trang nghiêm của chùa, khi đến đây tham quan nhớ ăn mặc kín đáo, không hở hang. Mặc quần nên qua đầu gối, không quá ngắn để tránh trường hợp bị mời ra ngoài.

- Những khu vực nghỉ ngơi của sư trong chùa thường không phải là chỗ tiếp khách nên tránh tự ý vào. 

- Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam giá vé được vào cửa và gửi xe trong chùa miễn phí. Bên trong cũng có quầy nước nhỏ, nơi nghỉ ngơi sau khi đi tham quan quanh chùa.

- Thiền viện hàng ngày mở cửa từ 5h sáng đến 21h tối.

 

kien-truc-go-thien-vien-truc-lam-phuong-nam-Ảnh: FB Đỗ Tình

 

 

Xứ Tây Đô mỗi khi được đặt chân đến đều không đặng quay về bởi biết bao nhiêu điều hấp dẫn luôn chào đón người lữ khách. Sau những hành trình dài tham quan các địa điểm vui chơi cùng lắng lại trong chốn bình yên của Thiền viện này để xả hết nỗi muộn phiền. Và tìm cho mình niềm vui mới, hướng tới những giá trị ý nghĩa hơn. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc