Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Trung Mỹ

Đến vườn quốc gia núi lửa Irazu chinh phục núi lửa cao nhất Costa Rica

Thứ tư, 03/01/2024, 13:58 GMT+7

Vườn quốc gia núi lửa Irazu là một trong những điểm tham quan tự nhiên nổi tiếng nhất ở Costa Rica. Việc tham quan núi lửa Irazu rất dễ dàng vì bạn có thể lái xe suốt chặng đường lên tới đỉnh nên nhiều du khách đổ xô đến ngọn núi lửa cao nhất ở Costa Rica trong một chuyến đi trong ngày. Trong chuyến tham quan ngọn núi lửa Irazu cao 3.432 mét đầy ấn tượng, bạn có thể ngắm nhìn các miệng núi lửa từ trên cao và đi bộ dọc theo sườn núi lửa để đến một số điểm quan sát.

Thông tin cơ bản về núi lửa Irazu Costa Rica 

Mặc dù Irazu đã phun trào nhiều lần trong suốt lịch sử nhưng vụ phun trào khét tiếng nhất là vào năm 1963. Vụ phun trào này xảy ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy tới Costa Rica. Thủ đô San José hoàn toàn bị tro bụi bao phủ. Mặc dù núi lửa Irazu vẫn được coi là một ngọn núi lửa đang hoạt động nhưng không có nhiều hoạt động địa chấn ở đây kể từ vụ phun trào kéo dài một ngày vào năm 1994.

Có một số miệng núi lửa trên đỉnh Irazu nhưng nổi tiếng nhất là Diego de la Haya, một hồ miệng núi lửa màu xanh lá cây. Nó chủ yếu được biết đến với màu sắc rực rỡ khác biệt. Diego de la Haya là tên của thống đốc Cartago của Cartago vào năm 1723, người đầu tiên báo cáo về hoạt động núi lửa của Irazu.

 

Núi lửa Irazu Costa RicaNúi lửa Irazu Costa Rica. Ảnh: @americanteacheroverseas

 

Vườn quốc gia núi lửa Irazu trải dài trên 5.705 mẫu Anh và bao gồm một khu vực khác gọi là Sector Prusia. Công viên không chỉ có khung cảnh ngoạn mục và kỳ quan địa chất mà còn là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã. 

Nếu quan tâm đến bối cảnh địa chất thì núi lửa Irazú là một ngọn núi lửa dạng tầng. Nó được phân biệt bởi hình dạng bất thường và hàng loạt miệng núi lửa riêng biệt. Việc xác định niên đại bằng phóng xạ cho thấy núi lửa này có tuổi đời ít nhất 854.000 năm. 

 

Núi lửa Irazu Costa RicaBên trong công viên có ngọn núi lửa cao nhất Costa Rica. Ảnh: @tripadvisor

 

Sự thật về núi lửa Irazu

Irazú là một núi lửa dạng tầng được hình thành bởi dòng dung nham và nham thạch và có năm miệng núi lửa riêng biệt. Irazu là ngọn núi lửa cao nhất ở Costa Rica với độ cao 3.432 mét so với mực nước biển. 

Với việc Irazu là một ngọn núi lửa đang hoạt động, điều đó có nghĩa là vẫn còn hoạt động địa chấn. Vụ phun trào núi lửa Irazu đầu tiên được báo cáo vào khoảng năm 1723. Hoạt động núi lửa cuối cùng là vào năm 1994 khi có một vụ nổ lớn về hơi nước, đá và bom núi lửa. Không có hoạt động núi lửa đáng chú ý nào xảy ra kể từ những năm 90 nên núi lửa Irazu hiện được gọi là núi lửa không hoạt động. Các nhà khoa học ở Costa Rica hiện xếp Irazu ở cấp độ 1 trên 5 về hoạt động, nghĩa là nơi đây an toàn khi đến thăm.

Vườn quốc gia núi lửa Irazu được thành lập vào năm 1955. Tuy nhiên, không phải toàn bộ khu vực này đều mở cửa cho công chúng tham quan. Công viên có diện tích 2.300 ha và công chúng chỉ có thể tham quan các miệng núi lửa chính.

 

Núi lửa Irazu Costa RicaIrazu có 5 miệng núi lửa. Ảnh: @oliviaasilver

 

Hướng dẫn lái xe đến Irazu 

Vườn quốc gia núi lửa Irazu nằm phía trên thành phố Cartago thuộc tỉnh Cartago. Bạn sẽ mất khoảng 1,5 giờ lái xe từ trung tâm thành phố  San Jose đến đây.

Khi ra khỏi thành phố, bạn sẽ được thưởng những con đường phía sau tuyệt đẹp được bảo trì tốt và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra thung lũng Trung tâm. Lưu ý rằng mặc dù đường được bảo trì tốt nhưng ở một số điểm có thể rất dốc và quanh co.

Trong GPS hoặc trên Waze, chỉ cần nhập “Núi lửa Irazu” để tìm chỉ đường chính xác đến trạm kiểm lâm từ vị trí của bạn. Nếu không có ý định thuê ô tô, bạn cũng có thể ghé thăm núi lửa Irazu như một phần của chuyến tham quan từ San Jose. Những chuyến tham quan này thường bao gồm phương tiện đi lại, vé vào cửa, bữa trưa và hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm nói tiếng Anh. Chúng ta sẽ có những chuyến du ngoạn trong ngày tuyệt vời nhất bằng phương tiện di chuyển trong bài đăng này. 

Để có một lựa chọn hợp túi tiền hơn, có một chiếc xe buýt công cộng khởi hành từ trung tâm thành phố San Jose lúc 8 giờ sáng hàng ngày. Xe buýt đến núi lửa Irazu sau 10 giờ sáng một chút. Xe buýt khởi hành từ Irazu trở về San Jose lúc 12:30 trưa. Nó sẽ tốn một vài đô la mỗi chiều. Nhược điểm là điều này không cho bạn nhiều thời gian để khám phá khu vực đỉnh núi. 

Nếu định đi xe buýt từ San Jose, bạn cần đợi ở trạm xe buýt ngay trước Nhà hát Quốc gia trên Đại lộ Trung tâm. Bạn sẽ thấy một trạm xe buýt có ghi “Núi lửa Irazu”. 

 

Di chuyển đến núi lửa Irazu Costa RicaẢnh: @exploretikizia

 

>>Xem thêm: Công viên quốc gia Corcovado Costa Rica: nơi có mật độ sinh học cao hàng đầu thế giới

 

Phí vào cửa và giờ hoạt động của Irazu

Vườn quốc gia có hai phần: Sector Crateres và Sector Prusia. Khu vực miệng núi lửa là phổ biến nhất vì nó có các điểm quan sát miệng núi lửa, nơi khách du lịch và các nhóm du lịch đến. Khu vực Prusia có những con đường mòn để đi bộ đường dài và chạy bộ.

Phí vào cửa công viên Quốc gia núi lửa Irazu đối với khu vực Sector Crateres là 16,95 USD/người lớn, 5,65 USD/trẻ em (2-12 tuổi) và mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Khu vực Prusia Sector mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Thời gian vào cuối cùng cho Sector Crater là 2 giờ chiều, lần vào cuối cùng cho Sector Prusia là 1 giờ chiều. Bạn phải mua vé vào công viên trực tuyến tại https://serviciosenlinea.sinac.go.cr/. Lưu ý nên cần mang theo ảnh trang ID hộ chiếu hoặc hộ chiếu của bạn để xuất trình cho nhân viên kiểm lâm của công viên.

 

Tham quan núi lửa Irazu Costa RicaMuốn vào trong công viên, bạn cần trả 1 khoản phí. Ảnh: @_kloez

 

>>Xem thêm: Khám phá hệ sinh thái đa dạng tại vườn quốc gia Chirripo Costa Rica

 

Mùa đẹp nhất để tham quan núi lửa Irazu

Xem xét thời điểm tốt nhất trong ngày để tham quan vườn quốc gia núi lửa Irazu, lời khuyên tốt nhất là vào sáng sớm. Giống như mọi ngọn núi lửa, việc miệng núi lửa bị mây bao bọc khi buổi sáng trôi qua là điều rất bình thường. Vì vậy hãy cố gắng có mặt ở cổng vào càng sớm càng tốt.

Mùa tốt nhất để ghé thăm núi lửa Irazu là vào mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4. Trong những tháng này, bạn sẽ có cơ hội có được tầm nhìn rõ ràng cao nhất. Khi mùa mưa đến từ tháng 5 đến tháng 11, miệng núi lửa có nhiều sương mù hơn khiến tầm nhìn khó khăn. Tuy nhiên, thời tiết hay thay đổi trên độ cao 3.432 mét và mây có thể bay qua. Vì vậy, nếu bạn kiên nhẫn một chút, hãy đợi một lúc nào đó trời nhiều mây vì mây có thể bay qua để chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt vời đó. 

 

Tham quan núi lửa Irazu Costa RicaMùa tốt nhất để ghé thăm công viên là vào mùa khô. Ảnh: @kseniapeter

 

>>Xem thêm: Hướng dẫn du lịch Costa Rica - vùng đất Trung Mỹ có 2 bờ đại dương

 

Miệng núi lửa Irazu

Núi lửa Irazu có năm miệng núi lửa riêng biệt nhưng tiếc là bạn không thể nhìn thấy hết tất cả chúng. Hai miệng núi lửa mà bạn có thể nhìn thấy khi tham quan công viên là miệng núi lửa chính và miệng núi lửa Diego de la Haya. Cả hai miệng núi lửa đều có một hồ nước màu ngọc lục bảo tuyệt đẹp, tuy nhiên không may cả hai hồ ở miệng núi lửa Irazu đều đã cạn kiệt. Một số người cho rằng các hồ có thể quay trở lại sau trận mưa lớn như trường hợp năm 2016. Nhưng do thành miệng núi lửa có nhiều vết nứt nên nước lại biến mất. 

 

Tham quan núi lửa Irazu Costa RicaẢnh: @nafisis

 

Miệng núi lửa Diego de la Haya

Miệng núi lửa Diego de la Haya nằm ở độ sâu 91 mét (300 feet) và có đường kính 690 mét và độ sâu 80 mét. 

 

Tham quan núi lửa Irazu Costa RicaMiệng núi lửa Diego de la Haya. Ảnh: @wikipedia

 

Miệng núi lửa chính của Irazu

Miệng núi lửa chính của Irazu có đường kính 1.050 mét (3.400 feet) và sâu 300 mét (1.000 feet). Được bao quanh bởi tro và cát sẫm màu, bên trong miệng núi lửa có nhiều sắc thái khác nhau như xám, nâu, đen và trắng do dòng dung nham cũ và hoạt động núi lửa. 

 

Tham quan núi lửa Irazu Costa RicaMiệng núi lửa chính của Irazu. Ảnh: @adobecar

 

Playa Hermosa

Playa Hermosa là vùng cát đen bằng phẳng và trơn trượt giữa các miệng núi lửa. Nếu đi theo hàng rào gỗ dọc theo miệng núi lửa, bạn sẽ đi đến cuối phần này của công viên. Để quay trở lại bãi đậu xe, bạn sẽ phải đi bộ trở lại như lúc bạn đã đến. Vào một ngày đẹp trời, chắc chắn nên đến điểm quan sát cao nhất mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận bằng ô tô của mình.

 

Tham quan núi lửa Irazu Costa RicaVùng Playa Hermosa. Ảnh: @wikimedia

 

Điểm quan sát cao nhất trên miệng núi lửa Irazu 

Địa điểm cuối cùng bạn phải ghé thăm vào một ngày đẹp trời là điểm quan sát cao nhất trên miệng núi lửa Irazu. Bạn có thể đến đây bằng ô tô thuê hoặc đi bộ. Rẽ trái vào con đường đất ngay trước khi bạn đi xuống đồi hướng tới bãi đậu xe của vườn quốc gia núi lửa Irazu. Điểm quan sát này ở độ cao 3.500 mét (11.000 feet) và sẽ cho bạn tầm nhìn đáng kinh ngạc về Irazu. Tại đây bạn có thể chụp một số bức ảnh thực sự thú vị với những miệng núi lửa ấn tượng phía sau. 

 

Tham quan núi lửa Irazu Costa RicaNgắm cảnh từ điểm quan sát cao nhất. Ảnh: @digitaltravelcouple
 
>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Mỹ giá tốt

 

Vườn quốc gia núi lửa Irazu là một khu vực thiên nhiên độc đáo. Với khả năng phun trào và hoạt động núi lửa liên tục, Irazú tạo nên một trải nghiệm không thể quên cho những người yêu thích khám phá và hiểu biết về vùng đất Costa Rica, nơi tự nhiên và văn hóa giao thoa một cách hài hòa.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)