Phú Thọ

Phú Thọ có gì ngon? Top 10 món ăn đặc sản Phú Thọ nghĩ đến là thèm

Thứ bảy, 22/06/2019, 12:56 GMT+7

Chắc chắn khi tới Phú Thọ, ngoài việc du ngoạn thưởng thức thắng cảnh thì cũng không thể quên những món ăn đặc sản ở đất Đền. 

Banner Tour

 

1. Thịt chua Thanh Sơn - đặc sản của người dân tộc ở Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọThịt chua Thanh Sơn là món ngon nổi tiếng của dân tôc Mường

 

Thịt chua Thanh Sơn vốn là món ngon nổi tiếng của dân tộc Mường. Thành phần gốc của thịt chua là thịt lợn tươi sống, ướp trong thính gạo và để chín tự nhiên. Khi thưởng thức món thịt chua, bạn sẽ dùng cùng lá ổi, đinh lăng, lá sung,... 

2. Bánh tai - đặc sản Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọBánh tai có hương vị thơm ngon và dễ dùng
Xem thêm: Hành trình khám phá Đất Tổ, Phú Thọ

Được gọi là bánh tai bởi hình dáng giống cái tai, nguyên liệu chính là gạo tẻ, nhân thịt lợn và một số nguyên liệu khác. Khi đến Phú Thọ, bánh tai được thực khách ăn nhiều nhất bởi hương vị ngon và rất dễ dùng. 

3. Rêu đá - đặc sản độc đáo Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọRêu đá là món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn

 

Chắc không ít người thấy kì lạ khi nghe "rêu đá" và tò mò về món ăn kì lạ này. Đây là món ăn đặc trưng của người Phú Thọ. Rêu đá mọc dài lướt thướt ở nơi sông suối chảy siết, bắt đầu mọc từ xuân hè. Người ta sử dụng rêu đá để chế biến các món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn như kinh tau (canh rêu tươi), xào me, làm nộm,...

4. Cọ ỏm - đặc sản thơm ngon Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọCọ ỏm có hương vị thơm lạ, ngậy bùi và ngọt vô cùng hấp dẫn

 

Phú Thọ nổi tiếng với những rừng cọ xum xuê, và đến mùa là những chùm quả chín già, dai trĩu mời gọi. Người dân thu về để làm món cọ ỏm. Để làm được món này, cần những người có kinh nghiệm dày dặn và căn chỉnh thời gian chuẩn. Cọ ỏm phía ngoài màu đen bóng, khi bóc ra sẽ thấy màu vàng ươm như mật ong. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được hương vị thơm lạ, ngậy, bùi và ngọt vô cùng hấp dẫn. Thường người ta sẽ chấm cọ ỏm với nước mắm hoặc muối vừng. 

5. Xáo chuối - món ăn truyền thống Lâm Thao Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọXáo chuối là món ăn truyền thống của Lâm Thao Phú Thọ

 

Xáo chuối là món ăn đơn sơ nhưng mang đậm hương vị miền đất quê hương. Nguyên liệu chính là chuối, tương, xương, riềng,.. cùng các gia vị như hạt tiêu,...Món xáo chuối thường chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc, đám cưới hoặc đám giỗ,... 

6. Xôi nếp gà gáy - đặc sản truyền thống Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọXôi nếp gà gáy thường để đãi quý khách và những dịp quan trọng

 

Ai đã từng một lần về thăm Phú Thọ và thưởng thức xôi nếp gà gáy, hẳn khó có thể quên được hương vị truyền thống. Để nếp gà gáy ngon thì phải trồng ở đất pha cát, nước từ khe suối chảy ra. Đặc biệt, gạo phải được đãi sạch, ngâm nước vừa đủ thời gian để xôi dẻo, mềm và thơm. Món ăn đặc sản này thường được dùng để đãi quý khách, những ngày quan trọng.

7. Cá Anh Vũ - đặc sản Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọCá Anh Vũ có giá rất cao vì rất hiếm trong tự nhiên

 

Cá Anh Vũ hay còn gọi là "Cá Tiến Vua", có thịt cực kì thơm ngon, thường xuất hiện ở ngã ba sông Bạc Hạc, Phú Thọ. Tuy nhiên, ngày nay cá Tiến Vua có mức giá cao vì rất hiếm. 

8. Cơm nắm lá cọ - món ăn dân dã Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọNhững nắm cơm thơm mùi gạo quê hòa quyện với hương thơm thanh thanh của lá cọ

 

Cơm nắm lá cọ là đặc sản dân dã của đất Đền từ những bàn tay khéo léo. Những nắm cơm với viền sọc lá, thơm mùi gạo quê hòa quyện cùng hương thơm thanh thanh của lá. Chấm muối vừng, cắn một miếng cơm, bạn sẽ cảm thận được hương vị ngai ngái của lá cọ. 

9. Mỳ gạo Hùng Lô - đặc sản Việt Trì Phú Thọ

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọMỳ gạo Hùng Lô rất nổi tiếng với khách du lịch

 

Từ xưa, người dân Hùng Lô đã nổi tiếng với các làng nghề phong phú về miến gạo, bún mì,... Nguyên liệu làm mì phải là gạo sạch, được ngâm trong khoảng thời gian vừa đủ. Những sợi bún trắng ngần, dẻo, dai đã trở thành đặc sản của Phú Thọ.

10. Tằm Cọ - đặc sản đặc trưng Phú Thọ

Chỉ một lần thưởng thức tằm cọ, chắc chắn bạn sẽ khó quên được hương vị đậm đà, tinh tế mà chỉ miền đất trung du này có. Phú Thọ nổi tiếng với những rùng cọ bạt ngàn xanh biếc, những món ăn đặc sắc được chế biến từ cây cọ như cọ ỏm hay tằm cọ. Vị tằm cọ ngậy, béo, rất đậm đà tuy nhiên không phải ai cũng dám ăn thử. 

 

10 món ăn đặc sản Phú ThọVị tằm cọ rất béo, ngậy, đậm đà

 

Mỹ Linh (Tổng hợp) - Lữ Hành Việt Nam

Ảnh: Internet.

 

 

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc