An Giang là một tỉnh có diện tích rộng lớn vừa nằm ở miền Tây Nam Bộ vừa có biên giới với Cam Pu Chia. Nơi đây không chỉ có thiên nhiên hữu tình mà còn là vùng đất giao thoa văn hóa, có nền ẩm thực đặc sắc hội tụ tinh hoa của nhiều dân tộc. Đến du lịch An Giang, nhớ tìm ngay những món ăn dưới đây nhé.
Mùa điên điển trổ bông cũng là mùa cá linh từ Biển Hồ trôi dạt xuống vùng An Giang. Vì vậy, bông điên điển nấu với cá linh được xem là đặc sản của nơi này. Lẩu cá linh bông điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc bắt mắt, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, cá linh béo nhưng không ngán, mềm và hầu như có thể ăn được cả con.
Bún cá Châu Đốc là món ăn trứ danh của vùng đất du lịch An Giang. Món ăn này được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc và Tân Châu. Tô bún cá Châu Đốc có vị đậm đà. Nước lèo được nấu từ cá lóc. Người ta sẽ luộc cá và lóc lấy phần thịt đem đi xào chung với nghệ vàng và xả, sau đó hầm thật lâu với xương gà.
Nước lèo bún cá vì thế có màu vàng ươm đặc trưng và có vị ngọt rất tự nhiên. Rau giá ăn kèm với bún cá nước lèo rất đa dạng, đó có thể là rau muống bào, bắp chuối bào sợi, giá, rau răm và bông điên điển.
Châu Đốc nói riêng và An Giang nói chung từ lâu đã nổi tiếng với các loại mắm, vì thế món ăn làm từ mắm ở đây rất đa dạng, mà nổi danh nhất là món lẩu mắm. Hai loại mắm thường được dùng để nấu lẩu là mắm các sặc và cá chốt vì có vị ngọt và mùi hương rất đặc trưng. Mắm lấy ra sẽ được ninh với nước sôi cho thật nhừ, sau đó gạt bỏ phần xác mắm chỉ còn lại nước cốt của mắm hòa tan vào nước rồi dùng sả để khử bớt mùi cho vừa miệng.
Nước lẩu được nấu cùng với cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc... tùy vào mùa. Nhiều người còn cho thêm chả cá và thịt ba rọi vào cho thêm hấp dẫn. Nồi lẩu sắp chín sẽ được cho thêm cà tím cắt khúc, bông so đũa, điên điển, bông súng… và ăn kèm với bún tươi. Món lẩu mắm có vị mặn của mắm, vị ngọt của cá và các loại rau đặc trưng theo từng mùa nước ở An Giang sẽ tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng du khách phương xa đến thăm vùng đất này.
Bánh xèo là món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền trong nước nhưng bánh xèo bông điên điên điển ở vùng Núi Cấm, Núi Sam của Châu Đốc - An Giang lại đặc biệt theo một cách riêng.
Điểm đặc biệt của bánh xèo chính là ở phần nhân có thêm bông điển điển của bánh và ở đĩa rau rừng ăn kèm. Rau sạch và trên núi Cấm, núi Sam như lá của cây xoài, rau tía tô, xà lách các loại sẽ được người dân mang về để dùng làm rau ăn kèm với bánh.
An Giang không chỉ có bông điên điển mùa nước nổi, bò Bảy núi, những hàng cây thốt nốt ven đường mà còn có rất nhiều cây sầu đâu - loại cây có tên gọi khá đặc biệt. Lá của loài cây này được người dân tận dụng làm thành món ăn và dần trở thành đặc sản trứ danh của nơi này - gỏi sầu đâu. Người ta trộn lá sầu đâu với khô cá lóc hoặc khô cá sặc nướng xé nhỏ, thịt ba rọi luộc thái mỏng cùng dưa leo, cà chua rồi rưới nước mắm đã pha sẵn vào tạo thành một món ăn độc đáo với đủ vị chua, cay, mặn, đắng.
Quả thốt nốt giòn thơm ngon là đặc sản nổi tiếng mùa nước nổi ở An Giang. Từ quả thốt nốt có thể chế biến được nhiều món ăn chơi vô cùng hấp dẫn như nước thốt nốt, bánh bò thốt nốt, đường thốt nốt,...
Bánh bò thốt nốt có vị ngọt không gắt và có màu vàng ươm đẹp mắt. Có 2 loại là bánh bò khô và bánh bò ăn kèm với nước dừa. Trong đó, bánh bò thốt nốt có chan nước dừa beo béo rất nổi tiếng ở Tân Châu và được nhiều du khách ưa chuộng.
Cháo bò Tri Tôn - An Giang là món ăn đậm đà hương vị xứ núi vì có vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo ở miệt đồng bằng. Thịt bò dùng để nấu cháo phải là được thịt bò bản địa (bò nuôi tại vùng Bảy Núi) mới đủ vị thơm và mềm. Cháo bò được nấu bằng gạo lúa mùa 'sóc Khmer' thơm, dẻo và có vị ngọt đậm đà, cùng với nước thốt nốt, tạo ra một nét đặc trưng. Muốn thưởng thức cháo bò ngon thì bạn nên ghé qua thị trấn Tri Tôn hoặc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Ai đã đến Tân Châu - du lịch An Giang, một lần nếm thử bánh tằm bì hẳn sẽ không thể quên vị ngon của bì thịt và viên xíu mại thơm béo trong dĩa bánh. Bánh tằm là những sợi bánh làm từ bột có độ giòn và béo hơn so với bánh canh.
Khi ăn thì chan nước cốt dừa béo và nước mắm chua ngọt. Món ăn này là sự tổng hòa của vị mặn, vị béo, vịt ngọt và vị cay của ớt.
Ở vùng Chợ Mới, An Giang có một món ăn rất đặc biệt: xôi phồng gà quay. Không giống như món xôi bình thường, xôi phồng ở đây được làm theo một công thức đặc biệt. Gạo nếp dùng để làm xôi được nấu cùng đậu rồi xay nhuyễn với nhau sao cho thành hỗn hợp dẻo và mịn. Sau khi trộn đều gia vị vào, từng khoanh xôi được đen chiên trên chảo dầu. Xôi sẽ phồng lên tạo thành một hình cầu lạ mắt. Đặc biệt, loại chảo duy nhất được sử dụng để chiên món xôi phồng là chảo gang.
Cà Na đập là món ăn chơi không thể bỏ qua khi bạn du lịch An Giang. Vị chua thanh của cà na hòa lẫn với vị cay nồng của ớt, vị ngọt của đường… sẽ làm du khách chỉ muốn ăn mãi không ngừng món ăn vặt này.
Thanh Giang (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn