Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Trung Mỹ

10 món ăn truyền thống trong nền ẩm thực Guatemala

Thứ năm, 13/04/2023, 09:32 GMT+7

Là sự pha trộn hấp dẫn giữa các món ăn của người Maya cổ đại với ảnh hưởng của Mỹ và Tây Ban Nha, các món ăn trong ẩm thực Guatemala thịnh soạn và đầy màu sắc nhất của Trung Mỹ.

test

Guatemala là đất nước tương đối nhỏ ở Trung Mỹ này, cái tên này xuất phát từ từ Quuahtlemallan trong tiếng Nahuatl, có nghĩa là “nơi có nhiều cây cối” hoặc “vùng đất của cây cối”. Bản thân cái tên là mô tả hoàn hảo các khu vực có nhiều rừng rậm và một số dãy núi của đất nước, khiến nó trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho những du khách thích hoạt động ngoài trời ghé thăm.

Guatemala cũng được công nhận về sự đa dạng về sắc tộc, văn hóa và ngôn ngữ với 25 dân tộc, 25 ngôn ngữ và bốn nền văn hóa (Ladina, Xinca, Garifuna và Maya). Kết hợp lịch sử phong phú, con người đa dạng và vị trí địa lý của đất nước đã tạo ra một nền ẩm thực thú vị.

 

Ẩm thực truyền thống ở Guatemala là gì?

Món ăn truyền thống của Guatemala thường được dựa trên ẩm thực của người Maya với ảnh hưởng của Tây Ban Nha. Các món ăn nổi bật bao gồm đậu, ớt và ngô, được trồng nhiều cùng với nhiều loại nông sản do đất nước có khí hậu nhiệt đới, đất núi lửa màu mỡ, lượng mưa cao và nhiệt độ ấm áp. Khung cảnh lý tưởng này đã giúp đất nước này trở thành cái nôi của sô cô la và là quê hương của loại bơ Hass nổi tiếng.

 

Một só nguyên liệu chủ yếu trong ẩm thực GuatemalaMột só nguyên liệu chủ yếu trong ẩm thực Guatemala

 

Khi nói đến thịt, thịt bò, thịt gà, thịt lợn và ở mức độ thấp hơn là gà tây thường được sử dụng làm nguyên liệu và thường đi kèm với gạo và đậu. Chúng được hầm, nướng hoặc chiên, với một số món ăn có nước sốt kem rất hợp với rau. Do đó, đất nước Guatemala được cho là có nền ẩm thực ngon nhất trong số các nước láng giềng ở Trung Mỹ.

 

 

Danh sách những món ăn hấp dẫn trong nền ẩm thực Guatemala


1. Tostadas

Tostadas Guatemaltecas hoặc tostadas Guatemala là món ăn nhẹ được làm từ bánh ngô chiên giòn hoặc nướng trong lò. Chúng thường được phục vụ như một món ăn nhanh hoặc món khai vị, thường là trước bữa trưa hoặc khi tổ chức lễ hội với gia đình. Chúng cũng thường được bán làm thức ăn đường phố ở Guatemala.

 

TostadasTostadas với đậu đen, sốt tomto và guacamole – món ăn vặt đường phố phổ biến ở Guatemala @ Nomad Paradise

Tostadas có thể được phủ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng tostadas truyền thống của Guatemala thường được phủ với guacamole, salsa cà chua hoặc đậu đen chiên. Công thức nấu ăn khác nhau nhưng các thành phần khác có thể bao gồm hành tây, ớt ngọt, thịt băm nhỏ, gia vị adobo, rau thơm và gia vị để tạo cho bánh tostadas thêm hương vị.

 

2. Tamales

Tamales là một món ăn truyền thống của người Trung Mỹ có từ 8.000 đến 5.000 năm trước Công nguyên. Chúng được làm bằng masa ngô hoặc bột gạo và hấp trong lá chuối tươi (hoặc vỏ ngô) để tạo hương vị và mùi thơm đậm đà. Chúng có thể chứa đầy các loại thịt, pho mát, trái cây, ngô, cà chua, ớt chuông, ớt nướng hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Trong khi tamales phổ biến ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh như Mexico, Belize, Peru, Bolivia và cộng hòa Dominica, Guatemala có bốn phiên bản chính của món ăn - tamale colorado (tamales đỏ), tamale negro, chuchito và tamalito.

Trong số bốn, tamal colorado là phổ biến nhất, thường được nhiều người Guatemala ăn vào thứ Bảy hàng tuần. Chúng được làm bằng nước sốt mặn màu đỏ sẫm với ô liu xanh và thịt, thường là thịt gà hoặc thịt lợn.

 

Tamal colorado, một loại tamales đỏ phổ biến ẩm thực GuatemalaTamal colorado, một loại tamales đỏ phổ biến ở Guatemala

 

Tamales negros là một loại tamale Giáng sinh được làm từ nước sốt ngọt, nho khô và các loại thịt như gà tây, thịt gà hoặc thịt lợn. Chuchitos được làm bằng vỏ dày hơn và bọc trong vỏ ngô. Một món ăn đường phố phổ biến ở Guatemala, chúng chứa đầy nước sốt cà chua và thịt gà. Cuối cùng, tamalitos là những món tamales nhỏ thường được phục vụ trong bữa ăn. Chúng được ăn như bánh mì và dùng để nhúng vào súp và sa lát.

Tamales Guatemala có nhiều kích cỡ khác nhau, với những loại lớn hơn có nhiều thành phần hơn có thể là quá đủ cho một bữa ăn đầy đủ. Công thức nấu món Tamales có thể bao gồm các nguyên liệu đơn giản nhưng bản thân món ăn này lại tốn nhiều công sức để chuẩn bị, vì vậy có thể mất gần như cả ngày để tạo ra nó

 

Chuchitos ẩm thực GuatemalaChuchitos, một món ăn đường phố phổ biến ở Guatemala được làm từ thịt gà và sốt cà chua

 

3. Caldo de Res

Nếu mỗi quốc gia có món súp riêng đại diện cho văn hóa và ẩm thực của quốc gia đó, thì ẩm thực Guatemala có caldo de res. Thường được gọi là cocido hoặc "nấu chín" ở Antigua, món canh thịt bò này là một trong những món ăn được ăn nhiều nhất ở Guatemala. Do đó, đây là món thường xuyên có trong thực đơn của các nhà hàng Guatemala và các cơ sở ăn uống khác.

Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ một món ăn tương tự có nguồn gốc từ Andalucia – một món súp nông dân gọi là puchero được chế biến trong thời thuộc địa ở Mỹ Latinh và Philippines. Nó đã lấy nhiều tên ở các quốc gia nơi nó phổ biến và Guatemala có phiên bản riêng của nó dưới dạng caldo de res.

 

Caldo de res, món súp thịt bò nổi tiếng của ẩm thực GuatemalaCaldo de res, món súp thịt bò nổi tiếng của Guatemala

Món ăn Guatemala này được làm bằng cách chuẩn bị nước dùng đầu tiên bằng thịt và xương trước khi thêm các loại rau, bao gồm cà rốt, ngô, khoai tây và bí su su. Cuối cùng, nó được phục vụ với cơm, bánh ngô mới làm hoặc lát bơ.

 

4. Jocon de Pollo

Jocon là một món ăn truyền thống khác trongg ẩm thực Guatemala đến từ Huehuetenango, một thành phố và đô thị ở vùng cao nguyên phía tây của đất nước. Nó phổ biến trong cộng đồng người Maya vì bản thân món ăn này bị ảnh hưởng bởi người dân của họ.

Còn được gọi là jocon de pollo, công thức sử dụng gà hầm trong nước sốt xanh làm từ rau mùi và cà chua. Sau đó, nó được làm đặc với bí ngô xay và hạt vừng, ăn kèm với bánh ngô, cơm và bơ lát.

 

Jocon de polo hoặc gà hầm - ẩm thực GuatemalaJocon de polo hoặc gà hầm Guatemala với bánh mì @Growing Up Bilingual
 
>>Xem thêm: Những món ăn đầy hương vị trong nền ẩm thực Costa Rica

 

5. Pepian de Indio

Được công nhận là một trong những món ăn quốc gia trong ẩm thực Guatemala giúp pepian de indio có vị trí xứng đáng trong danh sách những món ăn ngon ở Guatemala. Với những miếng thịt gà mềm nấu trong nước sốt cà chua ít gia vị và trộn với hạt bí ngô nướng và tương ớt.

Nguồn gốc của nó có từ thời tiền thuộc địa khi người Maya trồng các loại cây trồng như ngô, đậu, ớt, bí và cà chua, là nền tảng trong ẩm thực của họ. Nhưng chìa khóa tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn của pepian de indio là bí ngô rang trên chảo và hạt vừng được nghiền thành bột mịn và trộn với nước sốt để tạo nên kết cấu mịn như nhung.

 

Pepian de Indio - ẩm thực GuatemalaPepian de indio, một món ăn quốc gia của Guatemala làm từ thịt gà sốt cà chua @foreignfork

 

6. Kak'ik

Kak'ik là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Maya ở Guatemala và cũng được công nhận là một trong những món ăn thuộc di sản văn hóa phi vật thể của đất nước. Đó là một loại súp gà tây được nấu trong nước dùng màu đỏ có gia vị nhẹ.

Tên của món ăn bắt nguồn từ truyền thống Q'echi' của người Maya trong thời kỳ tiền thuộc địa. Món súp gà tây phổ biến của Guatemala này được chế biến theo cách truyền thống bằng cách sử dụng gà tây bản địa, cà chua, rau mùi, ớt và achiote giúp món súp có màu sắc rực rỡ.

 

Kak'ik ẩm thực GuatemalaKak'ik, món súp gà tây phổ biến của người Maya ở Guatemala @atastefortravel.ca

 

7. Hilacha

Với gần 300 năm là thuộc địa (1540 đến 1821) , Tây Ban Nha có ảnh hưởng lớn đến đất nước này, đặc biệt là về ẩm thực. Một trong những món quà ngon của nó là hilachas hoặc phiên bản Guatemala của món thịt bò hầm, có thịt bò băm nhỏ đun trong nước sốt mịn có gia vị nhẹ với những lát khoai tây mềm. Cái tên hilachas được dịch theo nghĩa đen là “sợi chỉ”, mô tả bề ngoài của thịt bò được cắt thành dải mỏng.

Vì hilachas có nguồn gốc từ thuộc địa Tây Ban Nha nên nó khá giống với món ropa vieja của Cuba. Cũng được làm từ thịt bò vụn với rau, ropa vieja trông giống như một đống giẻ đầy màu sắc, đó là nguồn gốc của bản dịch “quần áo cũ”. Giống như hầu hết các món ăn truyền thống ở Guatemala, hilachas đã phát triển để có những phiên bản món ăn phổ biến với công thức nấu ăn bao gồm cà rốt, bí su su, đinh hương, quế, đậu xanh tươi và cà chua.

 

Hilachas hoặc thịt bò hầm Guatemala - ẩm thực GuatemalaHilachas hoặc thịt bò hầm Guatemala

 

8. Fiambre

Nếu có một món ăn được phục vụ trong một ngày lễ cụ thể ở Guatemala, đó sẽ là fiambre. Đây là một món ăn truyền thống của ẩm thực Guatemala, fiambre là món salad độc đáo được chế biến và ăn trong Ngày Các Thánh (Dia de Todos Santos) và Ngày của Người chết (Dia de los Muertos).
Fiambre được cho là đã bắt đầu khi các gia đình chăm sóc những ngôi mộ thân yêu của họ và sẽ mang theo thức ăn - thường là những gì người thân của họ thưởng thức khi họ còn sống. Họ tin rằng điều này nối lại mối liên hệ với người đã mất.

Fiambre có nghĩa là “thịt nguội” trong tiếng Tây Ban Nha. Đó là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau trong một đĩa lớn và được ăn lạnh. Một công thức fiambre bao gồm nhiều loại thịt, pho mát, gia vị ngâm chua và rau, tổng cộng trung bình có khoảng bốn mươi thành phần, khiến nó xứng đáng một món salad khổng lồ.

 

Fiambre, một món ăn phổ biến trong ngày lễ trong ẩm thực GuatemalaFiambre, một món ăn phổ biến trong ngày lễ ở Guatemala

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm - Cẩm nang Du lịch Trung Mỹ

 

9. Mole de Platano

Là nơi ra đời của sô cô la, chắc chắn trong danh sách ẩm thực Guatemala phải có một món về sô cô la, Mole de platano là một món tráng miệng truyền thống của Guatemala, hoàn hảo cho những người yêu thích sô cô la. Nó được làm từ sốt sô cô la trộn với chuối chiên, quế, ớt và ớt chuông rắc hạt vừng.

Món ăn này được coi là quan trọng trong di sản ẩm thực của đất nước đến nỗi nó đã được Bộ Văn hóa và Thể thao Guatemala công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể vào năm 2007.

 

Mole de platanos, một món tráng miệng của ẩm thực Guatemala làm từ chuối và sô cô laMole de platanos, một món tráng miệng của Guatemala làm từ chuối và sô cô la @willflyforfood

 

Như đã mô tả, Guatemala được coi là nơi sản sinh ra sô cô la. Người Maya cổ đại tôn thờ cây ca cao và hạt của nó đến mức họ gọi nó là “thức ăn của các vị thần”. Ixcacao là nữ thần của sô cô la và thường được kêu gọi mang đến những vụ mùa bội thu.

Trong thời đại của người Maya, sô cô la được tiêu thụ chủ yếu như một thức uống có vị đắng và cay. Để chuẩn bị, họ sẽ xay hạt cacao bằng tay và trộn với nước, vani, mật ong, ngô và ớt. Thường dành riêng cho giới thượng lưu, sô cô la được coi là một mặt hàng có giá trị được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục và một dạng tiền tệ.

 

10. Đảo Elote

Atol de elote là một thức uống ngọt và kem thường được bán ở chợ, khi ăn được nêm với quế hoặc vani, atol de elote có vị tương tự như arroz con leche và có thể được mô tả là sự giao thoa giữa horchata và bột ngô.

Theo cách truyền thống, việc tạo ra kết cấu dày mượt được thực hiện bằng cách nghiền ngô bằng đá mài với sữa, đường và gia vị được trộn trong một cái nồi khổng lồ, nơi hỗn hợp ngọt được làm nóng trước khi được phục vụ trong cốc.

 

Cốc atol de elote, thức uống từ ngô phổ biến của người Guatemala - ẩm thực GuatemalaCốc atol de elote, thức uống từ ngô phổ biến của người Guatemala @willflyforfood

Cách tốt nhất để trải nghiệm ẩm thực Guatemala là tham gia một tour du lịch ẩm thực. Một người địa phương sẽ đưa bạn đến những khu chợ, nhà hàng và quán ăn đường phố ngon nhất của thành phố, đồng thời giải thích chi tiết hơn về tất cả các món ăn cho bạn. Đến với đất nước này, du khách không chỉ được trải nghiệm phong cảnh tuyệt đẹp của đất nước, mà còn được nếm trải lịch sử thông qua các món ăn tuyệt vời của Guatemala.


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)