Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Italy

Ẩm thực nước Ý và những điều khiến cả thế giới phải ngã mũ thán phục

Thứ hai, 13/05/2019, 19:39 GMT+7

Có thể nói, ẩm thực là một trong những yếu tố tạo nên nét văn hoá độc đáo của từng dân tộc. Du lịch Châu Âu và đặt chân đến Italia, bạn sẽ thấy ẩm thực nước Ý chính là sự tổng hoà tinh tế của sự giản đơn trong từng món ăn.

test


Nước Ý hấp dẫn du khách quốc tế không chỉ bởi những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, sự hiền hậu của những con người mến khách, những di sản văn hoá thế giới mà còn khiến cả thế giới phải nghiên mình bởi một nền ẩm thực phong phú và vô cùng tinh tế.

 

Ẩm thực nước Ý - nền ẩm thực với chất lượng hàng đầu

Nhắc đến ẩm thực nước Ý, người ta nghĩ ngay đến một nền ẩm thực với chất lượng hàng đầu. Từ các khâu tuyển chọn dụng cụ chế biến, quy trình cho đến bài trí, mọi thứ đều được tuyển chọn một cách kĩ lưỡng. Dù là món ăn được làm theo phương pháp thủ công hay những quy trình hiện đại thì vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn chung vô cùng khắc khe. Trong ẩm thực nước Ý, mọi món ăn đều phải đảm bảo: chất lượng của thành phần, chất lượng trong quy trình nấu nướng và chất lượng trong cách bày trí món ăn.

 

Am_thuc_nuoc_Y_1
Thực phẩm ở Ý, từ những loại rau, củ, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn v.v.. đều phải được sản xuất theo quy chuẩn, an toàn vệ sinh vô cùng nghiêm ngặt

 

Thực phẩm ở Ý, từ những loại rau, củ, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn v.v.. đều phải được sản xuất theo quy chuẩn, an toàn vệ sinh vô cùng nghiêm ngặt. Nhiều nhiên cứu khoa học gần đây công bố cho thấy, tỉ lệ hóa chất chứa trong thực phẩm của Ý chỉ chiếm 0.7%. 

 

Ẩm thực tinh tế từ sự đơn giản

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường cho rằng, ẩm thực nước Ý là sự kết hợp cầu kì giữa nguyên liệu và gia vị. Thế nhưng trên thực tế, món ăn Ý không phức tạp và cầu kì như tên gọi của nó. Để tạo ra những món ăn, người ta thường dùng nguyên liệu và hương vị sẵn có ở chính địa phương. Gia vị, nguyên liệu được kết hợp rất tinh tế, tạo nên những món ăn đơn giản những không kém phần bắt mắt. Cũng chính điều này đã giúp cho ẩm thực nước Ý tiếp cận dễ dàng hơn với ẩm thực thế giới.

 

Am_thuc_nuoc_Y_2
Gia vị, nguyên liệu được kết hợp rất tinh tế, tạo nên những món ăn đơn giản những không kém phần bắt mắt

 

 

Ẩm thực nước Ý luôn hướng về gia đình 

Giá trị của ẩm thực nước Ý chính là sẻ chia các món ăn ngon cùng với người thân, gia đình hay những người bạn đồng hương. Niềm vui khi thưởng thức bữa ăn cùng những người mình yêu thương luôn là phần không thể thiếu trong bữa ăn của người dân nước này. Đối với người Ý, ngày cuối tuần luôn là thời điểm mà họ quây quần bên nhay, chia sẽ những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Người Ý rất tôn trọng gia đình, đó cũng là lý do mà cuối tuần hay những buổi tối, họ thường rất ít khi ra ngoài ăn mà thay vào đó là ngồi ăn bên gia đình. Người Ý cũng rất hiếu khách và thường mời bạn bè đến nhà để chiêu đãi những món ăn mà họ tự tay chế biến để cùng nhau thưởng thức.

 

Am_thuc_nuoc_Y_3
 
Người Ý rất tôn trọng gia đình, đó cũng là lý do mà cuối tuần hay những buổi tối, họ thường rất ít khi ra ngoài ăn

 

Ẩm thực nước Ý luôn được ưa chuộng, phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Thưởng thức tinh hoa trong văn hoá ẩm thực nước Ý cũng đồng nghĩa với bạn đã hoàn thành phần nào hành trình khám phá đất nước này.

 

Ẩm thực chú trọng sức khỏe con người

Một trong những điều đặc biệt khiến ẩm thực Ý được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới chính là bởi lành mạnh và chú trọng tới sức khoẻ của con người. Những món ăn ít dầu mỡ, ít béo và phù hợp với những người đang mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về tim mạch. Thay vì dùng bơ, kem, người Ý thường nấu các món ăn bằng dầu oliu, những món nước sốt được chế biến tinh tế bằng thủ công và luôn đặt tiêu chuẩn sức khoẻ của người dùng lên hàng đầu.

 

Am_thuc_nuoc_Y_4
Những món nước sốt được chế biến tinh tế bằng thủ công và luôn đặt tiêu chuẩn sức khoẻ của người dùng lên hàng đầu

 

Vì là đất nước chú trọng sức khoẻ và tận hưởng cuộc sống, vì thế người Ý cũng thường chế ra nhiều món ăn khá độc đáo, tạo nên văn hoá ẩm thực độc đáo cho đất nước hình chiếc ủng này. Tuy có thể công thức chế biến món ăn khác nhau, tuy nhiên có một điểm chung chính là họ luôn biết cách tận dụng những nguyên liệu có sẵn và sáng tạo chúng lên một tầng cao mới.

 

Người Ý thường dùng rất nhiều rượu vang

Vốn là quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới. Trong đó có những loại rượu vang nổi tiếng như: Chianti, Brunello, VinoNobile di Motepulciano….Và cũng chính vì thế, trong văn hoá ẩm thực nước Ý, trong mỗi bữa ăn, người Ý thường dùng rượu vang và có thói quen dùng rượu vang đỏ nếu dùng những món ăn có nguồn gốc từ thịt hoặc dùng rượu vang trắng nếu món ăn được chế biến từ cá. 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải ngạc nhiên nếu đến ăn tối tại một gia đình người Ý và được phục vụ theo các ngược lại. Bởi người Ý có những loại rượu khá đặc biệt và được dùng kèm bất kể khi nào ăn cùng thịt hay cá. Chính sự kết hợp cùng rượu này tạo cho món ăn thêm tinh tế và ngon miệng hơn. Ngoài rượu vang, người Ý còn dùng kèm những loại rượu trái cây khác nhẹ nhàng hơn nhằm kích thích hệ tiêu hoá hoặc dùng các loại cooktail giải khát.

 

Am_thuc_nuoc_Y_5
Trong văn hoá ẩm thực nước Ý, trong mỗi bữa ăn, người Ý thường dùng rượu vang và có thói quen dùng rượu vang đỏ

 

Có thể nói, mỗi vùng đất khác nhau của Ý lại có những đặc điểm văn hoá ẩm thực rất riêng. Các món ăn cũng trải qua nhiều biến đổi, thử thác và dần được cải tiến để hoàn thiện. Nếu du lịch Italia, bạn sẽ thấy những món ăn Ý tuy đơn giản nhưng đầy tinh tế, phản ánh một phần nào đó trong nét đẹp tâm hồn của người dân nơi đây.

 

Thu Hiền (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)