Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Italy

Cinque Terre nước Ý - điểm đến tuyệt vời cho những tín đồ ẩm thực

Thứ hai, 15/03/2021, 10:18 GMT+7

Ẩm thực vùng Cinque Terre mang hương vị Ý nhưng có nét đặc trưng rất riêng. Vùng này không chỉ là một bữa tiệc cho đôi mắt mà còn cho vị giác của bạn với đầy hương sắc!

test

Cinque Terre là một điểm đến tuyệt vời cho những tín đồ ẩm thực với những món ăn thơm ngon và những chuyến đi bộ đường dài đến vườn nho tuyệt đẹp. Đừng bỏ lỡ cơ hội ăn uống khi bạn đang ở trong khu vực này. Có thể bạn chưa biết rằng vùng này của Ý nổi tiếng với món pesto, nhưng bạn cũng sẽ thấy rằng rượu vang là chìa khóa để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực khu vực này - và không thiếu những nhà hàng hấp dẫn với tầm nhìn tuyệt đẹp.

 

Những quả cherry chín mọng ở Cinque Terre - Ẩm thực vùng Cinque TerreNhững quả cherry chín mọng ở Cinque Terre

 

Văn hóa ẩm thực vùng Cinque Terre có gì đặc biệt?

Bất chấp đây là vùng đất rất đông khách du lịch thì sự cô lập là điểm thu hút chính của Cinque Terre. Các ngôi làng chỉ có thể đến được bằng đường thuyền và con la cho đến khi tuyến đường sắt cắt vào vách núi hoàn thành năm 1874. Địa hình khó khăn đã ngăn cản sự phát triển của vùng; sườn đồi quá dốc so với đường giao thông. Ngay cả ngày nay, có rất ít đường đi lại và hạn chế chỗ đậu xe, điều này đã bảo vệ khu vực khỏi giao thông đông đúc và ảnh hưởng từ bên ngoài. Một điều đáng mừng là Cinque Terre có truyền thống mạnh mẽ tự cung tự cấp và văn hóa ẩm thực và rượu đã có từ lâu đời.

 

Đất trồng trọt ở Cinque Terre - Ẩm thực vùng Cinque TerreĐất trồng trọt ở Cinque Terre

 

Một điểm cộng đáng chú ý cho du khách là sự phong phú của các phương tiện giao thông công cộng, giúp bạn có thể dễ dàng khám phá mà không cần ô tô.

Phong cảnh đồi núi gồ ghề không dễ trồng trọt, mặc dù hệ thống thoát nước và khí hậu ấm áp là nơi lý tưởng để trồng ô liu và cây nho. Những ngọn núi phía sau mang lại sự bảo vệ khỏi những cơn gió lạnh phương Bắc và cô lập bờ biển với lãnh thổ của Piedmont.

 

Khung cảnh đồi núi gồ ghề tạo nên nền ẩm thực đặc  trưng - Ẩm thực vùng Cinque TerreKhung cảnh đồi núi gồ ghề của Cinque Terre

 

Địa hình độc đáo trong vùng tạo nên đặc trưng ẩm thực

Vẻ ngoài bình dị của những triền dốc là kết quả của nhiều năm khéo léo và chăm chỉ. Không có chỗ nào đất bị sử dụng lãng phí. Sân thượng được cắt vào đá và được hỗ trợ bởi những bức tường đá khô cần được bảo dưỡng thường xuyên nhằm định hình cảnh quan. Một số ruộng bậc thang vươn ra biển, nơi những chiếc thuyền nhỏ gọi là gozzi được sử dụng để hái những giỏ nho.

 

Thuyền gozzi - Ẩm thực vùng Cinque TerreThuyền gozzi

 

Những ruộng bậc thang hẹp trên những ngọn đồi dốc này khó có thể canh tác bằng máy móc. Ngoài ra, nhiều mảnh đất nhỏ và rải rác xung quanh, là kết quả của việc tài sản được phân chia qua nhiều thế hệ. Ngày nay có những đường ray nhỏ - trenino - giúp vận chuyển sản phẩm, nhưng phần lớn công việc vẫn được thực hiện thủ công và kỹ thuật nấu rượu ít thay đổi là đặc trưng ẩm thực vùng Cinque Terre.

 

Uống rượu vang là trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Cảnh quan độc đáo này, trải dài đến Portovenere về phía đông, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997 để công nhận và bảo tồn điều này. Mối liên hệ chặt chẽ giữa đất đai và con người ở đây đến mức nếu nông dân và nhà sản xuất rượu từ bỏ cuộc sống của họ, đất đai sẽ sụp đổ theo đúng nghĩa đen. Việc chăm sóc cẩn thận các cấu trúc sân thượng và đất đảm bảo tính toàn vẹn vật lý của đất, vốn dễ bị sạt lở.

 

Rượu vang ở Cinque Terre - Ẩm thực vùng Cinque TerreRượu vang ở Cinque Terre

 

Vì vậy, bằng cách hỗ trợ các nhà sản xuất rượu địa phương, bạn đang giúp phát triển ở Cinque Terre. Nếu bạn muốn làm được nhiều việc hơn, bạn có thể tham gia vào ngày hoạt động tình nguyện của Save Vernazza - đây là một cách tuyệt vời để kết nối với đất đai và cộng đồng. Bao gồm bữa trưa, rượu vang và bảo hiểm 29 €. Chắc chắn là một trong những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất ở Cinque Terre!

Điều thú vị về ăn uống ở Cinque Terre là bạn rất dễ tìm thấy các món đặc sản có nguồn gốc địa phương. Tất cả các làng đều có cửa hàng bán đồ ăn nhanh, cửa hàng hợp tác, tiệm bánh, nhà máy rượu, nhà hàng hải sản và các cơ sở kinh doanh đồ ăn mang đi. Văn phòng Thông tin Du lịch sẽ cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về các nhà máy rượu vang và những món ăn ở Cinque Terre khác!

 

Thưởng thức rượu vang ở Cinque Terre - Ẩm thực vùng Cinque TerreThưởng thức rượu vang ở Cinque Terre

 

Rượu vang Cinque Terre DOC: Là loại rượu có màu trắng với các hương thảo mộc và có vị mặn. Nó được ăn kèm ngon nhất với hải sản địa phương. Chúng phải được làm bằng 40% nho Bosca, Albarola hoặc Vermentino. Có 26 nhà sản xuất địa phương và một hợp tác xã. Bạn hiếm khi tìm thấy những loại rượu này bên ngoài khu vực, vì vậy hãy tận dụng chúng khi bạn ở đây.

Nếu bạn muốn đi bộ, bạn có thể dành cả ngày để tung tăng giữa những vườn nho ở các vùng đất. Hầu hết các nhà máy rượu đều cung cấp dịch vụ nếm thử và tham quan nếu bạn đặt trước.

 

Những cây nho chín ở Cinque Terre - Ẩm thực vùng Cinque TerreNhững cây nho chín ở Cinque Terre dùng làm rượu vang

 

Sciacchetrá: Rất đáng thử ở đây là rượu tráng miệng địa phương - sciacchetrá - một loại rượu được làm từ tối thiểu 85% Bosco. Sciacchetrá được làm trong quy trình appassimento, nơi nho được phơi khô một phần dưới ánh nắng mặt trời để cô đặc đường. Đây là một quá trình cổ xưa đã từng phổ biến khắp các nước Địa Trung Hải. Giống như hầu hết các kỹ thuật làm rượu ở đây, nó đã thay đổi rất ít qua nhiều thế kỷ. Sciacchetrá thường được để dành cho những dịp đặc biệt, nhưng hãy thử nó với pho mát hoặc một miếng bánh mì nướng . Món sciacchetrá cũng có lễ hội hàng năm của riêng mình được tổ chức vào cuối tháng 8 / tháng 9.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH Ý KHUYẾN MÃI
 
>> HCM - Pháp - Thụy Sỹ - Ý 8N7Đ - Từ 39,900,000 đ    
>> 
Hà Nội - Pháp - Thụy Sĩ - Ý 8N Bay Turkish Airlines - Từ 45,900,000 đ

 

Ăn gì ở Cinque Terre?

Ẩm thực vùng Liguria, được gọi là la cucina profumata (nấu thơm), có nhiều rau, tỏi, chanh và các loại thảo mộc thơm tươi. Khí hậu ven biển Địa Trung Hải có nghĩa là nó có nhiều điểm chung với vùng láng giềng Provence hơn là nền ẩm thực phong phú của miền Bắc nước Ý. Dưới đây là một số món ăn đặc sản không thể bỏ qua ở Cinque Terre:

Sốt lá húng: Liguria là nơi sinh của nước sốt pesto và Cinque Terre có nhiều loại húng quế riêng của nó. Mạnh hơn húng quế Genovese, nó mọc trong bóng râm của cây dây leo và cây ô liu. Kết quả là một loại húng quế có ít mùi bạc hà hơn so với cây được trồng dưới ánh nắng mặt trời. Húng quế trồng ở Liguria có một hương vị độc đáo và nằm trong số những loại ngon nhất trên thế giới. Có thể nói đây là thiên đường húng quế.

 

Sốt lá húng nổi tiếng trong vùng - Ẩm thực vùng Cinque TerreLá húng nổi tiếng trong vùng

 

Claudia Roden trên tờ The Food of Italy cho biết những người đàn ông ở Liguria là những thủy thủ khao khát hương vị tươi ngon như ở nhà trên những chặng đường dài trên biển . Pesto là một cách để lưu giữ hương vị này và dễ dàng mang theo. Pesto Genovese tuân theo các quy định nghiêm ngặt, đó có lẽ là món bánh ngon nhất mà bạn từng nếm thử.

 

Món mì ống với sốt lá húng - Ẩm thực vùng Cinque TerreMón mì ống với sốt lá húng

 

Nếu món này được bảo quản trong tủ lạnh sẽ là một dấu hiệu của sự tươi mới. Nếu nó ở trên kệ bán hàng, nó có thể đã được tiệt trùng để sử dụng lâu dài. Món này được ăn với mì ống trofie , khoai tây và đậu xanh, hoặc phủ focaccia. 

Chanh: Chanh đặc trưng cho cả cảnh quan và thực phẩm trong ẩm thực vùng Cinque Terre. Khí hậu Địa Trung Hải ấm áp đảm bảo một cây chanh có thể lớn lên tươi tốt. Một loại bạn sẽ thấy là limoncino, một loại rượu mùi chanh, được bày bán ở khắp mọi nơi.

 

Chanh là món đặc sản của Cinque Terre - Ẩm thực vùng Cinque TerreChanh là món đặc sản của Cinque Terre

 

Nếu bạn yêu thích chanh thì hãy ghé thăm vào tháng Năm để tham dự Lễ hội Chanh. Một ly chanh - granita, bánh tart, kem chanh, sữa trứng chanh, mứt chanh... sẽ khiến chuyến du lịch Ý của bạn tuyệt vời hơn nữa!

 

Giàn chanh chín ngay trước bãi biển - Ẩm thực vùng Cinque TerreGiàn chanh chín ngay trước bãi biển

 

Focaccia: Món đồ ăn nhẹ đi bộ đường dài được là mặt hàng chủ lực của các tiệm bánh ở Ligurian, bạn sẽ khó có thể rời Cinque Terre mà không thử focaccia . Người ta nói rằng người dân địa phương thậm chí còn nhúng focaccia vào cappuccino buổi sáng của họ. Bạn cũng sẽ tìm thấy farinata, một loại bánh mì dẹt làm từ bột đậu xanh, thường được bán cùng với focaccia và pizza.

 

Món Focaccia - Ẩm thực vùng Cinque TerreMón Focaccia

 

Dầu ô liu Ligurian là một trong những loại dầu tốt nhất trên thế giới và là đặc trưng ẩm thực vùng Cinque Terre. Dầu ô liu được sản xuất ở Cinque Terre là Riviera del Levante DOP.

 

>> Xem thêm: Tìm hiểu những điều thú vị về ẩm thực nước Ý

 

Hải sản: Biển ở đây phong phú về hải sản hơn là cá, ngoại trừ cá cơm! Các ngư dân sử dụng một kỹ thuật truyền thống gọi là lampara, sử dụng đèn vào ban đêm để thu hút cá cơm. Ngay cả khi bạn không phải là tín đồ của loại cá này, bạn cũng nên thử chúng tươi tại đây. Một đề xuất dành cho bạn đặc biệt là cá cơm từ Monterosso, nổi tiếng ở Ý với chất lượng tinh tế của chúng.

Người dân địa phương thích ăn cá cơm theo nhiều cách khác nhau: sống với một ít dầu ô liu và chanh; sống với lá oregano, mùi tây và tỏi; nhồi; chiên; hoặc nấu chín với khoai tây.

 

Món fritto misto - Ẩm thực vùng Cinque TerreMón fritto misto

 

Khi ăn hải sản trong các nhà hàng bạn sẽ tìm thấy món chiên rán. Họ là những cửa hàng bán món fritto misto, một món ăn nhẹ gồm hải sản chiên giòn được xếp thành hình nón giấy.

Monterosso không chỉ có Trung tâm muối cá cơm của riêng mình  mà còn có hai lễ hội hàng năm kỷ niệm loài hải sản có vị tanh. Chúng được tổ chức đầu tiên vào tháng Sáu (các món chiên) và sau đó một lần nữa vào tháng Chín (các món muối).

 

Món cá cơm muối - Ẩm thực vùng Cinque TerreMón cá cơm muối

 

Để có thêm những thú vui ẩm thực vùng Cinque Terre, hãy tìm đến các chuyến đi câu cá, tham quan vườn nho, lớp học nấu ăn và nếm thử pesto. Nếu bạn muốn mua bất cứ thứ gì với số lượng lớn tốt nhất hãy đến chợ ở La Spezia.

 

Chợ ở La Spezia - Ẩm thực vùng Cinque TerreChợ ở La Spezia

 

Muscoli ripieni: là loài trai được nuôi ở vịnh La Spezia và được nhồi với các loại rau theo mùa hoặc với trứng, mortadella và pho mát.

 

Món Muscoli ripieni - Ẩm thực vùng Cinque TerreMón Muscoli ripieni

 

Torta di riso di Monterosso là một loại bánh gạo truyền thống được chế biến nhân dịp Lễ của Madonna di Soviore vào ngày 14 tháng 8. Nó bao gồm bánh phồng, nước, rượu, gạo nấu chín, dầu, trứng và pho mát parmesan.

Cinque Terre là một trong những điểm đến đẹp và nổi tiếng ở Ý, vì vậy khi du lịch đến đây, đừng quên những trải nghiệm ẩm thực vùng Cinque Terre vô cùng thú vị!

 

LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)