Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Bánh canh bột xắt Bến Tre - món ngon nức tiếng xứ dừa 'càng ăn càng mê'

Thứ năm, 22/12/2022, 10:52 GMT+7

Xứ dừa không chỉ có các món ăn làm từ dừa, không chỉ có hủ tiếu pate độc đáo mà còn sở hữu đặc sản nổi tiếng "ăn xong vẫn thèm" mang tên bánh canh bột xắt Bến Tre.

test

Nằm trong danh sách những món ăn ngon Bến Tre nổi tiếng, từng sợi bánh canh bột xắt dẻo dẻo, dai dai mang vị ngọt tự nhiên của bột gạo nằm trọn vẹn trong tô nước dùng đậm đà, điểm thêm vài miếng thịt vịt béo thơm, dành tặng cho thực khách gần xa trải nghiệm ẩm thực ấn tượng.

Miền đất Tây Nam Bộ bình yên với đầy ắp sản vật, con người miền Tây hào sảng nhưng cũng rất đỗi bình dị, gần gũi, nền ẩm thực nơi này cũng vì vậy mà có sức hút khó cưỡng. Nhất là khi nhắc đến xứ dừa, ai ai cũng nghĩ về một vùng đất có cây ngọt trái lành với bạt ngàn dừa xanh, soi bóng trên những con mương nhỏ đầy cá tôm. Nhắc đến Bến Tre cũng gợi nhớ về vô vàn món ăn ngon lành của miền Tây sông nước như cá lóc nướng trui, bánh xèo củ hủ dừa, đuông dừa tắm mắm, ốc gạo cồn Phú Đa, hủ tiếu pate,... và đặc biệt là những tô bánh canh bột xắt thơm lừng, nóng hổi trứ danh.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Đặc sản không thể bỏ quaĐặc sản không thể bỏ qua khi đến xứ dừa Bến Tre. Ảnh: mvvvp

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - món ăn mang hương vị khó quên


1. Vì sao gọi là bánh canh bột xắt?

Là một trong những món ăn miền Tây có hương vị đậm đà, mê hoặc cả người dân địa phương và du khách gần xa, món bánh canh bột xắt có nguồn gốc từ Bến Tre và Tiền Giang. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì khi chế biến, bột bánh canh được cán mỏng và sau đó xắt thành từng sợi nhỏ bằng tay sao cho vừa ăn, cho vào nồi nước luộc sôi cho chín, nhìn rất bắt mắt và vui tai.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Hương vị thơm ngonHương vị thơm ngon khiến thực khách nhớ mãi không quên. Ảnh: yeudulich

 

2. Cách chế biến công phu và mất nhiều thời gian

Sợi bánh canh bột xắt được làm từ bột gạo. Và để có được sợi bánh canh ngon, vừa ăn, người ta thường chọn loại gạo khô vừa phải và không được quá dẻo. Gạo sau khi chọn xong sẽ được ngâm mềm rồi xay thành bột. Bột gạo trước khi đem nhồi phải được bồng thêm 1 lần cho ráo nước để lấy được bột tinh. Tiếp tục mang gạo bột tinh đi nhồi. Thông thường người ta sẽ chia cục bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi dùng chai thủy tinh đè cán thành lớp mỏng. Ở công đoạn tiếp theo, bột được xắt thành sợi nhỏ bằng dao dài bản mỏng.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Sợi bánh canhSợi bánh canh được làm hoàn toàn bằng thủ công. Ảnh: mvvvvp.vom

 

Nếu may mắn du lịch miền Tây và ghé đúng quán bánh canh bột xắt thịt vịt có quầy bếp ở phía ngoài, bạn sẽ được thưởng thức màn xắt bánh canh hoàn toàn bằng tay điệu nghệ của các cô, các chị. Ai càng có kinh nghiệm thì xắt bột càng nhanh và đều tay, sợi bánh canh cho ra cũng theo đó mà đều đặn, ngay ngắn và đẹp mắt hơn.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Bột được xắt raBột được xắt ra từng sợi một. Ảnh: monngondangian

 

Các sợi bột thành phẩm, sau khi xắt sẽ được ngay cho vào nồi nước đang sôi già. Nước sôi phải đủ độ già thì sợi bột mới chín và nổi lên. Trong thời gian luộc bánh thì phải dùng đũa khuất đều, nhằm tránh tình trạng các sợi bột bị dính vào nhau hoặc nằm lại đáy nồi.

Bánh canh bột xắt, cũng như hàng chục món bánh canh khác như bánh canh giò heo, bánh canh gà, bánh canh tôm nước cốt dừa, bánh canh cá lóc,... đều ăn kèm với nước dùng. Điểm đặc trưng của bánh canh bột xắt Bến Tre chính là ở chỗ nước dùng thường có màu trắng đục và hơi sệt do chất nhừ tiết ra từ bột.

Hiện nay, ở một số quán ăn ngon ở Bến Tre, để hợp với khẩu vị chung của nhiều du khách, người ta thường dùng một số mẹo để tránh nước dùng quá đục. Một trong những cách phổ biến là sau khi luộc, bánh sẽ được vớt ra ngâm vào nước lạnh tầm 5 phút. Điều này giúp sợi bánh ra hết chất nhờn đục của bột và khi ăn, nước dùng sẽ trong hơn. Tuy nhiên, không ít thực khách cho rằng làm vậy sẽ mất đi cái chất đục và sệt đặc trưng của bánh canh bột xắt thịt vịt nên sẽ giảm độ ngon và béo đi.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Hương vị truyền thốngHương vị truyền thống khó quên gắn với tuổi thơi nhiều người con quê dừa. Ảnh: VietFun travel

 

3. Bí quyết để nấu món bánh canh bột xắt thịt vịt chuẩn vị truyền thống

Không ai nhớ món ăn độc đáo này ra đời từ khi nào, chỉ biết rằng bất kỳ du khách nào đến du lịch Bến Tre hay Tiền Giang, đều được gợi ý nên ăn thử một tô bánh canh bột xắt. Nếu như bánh canh Trảng Bàng ở Tây Ninh hay món bánh canh cua ở Sài Gòn đếu có thịt hay giò heo đi kèm thì bánh canh bột xắt Bến Tre lại chuộng thịt vịt. Nguyên liệu này hợp vị với món ăn nổi tiếng này đến mức đi kèm cùng tên gọi: bánh canh bột xắt thịt vịt.

Ngoài thịt vịt thì nguyên liệu làm nên nét đặc trưng của tô bánh canh bột xắt còn là huyết vịt trộn chung cùng nếp dẻo. Hai nguyên liệu kết hợp lại đã tạo thành món huyết nếp vô cùng đặc sắc và lạ miệng. Món bánh canh thịt vịt đúng chuẩn truyền thống không được ăn cùng với nước mắm chanh ớt mà phải chấm với nước mắm gừng để tôn nên mùi vị hấp dẫn của thịt vịt.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - ăn với nước mắm gừngBánh canh bột xắt thịt vịt ăn với nước mắm gừng. Ảnh: Trần Duy

 

Vịt nấu bánh canh bột xắt ngon nhất là vịt xiêm hay vịt mái tơ nặng cỡ 2 kg/con. Người dân địa phương thường chuộng vịt xiêm hơn vì có thịt mềm, da căng, ít mỡ, lại không bị hôi. Các loại vịt còn lại nếu biết cách và sơ chế thật cẩn thận thì cũng ngon không kém. Thịt vịt sau khi làm sạch và khử mùi hôi thì sẽ được ướp gia vị như hành, tiêu, muối sao cho vừa ăn. Sau đó, để một lúc cho thịt thấm rồi đem xào săn lại.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Một nồi bánh canhMột nồi bánh canh bột xắt thịt vịt đúng điệu. Ảnh: Street Food Thảo Vy

 

Tùy theo cách nấu của từng nhà mà thịt vịt có thể được cho thẳng vào nồi bánh canh khi bột đã xắt lại chừng một phần ba hay ít hơn. Một số nhà sẽ đem xào thịt vịt riêng cho chín rồi mới trút vào nồi. Bánh canh chín sẽ được múc ra tô rồi rắc thêm ít hành ngò và tiêu vào cùng cho dậy lên hương vị thơm ngon và béo. Thưởng thức món ngon miền Tây này với một chén nước mắm gừng, bạn sẽ cảm nhận được chất ngọt đậm đà từ nước dùng hòa cùng vẻ dai dẻo của sợi bánh canh kết hợp vị mềm béo thịt vịt.

 

 

4. Cách chế biến đa dạng

Người Nam Bộ nổi tiếng là hòa sảng, sống hòa cùng thiên nhiên và đặc biệt là ưng biến tấu, nên món bánh canh bột xắt có thể tùy thời điểm mà được nấu với tôm, thịt gà, giò heo, nấm, cá lóc, tép, nghêu,... đặc biệt là hến.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Món ngon miền TâyMón ngon miền Tây. Ảnh: ivivu

 

Người miền Tây ưa ngọt nên nước dùng cũng được nêm nếm thiên về vị ngọt hơn. Còn gì thú vị hơn cảm giác sau một ngày du ngoạn vườn trái cây Cái Mơn, check in cồn Phụng, lăn xả khu du lịch Lan Vương, du khách được chiêu đãi món bánh canh bột xắt với sợi bánh dai dai, dẻo dẻo, mềm mềm trong miệng hòa quyện cùng nước dùng đậm đà mang vị ngọt thanh rất ngon. Nếu tô bánh canh có miếng thịt giò heo giòn giòn chấm nước mắm gừng, tỏi, ớt thì không gì tuyệt vời bằng.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Cách nấu đa dạngCách nấu đa dạng. Ảnh: vntrip

 

Những địa chỉ bán bánh canh bột xắt Bến Tre ngon

Dưới đây là gợi ý một số quán bánh canh bột xắt thịt vịt ngon mà du khách có thể tham khảo lựa chọn trong chuyến du lịch Bến Tre một ngày của mình.

- Bánh canh bột xắt chợ Bến Tre: số 10 Chi Lăng, phường 2, Bến Tre

- Bánh canh bột xắt thịt vịt Bà Chớ: số 141A, đường Trương Định, phường 6, TP. Bến Tre.

- Bánh canh bột xắt Chợ Cầu Bà Mụ: chợ Cầu Bà Mụ, đường Nguyễn Huệ, Phường 6, TP. Bến Tre.

- Bánh canh bột xắt thịt vịt Ngã 4 Tân Thành: số 173, Đại Lộ Đồng Khởi, phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

- Bánh canh bột xắt Bà Tư: phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

- Bánh canh thịt vịt bột xắt: ven quốc lộ 60, xã Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc.

 

Bánh canh bột xắt Bến Tre - Bảng hiệu Bánh canhBảng hiệu Bánh canh thịt vịt bột xắt ven quốc lộ 60, xã Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc. Ảnh: Trân Duy

Ngoài ra còn có rất nhiều quán nhỏ, chuyên bán bánh canh bột xắt phục vụ dân lao động với thời gian bán nhau tùy nơi. Nếu có dịp du ngoạn miền Tây và check in các địa điểm du lịch Bến Tre nổi tiếng bạn nhớ thưởng thức món ăn vô cùng đặc biệt này nhé!

Ngoài bánh canh bột xắt thì xứ dừa cũng còn nhiều loại đặc sản trứ danh khác như kẹo dừa, dừa sáp, đuông dừa, cơm dừa, chuột dừa, chuối đập nước cốt dừa, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, canh chua cá linh bông so đũa, lẩu mắm Trúc Giang, cháo cua đồng, rượu Phú Lễ Ba Tri. Vì vậy, nếu dư dả thời gian và chi phí, hãy thưởng thức và chọn mua một ít về làm quà biếu cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn có kỳ nghỉ vui vẻ và khó quên ở miền sông nước nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)