Bên cạnh mối tôm, bánh tráng phơi sương hay nem bưởi thì bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh cũng là một món đặc sản thơm ngon khiến du khách say mê.
Theo lời kể của các bô lão trong làng thì bánh canh đầu tiên được một người phụ nữ tần tảo làm ra và gánh đi khắp thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh để nuôi gia đình.
Sau đó, khi bà tuổi cao sức yếu không đi bán được nữa thì bà đã truyền lại bí kíp cho con cháu, để rồi theo thời gian, món ăn này đã trở nên nổi tiếng và thành món đặc sản Tây Ninh mang thương hiệu nức tiếng gần xa, khiến ai đến đây du lịch cũng không thể bỏ qua.
Hơn nữa, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh không chỉ món ăn tô điểm thêm cho nền ẩm thực Đông Nam Bộ độc đáo mà còn được lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam nữa đấy.
Làm sợi bánh canh: Giống như bao loại bún khác, sợi bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh cũng được làm từ gạo thơm, ngâm kỹ qua đêm để đạt độ mềm cần thiết rồi đem đi xay nhuyễn, nấu chín và đổ vào khuôn khi còn nóng, sau khi ra khỏi khuôn thì ngay lập tức được đưa vào nước lạnh rửa sạch cặn và bột. Sợi bánh đặt chuẩn phải có độ lớn gấp 2 hoặc 3 lần sợi bún bình thường, có màu trắng đục và không dai như sợi phở.
Giò heo, thịt bắp giò heo với xương heo (gồm xương ống, bánh chè hoặc cương gần đuôi) thì chần sơ qua nước nóng, rồi rửa sạch, để ráo và dùng chỉ cột thịt lại thành từng khoanh tròn để định thành hình dáng bắt mắt khi cắt. Bật mí, để xương và thịt hết hôi thì có thể ngâm với nước muối trước khi nấu.
Mực khô nướng sơ, hành tây nướng vàng, tôm khô rửa sạch, rang khô cho thơm, hành tím thì phi dầu cho đến khi vàng giòn, rau mùi, ngò, hành lá rửa sạch còn cà rổ, củ sắn và củ cải thì cắt miếng dày 1cm.
Cái hồn của món bánh canh Trảng Bàng ở Tây Ninh nằm ở phần nước dùng, vậy nên việc nấu nước dùng luôn được đặt lên hàng đầu.
Đầu tiên, xương heo, đầu gà hoặc xương gà cho vào nước lạnh thêm một chút muối và hầm trong hơn 1 giờ đồng hồ với lửa to để các chất ngọt từ xương tiết ra nước. Lưu ý trong lúc đun cần liên tục vớt bọt để nồi nước lèo thơm, ngọt và trong veo.
Sau đó, cho các gia vị như mắm, đường, bột nêm cho nước dùng bánh canh thêm phần đậm đà, rồi cho túi gia vị chứa mực, tôm khô, rễ ngò, hành tây, hành phi nướng vào nồi và đun lửa riu riu để nước thấm đẫm vị của các nguyên liệu. Nước dùng càng trong thì chất lượng bánh canh càng ngon.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NAM BỘ KHUYẾN MÃI
|
Trước khi ăn, người ta lấy một ít nước dùng ra một nồi nhỏ để chần sợi bánh. Lấy một ít sợi bánh vừa ăn nhúng vào nước dùng trong 3 phút cho sợi nóng rồi cho vào tô. Sau đó xếp lên trên một khoanh chân giò, miếng tiết heo, vài miếng bắp giò heo cắt lát mỏng và hành lá, ngò gai, tiêu sọ, hành phi. Cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi vào tô.
Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh sẽ được ăn kèm với đĩa rau sống gồm: giá trần, rau trâu ổi, kinh giới, tía tô, húng lủi và quế vị...cho món ăn thêm phần thanh mát, cùng một chút ớt băm cay cay và chanh chua chua để kích thích vị giác. Còn nếu ai có khẩu vị đậm đà thì có thể chan thêm nước mắm nguyên chất.
Một tô bánh canh thương hiệu Trảng Bảng ngon đúng điệu là phải có cả sắc - hương - vị. Trong đó, "sắc" là sợi bánh trắng muốt béo mập được tắm trong bát nước dùng trong vắt, cùng miếng thịt heo hồng hào vừa chín tới hòa với màu xanh tươi mát hành, ngò. "Hương" là mùi thơm của các gia vị cùng mùi xương hầm "ngọt ngào" đúng chất trong những làn khói trắng nghi ngút. Còn "vị" là sợi bánh không bị chua, nước dùng ngọt thịt, đậm đà, thêm chút béo của chân giò, chua của chanh, cay của ớt và mát của rau sống ăn kèm.
Tất cả tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng, khiến bất kỳ ai chỉ cần một lần được thử bánh canh Trảng Bàng tại Tây Ninh cũng phải thốt lên "quá tuyệt!" và muốn ăn hoài hoài không thôi.
Địa chỉ: số 90 đường Nguyễn Văn Rốp, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giờ mở cửa: 8 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần.
Giá tham khảo: 30.000 đồng đến 100.000 đồng / tô.
Địa chỉ: số 30 quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giờ mở cửa: 8 giờ đến 23 giờ hàng ngày.
Giá tham khảo: 35.000 đồng đến 60.000 đồng / tô.
Địa chỉ: số 45 quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giờ mở cửa: 5 giờ đến 14 giờ hàng ngày.
Giá tham khảo: 30.000 đồng đến 40.000 đồng / tô.
Địa chỉ: Số 88 đường Nguyên Văn Rốp, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giá tham khảo: 35.000 đồng đến 40.000 đồng / tô.
Địa chỉ: số 45 đường Đặng Văn Tước, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giá tham khảo: từ 35.000 đến 60.000 đồng / tô.
Địa chỉ: số 39, quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giá tham khảo: 30.000 đồng đến 40.000 đồng / tô.
Địa chỉ: số 300 – 310, quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giá tham khảo: từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng / tô.
Địa chỉ: số 88 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, trung tâm thành phố Tây Ninh.
Giá tham khảo: 25.000 đồng đến 30.000 đồng / tô.
Dù thăm thú bao nhiêu nơi, ăn bao nhiêu thứ mà không một lần thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh thì chuyến đi của bạn vẫn sẽ là vô cùng thiếu sót đấy nhé.
Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet