Đà Nẵng

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng - nơi lưu giữ những giá trị lịch sử trường tồn

Thứ tư, 20/10/2021, 11:33 GMT+7

Thông qua những tư liệu, hiện vật quý báu ở bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng chúng ta không chỉ được sống lại những hồi ức lịch sử hào hùng mà còn thổn thức, trăn trở về sự hy sinh của thế hệ cha ông ta ngày xưa. Nếu có cơ hội du lịch Đà Nẵng bạn nên dành chút thời gian ghé tới đây để tìm hiểu, khám phá nha.

Banner Tour

Đôi nét về bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng 

Bảo tàng Quân khu 5 được xem là bảo tàng quân sự có quy mô lớn nhất Đà Nẵng. Đây là nơi lưu trữ nhiều kỷ vật có giá trị lịch sử của dân tộc. Nằm ở số 3 Duy Tân, với diện tích rộng 9000m2, bảo tàng đã tái hiện lại trọn vẹn quá trình chiến đấu cam go, gian khổ của quân và dân ta trong suốt thời kỳ kháng chiến giành độc lập, tự do. 

 

Đôi nét về bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng 

 

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng như: bán đảo Sơn Trà, biển Mỹ Khê thì bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng là một dấu ấn đặc biệt. Bảo tàng bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 1/1982 và đạt danh hiệu Bảo tàng Quốc gia hạng 2 vào năm 1995. 

 

Đôi nét về bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng Bào tàng bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1982 

 

Di chuyển đến bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng như thế nào? 

Với những du khách ở ngoài tỉnh thì có thể di chuyển bằng ô tô, máy bay, tài hoả để tới Đà Nẵng. Tuỳ theo điều kiện kinh tế, khoảng cách dài ngắn mà bạn lựa chọn phương tiện phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu quãng đường không quá xa thì có thể đi bằng xe máy, như vậy vừa tiết kiệm được chi phí vừa được ngắm cảnh đẹp suốt đường đi. Sau khi đã đến được Đà Nẵng thì bạn có thể tới bảo tàng Quân khu 5 bằng nhiều cách khác nhau. Do nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông nên có nhiều phương tiện để lựa chọn. Xe bus, xe máy thường được du khách lựa chọn đông đảo. 

 

Di chuyển đến bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng như thế nào?Giao thông đến đây khá thuận lợi 

 

Thời điểm lý tưởng đến tham quan bảo tàng Quân khu 5

Có lẽ nhiều bạn sẽ không khỏi thắc mắc nên đến bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng vào thời gian nào? Nếu đi đến các điểm du lịch ngoài trời thì bạn nên cân nhắc đến việc khí hậu hôm qua có thuận lợi hay không còn với bảo tàng Quân khu 5 thì du khách có thể đến bất cứ thời gian nào trong năm. Bảo tàng mở cửa từ 8h00 - 16h30 hàng ngày. 

 

Thời điểm lý tưởng đến tham quan bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng (Ảnh: uyuynn.26th2)

 

>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng cho người đi lần đầu

 

Giá vé vào bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng 

Các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu đến bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng tìm kiếm tư liệu thì không nên quá lo lắng về giá vé nữa đâu bởi vảo tàng đã cửa cửa miễn phí cho du khách trong nước. Chỉ thu phí đối với du khách nước ngoài với mức giá rất rẻ chỉ 20k/người. 

 

Giá vé vào bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng Vé vào tham quan ở đây hoàn toàn miễn phí 

 

Tham quan bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng được chia thành 2 khu vực là ngoài trời và trong nhà. 

 

Khu trưng bày ngoài trời

Diện tích của khu trưng bày các hiện vật nặng ở ngoài trời rộng hơn 5.000m2. Khu vực này gồm các loại vũ khí lớn như: máy bay, xe bọc thép, xe tăng, các pháp từ 75mm - 175mm,... các loại vũ khí của quân đội Mỹ, Pháp bị dân quân khu 5 hạ gục và trưng bày. 

 

Tham quan bảo tàng Quân khu 5 Đà NẵngXe tăng được đặt chính giữa bảo tàng

 

Qua các hiện vật đó bạn có thể thấy được một phần nào đó ý chí kiên cường, hào hùng của những người lính cụ hồ bé nhỏ mưu trí, anh dũng. Những vũ khí chiến tranh tối tân và hiện đại nhất của thực dân đế quốc tưởng chừng hiện đại bậc nhất thế giới nhưng đã bị chí khí của con người Việt Nam đánh bại. 

 

Tham quan bảo tàng Quân khu 5 Đà NẵngMáy bay chiến đấu 

 

Phòng trưng bày trong nhà 

Khu vực trưng bày trong nhà rộng hơn 3.000m2 chia thành 12 phòng. Trong khu triển lãm được trưng bày hàng nghìn tư liệu, hình ành, hiện vật về sự ra đời, chiến đấu và giành thắng lợi của lực lượng Quân khu 5 trong suốt 70 năm qua. Đặc biệt có nhiều tổ hợp tư liệu, hiện vật quý hiếm trong suốt cuộc chiến chống đế quốc Mỹ, Pháp. 

 

Tham quan bảo tàng Quân khu 5 Đà NẵngKhu trưng bày trong nhà
 
 
Tham quan bảo tàng Quân khu 5 Đà NẵngDu khách tham quan 

 

Vào đây tham quan du khách có thể được chiêm ngưỡnh: hiện vật thành lập đội du kích Ba Tơ, hiện vật làng chiến đấu Xi Tơ do Núp lãnh đạo, hình ảnh về chiến thắng Playme, chiến thắng Vạn Tường trong kháng chiến chống Mỹ, hình ảnh sự tàn sát của quân đội Mỹ - Nguỵ,... 

 

Tham quan bảo tàng Quân khu 5 Đà NẵngCác hiện vật lịch sử được tái hiện lại 

 

 

Sống ảo ở bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng 

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng là một công trình được thiết kế theo bố cục kiến trúc đăng đối, có tính nghệ thuật cao. Bảo tàng mang phong cách hiện đại xen lẫn nét truyền thống với khối sảnh chính là điểm nhấn nằm ở giữa. Ở đây bạn không những được ngắm nhìn các kỷ vật, hình ảnh mà còn được check in để lưu giữ mọi khoảnh khắc. Đi ra khu vực bên ngoài, nhiều bạn trẻ thoải mái chụp hình với xe tăng, máy bay quân sự,... 

 

Sống ảo ở bảo tàng Quân khu 5 Đà NẵngTrang phục và background quá đồng nhất luôn 

 

Những gì được lưu giữ lại ở viện bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng không chỉ là những dấu tích của chiến tranh, đau thương và hào hùng mà đó còn là khoảng trời về những hoài bão dang dở của những anh hùng đã ngã xuống. Những hình ảnh đó không phải gieo vào chúng ta hận thù, tội ác mà là sự dũng cảm, kiên cường và ý thức dân tộc. Từ đó giúp thế hệ trẻ hoàn thiện bản thân hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. 

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.