Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hải Phòng

Bún tôm Hải Phòng - món 'ngon bá cháy' mang đậm hương vị miền biển

Thứ hai, 12/09/2022, 14:49 GMT+7

Bún tôm Hải Phòng là món ăn đặc trưng của vùng đất xứ Cảng, luôn được lòng thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức. Món ăn với nguyên liệu đa dạng, cách chế biến tinh tế và tỉ mỉ tạo nên hương vị ấn tượng khó trộn lẫn sẽ khiến bạn có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn khi đến với vùng đất này.

test

Hải Phòng - mảnh đất ẩm thực trứ danh

Hải Phòng không chỉ là nơi có biển trong xanh, những bờ cát trắng trải dài lung linh dưới ánh nắng vàng. Hay các hòn đảo đẹp hoang sơ cuốn hút mang đến cho khách du lịch nhiều trải nghiệm thú vị cùng thiên nhiên. Ẩm thực của nơi đây cũng khiến những lữ khách phương xa phải lưu luyến không rời. 

 

bún tôm Hải Phòng - ẩm thực phong phúẢnh: @kat.katpham

 

Có cả một danh sách dài những món ngon để thực khách lựa chọn trong chuyến khám phá Foodtour Hải Phòng của mình. Ngoài các món như: bánh đa cua, bánh mì cay, pate, bánh bèo, bún cá cay,.... thì bún tôm cũng là món ăn mang hương vị đặc trưng của nơi đây mà bạn nên thưởng thức. 

 

bún tôm Hải Phòng - foodtourẢnh: @vivufoods

 

Bún tôm Hải Phòng đơn giản mà ngon mê ly

Bún tôm hay còn được biết đến với tên gọi là bánh canh do sợi bún dùng để nấu món ăn này thường to hơn so với bình thường. Có thể ít người biết nhưng đây là một trong những món ăn lâu đời đặc trưng của Hải Phòng. Món ăn được người dân nơi đây nấu và thưởng thức cùng với gia đình mỗi khi có dịp tụ họp.

 

bún tôm Hải Phòng - món ngonẢnh: @ispnorman

 

bún tôm Hải Phòng - món ngonẢnh: @min_vietgohan

 

Với những loại nguyên liệu đa dạng món ăn cung cấp đầy đủ cả nguồn tinh bột, đạm và rau xanh cần thiết. Không những thế, hương vị chua, cay, mặn, ngọt đủ cả hòa quyện lại với nhau tạo nên món ngon vừa đẹp mắt, có hương vị vừa hấp dẫn lại vừa giải ngán rất tốt. Do vậy, nếu có dịp về du lịch Hải Phòng bạn đừng quên tìm món ăn này để thưởng thức thử nhé!

 

bún tôm Hải Phòng - đặc sảnẢnh: @bachuaviahe

 

Nguyên liệu làm bún tôm đơn giản

Nguyên liệu của món bún tôm truyền thống rất dễ tìm bạn cũng có thể tự làm ở nhà thưởng thức cùng người thân, để làm cho 4 người ăn những gì cần mua bao gồm:

- Bún trắng: 400 gr (sợi to, nhỏ tuỳ thích)

- Tôm sú: 400 gr

- Nấm hương khô: 20 gr

- Mộc nhĩ: 15 gr

- Cà chua: 2 trái

- Cần ta: 200 gr

- Hành tím cắt nhỏ 2 muỗng canh

- Dầu ăn: 4 muỗng canh

- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, muối, đường.

 

bún tôm Hải Phòng - nguyên liệuẢnh: @nhule.cuisine

 

Cách chế biến món bún tôm Hải Phòng ngon

 

Sơ chế nguyên liệu

- Tôm mua về rửa sạch sau đó cho vào nước luộc sơ khoảng 2 phút. Khi chín vớt ra lấy chỉ tôm và bỏ phần đầu, vỏ, chân rồi để riêng. Cho phần đầu, vỏ và chân vào máy xay nhuyễn cùng nước luộc tôm. Cuối cùng rây lọc bỏ bã để nấu nước dùng.

- Cần ta nhặt sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi rửa sơ với nước muối. Sau đó, trần sơ qua 30 phút, vớt ra ngâm vào nước đá cho xanh và giòn một lúc thì vớt ra cho ráo nước.

- Cà chua rửa sạch, bổ cau miếng vừa ăn.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng cho nở. Sau đó, mang đi rửa sạch, thái thành các lát mỏng nhỏ vừa ăn.

 

bún tôm Hải Phòng - nguyên liệuẢnh: @varonica.ngo

 

Hoàn thành món bún tôm

- Xào tôm và nấm: phi thơm hành với dầu ăn sau đó cho tôm vào đảo khoảng 2 phút thì cho tiếp nấm và mộc nhĩ đã được cắt nhỏ vào. Xào thêm 2 phút nữa thì cho các loại gia vị: tiêu xay, hạt nêm, muối, đường mỗi loại nửa muỗng cà phê vào, đảo đều với lửa vừa phải thêm khoảng 2 phút cho nguyên liệu mềm và thấm đều gia vị thì tắt bếp.

- Nấu nước dùng: trong ẩm thực Hải Phòng với món bún tôm thì nồi nước dùng là quan trọng hàng đầu. Đầu tiên, cho hành tím và ít dầu ăn phi thơm lên, cho tiếp cà chua vào xào đến khi cà chua mềm thì bạn đổ nước dùng đã lọc ban nãy vào. Đun cho nước dùng sôi lên thì nêm vào 1 muỗng cà phê muối đảo đều. Có thể cho thêm mắm, đường tuỳ khẩu vị. 

- Trình bày ra bát: cho bún và cần ta đã được trụng sơ vào bát, tiếp đến là nấm hương, mộc nhĩ và tôm đã được xào qua xếp lên trên. Bước cuối cùng là chan ngập nước dùng với vài miếng cà chua là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.

 

bún tôm Hải Phòng - chất lượngẢnh: @annecookingwithlove

 

bún tôm Hải Phòng - món ăn dân dãẢnh: @joliehandoan

 

Địa chỉ ăn bún tôm ở Hải Phòng chất lượng

Theo kinh nghiệm du lịch Hải Phòng, bạn có thể đến các khu chợ hoặc các địa chỉ dưới đây để có thể thưởng thức món bún tôm chất lượng:

- Quán bún Tôm Trần Quang Khải: nguyên liệu tươi được chuẩn bị kỹ lưỡng, nồi nước dùng chất lượng. Quán chỉ bán từ trưa đến chiều vài tiếng nên khách lúc nào cũng rất đông, nếu không đến nhanh sẽ khó lòng được thưởng thức.

  • Địa chỉ: 80 Trần Quang Khải, P. Quang Trung, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
  • Giá trung bình từ: 25.000đ - 33.000đ.

- Bún tôm Hợi Hợi: công thức nấu bún tôm gia truyền của quán được nhiều người yêu thích. Nước dùng thanh thanh chất lượng, sợi bún to ăn cực đã.

  • Địa chỉ: số 48 đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. 
  • Thời gian mở cửa: từ 16:00 đến 23:00, tất cả các ngày trong tuần. 
  • Mức giá trung bình từ 15.000đ đến 33.000đ tùy loại. 

 

bún tôm Hải Phòng - địa chỉ ăn ngonẢnh: @khanhhong__

 

- Bún chị Quẩy: quán có không gian thoáng mát, đầy đủ tiện nghi từ tivi đến wifi để phục vụ khách đến ăn bún tôm. Bên cạnh đó, bún ăn cũng rất ngon với nước dùng ngọt thanh, ăn kèm quẩy chiên giòn càng thêm hấp dẫn.

  • Địa chỉ: số 21 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. 
  • Thời gian mở cửa: từ 6:00 đến 14:00 và 15:00 đến 2:00 sáng hôm sau. 
  • Giá trung bình từ: 30.000đ đến 50.000đ.

- Bún tôm, cua và bề bề: bạn có thể thưởng thức bún tôm riêng hoặc thập cẩm có cả cua và bề bề tại quán này. Tô bún đầy ắp trông cực kỳ ngon miệng mà giá cả lại rất bình dân. Không gian quán thoáng mát rất thích hợp để tụ tập nhóm đông người.

  • Địa chỉ: 70 đường Mê Linh, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. 
  • Thời gian mở cửa: từ 6:30 đến 10:30.
  • Giá trung bình từ: 25.000đ đến 35.000đ.

 

bún tôm Hải Phòng - địa chỉ ăn ngonẢnh: @teodu

 

 

Thưởng thức bún tôm Hải Phòng màu sắc bắt mắt với hương vị chua chua thanh thanh hoà quyện. Thưởng thức từng con tôm mềm ngọt với rau và mộc nhĩ sần sật tất cả hoà quyện trong miệng mang đến cảm giác hoàn toàn mới lạ. Hy vọng món ăn này sẽ tạo thêm hứng khởi cho bạn trên hành trình khám phá ẩm thực nổi tiếng của vùng đất Cảng trong chuyến du lịch sắp tới của mình nhé!

 

Hà Lê (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)