Đồng Nai

Dạo quanh các làng nghề tại Đồng Nai

Thứ ba, 24/03/2020, 16:10 GMT+7

Không chỉ tìm đến để du lịch, nghỉ dưỡng, nhiều năm gần đây du khách tìm đến Đồng Nai nhờ những giá trị văn hóa tiềm ẩn lâu đời. Các làng nghề tại Đồng Nai phát triển rất đa dạng và mạnh mẽ, thu hút du khách khám phá. 

Banner Tour

Để ổn định cuộc sống và mong muốn phát triển địa phương các làng nghề tại Đồng Nai sớm được hình thành và gắn bó với cuộc sống của người dân nơi đây. Đồng Nai dù không phải là một vùng đất có sự phát triển mạnh mẽ về du lịch, thế nhưng nhờ sự cần cù và chịu khó của người dân, mảnh đất này ngày càng phát triển với nhiều lợi thế, trong đó có những làng nghề. 

 

Nghề gốm Biên Hòa – làng nghề lâu đời trong các làng nghề tại Đồng Nai

Nhắc đến Biên Hòa Đồng Nai người ta thường nhắc về nghề làm gốm lu, là nghề có từ thế kỷ 19 do những người dân ở Tân Vạn hình thành. Tồn tại qua bao thế kỷ, đến nơi nghề gốm Biên Hòa trở thành một biểu tượng văn hóa trong các làng nghề tại Đồng Nai. Gốm Biên Hòa đặc trưng là ở sự kết hợp giữa men tro và chất tạo màu lấy từ hợp kim đồng, men đá đỏ,.. nhờ đó mà các sản phẩm gốm ở đây không chỉ phục vụ trong nước mà còn lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. 

 

lang-gom-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-naiNghề làm gốm lu có từ thế kỷ 19 do những người dân ở Tân Vạn hình thành

 

Những năm thế kỷ 20, gốm Biên Hòa nổi danh khắp châu Âu châu Á, tham dự nhiều triển lãm quốc tế. Mỗi sản phẩm gốm làm ra đều có giá trị sử dụng cao và sử dụng nhiều đường nét trang trí hiện đại. Trải qua nhiều sự thăng trầm của thời gian, đến nay tại Biên Hòa vẫn có hơn 40 cơ sở làm gốm lớn nhỏ ở Bửu Long, Tân Vạn, Hóa An.. đa số đều theo hình thức cha truyền con nối. 

 

lang-gom-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-nai1Biên Hòa vẫn có hơn 40 cơ sở làm gốm lớn nhỏ

 

Sản phẩm gốm đặc trưng của Biên Hòa cũng đòi hỏi kỹ thuật rất cao từ người thợ, đều là những người dày dặn kinh nghiệm, có định ước rất chính xác để tạo nên được những sản phẩm nung thích hợp. Nghề gốm đã đem lại cho vùng đất này nhiều giá trị kinh tế và tạo việc làm cho người dân Biên Hòa, nuôi sống nhiều thế hệ. 

 

lang-gom-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-nai3Những sản phẩm gốm có giá trị cao

 

Làng nghề điêu khắc đá Bửu Long

Nghề điêu khắc đá Bửu Long cũng là một trong những nghề có tuổi đời lâu, với hơn 300 tuổi trên vùng đất Đồng Nai, đã sáng tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Nguồn gốc của nghề điêu khắc đá được ghi lại trong lịch sử rằng, nhóm Cao, Lôi, Liêm của Trần Thượng Xuyên do không chịu sự thuần phục của nhà Thanh đã vượt biển đến sinh sống tại xứ Bàn Lân (Biên Hòa ngày nay), mang theo nghề làm đá đã cùng với người Việt bản địa lập nên làng nghề điêu khắc đá.

 

lang-dieu-khac-da-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-naiNghề điêu khắc đá Bửu Long cũng là một trong những nghề có tuổi đời lâu

 

Nguyên liệu chính sử dụng để làm nên những sản phẩm hoàn mỹ đó chính là đá tấm, đán phiến, tìm ở trên núi để mang về. Để khối đá “vô hồn” trở nên “có hồn”, người thợ phải liên tục sử dụng nhiều thủ thuật và công cụ khác nhau. Đến nay thì làng nghề Bửu Long đã áp dụng công nghệ vào công việc để cho việc cắt ghép trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên để một sản phẩm có được độ hoàn chỉnh thì không thể thiếu đi được bàn tay của người thợ. 

 

lang-dieu-khac-da-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-nai1Một sản phẩm có được độ hoàn chỉnh thì không thể thiếu đi được bàn tay của người thợ

 

Để có được sản phẩm gốm hoàn hảo cần đến bốn công đoạn chính: vạt mảng tạo dáng, vẽ chi tiết trên đá đã tạo dáng, đục hoàn chỉnh và tạo hình, đánh bóng sản phẩm. Trải qua 3 thế kỉ đến nay, làng gốm Bửu Long trở thành làng nghề cổ tại Đồng Nai

 

lang-dieu-khac-da-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-nai2Để có được sản phẩm gốm hoàn hảo cần đến bốn công đoạn chính

 

Làng nghề dệt thổ cẩm Tà Lài

Về bìa rừng Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, đừng quên đến thăm làng nghề dệt thổ cẩm Tà Lài. Đây là nghề của người phụ nữ Mạ từ bao đời qua, vì thế hình ảnh quen thuộc mà bạn có thể nhìn thấy nơi đây là khung dệt, đồ cán sợi, xe chỉ ở mỗi nhà. Để làm nên được mỗi sản phẩm dệt, người phụ nữ Tà Lài phải đi tìm kiếm từng nguyên liệu, từ làm bông, làm màu.. nhưng đến nay thì nguyên liệu đã trở nên dễ kiếm hơn, cơ hội cho nghề dệt Tà Lài hồi sinh. 

 

lang-det-tho-cam-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-naiNghề của người phụ nữ Mạ từ bao đời qua

 

Không chỉ làng dệt thổ cẩm Tà Lài mà các làng nghề tại Đồng Nai cũng lo lắng về việc giữ làng nghề truyền thống. Người Tà Lài vẫn hằng ngày dệt nên những sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Mạ, hiện lên qua đường nét trang trí tinh tế, sắc sảo, gửi gắm nhiều tình cảm đặc biệt vào mỗi sản phẩm.

 

lang-det-tho-cam-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-nai1Sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Mạ

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH ĐÔNG NAM BỘ KHUYẾN MÃI

 

Làng nghề mộc mỹ nghệ huyện Trảng Bom

Nghề mộc mỹ nghệ nổi tiếng ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom gần nửa thế kỷ qua, đã có nhiều sản phẩm mang đi xuất khẩu khắp nơi trên thế giới. Nghề mộc ở Trảng Bom là nghề truyền thống của miền Bắc được người di cư mang vào và phát triển mạnh mẻ ở nơi đây. 

Điểm độc đáo làm nên sản phẩm gốm nơi đây chính là sử dụng mảnh gỗ vụn phế thải đưa vào tái chế trở thành đổ thủ công tinh xảo. Đồ thủ công mỹ nghệ đang chiếm nhu cầu tiêu thụ lớn ở cả trong và ngoài nước, hằng ngày cơ sở gốm ở huyện Trảng Bom phải sản xuất rất nhiều sản phẩm nhưng đều trau chuốt trong từng sản phẩm làm ra. Các sản phẩm khi xuất khẩu đều nhận được sự khen ngợi về chất lượng và giá cả hợp lý. 

 

lang-moc-trong-cac-lang-nghe-tai-dong-naiSản phẩm ở làng thủ công mỹ nghệ

 

Quá trình hội nhập đã đem đến nhiều cơ hội và thách thức cho các làng nghề tại Đồng Nai, cơ hội để có thể vươn ra thế giới và đem nhiều sản phẩm thiết thực hơn đến với người tiêu dùng. Ở Đồng Nai còn rất nhiều làng nghề mà bạn có thể tìm hiểu khi đến như làng đúc gang, làm trống, làm nón.. tạo nên được văn hóa đặc trưng cho vùng đất Đồng Nai. Sự phát triển bền vững của các làng nghề còn khẳng định được niềm say mê từ những con người, tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác để giữ lửa nghề. 

 

Hòa Luty (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet


 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.