Miền Tây

Các món lẩu nhất định phải thử một lần khi tới Cần Thơ

Thứ hai, 15/07/2019, 09:49 GMT+7

Mang đặc trưng ẩm thực của vùng sông nước miền Tây, ở Cần Thơ có những món lẩu ngon mà nếu du khách đã ăn thử một lần chẳng bao giờ quên được. 

Banner Tour

Các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Lẩu mắm Cần Thơ

Du lịch sông nước miền Tây du khách nghe nhiều đến lẩu mắm nhưng nếu nói về hàng "đặc sản" phải kể đến đất Cần Thơ. Món lẩu được nấu bằng mắm sặc hay mắm cá linhlà sự giao thoa giữa ẩm thực người Khmer với lưu dân phương Nam. Nói về độ đa dạng, lẩu mắm khiến thực khách ngỡ ngàng với những thành phần của nó: vừa có thịt heo lại thêm các loại thủy sản ốc, lươn, tép, cá ba sa, cá chạch, cá kèo..., và cả loài hải sản như mực, cùng với mắm và sả bằm. Ngoài ra, yếu tố quyết định độ ngon của nồi lẩu không thể không kể đến những cọng rau quê. Các loại rau ăn kèm phải có đủ loại như đọt, lá non của kèo nèo, rau muống, rau nhút, rau đắng, cải xanh, ngó sen, đậu rồng... và các loại bông: bông điên điển, bông súng, bông kim châm, bông chuối... cả thảy phải có trên dưới 20 loại.  

 

Du lịch miền Tây phải ăn thử các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Mặc dù du khách cũng có thể thưởng thức lẩu mắm ở vùng đất khác nhưng dường như chẳng nơi đâu mà người ta cảm nhận hết được phong vị miền Tây đậm đà như khi ăn ở Cần Thơ. Bất kể ngày mưa gió dầm dề, lạnh giá hay nóng bức, chẳng có gì đã bằng ngồi quây quần quanh nổi lẩu mắm, gắp 1 ít rau cho vào miệng, thưởng thức cái vị ngọt ngọt hay đắng của rau, vị cay của ớt và xả, húp xì xụp bát nước dùng đậm đà ngây ngất.

 

Du lịch miền Tây phải ăn thử các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Lẩu cá linh bông điên điển

Khi miền Tây bước vào mùa nước nổi (tháng 9 - tháng 11) người dân các tỉnh miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng lại háo hức thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển dân dã mà thơm ngon vô cùng. Bởi lẽ vào mùa này cá linh ở độ tươi ngon nhất và bông điên điển cũng đua nhau nở rộ ven sông. 

 

Du lịch miền Tây phải ăn thử các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Cá linh được lựa chọn là loại cá non để nguyên con, chỉ bỏ ruột bên trong, rửa sạch ướp gia vị cho đậm đà, sắp ra đĩa, cùng đĩa điên điển mới hái còn tươi rói, bông súng và rau thơm... Nồi nước lẩu đậm đà có nước cốt dừa, lại dầm chút me, chút tỏi phi, chút ngò rồi nêm nếm thêm tùy khẩu vị. Trên mặt lẩu, cũng cho thêm tỏi phi và rau ngò gai.  Khi nồi lẩu đã sôi ùng ục trên bếp, cá linh được cho vào; tiếp đến là thả các loại bông, rau vào thơm ngào ngạt. Món lẩu Cần Thơ này được dùng ăn kèm bún và cơm nóng ngon hết sảy.

 

Du lịch miền Tây phải ăn thử các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Lẩu bần Phù Sa

Sở dĩ gọi là lẩu bần Phù Sa là do món ăn này nổi tiếng tại khu du lịch Phù Sa - Cần Thơ. Nguyên liệu của món ăn này rất đa dạng, nếu đúng mùa tại khu du lịch này du khách sẽ được thưởng thức trái bần chín nếu không nước cốt bần được chiết xuất khéo léo của đầu bếp nơi đây đủ để phục vụ du khách quanh năm.

 

Du lịch miền Tây phải ăn thử các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Tuy nhiên cá dùng để nấu lẩu lại thay đổi theo mùa, có khi nguyên liệu có cá basa, cá ngát cũng có khi là cá diêu hồng, có mùa còn là ba ba hay cua đinh nhưng vẫn chẳng làm giảm bớt hương vị thơm ngon của món ăn này. Khác với các loại lẩu của người Bắc, nước dùng đa phần được ninh từ xương heo, lẩu bần nấu nước từ cá tươi để có vị ngọt đặc trưng, lại thêm chút nước cốt me chua hay rau thơm cắt nhuyễn, một chút ớt để tạo hương vị thơm ngon.

 

Du lịch miền Tây phải ăn thử các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Cá sau khi đã làm sạch, cắt khúc và cho vào lẩu đến khi chín tới, vớt ra ngâm mình vào bát nước mắm điểm ớt cay cho vị đậm đà. Các loại rau ăn cùng là so đũa, điên điển, bắp chuối, bông súng... đậm chất miền Tây. Món lẩu Cần Thơ tại khu du lịch Phù Sa được ăn kèm bún tươi vừa đủ cho du khách bồi hồi nhớ vị quê nhà.  

 

Lẩu cháo cua đồng

Nức tiếng ở các vùng Bến Tre, Cần Thơ chẳng thể bỏ qua lẩu cháo cua đồng. Đây là món ăn tốt có tác dụng thanh nhiệt, hạ đường huyết, rất tốt cho sức khỏe. Tất nhiên yếu tố quyết định hương vị thơm ngon của món ăn là độ tươi ngon của cua được chọn. Chọn cua thật khéo, giã nát phần thịt cua, nêm nếm gia vị rồi cho vào nồi nước đang sôi. 

Nồi nước dùng có thêm các thứ nấm rơm, hành tím, hẹ... để gia tăng hương vị. Rau ăn kèm thường gồm 6 món: rau ngót, rau má, mồng tơi, rau đay, cái xanh, mướp hương. Ngoài ra cũng có thể ăn kèm thêm hột vịt lộn cùng chút gừng tươi cho bữa ăn thêm dinh dưỡng. Món này không cần kèm với bún hoặc mì.  

 

Du lịch miền Tây phải ăn thử các món lẩu Cần Thơ ngon nức tiếng

 

Trên đây là 4 món lẩu Cần Thơ mà bất cứ khách du lịch miền Tây nào cũng nên ăn thử một lần, tới Cần Thơ mà chưa ăn thử lẩu mắm, lẩu bần, lẩu cháo cua đồng hay cá linh bông điên điển là bạn vẫn còn chưa biết gì về ẩm thực cần thơ đâu đấy nhé!

 

>> Đặt tour du lịch Cần Thơ thưởng thức các món lẩu ngon nức tiếng

 

Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.