Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Đắk Nông

Canh chua kiến vàng Đắk Nông - đặc sản 'ngon vô đối' của người Ê Đê

Chủ nhật, 03/01/2021, 08:36 GMT+7

Ngoài muối kiến vàng thì canh chua kiến vàng Đắk Nông cũng là món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn và độc đáo của đồng bào Ê Đê nơi đây.

test

Người Ê Đê ở Đăk Nông không chỉ có lối sống đặc trưng với những phong tục văn hóa bản địa phong phú, mà còn có ẩm thực cực kỳ độc đáo, nhiều món ăn dân dã của đồng bào ngày nay đã được xếp vào hàng đặc sản và được du khách ở khắp mọi nơi yêu thích. Nhắc đến những đặc sản độc và lạ bậc nhất của người Ê Đê, thì món canh chua kiến vàng chắc chắn là một trong những gợi ý nổi bật nhất. Món ăn dân dã mang đậm hơi thở của núi rừng này chính là điểm nhấn ẩm thực ở Đắk Nông hấp dẫn,  khiến thực khách phương xa phải tò mò và lưu luyến khi có cơ hội thưởng thức.

 

Canh chua kiến vàng Đắk Nông
Canh chua kiến vàng là đặc sản nổi tiếng của Đắk Nông. Ảnh: Dân Việt

 

Về Tây Nguyên chìm đắm vào hương vị lạ của canh chua kiến vàng Đăk Nông

Với người Ê Đê, kiến vàng được coi là “lộc rừng” và là nguồn thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Kiến vàng Tây Nguyên thường làm tổ trên những cành cây cao, chúng có vai trò như thiên địch, tiêu diệt các loại côn trùng gây hại cho cây trồng và cũng là nguồn dinh dưỡng hấp dẫn. 

 

Canh chua kiến vàng Đắk Nông đặc sản
Kiến vàng với người Ê Đê chính là lộc trời. Ảnh: Báo Pháp Luật

 

Để làm món canh chua kiến vàng, người Ê Đê thường sẽ cho thời điểm đi săn kiến vào cuối tháng 5 trở đi, đây là lúc mùa mưa ở Tây Nguyên bắt đầu. Lúc này các tổ kiến vàng thường nặng trĩu và đầy ắp những viên trứng kiến tròn béo ngậy, mày này cũng là lúc kiến sinh sôi nhiều nhất nên số lượng tổ kiến rất nhiều, bà con dễ dàng săn được những mẻ lớn. 

 

Canh chua kiến vàng Đắk Nông hấp dẫn
Người ta sẽ đi săn kiến vàng vào cuối tháng 5. Ảnh: Báo Gia Lai
 
>>Xem thêm: TOP 6 quán ăn vặt ngon ở Đắk Nông đông khách nhất

 

Để nấu canh chua kiến vàng người ta sử dụng các loại nguyên liệu dân dã quanh vườn nhà hoặc săn bắt được từ trong rừng. Theo đó, ngoài nguyên liệu chính là kiến vàng thì còn có thêm tôm, cá, cua sông, ngò gai nén, giá, hoa “djam tang”... Tùy thuộc vườn  nhà có gì mà người ta sẽ sử dụng những nguyên liệu tương ứng. Tuy nhiên canh chua kiến vàng ngon nhất phải được nấu với cá, tôm, cua bắt từ dòng Sêrêpôk.

 

Nguyên liệu nấu Canh chua kiến vàng Đắk Nông hấp dẫn
Nguyên liệu nấu canh chua kiến vàng rất đơn giản. Youtube

 

Nếu như canh chua các các vùng khác thường dùng cà chua, me, lá giang để tạo hương vị đặc trưng thì với món canh chua của người Ê Đê, kiến vàng chính là nguyên liệu đặc biệt để tạo độ chua đặc trưng. Những tổ kiến đầy ắp trứng sẽ làm món canh thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng. 

Trước khi nấu canh chua kiến vàng, đầu tiên người ta sẽ sơ chế kiến bằng cách đập tổ kiến vào nước để trứng và kiến rơi xuống châu, sau đó rửa sạch lại nhiều lần. Các nguyên liệu khác cũng mang đi sơ chế và rửa sạch.

 

Cách nấu Canh chua kiến vàng Đắk Nông hấp dẫn
Đập kiến rụng xuống thau nước và rửa sạch. Ảnh: Báo Gia Lai

 

Cách thức nấu canh cũng rất đơn giản. Đầu tiên, người ta sẽ bắc lên bếp một nồi nước vừa đủ dùng rồi đun sôi. Sau đó sẽ cho các nguyên liệu gồm tôm, cua, cá nhỏ đã sơ chế và củ nén đập dập vào nồi nước để tạo hương thơm.

 

Cách nấu Canh chua kiến vàng Đắk Nông hấp dẫn
Canh, cua, cá của dòng sông Serepok. Ảnh: Báo Kiến Thức

 

Đun tiếp khoảng 5 phút để các nguyên liệu trong nồi canh chín hết và nước đạt độ ngọt đặc trưng, thì lần lượt cho thêm hoa “djam tang” và kiến vàng vào, việc cho nguyên liệu này vào sau để rau và kiến không bị nhừ. 

 

Cách nấu canh chua kiến vàng Đắk Nông
Hoa “djam tang” loại nguyên liệu quen thuộc của canh chua kiến vàng. Ảnh: Báo Kiến Thức

 

Cuối cùng nêm thêm bột ngọt, muối và cho thêm cho thêm một chút rau thơm bản địa để tạo hương vị đa dạng cho món ăn. Với những ai thích ăn cay thì có thể cho thêm vài quả ớt đã nhã nhuyễn vào nồi canh. 

 

 

Hương vị của món canh chua kiến vàng Đắk Nông rất đặc biệt và có thể khiến thực khách miên man nhớ về chỉ với một lần nếm thử. Vị chua đặc biệt từ kiến vàng sẽ kích thích vị giác của người ăn, vị trứng kiến béo ngậy và thịt tôm, cua, cá sông ngọt thơm, tất cả hòa quyện khiến món ăn trở nên đặc biệt hấp dẫn và lạ miệng. 

 

Cách nấu canh chua kiến vàng Đắk Nông
Hương vị món canh chua rất đặc biệt. Báo Mới

Đặc biệt, người Ê Đê thường dùng món canh chua kiến vàng này với cơm trắng. Mâm cơm thường ngày không cần gì cao sang, chỉ cần có một nồi canh chua kiến vàng, cơm trắng và một ít rau quả trong vườn nhà là đã có một bữa ăn ngon miệng. 

 

Cách nấu canh chua kiến vàng Đắk NôngVị chua đặc trưng của canh được tạo nên từ kiến. Ảnh: Vtimes
 
 
Cách nấu canh chua kiến vàng đặc sản nổi tiếngCanh chua kiến vàng thường xuất hiện trong mâm cơm thường ngày của người Ê Đê. Ảnh: Báo Gia Lai

 

Có dịp du lịch Đắk Nông, bạn hãy ghé thăm các buôn làng của người Ê Đê như Nui, Buôr, Trum và Êa Pô, ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút để thưởng thức món canh chua kiến vàng đặc sản này nhé. Ngoài món canh chua hấp dẫn này, bạn còn thể thể thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn khác như bò một nắng muối kiến vàng, canh cà đắng, lá mì xào, măng nướng xào vênh bò, thịt lam, cơm lam… Chắc chắn trải nghiệm ẩm thực đặc sắc với những món ngon dân dã của người Ê Đê sẽ khiến bạn ấn tượng khó phai. 

 

Nguyệt Cát (tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)