Nhật Bản

Check in cực 'hot' tại bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo

Chủ nhật, 04/08/2019, 14:55 GMT+7
Trong mọi trào lưu, Nhật Bản dường như luôn là nước tiên phong và định hướng, đem đến những làn gió văn hóa nghệ thuật mới mẻ. Bảo tàng nghệ thuật Mori là bảo tàng đương đại vô cùng nổi tiếng của thủ đô đất nước mặt trời mọc. Hãy cùng chúng mình khám phá những điều thú vị về bảo tàng nghệ thuật Mori, Tokyo Nhật Bản nhé!  
Banner Tour

 

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Mori, Tokyo

 

Bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo (Mori Art Museum) là một triển lãm nghệ thuật đương đại được tiên phong mở rộng bởi nhà phát triển bất động sản, Minoru Moi (1934-2012). Mori Art Museum được đặt trong tòa nhà Roppongi Hills Mori tại khu trung tâm Roppongi Hills do chính ông xây dựng ở Tokyo. Roppongi Hills được biết đến là khu trung tâm mua sắm sầm uất nhất cho khách du lịch đến Tokyo Nhật Bản.

 

bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Bảo tàng nghệ thuật Mori là viện bảo tàng nghệ thuật đương đại nổi tiếng ở Tokyo Nhật Bản

 

Kiến trúc sư nội thất của phòng triển lãm nằm trên tầng 53 của tòa nhà 54 tầng là Richard Gluckman. Bảo tàng nghệ thuật Mori không trưng bày các bộ sưu tập tranh vĩnh viễn, mà đây là nơi trưng bày, giới thiệu rộng rãi tới những người yêu thích nghệ thuật Nhật bản về các tác phẩm tranh của nghệ sĩ đương đại. 

 

bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Ngày nay, tên tuổi của Mori Art Museum không chỉ ở Tokyo mà đã lan rộng ra quốc tế

 

Những nghệ sĩ có tác phẩm nghệ thuật đã được trưng bày tại bảo tàng, tiêu biểu là Ai Weiwei, Tokujin Yoshioka và Bill Viola. 

Mặc dù người sáng lập ra Mori Art Museum, là ông Minoru Mori đã qua đời vào năm 2012, nhưng bảo tàng của ông vẫn phát triển rất mạnh mẽ và thành công. Ngày nay, tên tuổi của Mori Art Museum không chỉ ở Tokyo Nhật Bản mà đã lan rộng toàn thế giới. Bảo tàng nghệ thuật Mori tập trung chủ yếu vào những tác phẩm đương đại, giới thiệu nghệ thuật và kiến trúc chất lượng, mở ra một không gian để những người đam mê nghệ thuật tới thảo luận cởi mở về văn hóa và xã hội. 

 

Triển lãm "The Soul Trembles" tại bảo tàng nghệ thuật Mori, Tokyo

 

Từ nay đến ngày 27.10.2019, triển lãm cá nhân lớn nhất trừ trước đến nay của nghệ sĩ quốc tế Shiota Chiharu - "The Soul Trembles" - sẽ được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật đương đại Mori ở Tokyo. 

 

Nghệ sĩ Shiota Chiharu 

 

Shiota Chiharu là nghệ sĩ hội họa quốc tế, đến từ Berlin, nổi tiếng với những buổi biểu diễn và triển lãm thể hiện những điều phi vật thể: Ký ức - Lo lắng - Giấc mơ - Im lặng và nhiều hơn thế. 

 

bảo tàng nghệ thuật Miro TokyoShiota Chiharu và triển lãm thể hiện những điều phi vật thể: ký ức, lo lắng, giấc mơ và im lặng

 

Dựa vào những kinh nghiệm cá nhân, các tác phẩm nghệ thuật của cô đã làm say mê bạn bè quốc tế, từ mọi tầng lớp địa vị xã hội bằng việc đặt những câu hỏi về các khái niệm phổ quát như bản sắc, ranh giới,và sự tồn tại. Điểm nhấn mạnh mẽ đã được Shiota Chiharu khéo léo lồng ghép vào các chủ đề là sự phản ánh xuyên suốt của màu sắc: đỏ và đen. 

 

"The Soul Trembles" tại bảo tàng Mori, Tokyo

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo "The Soul Trembles" là triển lãm cá nhân lớn nhất của Shiota Chiharu

 

Đây sẽ là triển lãm cá nhân lớn nhất từ trước đến nay của Shiota Chiharu. Với chủ để của triển lãm lần này là "The Soul Trembles" (Linh hồn trừng phạt), cô mong muốn sẽ truyền tải tới người xem những trải nghiệm run rẩy tâm hồn, bắt nguồn từ những cảm xúc không tên. Đây sẽ là cơ hội đầu tiên để cô thể hiện những trải nghiệm 20 năm của mình qua các tác phẩm nghệ thuật. 

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Triển lãm của Shiota Chiharu sẽ đem đến những trải nghiệm cảm xúc khó tả

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo "Where to go, what to exist" - chiếc vali cũ kĩ đựng đầy những tầm hình

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Căn phòng kết nối những mảnh kí ức của triển lãm

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Triển lãm "The Soul Trembles" của bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo

 

Triển lãm "The Soul Trembles" sẽ bao gồm những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, các đoạn phim, buổi biểu diễn, ảnh, bản vẽ, tài liệu biểu diễn liên quan đến nghệ thuật đương đại,... Thông qua triển lãm này, cô mong muốn sẽ giúp người xem khám phá được những điều bí ẩn mà cô đã khám phá trong suốt sự nghiệp của mình, hiểu được ý nghĩa cuộc sống, hành trình cuộc sống và cách thức hoạt động bên trong tâm hồn. 

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Không gian trắng đen độc đáo của triển lãm "The Soul Trembles"

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Màu đỏ tượng trưng cho sợi chỉ đỏ của số phận theo quan niệm ở Đông Nam Á

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Màu đen có thể thấu hiểu là bầu trời hoặc vũ trụ
Xem thêm: Khám phá nền ẩm thực phong phú của đất nước mặt trời mọc Nhật Bản

 

Liên quan đến những sợi chỉ, Shiota chia sẻ rằng màu đen có thể hiểu là bầu trời đêm hoặc vũ trụ, và màu đỏ tượng trưng cho máu, nói cách khác, đó là sợi chỉ đỏ của số phận mà ở Đông Nam Á gắn kết mọi người với nhau. Triển lãm lần này được tổ chức với quy mô lớn, các vật thể nhật vai như thuyền và vali thể hiện sự dịch chuyển, cây đàn piano bị đốt cháy, gợi ra sự im lặng. 

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Triển lãm ở bảo tàng nghệ thuật Mori sẽ giúp người xem hiểu về con người và ý nghĩa cuộc sống

 

Triển lãm cũng bao gồm "sự hiện diện vắng mặt", những tác phẩm thể hiện suy ngẫm về tâm hồn và ý nghĩa của cuộc sống, những tài liệu trong quá trình khám phá và nghiên cứu của Shiota từ khi cô bắt đầu sự nghiệp. 

 

Nghệ thuật là gì? Tại sao làm điều đó? 

 

Trong khi nghệ thuật đương đại ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á, điều đó không phải luôn hoàn toàn đúng như vậy. Nhiều người nghệ sĩ Nhật Bản phải giải thích rằng nghệ thuật của họ không chỉ là cho gia đình và bạn bè của họ, mà còn cho cộng động. Nghệ thuật là gì? Tại sao lại làm điều đó? 

 

 bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo Bảo tàng nghệ thuật Mori Tokyo là nơi để các nghệ sĩ thể hiện quan điểm và đem đến giá trị lớn cho cộng đồng

 

Bảo tàng nghệ thuật Miro Tokyo được thành lập để trở thành nơi mà các nghệ sĩ có thể trưng bày, trình diễn những thành quả của họ, để mọi người hiểu hơn về nghệ sĩ, lý nghĩa đằng sau nghệ thuật, lý do tại sao họ lại chọn trở thành nghệ sĩ và những khó khăn mà họ đã vượt qua để trở thành một nghệ sĩ. 

Tất cả các nghệ sĩ ở những tầng lớp, địa vị cùng đứng ở một không gian, chia sẻ cởi mở câu chuyện của họ, thúc đẩy bàn luận các vấn đề xã hội và mong muốn thay đổi cuộc sống của họ. Những người nghệ sĩ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật không chỉ đem đến giá trị cho cộng động của họ, mà truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa đến toàn cầu. Thông qua nghệ thuật, người xem sẽ có thêm kiến thức về con người, cuộc sống và cách giải quyết chúng. 

 

Mỹ Linh (Tổng hợp) - Lữ hành Việt Nam

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.