Lào

'Lóa mắt' trước bảo tháp Pha That Luang dát vàng lộng lẫy ở Lào

Thứ hai, 27/06/2022, 13:37 GMT+7

Ngôi bảo tháp Pha That Luang ở Lào là niềm tự hào của người dân nước này. Xung quanh tháp được phủ khoảng 1 tấn vàng và được in trên đồng tiền quốc gia. 

Banner Tour

Đôi nét về tháp Pha That Luang 

Tháp Pha That Luang nằm ở Thủ đô Viêng Chăn, Lào. Kiến trúc này sở hữu vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính cùng nhiều công trình lâu đời quy tụ lại. Pha That Luang còn được gọi với cái tên khác là chùa Vàng, một di tích quốc gia quan trọng hàng đầu nước Lào. Công trình tinh xảo Pha That Luang đã trở thành một biểu tượng tôn giáo, văn hóa đặc sắc của đất nước chùa Tháp. 

 

Đôi nét về tháp Pha That Luang Tháp Pha That Luang 

 

Tháp được khởi công xây dựng vào năm 1566 dưới triều vị Vua Setthathirath. Hình dáng tháp giống với một chiếc nậm rượu. Bên ngoài được phủ và thếp vàng. Công trình này đã được người Lào trân trọng in trên tiền giấy và quốc huy của CH DCND Lào. 

 

Đôi nét về tháp Pha That Luang Đây là công trình kiến trúc quan trọng nhất ở Lào 

 

Lịch sử của tháp Pha That Luang 

Theo tuyền thuyết kể lại, ban đầu tháp Pha That Luang được xây dựng như 1 đền Hindu vào TK III. Các nhà truyền giáo từ Đế chế Mauryam do Hoàng đế Ashoka phái đến cùng với 5 vị La Hán đã mang theo một thánh tích (được cho là xương ức) của Phật tới bảo tháp và lưu giữ tại đó. Vào TK XIII, ngôi đền là được xây lại như một ngôi đền Khmer. Tuy nhiên sau đó cũng tự suy tàn. Khi Vua Setthathirath rời đô từ Luông Pha Băng đến Viêng Chăn vào TK XVI, ông đã ra lệnh phải xây một khu bảo tháp trên ngôi đền Khmer đó. 

Vào năm 1828, tháp Pha That Luang đã bị tàn phá nặng nề do cuộc chiến tranh xâm lược của quân Thái Lan. Nó đã bị bỏ hoang một thời gian và mãi đến năm 1990, người Pháp đã khôi phục lại thiết kế ban đầu dựa trên những bản vẽ chi tiết có từ năm 1867 của kiến trúc sư, nhà thám hiểm người Pháp Louis Delaporte. Thế nhưng nỗ lực đó đã không thực hiện được, vì thế nó được thiết kế, xây lại vào năm 1930. Trong cuộc chiến tranh Thái - Pháp, tháp một lần nữa lại bị hư hỏng nặng sau một cuộc không kích dữ dội. Sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc thì Pha That Luang mới được xây dựng lại. 

 

Lịch sử của tháp Pha That Luang (Ảnh: ls.xiaoey)
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Lào: phương tiện di chuyển, đi đâu, ăn gì?

 

Kiến trúc của tháp Pha That Luang Lào 

Tháp Pha Thut Luang là kiến trúc nổi bật nhất của chùa Thạt Luông và là tháp Phật lớn hàng đầu ở Lào. Tháp có chân đế rộng 90x90m, cao 45m, xung qunh có khoảng 30 bảo tháp lớn nhỏ. Tất cả đều được thếp vàng. 

Ngọn tháp là khối kiến trúc lớn, vươn lên cao như một mũi tên khổng lồ. Phần đế ở trung tâm tháp là một đài sen hình vuông đang nở bung từng cánh ra khắp bốn phía. Trên đài sen là một bệ cao hình vuông với cấu trúc khá phức tạp. Chân bệ là những nấc hình vuông được xây theo kiểu càng lên cao thì kích thước càng nhỏ lại và rồi phình ra ở trên cùng thành một gờ nổi hơi ngả ra ngoài, làm chỗ đứng chắc chắn cho cấu trúc quả bầu thon ở phía trên. 

 

Kiến trúc của tháp Pha That Luang Lào (Ảnh: theworldisbeau)

 

Bảo tháp Pha That Luang gồm 3 cấp độ, mỗi cấp độ lại phản ánh 1 phần trong giáo lý đạo Phật. Cấp độ 1 là 67m x 68m, cấp độ 2 là 47m dọc theo mỗi bên, cấp độ thứ 3 là 29m dọc mỗi bên. Nếu tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất thì tháp Pha That Luang Lào cao 45m. Chỉ có phần đỉnh cao nhất là phủ bằng vàng thật, còn lại thì được sơn màu vàng. Tuy nhiên, theo các nhà xây dựng cho biết đã phải sử dụng khoảng 1 ngàn cân vàng để trang trí xung quanh tháp Pha That Luang.  

 

Kiến trúc của tháp Pha That Luang Lào Tháp được chia thành 3 cấp độ 

 

Những bức tường xung quang khu phức hợp tháp dài 85m ở mỗi bên. Đặc biệt chứa nhiều tác phẩm điêu khắc của Lào và Khmer, có một số tác phẩm ở thời vua Jayavarman VII. Bên trong tháp đặt nhiều bức nghệ thuật vẽ tay về lịch sử. Xung quanh nơi đây còn có nhiều tượng Phật. Dưới thấp cũng có một vài bức tượng Đức Phật mặc áo cà sa. 

 

Kiến trúc của tháp Pha That Luang Lào Kiến trúc khá hoành tráng của tháp That Pha Luang

 

Cấu trúc mô hình của tháp Pha That Luang kết hợp với lối trang trí hài hòa đã khiến nó trở thành một biểu tượng của CHDCND Lào. Hình dáng cao vút đến đỉnh tháp không khiến cho nó bị tách rời mà ngược lại khiến bảo tháp trở nên hài hòa hơn với khối kiến trúc ở trung tâm. Từ đó tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. 

 

Tháp Pha That Luang(Ảnh: murmaidmel)

 

>>Xem thêm: Chùm tour trong và ngoài nước giá tốt 

 

Lễ hội That Luang 

Lễ hội That Luang được xem là một trong những lễ hội lớn nhất tại Lào được tổ chức thường niên vào tháng 12 Phật lịch. Vào dịp này, người người nhà nhà từ khắp mọi miền ở Lào kéo về Thủ đô Viêng Chăn để hòa chung không khí lễ hội. Không chỉ đơn thuần là một lễ hội Phật giáo mà That Luang Festival còn là dịp lễ cấp quốc gia lớn nhất trong năm. 

 

Lễ hội tại tháp Pha That Luang LàoLễ hội That Luang là lễ hội lớn nhất ở Lào

 

Trong những ngày lễ hội That Luang diễn ra, người dân đổ về tháp Pha That Luang đông đúc. Khắp mọi nẻo đường được trang trí bằng nến, đèn, kết hoa,... Tất cả tạo nên một không gian hết sức huyền ảo và lung linh. 

 

Lễ hội tại tháp Pha That Luang LàoXung quanh tháp được trang trí đèn, nến và hoa

 

Lễ hội sẽ được diễn ra ngay tại tháp That Pha Luang trong suốt 1 tuần trong tháng 12 Phật lịch và kết thúc vào ngày rằm. Mặc dù lễ hội diễn ra khá dài nhưng phần quan trong nhất trong dịp này với ý nghĩa cầu may mắn, bình án sẽ chỉ diễn ra từ 13/12 - 15/12 với lễ khất thực và lễ rước kiệu tháp. Ngoài những nghi lễ linh thiêng thì còn có thêm các hoạt động giải trí, vui chơi được triển khai liên tục trong 1 tuần diễn ra lễ hội. 

 

Lễ hội tại tháp Pha That Luang LàoNgười dân cầu may mắn, bình an cho gia đình

 

Tháp Tha Phat Luang là biểu tượng kiến trúc, tôn giáo, văn hóa, kết tinh trí tuệ sáng tạo và lao động của người dân Lào. 

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc