Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bhutan

'Choáng ngợp' trước những công dụng thần kỳ của gạo đỏ Bhutan

Thứ năm, 31/12/2020, 08:17 GMT+7

Cùng với bơ bò Yak, mật ong hữu cơ hay ớt khô thì gạo đỏ Bhutan cũng là một sản phẩm nông nghiệp không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân.

test

Vài nét về gạo đỏ Bhutan

Gạo đỏ vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng nó lại có mặt ở rất nhiều các quốc gia Châu Á, trong đó điển hình và nhiều nhất là Bhutan. Đặc tính của loại gạo này là có môi trường sống khá hoang dại nên nó có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả ở các vùng núi cao, vậy nên nơi trồng nhiều gạo đỏ Bhutan nhất chính là trên các ruộng bậc thang của thung lũng Paro và một số khu vực ngoại ô thủ đô Thimphu.

 

vùng núi - nơi trồng gạo đỏ BhutanGạo đỏ được trồng chủ yếu ở các vùng núi cao ở Bhutan (Ảnh @afrianiyo)

 

Gạo đỏ ở Bhutan nổi tiếng đến mức, từ giữa những năm 1990, nó đã được Lotus Foods nhập khẩu vào Hoa Kỳ và cho đến hiện nay thì nó là sản phẩm nông nghiệp duy nhất được nhập khẩu từ Bhutan.

 

Đặc tính ấn tượng của gạo đỏ Bhutan

Gao đỏ thường có một ít cám màu đỏ còn sót lại trên gạo thay vì màu nâu phổ biến, vì vậy, nó sẽ chín nhanh hơn một chút so với gạo lứt chưa xay. Khi nấu chín, cơm có màu hồng nhạt, mềm, hơi dính và có hương vị khá hấp dẫn nên được rất nhiều người ưa dùng.

 

màu đỏ - màu sắc đặc trưng của gạo đỏ BhutanGạo đỏ có màu đặc trưng (Ảnh @ralstonfamilyfarms)

 

Đặc biệt, so với gạo đã đánh bóng, gạo đỏ trồng ở Bhutan nói riêng và gạo đỏ nói chung được xem là có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại gạo ăn còn nguyên mầm, với một số lợi ích tiêu biểu là: 

 

1. Giàu vitamin B6, chất xơ và sắt

Theo các nghiên cứu khoa học thì chỉ cần tiêu thụ một khẩu phần gạo đỏ là có thể đáp ứng 23% lượng vitamin B6 cần thiết cho hoạt động của cơ quan và cân bằng sự phát triển của serotonin - tế bào hồng để tạo ra các tế bào DNA.

Bên cạnh đó, một phần tư chén gạo đỏ tại Bhutan chứa khoảng 2 gam chất xơ và chiếm 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn, đồng thời đáp ứng 2% lượng sắt cần thiết đấy nhé.

 

2. Chống lại các gốc tự do

Gạo đỏ là một nguồn cung cấp sắt hoặc mangan tuyệt vời. Mà mangan lại là công cụ sản xuất năng lượng cho cơ thể, là một yếu tố quan trọng của enzyme và cũng là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do (nguồn gốc của sự lão hóa và các bệnh tật) được hình thành khi năng lượng được tạo ra. 

Ngoài ra, trong gạo đỏ Bhutan còn chứa đầy kẽm - một khoáng chất giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và duy trì cơ chế bảo vệ của cơ thể.

 

các công dụng của gạo đỏ BhutanGạo đỏ Bhutan có rất nhiều công dụng và dinh dưỡng (Ảnh @familyfield.id)

 

3. Giảm Cholesterol cao

Chưa dùng lại ở đó, loại đặc sản của Bhutan này còn có thành phần tích cực là monacolin K - loại chất giống như lovastatin trong thuốc giảm cholesterol theo toa. Và khi giảm được lượng cholesterol trong máu thì cơ hội mắc các bệnh tim mạch của bạn trở nên mỏng manh. Đây là một điều rất tốt vì các vấn đề liên quan đến tim thường rất dễ gây tử vong.

Tuy nhiên, chính chức năng này đã dẫn đến việc, trong trường hợp bạn bị bệnh gan, đang mang thai hoặc dưới 18 tuổi thì không được dùng gạo đỏ, vì nó sẽ đem đến các tác dụng phụ như: đầy hơi, ợ chua và chóng mặt.

 

4. Có thể hạ đường huyết

Trong một nghiên cứu trên động vật được thực hiện tại Khoa Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Pingtung đã xác nhận rằng, Hon-Qi - một dạng men gạo đỏ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường không đủ insulin.

Như vậy, đây sẽ là một thực phẩm chức năng cực kỳ hữu ích và bổ dưỡng để đối phó với bệnh tiểu đường mà giá cả lại cực kỳ phải chăng, nên ai cũng có thể dễ dàng sử dụng đấy.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH ẤN ĐỘ KHUYẾN MÃI

 

5. Làm giảm nguy cơ béo phì

Gạo đỏ sẽ giúp bạn giảm ham muốn ăn và có thể khiến bạn cảm thấy no trong thời gian dài nhưng vẫn cung cấp năng lượng duy trì các hoạt động của cơ thể và giúp bạn tiêu hóa tốt. 

Gạo đỏ Bhutan hoàn toàn không có chất béo. Vì thế, trong trường hợp bạn đang cố gắng giảm một vài cân không mong muốn thì ăn gạo đỏ sẽ là một phương pháp không tồi đâu nhé.

 

giảm béo - tác dụng tuyệt vời của gạo đỏ BhutanBữa ăn healthy với gạo đỏ thì tuyệt không còn gì để bàn nữa rồi (Ảnh @elesgarb)

 

7. Giúp chống lại bệnh hen suyễn

Được biết gạo đỏ tại vương quốc Hymalaya là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời, giúp kiểm soát nhịp thở bình thường của bạn, nên tiêu thụ nó thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được bệnh hen suyễn.

Thậm chí, nó còn giúp bạn bổ sung thêm chất chống oxy hóa hiệu quả, để tránh sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da, làm săn chắc, căng da và giảm thiểu tác hại do tia UV chiếu vào da nữa đấy.

 

8. Tốt cho sức khỏe xương của bạn

Như đã nói, gạo đỏ là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời, mà Magiê cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để xây dựng xương khỏe mạnh và thiếu magiê có thể dẫn đến loãng xương, vì thế người ta đã xác minh rằng ăn gạo đỏ thường xuyên sẽ giúp tránh và giảm các vấn đề về khớp rất tuyệt vời.

 

Các sản phẩm hấp dẫn từ gạo đỏ Bhutan

Nói đến gạo thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món cơm nóng hổi, đầy dinh dưỡng và bốc khói nghi ngút, quyến rũ dạ dày mỗi khi đói. Những để nấu một bát cơm gạo đỏ đúng chuẩn hương vị của Bhutan thì không phải ai cũng biết đâu nhé

Theo đó, bạn phải lấy 1 chén gạo đỏ và 2 cốc nước đổ vào một cái chảo nhỏ, rồi đun sôi lên. Sau khi gạo đã sôi, bạn cho chút muối, nửa củ hành tây, cùng vài trái ớt đỏ vào nồi. Tiếp đến là đậy vung, giảm lửa nhỏ và nấu cho đến khi gạo chín mềm trong vòng 30 - 40 phút. Khi cơm đã chín thì lấy nồi ra khỏi bếp và đậy nắp, khoảng 5 phút cho nguội bớt là có thể thưởng thức.

 

cơm - món ăn thơm ngon từ gạo đỏ BhutanMón cơm gạo đỏ thơm ngon (Ảnh @distilledforkwanderer)

 

Còn khi muốn làm nóng lại cơm thì bạn có thể hấp hoặc cho vào lò vi sóng nhưng nhớ thêm một hoặc hai thìa nước để cơm không bị khô.

Bên cạnh đó, bia Namgay Artisanal là cũng là một thức uống rất nổi tiếng được ủ bằng cách sử dụng gạo đỏ Bhutan, hoa bia Magnum và hoa bia Saaz, kết hợp tốt với mạch nha hai hàng và mạch nha pha lê nhập khẩu. 

 

bia - thức uống hấp dẫn từ gạo đỏ BhutanBia từ gạo đỏ có rất nhiều màu bắt mắt (Ảnh @bharat2190)

 

Loại bia truyền thống của Bhutan này có màu sắc khá giống với caramel lại có hương vị mạch nha, caramel và cà phê mịn, nên rất dễ uống và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng đang tò mò về hương vị độc nhất vô nhị của nó thì có thể ghé qua cửa hàng thủ công của Thimphu để mua nhé.

 

bia - thức uống thú vị từ gạo đỏ BhutanLoại bia truyền thống của Bhutan (Ảnh @bhutanesebeer)

 

Còn nếu muốn mua trực tiếp sản phẩm này thì bạn có thể ghé qua chợ nông sản ở Thimphu, các khu du lịch ở Paro hoặc các cửa hàng thủ công, yên tâm là bạn còn được tư vấn và hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi mua nữa đấy.

Một nếu muốn có một bữa ăn không đơn giản chỉ là no mà còn ngăn ngừa được nhiều loại bệnh thì hãy đưa ngay gạo đỏ Bhutan vào danh sách những thực phẩm nhất định phải có trong nhà bạn đi nào.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC