Lai Châu

Trải nghiệm chinh phục cột mốc biên giới tại Lai Châu

Chủ nhật, 29/03/2020, 21:04 GMT+7

Đến Lai Châu, ngoài thưởng ngoạn khung cảnh núi rừng Tây Bắc thì chinh phục cột mốc biên giới tại Lai Châu cũng là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua với những ai đam mê xê dịch.

Banner Tour

Mỗi một quốc gia đều có một lãnh thổ riêng, không ai có quyền xâm phạm vào lãnh thổ quốc gia đó và cột mốc biên giới chính là một trong những vật được thiết lập cố định trên đường biên giới để đánh dấu. Cột mốc biên giới được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gỗ lim, xi măng.. và phải là các vật liệu có thể chống chịu được tác động của thời tiết trong tự nhiên. Kí hiệu bên trên cột mốc biên giới cũng phải là những ký hiệu đặc biệt, phân biệt với những vật thể khác xung quanh. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chauDọc khắp mảnh đất chữ S có rất nhiều cột mốc biên giới

Trong hành trình của các phượt thủ, có lẽ trèo đèo, lội xuối chưa hẳn đủ thỏa mãn đôi chân mà cảm giác thích thú hơn là gọi tên nơi vừa chinh phục được. Dọc khắp mảnh đất chữ S có rất nhiều cột mốc biên giới trở thành mục tiêu chinh phục của các phượt thủ, tại Lai Châu đó là hai cột mốc biên giới 79 và 17. Cùng về với Lai Châu, mở ra cho mình một hành trình mới, chinh phục cung đường biên giới khó quên này nhé!

 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau1Chinh phục cột mốc biên giới là mơ ước của mọi phượt thủ

 

Nên chinh phục cột mốc biên giới tại Lai Châu vào thời gian nào?

Hầu hết mọi thời điểm trong năm bạn đều có thể du lịch Lai Châu và kèm theo đó là hành trình chinh phục cột mốc biên giới tại Lai Châu. Tuy nhiên vì khi tìm kiếm các cột mốc biên giới thường nằm ở vị trí khó tìm nên đường đi sẽ khá khó khăn nên bạn tránh đi vào thời điểm mùa mưa, vào mùa hè sẽ có áp thấp nhiệt đới, sạt lở đất.. gây nguy hiểm. Thời điểm thuận lợi cho bạn là từ tháng 3 – tháng 4, lúc này bạn còn có thể tiện săn mây ở Lai Châu. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau8Chinh phục cột mốc biên giới tại Lai Châu

 

Các cột mốc biên giới tại Lai Châu thách thức bàn chân phượt thủ

 

Cột mốc 79

Cột mốc 79 là cột mốc biên giới cao nhất ở Việt Nam, đặt tại đỉnh núi Phàn Liên San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, cao gần 3000m. Đến chinh phục các cột mốc biên giới Việt Nam không thể bỏ qua cột mốc 79 được mệnh danh là “nóc nhà biên cương”. Muốn đi đến cột mốc biên giới 79 bạn phải vượt qua hành trình 30km, băng qua nhiều cánh rừng già.

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau5Băng qua những cánh rừng già để đến với cột mốc cao nhất

 

Để tìm đường đi cụ thể đến cột mốc 79 thì không có đường đi, bạn nên hỏi kĩ người dân hoặc người ở đồn biên phòng để không bị lạc đường. Con đường đến cột mốc 79 gần như thẳng đứng, chính vì thế không có quá nhiều dân phượt đến đây mà chỉ có chiến sĩ biên phòng hoặc người dân bản địa qua lại. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau4Vô số những cảnh đẹp trên hành trình

 

Chinh phục cột mốc 79 – cột mốc biên giới tại Lai Châu cần 2 đến 3 ngày đi lại. Đường đi lên đã khó nhưng đi xuống lại còn khó khăn hơn. Ở độ cao 2.200m là bắt đầu chặng rừng nguyên sinh, có nhiều rêu phủ kín, cây cổ thụ to, nơi đây dường như chưa có dấu chân người. Đây sẽ là một kỉ niệm vô cùng thú vị cho những ai đam mê du lịch phượt vì bạn sẽ được ở lại trong rừng, tận hưởng bầu không khí trong lành ở vùng Tây Bắc. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau2Chinh phục cột mốc 79 cần 2 đến 3 ngày đi lại

 

Cột mốc 17

Ngoài cột mốc 70 thì cột mốc 17 cũng là một cột mốc biên giới tại Lai Châu. Mốc 17 nằm tại xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, cắm ngày 28/11/2004. Mốc 17 cũng là nơi thượng nguồn sông Đà chảy vào Việt Nam, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Phần sông ở Trung Quốc có tên gọi là Lý Tiên Giang, đoạn ở Việt Nam dài 527km gọi là sông Đà, đoạn đầu ở huyện Mường Tè, Lai Châu. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau6Cột mốc 17 nằm ở thượng nguồn sông Đà

 

Cột mốc 17 được chia thành 3 mốc là 17(1), 17(2) của Việt Nam và 17(3) của Trung Quốc. Để đi đến cột mốc 17, bạn cũng phải vượt qua một cung đường khó khăn và nguy hiểm, băng núi và xuyên rừng. Trong đó khổ nhất là đoạn đi từ Mường Tè - Pắc Ma - ngã ba Nậm Lằn - Trạm biên phòng Kẻng Mỏ. Từ trạm biên phòng bạn cần đi qua một cây cầu treo ghi là Cầu treo thượng nguồn sông Đà, vắt vẻo qua dòng sông Đà hùng vĩ.

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau9Cầu treo vắt vẻo qua dòng sông Đà

 

Mốc 17(1) đặt trên bờ suối nằm ở phía Việt Nam, ở nơi giao của suối Nậm Náp và sông Đà, được làm từ đá hoa cương. Còn muốn chinh phục mốc 17(2) bạn cần đi ngược lại phía cầu treo và rẽ trái, ở nơi giao nhau của sông Nậm Là và sông Đà. Điều tuyệt vời đó là sau khi chinh phục cột mốc 17 bạn có thể nghỉ ngơi và ngắm khung cảnh dòng sông Đà hùng vĩ, chảy cuồn cuộn phía dưới. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau7_1Check-in tại cột mốc 17

 

 

Chuẩn bị gì khi chinh phục cột mốc biên giới tại Lai Châu?

Các cột mốc biên giới tại Lai Châu đa số quãng đường khó đi, bạn cần đảm bảo có một sức khỏe đủ ổn định, có kinh nghiệm trekking để không phải bỏ cuộc giữa chừng. Chuẩn bị cho mình đủ trang phục, đồ ăn, nước uống và một số loại thuốc đi kèm để phòng khi cần đến. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau3Chuẩn bị vật dụng khi đi chinh phục cột mốc biên giới

 

Quan trọng khi đến các cột mốc biên giới là bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân để qua đồn biên phòng xác nhận khi trekking. 

 

cot-moc-bien-gioi-tai-lai-chau11Lên đường cho chuyến hành trình lý tưởng

 

Chinh phục cột mốc biên giới tại Lai Châu là một trong những niềm đam mê mà các phượt thủ luôn mong muốn đạt được. Cảm giác chinh phục thành công là tự hào, thiêng liêng khi đứng ở biên giới Tổ quốc, lưu lại những kỉ niệm đẹp trong sổ tay du lịch. 

 

Hòa Luty (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.