Đài Loan

Đậu phụ thối Đài Loan - đặc sản 'bốc mùi' càng ăn lại càng nghiện

Thứ tư, 22/12/2021, 14:34 GMT+7

Nhìn miếng đậu phụ thối Đài Loan đậm màu, thối kinh người nhưng kỳ lạ thay đó lại là một đặc sản nổi tiếng được rất nhiều du khách trên thế giới ưa chuộng.

Banner Tour

Đôi nét về món đậu phụ thối Đài Loan 

Văn hóa ẩm thực ở các nước đúng là đa dạng đến bất ngờ. Thông thường các món ăn đẹp mắt, thơm ngon sẽ trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách săn đón là điều đương nhiên. Nhưng, món đậu phụ thối có mùi thối nồng nặc thế này cũng được nhiều người khen nức nở. 

 

Đôi nét về món đậu phụ thối Đài Loan Đặc sản đậu phụ thối Đài Loan (Ảnh: eeooa0314)

 

Đôi nét về món đậu phụ thối Đài Loan Món ăn có mùi rất khó chịu (Ảnh: milkieee168)

 

Tìm hiểu sâu xa hơn về món ăn quái dị này thì bạn sẽ biết vì sao ai đến Đài Loan cũng đều muốn nếm thử, thậm chí có nhiều người đi đến đấy cũng chỉ để thưởng thức món đậu phụ thối. 

 

Đôi nét về món đậu phụ thối Đài Loan (Ảnh: cindypwu)

 

Đậu phụ thối Đài Loan có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi là Stinky dofu hay Chou dofu. Để làm được món ăn này, người dân sẽ ngâm đậu hũ tươi trong nước muối chứa sữa lên mên hoặc ngâm trong nước đậu cùng nhiều loại rau củ khác.  Sau khi ngâm trong hỗn hợp đó thì đậu phụ được ủ kín trong nhiệt độ mát với thời gian khoảng 1 tuần để chúng tự lên men. 

 

Đôi nét về món đậu phụ thối Đài Loan Món ăn này được bắt nguồn từ Trung Quốc (Ảnh: a1_foto)

 

Lịch sử ra đời đặc sản đậu phụ thối Đài Loan 

Đậu phụ thối Đài Loan có lịch sử từ rất lâu đời. Chuyện kể lại rằng, có một sinh viên nghèo đi thi nhưng không đỗ và dùng hết tiền không về nhà được nên đã kiếm sống bằng nghề làm đậu phụ rồi chờ đợi thi tiếp. Tuy nhiên, khi mùa hè đến, nhiều đậu hũ nhanh chóng hư nên anh nghĩ đến việc cắt nhỏ rồi ướp trong lọ. Vài ngày sau, khi mở nắp hũ, nó tỏa ra một mùi rất lạ, anh đã mạnh dạn nếm thử thấy ngon và mang đi bán cho người dân. 

 

Lịch sử ra đời đặc sản đậu phụ thối Đài Loan (Ảnh: guideveryday)

 

Ban đầu, có rất nhiều người e ngại vì mùi hương hơi nồng đặc biệt. Tuy nhiên sau đó lại được trở nên rất yêu thích và trở thành một đặc sản gây nghiện. Đậu hũ thối được du nhập vào Đài Loan vào thời kỳ nội chiến Trung Quốc. Để có thể trở thành một đặc sản như bây giờ thì món đậu phụ thối Đài Loan cũng đối mặt với nhiều thị phi. Căn nguyên bắt nguồn từ mùi của chúng. Do món ăn rất được ưa chuộng nên dần dần có nhiều người làm rồi đem bán khiến cho không khí bị ô nhiễm. Ngoài những thực khách yêu thích thì cũng có nhiều người kỳ thị món ăn này bởi mùi vị kinh khủng. 

 

Lịch sử ra đời đặc sản đậu phụ thối Đài Loan (Ảnh: susupiggy)

 

>>Xem thêm: Du Lịch Đài Loan - Kinh nghiệm từ A đến Z

 

Hương vị gây nghiện của đậu phụ thối Đài Loan 

Khi tới Đài Loan, du khách sẽ được gợi ý để có thể nếm được hương vị của món đậu phụ thối. Món ăn này có lớp vỏ ngoài vàng rùm do được rán giòn, bên trong mềm mịn beo béo và một chút gì đó cay cay. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. 

 

Hương vị gây nghiện của đậu phụ thối Đài Loan (Ảnh: lydia_itainan)

 

Hương vị gây nghiện của đậu phụ thối Đài Loan Hương vị của đậu phụ thối lại rất dễ gây nghiện 

 

Không chỉ có hương vị ngon mà món đậu phụ thối Đài Loan còn mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc sản này có ăn vào sẽ có lợi cho đường tiêu hóa, điều trị cảm lạnh. Theo một vài nghiên cứu gần đây, đậu hũ thối giúp cảm loãng xương, ngăn ung thư vú, ưng thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt món đậu phụ thối lên men xanh còn giúp da dẻ mềm mịn. 

 

Hương vị gây nghiện của đậu phụ thối Đài Loan Đậu phụ thối rất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: yuanishere)

 

Hương vị gây nghiện của đậu phụ thối Đài Loan Món ăn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ loãng xương 

 

>>Xem thêm: Chùm tour du lịch trong nước và quốc tế

 

Nên thưởng thức đậu phụ thối Đài Loan ở đâu? 

Tới Đài Loan, dạo bước ở các con phố tại thành phố Đài Bắc, quận Xinyi thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh các cửa hàng bán món đậu phụ thối. Cái mùi nồng nồng, hăng hăng của chúng sẽ nhanh chóng đánh thức các giác quan của du khách. 

 

Nên thưởng thức đậu phụ thối Đài Loan ở đâu? (Ảnh: bom_tnocx)

 

Để thưởng thức được món đậu phụ thối Đài Loan gia truyền, bạn hãy tới nhà đậu phụ Dai, một cửa hàng nổi tiếng hàng đầu Đài Bắc. Nhà đậu phụ Dai do bà cụ ngoài 70 tuổi với 30 năm điều hành. Cho dù tuổi tác đã khá cao nhưng bà vẫn đang tâm huyết với nhà hàng của mình. 

 

Nên thưởng thức đậu phụ thối Đài Loan ở đâu? (Ảnh: amarket66)

 

Nếu bạn muốn thưởng thụ món đậu phụ thối khác lạ thì hãy ghé tới qua những khu chợ đêm như chợ Shilin. Tại đây đậu phụ thối được hấp, om, tẩm ướp với nhiều hương vị khác nhau. 

 

Nên thưởng thức đậu phụ thối Đài Loan ở đâu? (Ảnh: cynfuleats)

 

Ngoài ra, du khách cũng có thể đến phía Đông của khu vườn bách thú Đài Bắc, phố cổ Shenkeng để thử món đậu phụ thối đặc biệt. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức đậu phụ thối vị kem hay ăn kèm với tiết canh vịt. 

 

Nên thưởng thức đậu phụ thối Đài Loan ở đâu? (Ảnh: susupiggy)

 

Đậu phụ thối Đài Loan - món ăn bạn không thể quên thử khi du lịch Đài Loan. Nếu vượt qua được mùi thối đặc trưng của nó thì chắc chắn bạn sẽ bị chúng gây nghiện lúc nào không hay. 

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc