Lai Châu được biết đến không chỉ là một trong những du lịch hấp dẫn mà còn là nơi du khách vô cùng thích thú với những món đặc sản độc đáo. Vậy nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn món đặc sản nào để mang về làm quà thì bài dưới đây là dành cho bạn. Cùng điểm tên những món đặc sản Lai Châu mua về làm quà hấp dẫn.
Dù đi bất cứ đâu thì mọi người vẫn thường xo xu hướng đem những món ăn đặc sản, những sản phẩm nổi bật về làm quà biếu người thân và bạn bè. Khi đến với Lai Châu cũng vậy, nơi đây nổi tiếng với những đặc sản mang đậm văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng điểm tên các đặc sản Lai Châu mua về làm quà ngay trong bài viết dưới đây.
Khi đi du lịch Lai Châu, một món ăn mà ai cũng muốn thử và nhất định phải thử đó chính là thịt gác bếp. Món ăn này không chỉ là một đặc sản của tỉnh, của bà con dân tộc miền núi phía Bắc mà còn là một món quà độc đáo bạn có thể chọn mua về cho người thân và bạn bè của mình.
Đây là một món ăn rất ngon, cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bí quyết thơm ngon của món ăn này đó chính ở khâu tẩm ướp thịt. Những miếng thịt tươi như thịt lợn, thịt bò,... được lựa chọn kỹ lưỡng sau đó đem ướp với các gia vị đậm đà, thơm nức như tiêu, mắc khén, tỏi, ớt,... Sau khi ướp, thịt sẽ được treo trên những giá treo rồi đặt trên bếp củi để hun khói. Chính vì thế mà món ăn này có tên là thịt gác bếp.
Thưởng thức miếng thịt gác bếp ngọt, thơm, dai dai và mùi vị không thể lẫn đi đâu được. Ghé đến Lai Châu, bạn có thể thấy các sạp hàng hay ở ngoài chợ bán rất nhiều. Đây nhất định sẽ là đặc sản Lai Châu mua về làm quà hoàn hảo nhất.
Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn đặc sản Lai Châu mua về làm quà nào thì món lợn cắp nách là một trong những gợi ý tuyệt vời. Những con lợn được thả rôgn trong rừng, chúng ăn chủ yếu là rau, cỏ nên thịt rất chắc và thơm hơn hẳn so với những giống lợn nuôi khác. Cũng vì thế mà thịt lợn cắp nách cũng thơm và ngậy hơn. Ghé tới Lai Châu mà bỏ qua món ăn đặc sản này thì quả là đáng tiếc.
Món ăn này có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: quay, nướng, hấp, giả cầy,... Mua một ít thịt lợn cắp nách về làm quà thì quả là quá tuyệt. Đem những miếng thịt tươi ngon và chất lượng về rồi chế biến thành những món ăn đúng sở thích để thưởng thức thì còn gì bằng.
Một gợi ý khác cho những đặc sản Lai Châu mua về làm quà đó chính là hạt dổi Lai Châu! Cây dổi là một loài cây thân gỗ, thường mọc rất nhiều ở núi rừng phía Tây Bắc. Có 2 loại hạt dổi là hạt dổi tẻ đắng, không ăn được và hạt dổi nếp – thường được sử dụng làm gia vị rất phổ biến! Hạt dổi nếp khi chín sẽ có màu đỏ sậm, sau khi được phơi khô sẽ chuyển thành màu đen với hương thơm rất đặc trưng.
Loại hạt này có thể sử dụng để cho vào các tẩm ướp các món ăn từ thịt lợn, thịt bò hay cá,... Khi dùng, bạn đem nướng chín hạt rồi giã nhỏ, trộn vào thức ăn hay sử dụng để làm gia vị chấm. Bạn có thể tìm mua hạt dổi ở nhiều địa điểm khác nhau tại Lai Châu về làm quà nhé. Nhất định sẽ là món quà mang đậm hương vị núi rừng.
Hạt óc chó được biết đến là một trong những loại hạt vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Đặc biệt, tại Lai Châu, hạt óc chó được trồng và hạt rất to, rất bùi và ngon. Với nhiều công dụng khác nhau từ cải thiện giấc ngủ cũng như tăng cường sức khỏe của phụ nữ sau sinh hay có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ thì chẳng có lý gì mà bạn lại không mua ngay đặc sản Lai Châu này về làm quà ngay nhỉ?
Lam nhọ – món ăn đặc trưng của bà con dân tộc ở Lai Châu. Đây cũng được biết đến là một trong những món đặc sản Lai Châu mua về làm quà thích hợp nhất. Nhiều người sẽ tự hỏi liệu đây là món ăn gì vậy mà sao nghe tên lạ quá! Lam ở đây có nghĩa là nướng, nhọ có nghĩa là nhừ, món ăn này được làm từ thịt trâu hoặc thịt bò sau khi thái mỏng và tẩm ướp sẽ được cho vào một ống tre cùng với các nguyên liệu khác như quả cà rừng, bí non, gừng, tỏi, mắc khén,... rồi nướng trên bếp than. Đây là món ăn vô cùng thú vị mà bạn có thể mua về và cùng thưởng thức với mọi người.
Rượu ngô Sùng Phài được biết đến là một trong những đặc sản Lai Châu mua về làm quà vô cùng lý tưởng! Món rượu ngô này không chỉ riêng Lai Châu mà các vùng khác cũng có rất nhiều. Tuy nhiên, rượu mỗi vùng sẽ lại có những hương vị khác nhau và đặc trưng riêng có. Nói tới rượu ngô Sùng Phài Lai Châu là nghĩ ngay tới hương vị thơm dịu của ngô cùng vị ngọt của rượu được lên men tự nhiên từ lá và hạt kê thuốc.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC KHUYẾN MÃI
|
Đặc biệt, quy trình sản xuất loại rượu này cũng rất chặt chẽ để có thể làm nên được hương vị thơm ngon, hấp dẫn du khách. Loại rượu truyền thống của đồng bào dân tộc Mông này vừa giúp bổ xương khớp, kích thích ăn ngon mà còn có thể lưu thông máu, không gây đau đầu như những loại rượu thông thường khác. Loại rượu này được bán rộng rãi ở các lò sản xuất rượu hay những điểm trưng bày các đặc sản Lai Châu, nên bạn có thể dễ dàng chọn mua về làm quà.
Nhắc tới đặc sản Lai Châu mua về làm quà là phải kể đến rượu sâu chít. Đây là loại rượu vô cùng quý và có công dụng rất tốt. Không chỉ cải thiện sinh lý nam giới mà đây còn được xem như một loại “thuốc bổ” cải thiện sức khỏe cho người già, phụ nữ mới sinh.
Rượu có vị dịu nhẹ, không quá nặng nên khi uống có vị gần giống như rượu vang. Lại rượu này có giá thành khá cao, tuy nhiên thì với những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại thì quả là xứng đáng. Cùng với rượu Sùng Phài thì rượu sâu chít cũng được du khách tìm mua và đem về làm quà vô cùng phổ biến cho người thân và bạn bè.
Trên đây là một số những gợi ý đặc sản Lai Châu mua về làm quà mà bạn có thể lưu lại. Giờ đây việc mua gì khi đi Lai Châu bạn không cần phải lo nghĩ liệu mình nên mua gì về nữa rồi.
Hòa Luty (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet.