Nem chua là một món ăn đặc sản nức tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Bất cứ ai khi có dịp đến vùng đất này đều muốn thưởng thức và mua nem chua Thanh Hóa về làm quà.
Nem chua là một món ăn đặc sản nức tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Bất cứ ai khi có dịp đến du lịch Thanh Hóa đều muốn mua nem chua về làm quà. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món ăn đặc biệt này và một số lưu ý khi chọn mua nem chua Thanh Hóa nhé.
Nói đến Thanh Hóa ai cũng đều nghĩ ngay đến bãi biển Sầm Sơn, một trong những bãi biển hút khách du lịch nhất tại Việt Nam. Không chỉ có vậy, Thanh Hóa còn hấp dẫn du khách với những món ăn đặc sản nức tiếng gần xa trong đó món nem chua Thanh Hóa là một ví dụ điển hình.
Nem chua là một món ăn nổi tiếng mà khi nhắc đến người ta nghĩ ngay đến mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa gồm có thịt sống, bì lợn và nhiều loại gia vị khác như tiêu, tỏi, ớt. Tất cả những nguyên liệu này sẽ được cho lên men, khi chín ăn sẽ thấy vị chua nhè nhẹ, đậm đà.
Từ những món nem chua truyền thống, những người dân Thanh Hóa đã sáng tạo ra thêm nhiều cách chế biến và thưởng thức độc đáo khác nhau. Nem chua không chỉ là một món ăn truyền thống được sử dụng trong những dịp lễ tết quan trọng mà còn là một món quà thiết đãi bạn bè gần xa mỗi khi đến với miền quê Thanh Hóa.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH SẦM SƠN KHUYẾN MÃI
|
Đặc sản nem chua Thanh Hóa trước kia chỉ được sử dụng trong những dịp lễ Tết quan trọng, cưới hỏi và chủ yếu tự phục vụ là chính. Cho đến những năm 70 của thế kỷ thứ 20, nghề làm nem chua dần dần phát triển tại thành phố Thanh Hóa. Nhằm đáp ứng nhu cầu mua nem của du khách khắp mọi miền tổ quốc, rất nhiều cơ sở làm nem chua đã được hình thành và phát triển. Có thể kể đến một số cơ sở làm nem chua nổi tiếng nhất tại Thanh Hóa như: nem Gốc Đa, nem chua Bà Thường, nem chua Bà Năm, nem VIP, nem chua Cương Dũng…
Dọc theo tuyến đường của quốc lộ 1A vào cửa ngõ Thanh Hóa, tại bất cứ một điểm dừng chân nào du khách cũng có thể dễ dàng mua được những chiếc nem chua Thanh Hóa thơm ngon hấp dẫn. Những người dân Thanh Hóa dù đi bất cứ nơi đâu trên khắp đất nước Việt Nam này cũng đều cố gắng mang theo những chiếc nem chua để làm quà biếu. Đó không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là tình cảm của những con người xứ Thanh.
Nem chua Thanh Hóa cũng có nhiều loại như : nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng,…Tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích mà bạn có thể lựa chọn các loại nem phù hợp.
Mặc dù là một món ăn dân dã những cách làm nem chua Thanh Hóa lại khá cầu kỳ, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ.
Để có thể làm ra được một chiếc nem chua ngon thì cần phải có bí quyết gia truyền riêng. Thịt lợn dùng để làm nem phải là loại thịt mông nạc, được lọc kỹ để không bị dính mỡ, gân. Sau khi được lọc thịt sẽ được thái thật mỏng và cho vào cối giã nhỏ, mịn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Bì lợn là loại bì được lấy ở phần lưng và hông của con lợn để đảm bảo được độ dày, dai và giòn. Bì lợn sẽ được cạo sạch lông, luộc chín và thái chỉ nhỏ. Sau đó người ta sẽ trộn bì lợn và thịt lợn đã xay nhuyễn, thêm các loại gia vị cần thiết.
Gói nem cũng là một khâu rất quan trọng trong quá trình làm nem chua Than Hóa. Đó là cả một nghệ thuật, đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và tỉ mỉ của những người làm nem. Loại lá dùng để gói nem phải là lá chuối tươi, được rửa sạch, lau khô và tước bỏ phần dọc lá. Khi gói nem, không được quên lót một lớp nylon mỏng vào trong. Tỏi ớt sẽ được thái thành lát dài và được ép vào một cách khéo léo, trông rất đẹp mắt. Lớp lá chuối được gói càng dày thì quá trình lên men sẽ diễn ra càng nhanh và hương vị của nem sẽ càng thơm ngon.
Nem chua Thanh Hóa là một đặc sản khiến bất cứ người con Thanh Hóa nào khi xa quê cũng phải nhớ về. Món ăn này cũng đã góp phần làm phong thú thêm cho kho tàng ẩm thực Thanh Hóa nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung. Nếu bạn có dịp đến du lịch Thanh Hóa đừng quên thưởng thức món ăn này và mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.
Phan Hoàng - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: internet