Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Cao Bằng

'Quắn quéo' trước sự thơm ngon của đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng

Thứ bảy, 20/03/2021, 07:00 GMT+7

Nếu bạn là “thánh ăn uống”, luôn muốn khám phá hết những tinh hoa ẩm thực trên khắp dải đất hình chữ S thì nhất định không được bỏ qua các đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng đâu nhé.

test

5 món đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng ai ai cũng mê mẩn
 

1. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ hay hạt sơn hạnh đào là một thức quà có mặt rất nhiều ở những vùng núi cao, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến là hạt dẻ Trùng Khánh. Có lẽ do vùng đất Trùng Khánh màu mỡ nên đã cho ra một hương vị hạt dẻ rất riêng biệt mà không nơi nào có được, với vị ngọt bùi tự nhiên và thơm nồng nàn.

Thức quà đặc sản của Trùng Khánh này thường khá to, hạt nhỏ nhất phải bằng đầu ngón chân cái, lớp vỏ cứng, dày, có màu nâu bóng đặc trưng và nhiều gai như quả chôm chôm. Khi tách phần vỏ ra sẽ thấy bên trong quả có tầm 3 đến 4 hạt chắc, mẩy và tươi rói.

 

hạt dẻ Trùng Khánh - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng thơm ngonHạt nào hạt nấy đều bóng bẩy

 

Khi rang lên thì phần ruột sẽ có màu vàng ươm bắt mắt, ngon nhất là ăn ngay lúc nóng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, bùi bùi, mềm bở và thơm nức. Hoặc bạn cũng có thể ninh với chân giò hầm hoặc xay nhuyễn ra làm nhân bánh cũng tuyệt vời không kém đâu đấy.

 

hạt dẻ Trùng Khánh - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng nổi tiếngRuột bên trong vàng ươm (Ảnh @haye.manulife)

 

Đặc biệt, món đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng này chỉ xuất hiện vào mùa thu khoảng tháng 8 tháng 9 âm lịch, và không thể để lâu. Nếu bạn thấy chúng xuất hiện quanh năm thì chứng tỏ là hàng đã tiêm hóa chất hoặc bị hỏng rồi. Vì thế, nếu đã có dịp du lịch Cao Bằng mùa này thì đừng quên mua về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé.

  • Cách chọn hạt dẻ Trùng Khánh ngon: Thông thường hạt dẻ không có chất bảo quản sau khi thu hoạch khoảng 10 ngày sẽ bát đầu bị hỏng và có mùi khó chịu. Vì thế khi mua hãy lựa những hạt có vỏ bóng, màu nâu nhạt, lông tơ bên ngoài còn tươi và màu hơi sẫm. Đồng thời lắc nhẹ hạt, nếu không thấy kêu chứng tỏ hạt mới, nhân đầy và tươi, chưa bị teo lại.
  • Địa chỉ mua uy tín: chợ Co Xàu dưới chân núi Phia Phủ, huyện Trùng Khánh hoặc chợ Xanh ở phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.
  • Giá tham khảo: khoảng 50.000 đồng / kg.

 

2. Bánh khảo Thông Huề

Nghề làm bánh khảo là một làng nghề truyền thống ở Cao Bằng, chính vì thế bánh khảo luôn được xem là món đặc sản Cao Bằng nức tiếng gần xa. Nhưng ít ai biết rằng, nơi khởi nguồn và làm ra món bánh khảo thơm ngon nhất chính là xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh.

Mỗi một chiếc bánh khảo Thông Huề đều chứa đựng biết bao sự kỳ công và đam mê của người làm bánh, với hơn 10 bước: từ chọn gạo, rang gạo, xay bột, giã đường, làm nhân, làm vỏ, cho đến đưa vào khuôn ép…vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi nó luôn là một đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng được rất nhiều người yêu thích.

 

bánh khảo thông huề - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng hấp dẫnNhững miếng bánh vuông vức

 

Khi cắn một miếng bánh, hương thơm đặc trưng mùi nếp của bột bánh tan ra trong miệng, thêm vị ngọt thanh của đường, cái bùi của lạc rang vầ vừng, cùng vị béo ngậy của thịt mỡ, tất cả hòa quyện lại thành hương vị quê hương đậm đà, khó quên. Nhất là khi thưởng thức cùng tách trà nóng nữa thì chỉ có thể nói là “tuyệt phẩm” thôi nhé.

 

bánh khảo thông huề - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng nổi tiếngĂn bánh uống trà là tuyệt phẩm

 

Đặc biệt, món đặc sản Trùng Khánh này rất khó thiu và mốc, lại có vẻ ngoài vuông vắn, khi bán sẽ được người thợ gói lại bằng giấy bản màu trắng bắt mắt, nên rất được ưa chuộng để làm bánh cúng hay mang đi biếu trong các dịp lễ, Tết, nhất là Tết Nguyên Đán.

  • Địa chỉ mua: các cửa hàng ở chợ Thông Huề hoặc cơ sở sản xuất ở xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
  • Giá tham khảo: từ 100.000 đồng đến 140.000 đồng / phong 10 cái.

 

3. Bánh Coóng Phù

Bánh Coóng Phù hay Thoóng Phù, Phù Noòng là một món ăn quen thuộc của người Tày, Nùng ở Trùng Khánh nói riêng và Cao Bằng nói chung. Nó khá giống với món bánh trôi của người miền xuôi, vì cũng được làm từ gạo nếp dẻo thơm, vo thành viên tròn và thả vào nước sôi.

Tuy nhiên, đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng này có nhân đa dạng hơn, bên cạnh nhân đường đỏ thì người ta còn làm cả nhân lạc rang giã nhỏ nấu với đường đỏ hay nhân đỗ xanh xay nhuyễn trộn với đường kính trắng. Đồng thời, vỏ bánh cũng có thể nhào với gấc để cho ra màu đỏ bắt mắt.

 

bánh coóng phù - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng thơm ngonBánh có thêm loại gấc bắt mắt

 

Điểm đặc trưng của món bánh Coóng Phù là lúc nào cũng được đặt trong một nồi nước đường sền sệt đang sôi lăn tăn trên bếp lò, thêm vài lát gường tươi để tạo ra mùi thơm đặc trưng. Khi có khách thì cô chủ mới múc ra bát, rắc thêm chút vừng và cùi dừa tươi vào để thêm phần cuốn hút.

Cái vị dẻo quánh của bột nếp hòa cùng bị bùi của lạc rang và vừng, ngọt của đường và cay cay của gừng có thể xua tan đi bao cái lạnh giá của buổi tối mùa đông ở Cao Bằng. Vì vậy, món đặc sản nổi tiếng của Trùng Khánh này luôn là nỗi nhớ da diết không thể quên của những người con xa quê.

 

bánh coóng phù - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng nức tiếngBánh coóng phù nóng hổi thơm phức

 

  • Địa chỉ bán: quán bánh của bà Hợp ở đường Hoàng Văn Thụ, phố Vườn Cam 2, quán cô Diệp ở góc phố Lý Tự Trọng, hoặc quán cô Như, cô Nô ở chợ Xanh, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.
  • Giá tham khảo: từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng / bát.

 

 

4. Cá Trầm Hương

Đến Cao Bằng mà không thưởng thức đặc sản Trùng Khánh – cá Trầm Hương nức tiếng gần xa thì quả thật là một thiếu sót rất lớn. Có cái tên độc đáo này là vì chúng thường ăn rễ và lá mục của cây trầm hương mọc ven sống Quây Sơ, Bắc Vọng, nên thịt có hương trầm đặc trưng. 

Song, cá Trầm Hương ngon nhất phải được câu tại chân thác Bản Giốc, vì bên cạnh mùi thơm thì thịt cá còn rất săn chắc. Khi nướng lên thì hương thơm ấy được lan tỏa ra rất nồng nàn. Thậm chí, sau khi rửa bát xong thì mùi trầm hương vẫn còn được lưu lại.

 

cá trầm hương - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng độc đáoCá trầm hương nướng siêu ngon

 

Đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng này tuyệt nhất là khi bỏ vào trong lá chuối rồi nướng trên than củi, sau đó chấm với nước mắm nguyên chất. Nhưng nếu bạn đem đi hấp sả ớt hay làm canh chua thì vẫn tạo ra được những hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Địa chỉ mua: Chợ Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

 

5. Quýt Quang Hán

Quýt không phải là một loại quả quá xa lạ, nhưng hiếm nói nào có thể cho ra được những quả quýt to, mẫu mã đẹp, căng mọng, nhiều nước và ngọt thơm như tại xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh. Đặc biệt, là khi nó còn phải sinh trưởng trong vùng đất có khí hậy lạnh giá khắc nghiệt như núi non Cao Bằng mùa đông.

Vào mỗi mùa quýt chín, khoảng từ cuối tháng 11 đén tháng 1 dương lịch năm sau, cả huyện Trùng Khánh được đắm chìm trong sắc màu vàng đỏ của những trái quýt, thắp sáng rực rỡ cả một vùng trời, nên khi ghé thăm các khu vườn, du khách không chỉ có thể mua thức quả trứ danh của Trùng Khánh này về làm quà, mà còn có thể thoải mái check – in để tậu về những bức hình sống ảo ấn tượng nữa đấy.

 

Quýt quang hán - đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng hấp dẫnNhững trái quýt căng mọng tươi rói

 

  • Địa chỉ mua: vườn quýt xã Quang Hán, chợ Trùng Khánh hoặc các sạp hàng ven đường của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
  • Giá tham khảo: từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng / kg.

Sau khi đã vui chơi, chụp ảnh đã đời mà không thưởng thức hay mua những món đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng siêu thơm ngon về làm quà thì chuyến đi của bạn sẽ rất không trọn vẹn đấy nhé.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)